mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Tất cả những điều này giúp bạn quản lý dễ dàng, phát triển kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn và khai thác hết tiềm năng kinh doanh của cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng. Thống đốc cũng yêu cầu Ủy ban Chính sách Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục nghiên cứu chủ đề Open Banking và có những đề xuất cụ thể về các loại hình dịch vụ ngân hàng mở, các dịch vụ có thể được chia sẻ, bên thứ ba tham gia và lộ trình triển khai. Các đơn vị liên quan của Ngân hàng Nhà nước sẽ đồng hành cùng với Hiệp hội Ngân hàng trong quá trình thực hiện để sớm xây dựng được kế hoạch phát triển Open Banking tại Việt Nam. Trái lại, ở các quốc gia Châu Á như Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, ngân hàng có quyền tự chủ trong việc có kết nối với đối tác.

Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam vừa phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tiềm năng phát triển Ngân hàng mở tại Việt Nam – Những khuyến nghị về chính sách, khuôn khổ pháp lý”. Tính đến hiện tại, WEB NHÀ THUỐC đã nhận được hàng nghìn cơ sở đăng ký sử dụng từ các quầy/nhà thuốc trải dài trên cả nước. Hiệu quả kinh doanh cửa loại hình cửa hàng này phụ thuộc nhiều vào đơn thuốc kê. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng mô hình mở tại Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. Theo các chuyên gia đánh giá, nguyên nhân chủ yếu đến từ hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh.

Kho Bạc Nhà Nước Khó Hoàn Thành Kế Hoạch Phát Hành Trái Phiếu Trong Quý 1

Do đó, Chính phủ các nước này đã ban hành quy định pháp luật yêu cầu các ngân hàng phải chia sẻ dữ liệu khách hàng với những đối tác đã vượt qua được vòng sàng lọc. Giải pháp để thực hiện quy định này là Chỉ thị số 2 về các dịch vụ thanh toán PSD2 (Châu Âu), Chỉ thị số 2 về Các dịch vụ thanh toán PSD2 & OBIE ; Quyền dữ liệu của người tiêu dùng CDR (Úc). Chia sẻ tại hội thảo, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho biết, ngành tài chính – ngân hàng chuyển đổi số rất tốt, nhờ vậy có nhiều dịch vụ tài chính mới nổi đã vàng đang phát triển. Trong đó bao gồm ngân hàng mở trên nền tảng giao diện lập trình ứng dụng, cho vay ngang hàng , huy động vốn cộng đồng … Hiện tại, ngân hàng mở có 3 mô hình phổ biến. Hàng nghìn cơ sở bán lẻ và công ty phân phối (cơ sở bán buôn) đã sử dụng phần mềm của WEB NHÀ THUỐC để liên thông lên CSDL Dược Quốc gia.

Với WEB NHÀ THUỐC, bạn sẽ có một công cụ quản lý đơn giản, hiện đại để tự động hoá hoạt động kinh doanh phòng khám, nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc. Từ thực tế trên, về phía nhà điều hành, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Vụ, Cục chức năng thuộc Ngân hàng Nhà nước đánh giá ngân hàng mở là xu thế và chắc chắn các ngân hàng Việt Nam sẽ đi theo xu hướng Open Banking. Ở góc độ quốc tế, theo ông Jonathan Cheung, Giám đốc Open Banking & API, Ngân hàng số, Standard Chartered HongKong, tại các nước Châu Âu, Anh, Úc, việc tham gia vào hoạt động ngân hàng mở là bắt buộc.

Hải Quan Phối Hợp Bắt Giữ Hơn 1 200 Tỷ Đồng Hàng Hóa Vi Phạm, Tăng “nóng” Gần 60%

Theo đó, ngân hàng sẽ ở thế chủ động, làm chủ nền tảng và có quyền cho phép bên thứ ba kết nối đóng hoặc mở, tùy theo cách thức tiếp cận rủi ro của mỗi ngân hàng. Trên thế giới, có 108 quốc gia đã và đang hoàn thiện cơ chế chính sách để cho phép triển khai ngân hàng mở. Riêng trong năm 2021, đã có 1573 ngân hàng cung cấp nền tảng ngân hàng mở (tăng 175% so với năm trước) với 5133 APIs. 85% trong số các ngân hàng này dùng tiêu chuẩn chung để miêu tả và thiết kế APIs. Ông Lực nhìn nhận, với mô hình phát triển thứ ba, ngân hàng có thể tiếp cận được nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau, cả ngân hàng và dịch vụ phi ngân hàng cùng lúc. Với mô hình này, ngân hàng sẽ là đại lý, kênh phân phối cho bên thứ ba có quy mô lớn .

  • Tất cả những điều này giúp bạn quản lý dễ dàng, phát triển kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn và khai thác hết tiềm năng kinh doanh của cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng.
  • Ngân hàng mở là hoạt động trong đó ngân hàng cho phép bên thứ ba là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính quyền được truy cập mở vào các dữ liệu cá nhân và tài chính của khách hàng mà ngân hàng lưu giữ thông qua việc sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng .
  • Các đơn vị liên quan của Ngân hàng Nhà nước sẽ đồng hành cùng với Hiệp hội Ngân hàng trong quá trình thực hiện để sớm xây dựng được kế hoạch phát triển Open Banking tại Việt Nam.
  • 90% các cửa hàng thuốc thuộc mô hình này với áp lực cạnh tranh luôn đè nặng.
  • Ông Lực nhìn nhận, với mô hình phát triển thứ ba, ngân hàng có thể tiếp cận được nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau, cả ngân hàng và dịch vụ phi ngân hàng cùng lúc.

Trên thị trường có 4 loại hình cửa hàng nhà thuốc đang hoạt động kinh doanh gồm nhà thuốc trong khu dân cư, nhà thuốc cổng viện hoặc kết hợp phòng khám, nhà thuốc bệnh viện và hệ thống nhà thuốc chuỗi. Hiện nay, WEB NHÀ THUỐC là đơn vị duy nhất đầu tư nghiên cứu các yêu cầu đặc thù của cả 4 loại hình cửa hàng này. Điều này không chỉ giúp cho phần mềm của chúng tôi được ứng dụng linh hoạt trong hoạt động quản lý và kinh doanh mà còn tư vấn giúp cho chủ nhà thuốc giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn nảy sinh trong thực tế của mỗi mô hình cửa hàng. Bạn sẽ nhận được những tư vấn rất thực tế dựa trên kinh nghiệm mà chúng tôi đã tư vấn cho hàng nghìn cơ sở bán lẻ trên cả nước.

Chia sẻ thực tế, ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank cho biết, ngân hàng đã xác định lộ trình triển khai ngân hàng mở từ năm 2017. Đến nay, 148 dịch vụ của 116 đối tác đã được cung cấp trên ứng dụng VietinBank iConnect và trung bình mỗi tháng có hơn 12 triệu giao dịch tài chính được thực hiện qua nền tảng này. Ngân hàng mở là hoạt động trong đó ngân hàng cho phép bên thứ ba là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính quyền được truy cập mở vào các dữ liệu cá nhân và tài chính của khách hàng mà ngân hàng lưu giữ thông qua việc sử dụng các giao diện lập trình ứng dụng .

  • Trái lại, ở các quốc gia Châu Á như Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, ngân hàng có quyền tự chủ trong việc có kết nối với đối tác.
  • Vì sao “Ngân hàng mở – Open Banking” cho phép mở rộng doanh thu, đáp ứng đa đạng trải nghiệm, kết nối và chia sẻ tài nguyên nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thể bùng nổ?
  • Thứ nhất, mô hình thực cộng, tức là ngân hàng ngoài dịch vụ cốt lõi còn tích hợp thêm các dịch vụ của đối tác thứ ba trong hệ sinh thái và bán hàng cho khách hàng.
  • Nền tảng ngân hàng mở còn góp phần kết nối và lồng ghép các dịch vụ ngân hàng vào các lĩnh vực của cuộc sống, ví dụ như thanh toán hóa đơn điện nước, viễn thông, thanh toán trong lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ công trực tuyến…

Nền tảng ngân hàng mở còn góp phần kết nối và lồng ghép các dịch vụ ngân hàng vào các lĩnh vực của cuộc sống, ví dụ như thanh toán hóa đơn điện nước, viễn thông, thanh toán trong lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ công trực tuyến… Đồng thời, với ngân hàng mở, các ngân hàng có thể tạo ra các sản phẩm dịch vụ mang tính cá nhân hóa, từ đó giữ chân khách hàng và tăng lượng khách hàng thân thiết. Ngoài ra, quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng còn hỗ trợ cho việc các ngân hàng chấm điểm tín dụng khách hàng một cách chính xác. Thứ nhất, mô hình thực cộng, tức là ngân hàng ngoài dịch vụ cốt lõi còn tích hợp thêm các dịch vụ của đối tác thứ ba trong hệ sinh thái và bán hàng cho khách hàng.

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi

Bạn được tham khảo các tài liệu được tổng kết từ kinh nghiệm tư vấn cho hàng nghìn quầy/nhà thuốc trên cả nước của chúng tôi. Vì sao “Ngân hàng mở – Open Banking” cho phép mở rộng doanh thu, đáp ứng đa đạng trải nghiệm, kết nối và chia sẻ tài nguyên nhưng ở Việt Nam vẫn chưa thể bùng nổ? “Mô hình này tạo ra một hệ sinh thái tuyệt vời cho hệ thống ngân hàng, bao gồm các dịch vụ ngân hàng cơ bản, dịch vụ ngân hàng bổ sung và dịch vụ phi ngân hàng”, ông Lực nói. 90% các cửa hàng thuốc thuộc mô hình này với áp lực cạnh tranh luôn đè nặng.

Chịu sự quản lý và khống chế về giá bán và có nhiều từng báo cáo khác nhau. Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VnEconomy.

Tuy nhiên, các quốc gia này đều có tài liệu hoặc hướng dẫn cụ thể về lộ trình Open API qua các giai đoạn. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng cho sự phát triển của ngân hàng mở tại các thị trường này. Liên minh châu Âu, Anh và Úc có quy định bắt buộc ngân hàng phải chia sẻ dữ liệu trong khi tại châu Á như Singapore, Hồng Kông… Lại cho phép tự quyết việc ngân hàng có cộng tác với đối tác hay không tuỳ thuộc vào giao dịch cụ thể, ngân hàng cụ thể, hợp tác cụ thể… Do vậy, việc tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế, các chính sách và ứng dụng cụ thể sẽ rất hữu ích trong việc xây dựng chính sách cho mô hình ngân hàng mở tại Việt Nam.

mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi