ĐÒI NỢ THUÊ LÀ GÌ ?

Trong xã hội hiện tại, truyền thông thường hay đề cập đến vấn đề liên quan “đòi nợ thuê” hay dịch vụ đòi nợ thuê, một trong những vấn đề được quan tâm bởi dư luận và giới xã hội. Sở dĩ, dư luận quan tâm nhiều đến vấn đề này vì đây là những vấn đề thời sự mang tính hình sự.

Phần lớn thông tin trên báo chí về đòi nợ thuê là những thông tin về những tổ chức cho vay nặng lãi, cầm đồ, cá độ đá bóng,chơi hụi.. sử dụng những hành vi phi pháp để đòi nợ không chấp hành đúng pháp luật. Tuy nhiên, một phần không nhỏ những người có nhu cầu tìm hiểu về ngành dịch vụ này cũng theo dõi những thông tin về đòi nợ thuê để cân nhắc về việc có nên sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê hay không?

Đâu là dịch vụ uy tín? Đâu là tổ chức nào cung cấp dịch vụ uy tín? Có hợp pháp được pháp luật cho phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện?Có ảnh hưởng đến người chủ nợ hay không?

Sau đây, CÔNG TY ĐÒI NỢ CỬU LONG xin phép giới thiệu đến quý khách hàng, những người quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi những thông tin cơ bản nhất về đòi nợ thuê, về dịch vụ đòi nợ thuê như sau để quý khách hàng tham khảo hiểu sâu, tầm quan trọng mà chọn lựa dịch vụ cho phù hợp .

Đòi nợ thuê là gì ?

Có hai cách hiểu khác nhau :

Cách hiểu 1

Thứ nhất, đối với cách hiểu thông thường và nôm na nhất là việc cá nhân, tổ chức,doanh nghiệp, tập đoàn, công ty thực hiện một hành vi là đòi nợ con nợ theo yêu cầu của chủ nợ. Đối với cách hiểu này không sai vì bản chất đòi nợ thuê là một ngành dịch vụ đòi nợ, nhưng nó chưa diễn tả đủ về dịch vụ đòi nợ thuê mà pháp luật quy định ở nghị định 104/2007/NĐ-CP.

Cách hiểu này có phần tiêu cực về ngành dịch vụ đòi nợ, thông thường sẽ nghĩ đòi nợ thuê là dịch vụ đòi nợ sử dụng vũ lực, dùng biện pháp mạnh để đe dọa đến tính mạng, nhân phẩm của con nợ buộc con nợ phải trả tiền.

Đây là cách nghĩ đầu tiên khi nghe đến đòi nợ thuê mà một người chưa tìm hiểu về dịch vụ này. Cũng dễ dàng để hiểu tại sao phần lớn mọi người lại có khái niệm đòi nợ thuê như vậy, vì đòi nợ thuê là một ngành đặc thù.

Đặc thù bởi lẽ những khoản nợ mà chủ nợ nhờ đến các chúng tôi thường là những khoản nợ mà nói thẳng ra là đi vào bế tắc,“khó đòi”, ‘nợ quá hạn’,’nợ lâu năm’ tồn tại nhiều rủi ro và ranh giới giữa hợp pháp và bất hợp pháp nhiều khi khó kiểm soát, và chủ nợ lâm vào hoàn cảnh không biết cách nào để đòi lại tiền đành sử dụng các băng nhóm xã hội bên ngoài không được kiểm soát thái độ, hành vi, ứng xử, trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Chính điều này đã làm cho nghề dịch vụ đòi nợ bị hiểu nhầm là “xã hội đen”, bất hợp pháp…Nguyên nhân thứ hai là do Ở Việt Nam, nghề đòi nợ thuê được hình thành từ lâu với các kiểu hoạt động của các băng nhóm xã hội đen nên hình ảnh xấu về ngành này vẫn ăn sâu vào đại đa số mọi người, đây là một ngành kinh doanh dịch vụ khá mới mẻ và nhạy cảm ở Việt Nam.

Cách hiểu 2

Thứ hai, đối với những người hoạt động trong ngành dịch vụ đòi nợ, những người am hiểu pháp luật hoặc khách hàng đã sử dụng dịch vụ của các chúng tôi uy tín thì sẽ có khái niệm đòi nợ thuê hoàn toàn khác.

Theo đó, đòi nợ thuê là một ngành dịch vụ mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty , tập đoàn ủy quyền cho tổ chức được pháp luật cho phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện hoạt động đòi nợ trong khuôn khổ pháp luật.

Chức năng của chúng tôi là đại diện cho khách hàng đi đàm phán, sẽ đóng vai trò thương thảo; tư vấn kinh tế, pháp luật cho khách hàng. Chúng tôi sẽ đóng vai trò: phân tích nợ, phân tích khả năng tài chính hay tư vấn sử dụng nghiệp vụ cùng các mối quan hệ để việc thu hồi nợ diễn ra nhanh chóng,hiệu quả, an toàn nhất có thể cho khách hàng.

Trước khi đòi nợ thay cho khách hàng, chúng tôi có quyền thu thập, phân tích thông tin, đối chiếu số liệu, xác định tính xác thực của khoản nợ. Khi đã xác định được khoản nợ, chúng tôi phải thông báo cho khách nợ việc mình được ủy quyền đòi nợ rồi tiến tới thỏa thuận, đàm phán và áp dụng các biện pháp thích hợp để đòi nợ. chúng tôi cũng có thể nhận tài sản hay bất cứ hình thức trả nợ nào đó để bù đắp cho khoản nợ gốc.

Vì vậy, đòi nợ thuê là một ngành dịch vụ bình thường, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trong tương lai, với hướng đi đúng đắn và một hành lang pháp lý vững chắc thì đòi nợ thuê hứa hen sẽ là một ngành dịch vụ phát đạt ở Việt Nam trong thời gian tới. Với định hướng đúng đắn từ những ngày đầu bước chân vào ngành là nổ lực giúp khách hàng xóa bỏ nợ xấu.