chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh

chien luoc canh tranh trong kinh doanh

Một khía cạnh liên quan khác là Ukraine sở hữu đất đai màu mỡ (được gọi là chernozemhoặc “đất đen”) thích hợp để trồng ngũ cốc – chẳng hạn như lúa mì, ngô và lúa mạch – cũng như các loại cây trồng có lợi nhuận như khoai tây, củ cải đường, hoa hướng dương và bí ngô. Ngoài ra, Anh cũng quyết tâm gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương , đồng nghĩa với việc Anh sẵn sàng mở của thị trường cho nhiều sản phẩm của 11 nước thành viên tham gia Hiệp định này để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Anh. Khi đó, nhiều sản phẩm Việt Nam tại thị trường Anh sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh đến từ các nước CPTPP. Trong đó, doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn Anh, châu Âu, đồng thời tích cực chủ động xây dựng và phát triển quan hệ bạn hàng với các các Tập đoàn phân phối lớn như Tesco, Sainburry, Whole Foods, Waitrosse, Mark & Spencers, Liddle, Cosco, Aldi, Strada, Westmill.

chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh

Vừa giải nhiệt, vừa dễ chơi, dễ trúng tiền tỷ với Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1.

Mặt Trận Địa Kinh Tế Trong Cuộc Xung Đột Nga

Mục đích của động thái này là làm giảm tỷ giá hối đoái của đồng rúp Nga và làm suy yếu đồng tiền của Moskva, vấn đề cơ bản trong chính sách tiền tệ, hoạt động như một mỏ neo hữu hiệu cho sự ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này có thể gây ra sự rút vốn hàng loạt khỏi các ngân hàng, tạo siêu lạm phát, dẫn đến sự phá sản của các doanh nghiệp Nga và thậm chí có thể là sự sụp đổ của toàn bộ hệ thống tài chính Nga. Những tác động này sẽ gây bất lợi cho các hoạt động quân sự của Nga và ảnh hưởng đến sức mạnh quốc gia tổng thể của Moskva.

Trong tương lai gần, Nga cũng có thể quốc hữu hóa tài sản của các công ty phương Tây trên lãnh thổ Nga. Mặc dù vậy, chiến lược này vẫn nhằm giảm thiểu tác động đối với một số đối tác thương mại châu Âu của Nga. Do đó, các ngoại lệ đã được thực hiện đối với việc cung cấp các nguồn năng lượng của Nga cho thị trường tiêu dùng châu Âu. Một lo ngại chính khác là sự gián đoạn đáng kể dòng chảy nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến giá cả trên toàn thế giới tăng vọt và làm tê liệt một số nền kinh tế châu Âu, điều có thể làm trầm trọng thêm sự suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Megastory’dòng Chảy’ Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam

Tương tự, sự kiểm soát của Nga đối với Ukraine có thể mang lại những lợi ích địa kinh tế địa lý đáng kể. Ví dụ, việc kiểm soát mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của Ukraine sẽ khiến việc hủy bỏ Nord Stream 2 trở nên vô ích. Ngoài ra, Nhà Trắng đã thực hiện các hạn chế đối với việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao và chất bán dẫn sang Nga.

chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh

Theo nhận định của chuyên gia quan hệ quốc tế Jose Miguel Alonso-Trabanco, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh tại Đại học Massey, New Zealand trên trang Geopoliticalmonitor.com mới đây, vào đầu thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, nhiều người cho rằng, với sự trỗi dậy của quá trình toàn cầu hoá, các đối thủ địa chính trị truyền thống sẽ chuyển sang cạnh tranh kinh tế hòa bình. Mặc dù cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở Ukraine, nhưng tác động địa kinh tế của nó đã lan rộng trên quy mô toàn cầu, gây ra những hậu quả nguy hiểm. Ở chiều xuất khẩu, một lượng hàng hóa trị giá hơn 5,7 tỷ USD của nước ta đã được xuất khẩu sang Anh, tăng 14,5%, nhập khẩu từ Anh gần 900 triệu USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ, cán cân thương mại nghiêng về Việt Nam xuất siêu hơn 4,8 tỷ USD. Năm 2022, thương mại 2 nước được nhận định có nhiều triển vọng hơn khi tận dụng được các cơ hội to lớn từ FTA song phương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu thị trường giảm và cuộc khủng hoảng vỏ container kéo dài từ đầu năm 2021 thì kết quả xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam cả năm 2021 có thể nói là “kỳ tích”.

Doanh Nghiệp

Tuy nhiên, sau khi sự đồng thuận xuyên Đại Tây Dương được thiết lập, các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đã được thực hiện. Trên thực tế, quyết định loại trừ nhiều tổ chức ngân hàng của Nga khỏi mạng SWIFT – một lựa chọn được coi là “tương đương với một cuộc tấn công hạt nhân trong lĩnh vực tài chính” – là một đòn nặng nề vì hạn chế khả năng tham gia của nền kinh tế Nga trong giao dịch quốc tế. Hiện, Chính phủ Anh đã chủ động thực hiện chiến lược thương mại “Global Britain” nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Anh cũng sẵn sàng mở cửa thị trường nội địa theo phương thức “có đi có lại” với các đối tác nước ngoài thông qua các FTA . Đồng thời, thúc đẩy đàm phán các FTA với 19 quốc gia hoặc Liên minh các quốc gia trong đó tập trung ưu tiên các đối tác thương mại lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ.

Ukraine sẽ là “mắt xích” quan trọng trong dự án này của Nga, đồng thời là cầu nối để thắt chặt mối quan hệ với phần còn lại của châu Âu. Quốc gia Đông Âu này có cơ sở hạ tầng kết nối Nga với châu Âu, bao gồm mạng lưới đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và đường bộ. Bên cạnh đó, sông Dnepr, một tuyến đường thủy quan trọng và việc Ukraine kết nối với Biển Đen qua cảng Odessa có nghĩa là vị trí địa lý của nước này tạo ra một cửa ngõ tối ưu để tham gia vào thương mại khu vực và quốc tế. Về tài nguyên thiên nhiên, Ukraine có trữ lượng cả than đá và khoáng sản kim loại như sắt, titan, mangan và urani, tất cả đều cần thiết cho các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Nước này cũng là một nguồn cung cấp neon hàng đầu, một nguyên tố hóa học dạng khí rất quan trọng để sản xuất chip và laser.

Cuộc xung đột này chứng minh rằng sức mạnh cứng vẫn là một công cụ mà các quốc gia có thể sử dụng để thúc đẩy lợi ích của họ. Sự leo thang đang thúc đẩy một số giới tinh hoa phương Tây đưa ra ý tưởng về một vùng cấm bay do NATO và Nga thực thi để thực hiện các hành động hạt nhân. Trên thực tế, cuộc đối đầu này còn được thể hiện trong các lĩnh vực không gian mạng, truyền thông và cả địa kinh tế. Đối với EU, Ukraine có thể là một đối tác cơ bản có lợi vì là nguồn cung cấp cả lao động giá rẻ và nguyên liệu thô. Đây còn là một thỏi nam châm thu hút các khoản đầu tư sinh lời và là một thị trường tiêu dùng hấp dẫn có thể là nơi hấp thụ hàng xuất khẩu từ các nước EU. Đổi lại, Kiev muốn trực tiếp hòa nhập vào quỹ đạo địa kinh tế của EU vì cả lý do kinh tế và chính trị.

Ông Jose Miguel cho rằng ngoài vai trò là một điểm nóng gây tranh cãi, vùng đệm và trục địa chính trị mà các cường quốc tìm cách kiểm soát vì những mục đích riêng của họ, Ukraine còn có vị trí quan trọng nhìn từ góc độ địa kinh tế. 10 tháng thực thi UKVFTA, thương mại Việt Nam-Vương quốc Anh đạt 5,5 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 4,7 tỷ USD, tăng 15%, nhập khẩu 706 triệu USD,… Để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Ba Lan đã đề xuất rằng Kiev được gia nhập EU, nhưng chỉ thiện chí sẽ không đủ để vượt qua những vấn đề trên hoặc thách thức đặt ra liên quan đến chi phí tái thiết sau khi cuộc xung đột kết thúc. Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ukraine đang diễn ra đã làm tan biến những nghi ngờ còn sót lại về sự bùng nổ của chiến tranh giữa các quốc gia như một cách hiệu quả để giải quyết các tranh chấp địa chính trị trong thế kỷ 21.

Mục tiêu ở đây là nhằm cản trở chiến lược hiện đại hóa tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga và nâng cấp năng lực hàng không vũ trụ và người máy của Moskva. Nếu không có các thành phần như vậy, Nga sẽ khó phát triển các lợi thế so sánh có thể khai thác tiềm năng đầy hứa hẹn bắt nguồn từ làn sóng đổi mới được gọi là “Cuộc cách mạng 4.0”. Trong khi đó, Đức đã quyết định đóng băng dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 và trong một động thái thực sự chưa từng có tiền lệ báo hiệu sự khởi đầu đột phá khỏi vị trí trung lập chiến lược, Thụy Sĩ đã đồng ý áp dụng toàn bộ các biện pháp trừng phạt của EU. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng có thể đáp trả bằng các biện pháp đối phó kinh tế địa lý bất đối xứng.

 • Để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Ba Lan đã đề xuất rằng Kiev được gia nhập EU, nhưng chỉ thiện chí sẽ không đủ để vượt qua những vấn đề trên hoặc thách thức đặt ra liên quan đến chi phí tái thiết sau khi cuộc xung đột kết thúc.
 • Do đó, với tư cách là một nền kinh tế mới nổi, nhiều tiềm năng, Ukraine không thể bị coi là một vùng đất ngoại vi.
 • Khi đó, nhiều sản phẩm Việt Nam tại thị trường Anh sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh đến từ các nước CPTPP.
 • Trong tương lai gần, Nga cũng có thể quốc hữu hóa tài sản của các công ty phương Tây trên lãnh thổ Nga.
 • Vừa giải nhiệt, vừa dễ chơi, dễ trúng tiền tỷ với Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1.

Tuy nhiên, tư cách thành viên EU của Ukraine bị một số nước châu Âu hoài nghi vì một số lý do, bất chấp quan điểm “thân EU” được nhiều người Ukraine ủng hộ. Nước này có dân số khá lớn (trên 40 triệu người) và GDP bình quân đầu người về cơ bản thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của các thành viên EU. Giải quyết những mất cân bằng này sẽ là một thách thức trong bối cảnh EU đang phải vật lộn với các vấn đề, bất đồng và thách thức nội bộ của chính họ.

 • Kế hoạch này sẽ tăng cường an ninh năng lượng của Bắc Kinh (có thể gây thiệt hại cho các quốc gia châu Âu) và tạo ra một nguồn tiền mặt đáng kể cho Nga.
 • Sự leo thang đang thúc đẩy một số giới tinh hoa phương Tây đưa ra ý tưởng về một vùng cấm bay do NATO và Nga thực thi để thực hiện các hành động hạt nhân.
 • Về tài nguyên thiên nhiên, Ukraine có trữ lượng cả than đá và khoáng sản kim loại như sắt, titan, mangan và urani, tất cả đều cần thiết cho các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.
 • Theo nhận định của chuyên gia quan hệ quốc tế Jose Miguel Alonso-Trabanco, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh tại Đại học Massey, New Zealand trên trang Geopoliticalmonitor.com mới đây, vào đầu thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, nhiều người cho rằng, với sự trỗi dậy của quá trình toàn cầu hoá, các đối thủ địa chính trị truyền thống sẽ chuyển sang cạnh tranh kinh tế hòa bình.

Ngoài ra, việc tăng cường phân phối khí đốt của Nga cho Trung Quốc – một cường quốc đang trỗi dậy mà một số quốc gia phương Tây coi là đối thủ cạnh tranh chiến lược – có thể là một biện pháp hữu hiệu. Thật vậy, trong nỗ lực tránh sự phụ thuộc vào thị trường tiêu dùng châu Âu, công ty năng lượng nhà nước Gazprom vừa công bố một thỏa thuận thiết kế đường ống Soyuz-Vostok, một dự án sẽ cung cấp khí đốt của Nga đến Trung Quốc thông qua Mông Cổ. Thỏa thuận, được mô tả là một trong những hợp đồng lớn nhất từ ​​trước đến nay, có thể giúp chuyển 50 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm đến Trung Quốc.

Tóm lại, chuyên gia Jose Miguel kết luận, cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay chứng tỏ rằng xung đột vẫn là một hiện tượng ngày càng phức tạp mà biểu hiện của nó vượt ra khỏi phạm vi quân sự thuần túy. Mặc dù cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, nhưng tác động địa kinh tế của nó đã lan rộng ở quy mô xuyên quốc gia. Cuộc xung đột cũng cho thấy lĩnh vực địa kinh tế địa lý là một mặt trận không kém phần căng thẳng, rất nguy hiểm vì nó có thể tàn phá lớn, gây ra những hậu quả không lường trước, dẫn đến thay đổi cấu trúc của hệ thống tài chính toàn cầu, tạo ra một môi trường không chắc chắn và hỗn loạn. Các biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố chỉ mang tính biểu tượng và chúng chỉ nhắm vào giới tinh hoa Nga.

chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh

428 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn khoảng 4 tỷ USD, đứng thứ 15 trong 140 quốc gia có dự án đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt, phải chủ động được công nghệ bảo quản và vận chuyển nông sản bằng đường biển; sử dụng tốt chính sách tín dụng ưu đãi và dịch vụ đánh giá, xác minh tín nhiệm của khách hàng của các ngân hàng Anh. Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh năm 2021 đạt trên 5,7 tỷ USD, tăng 15,4%; nhập khẩu từ Anh gần 900 triệu USD, tăng 24,1%, xuất siêu sang thị trường này hơn 4,8 tỷ USD. Nhìn lại lịch sử, một trong những lý do tại sao Đức Quốc xã quan tâm đến việc chinh phục Ukraine là vì họ không tự túc được sản xuất lương thực. Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch song phương Việt – Anh trong năm 2021 đạt 6,61 tỷ USD, tăng trưởng 17,24%, cơ bản đã phục hồi được về mức kim ngạch năm 2019 sau một năm giảm sâu do tác động của dịch Covid-19. Ngoài ra, điều kiện chính trị của Ukraine thậm chí còn bất ổn hơn do các yếu tố như vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, sự biến động địa chính trị.

chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh

Kế hoạch này sẽ tăng cường an ninh năng lượng của Bắc Kinh (có thể gây thiệt hại cho các quốc gia châu Âu) và tạo ra một nguồn tiền mặt đáng kể cho Nga. Tuy nhiên, việc NATO can thiệp quân sự trực tiếp có thể nhanh chóng leo thang đến mức nguy hiểm, đặc biệt là khi cả hai bên đều có vũ khí hạt nhân. Do đó, cùng với sự hỗ trợ cho các lực lượng Ukraine, phương Tây đã sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

 • Ngoài ra, Điện Kremlin cũng có thể đáp trả bằng các biện pháp đối phó kinh tế địa lý bất đối xứng.
 • Cuộc xung đột này chứng minh rằng sức mạnh cứng vẫn là một công cụ mà các quốc gia có thể sử dụng để thúc đẩy lợi ích của họ.
 • Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh năm 2021 đạt trên 5,7 tỷ USD, tăng 15,4%; nhập khẩu từ Anh gần 900 triệu USD, tăng 24,1%, xuất siêu sang thị trường này hơn 4,8 tỷ USD.

Đây cũng là một thông điệp mạnh mẽ rằng vai trò của đồng đôla Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ thống trị trên thế giới và sự kiểm soát của phương Tây đối với các trung tâm tài chính quốc tế mang lại những lợi thế chiến lược có thể được vũ khí hóa một cách dễ dàng. Hơn nữa, để tăng cường sức mạnh kinh tế của phương Tây, các khoản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga cũng là mục tiêu bị nhắm tới. Cụ thể, Mỹ, Anh và EU đã quyết định đóng băng tài sản của Nga ở nước ngoài tại Bắc Mỹ và châu Âu, vốn chiếm phần lớn trong khoản dự trữ 630 tỷ USD của Nga.

Back To Top