cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tổng kết tình hình hoạt động giải trí kinh doanh của mình cũng cần lập ra một báo cáo kết quả kinh doanh. Đây sẽ là công cụ phản ánh trực tiếp liệu trong kỳ kinh doanh vừa qua doanh nghiệp có hoạt động giải trí hiệu suất cao hay không. Vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc và nghiên cứu và phân tích một báo cáo kết quả kinh doanh . Thuần (hoặc lỗ) sau thuế từ các hoạt động (sau khi trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp) phát sinh trong kỳ báo cáo. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc đọc các chỉ số trong bảng báo cáo kết quả kinh doanh (KQHĐKD) của doanh nghiệp thì bài viết ngắn dưới đây là dành cho các bạn.

Chỉ tiêu này phản ánh các khoản thu nhập khác, phát sinh trong kỳ báo cáo. Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này được căn cứ vào tổng số phát sinh bên Nợ của Tài khoản 711 “Thu nhập khác” đối ứng với bên Có của Tài khoản 911 “Xác định kết quả kinh doanh” trong kỳ báo cáo. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành phát sinh trong kỳ báo cáo. Tuy nhiên việc quản trị lợi nhuận không thể tạo ra giá trị của dòng tiền.

 • Sau bài này, mong các bạn đã hiểu được 1 trong nhưng cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh của nhà đầu tư giá trị nổi tiếng Warren Buffett.
 • Nợ phải trả thể hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với bên ngoài.
 • Trong báo cáo tài chính tại Việt Nam, chi phí R&D không được tách thành 1 khoản mục riêng.
 • Báo cáo kết quả kinh doanh – đọc hiểu và phân tích các chỉ số tài chính cơ bản.

Bước đầu tiên mà các bạn cần thực hiện đó chính là tham khảo ý kiến của kiểm toán viên. Tuy nhiên, đây lại là một phần quan trọng, nếu như chúng ta bỏ qua thì sẽ rất dễ mắc phải sai lầm khi đưa ra quyết định. Xem xét các chỉ tiêu quan trọng nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của DN.

Đánh Giá Các Chỉ Tiêu Trên Báo Cáo Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh

Ta thấy năm 2017 tỷ trọng NWC trong tài sản là 0.26 % nhưng sang năm 2018 là 0.3%. Chỉ số này càng cao chứng tỏ doanh nghiệp càng mạnh và có thể thanh toán cổ tức cho cổ đông nhiều hơn. Với mỗi BCTC đều cần có ý kiến của kiểm toán viên xác thực về tính trung thực của bản báo cáo. Từ đó chúng ta biết bản BCTC đó có được chấp thuận không, cần bổ sung gì hay bị từ chối. Thông tin tài chính rõ ràng, thích hợp, giúp người đọc dễ hiểu và đưa ra được các dự đoán, phân tích chính xác. Trên báo cáo LCTT, dòng tiền ra sẽ là 1 con số âm, đi kèm với các từ ngữ như tiền chi để , đã trả.

cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Chính vì thế, nếu như có điều gì khiến bạn thắc mắc thì hãy liên hệ tới phòng kế toán để được giải đáp chi tiết. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra ít nhất 1 lần mỗi năm để đảm bảo báo cáo tài chính của doanh nghiệp là nhất quán và đạt mức chính xác cao nhé. Chỉ tiêu này cho thấy khả năng tạo lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp. Nếu lợi nhuận từ các hoạt động cốt lõi của đơn vị chiếm tỷ trọng càng cao trong tổng lợi nhuận thì chất lượng của lợi nhuận càng cao và càng bền vững. Đọc hiểu báo cáo tài chính Hướng dẫn cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là báo cáo quan trọng nhất trong hệ thống BCTC,… Phân tích các chỉ tiêu, đọc Báo cáo kết quả kinh doanh cùng với Bảng tổng hợp phân tích doanh thu, chi phí và các Báo cáo khác.

Là những loại tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng dưới 1 năm hoặc 1 chu kỳ kinh doanh. Hơn nữa, trong lĩnh ᴠực du lịch, có nhiều hoạt động nhỏ như lữ hành, lưu trú… Vì ᴠậу, BCTC của các DN du lịch cần ѕử dụng các phương pháp phân tích làm cơ ѕở đánh giá ᴠề tình hình tài chính của DN. Cung cấp cho học viên những kiến thức từ căn bản đến nâng cao về nghiệp vụ phần hành kế toán kho, hướng dẫn phương pháp tính gia thành theo … Tham khảo ngayphần mềm kế toán online MISA AMISđể gấp đôi hiệu quả công tác kế toán-tài chính trong doanh nghiệp và đáp ứng các xu hướng làm việc mới. Hoạt động khác năm 2020 không phát sinh, lợi nhuận khác năm 2020 là 0 đồng, giảm với năm 2019 (lãi 15 triệu đồng).

Bảng 1 cho thấу, lợi nhuận ѕau thuế của tháng 6 giảm 74,31% ѕo ᴠới tháng 3, tương ứng giảm 3.098,08 USD. Phân tích báo cáo kết quả kinh doanh trong 1 kỳ cho ta thấy hoạt động nào đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Lợi nhuận hoặc lỗ sau thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ là lợi nhuận hoặc lỗ sau thuế thu nhập doanh nghiệp được tính trên cơ sở thông tin hợp nhất. Trường hợp công ty trình bày trên Báo cáo tài chính riêng thì lợi nhuận hoặc lỗ sau thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ là lợi nhuận hoặc lỗ sau thuế của riêng công ty. Khi lập Báo cáo tài chính tổng hợp giữa doanh nghiệp và các đơn vị cấp dưới không có tư cách pháp nhân hạch toán phụ thuộc, các khoản doanh thu, chi phí, lãi, lỗ được coi là chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch nội bộ đều phải được loại trừ.

Nguyên Tắc Lập Và Trình Bày Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh

Trong phần này chúng ta hãy tập trung đi sâu về những vấn đề các nhà đầu tư cần chú ý khi đọc báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Qua những nội dung trên của bài viết, MISA AMIS hi vọng mang đến cho nhà quản trị những kiến thức hữu ích, giúp nhà quản trị có thể đọc, hiểu tốt hơn về Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hằng năm,Doanh nghiệp có trách nhiệm lập Báo cáo tài chínhvào cuối kỳ kế toán năm và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm theo quy định của pháp luật.

Dự báo khả năng thu về lợi nhuận, quá trình chuyển động của dòng tiền và hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp. Thực trạng sử dụng tiềm lực con người, vốn, công nghệ, kỹ thuật, nhận xét, đánh giá khả năng quản lý cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như kiểm toán viên đưa ra ý kiến là chấp nhận toàn phần thì những số liệu được đề cập trong bản báo cáo tài chính hoàn toàn là chính xác và đúng sự thật. Khi đơn vị cấp trên lập báo cáo tổng hợp với các đơn vị cấp dưới không có tư cách pháp nhân, các khoản chi phí khác phát sinh từ các giao dịch nội bộ đều phải loại trừ. Nhìn chung, các chỉ số về biên lợi nhuận của TGDĐ đều được cải thiện trong năm tài chính 2019 so với cùng kỳ 2018.

Phân tích theo chiều dọc là một phương pháp phân tích BCTC, trong đó mỗi chỉ tiêu được biểu thị dưới dạng phần trăm theo một ѕố liệu cơ ѕở trong bản báo cáo. Điều nàу có thể chỉ ra хu hướng ᴠà rất hữu ích trong ᴠiệc đưa ra quуết định ᴠà giải thích ᴠề các phân tích theo chiều dọc của báo cáo kết quả kinh doanh. Tất cả các báo cáo ở trên đều được sử dụng cho hoạt động kiểm toán và thanh toán thuế.

Trong khi đó, doanh nghiệp thương mại thì thường tồn kho chủ yếu là hàng hóa, thành phẩm. Xin chào mọi người, Tôi là Hữu Trí SEO Copywirter đã có kinh nghiệm 5 năm tìm hiểu lĩnh vực kinh tế, tài chính, kinh doanh thực tế. Hi vọng những nội dung tôi chia sẻ, giúp người đọc dễ dàng tiếp vấn đề một cách sâu sắc và dễ dàng hơn. Tôi được cộng đồng biết đến nhiều hơn sau khi đạt giải nhì trong cuộc thi Vietnam Trading Challenge kéo dài 2 tháng với tỷ suất lợi nhuận hơn 400%. Đây là cuộc thi trading lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 1400 trader.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách đọc báo cáo tài chính. Mong rằng mỗi khi các bạn phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp đều nhớ tới những kiến thức đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực chứng khoán. Chỉ tiêu này cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh chính mang về bao nhiêu tiền. Lợi nhuận gộp tăng có thể do doanh thu thuần tăng hoặc giá vốn hàng bán giảm. Chỉ tiêu này phản ánh lãi cơ bản trên cổ phiếu, chưa tính đến các công cụ được phát hành trong tương lai có khả năng pha loãng giá trị cổ phiếu.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, các số liệu Báo cáo lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính và lợi nhuận thuần khác thường nhỏ. Tuy nhiên với các doanh nghiệp vừa và lớn, giá trị lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính và lợi nhuận thuần khác có thể chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tổng chi phí bán hàng hóa, thành phẩm đã bán, dịch vụ đã cung cấp phát sinh trong kỳ báo cáo. Một bản báo cáo thể hiện đầy đủ và chính xác các chỉ tiêu đánh giá sẽ giúp người đọc, đặc biệt là nhà quản trị đưa ra kế hoạch kinh doanh đúng đắn và kịp thời. Bên cạnh đó, từ việc đọc phân tích các chỉ tiêu doanh thu, chi phí và lợi nhuận của từng hoạt động nhà quản trị có thể dự báo được xu hướng biến động của doanh thu, chi phí cũng như các hoạt động của doanh nghiệp.

Nhà quản trị là người chịu trách đưa ra những quyết định quan trọng cho doanh nghiệp. Chỉ tiêu này phản ánh tổng chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ báo cáo. Số liệu đế ghi vào chỉ tiêu này là tổng cộng số phát sinh bên Có của Tài khoản 642 “Chi phí quản lý doanh nghiệp”, đối ứng với bên Nợ của Tài khoản 911 “Xác định kết quả kinh doanh” trong kỳ báo cáo. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là một trong ba báo cáo quan trọng được sử dụng để công bố kết quả hoạt động của Doanh nghiệp trong một kỳ kế toán, bên cạnh hai báo cáo quan trọng khác gồm Bảng cân đối kế toán và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ . Bản báo cáo kết quả kinh doanh thể hiện được tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm/hàng hóa/ dịch vụ của doanh nghiệp, so sánh với kết quả cùng kỳ năm trước để thấy được doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có phát triển hay không. Nếu đã học cách đọc báo cáo tài chính thì chắc chắn các bạn phải để tâm tới báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Trong số trước, suviec.com đã giới thiệu chung cho mọi người tổng quan về “Đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp”. Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh (KQHĐKD) là báo cáo tổng kết doanh thu, chi phí hoạt động, lợi nhuận của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo (quý hoặc năm tài chính). Khi đọc bảng Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh từ phòng kế toán trình lên, nhà quản trị cầnxem xét các chỉ tiêu quan trọng nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Đọc hiểu báo cáo tài chính Hướng dẫn phân tích Báo cáo tài chính chi tiết, hiệu… Phân tích báo cáo tài chính đóng vai trò quan trọng không những trong việc… Phản ánh lãi suy giảm trên cổ phiếu, có tính đến sự tác động của các công cụ trong tương lai có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu và pha loãng giá trị cổ phiếu. Qua phân tích trên chúng ta thấy DN đang có xu hướng tăng tỷ lệ vay nợ dài hạng thể hiện 2017 là 0.04 sang 2018 lên 0.1 làm cho tỷ trọng tài sản dài hạn cũng tăng theo từ 2.61% năm 2017 lên 7.08% năm 2018.

Đọc Báo Cáo Tài Chính Trong Bảng Cân Đối Kế Toán

Báo cáo tài chính là sản phẩm cuối cùng của hệ thống kế toán tài chính;… Khoản chênh lệch lớn hơn giữa giá trị hợp lý của khoản thanh toán cho người sở hữu với giá trị ghi sổ của cổ phiếu ưu đãi khi công ty cổ phần mua lại cổ phiếu ưu đãi của người sở hữu. Những sai sót thường gặp của người làm kế toán khi lập Báo cáo này là gì? LN sau thuế Thu nhập doanh nghiệp (Mã số 60) để trả lời ngay câu hỏi kỳ này doanh nghiệp lãi/lỗ, số tiền là bao nhiêu. Tuy nhiên trong nhiều ngành nghề, biên lợi nhuận gộp có thể là rất nhỏ.

Báo cáo còn được sử dụng như một bảng hướng dẫn để xem xét doanh nghiệp sẽ hoạt động thế nào trong tương lai. Chỉ tiêu này phản ánh tổng chi phí bán hàng hóa, thành phẩm đã bán, dịch vụ đã cung cấp phát sinh trong kỳ báo cáo. Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này là tổng cộng số phát sinh bên Có của Tài khoản 641 “Chi phí bán hàng”, đối ứng với bên Nợ của Tài khoản 911 “Xác định kết quả kinh doanh” trong kỳ báo cáo. Do đó, đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà quản trị cần trang bị kiến thức về lĩnh vực tài chính kế toán, đặc biệt là việc đọc Báo cáo tài chính năm. Lúc này, nhà quản trị cần phải xem xét, đánh giá tỷ trọng từng thành phần cấu thành nên lợi nhuận và có những phân tích, nhìn nhận, đánh giá chuyên sâu hơn. Lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh chính là lợi nhuận bền vững của doanh nghiệp.

Ngoài ra, vào cuối kỳ kế toán năm, tất cả các doanh nghiệp phải lập báo cáo kết quả kinh doanh tài chính và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 90 ngày. Đặc biệt với những doanh nghiệp lớn, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bắt buộc phải lập theo từng quý và công khai trên thị trường. Phận tài chính, kế toán sẽ thực hiện bảng báo cáo hoạt động kinh doanh. Công việc lập Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh thường sẽ do bộ phận tài chính, kế toán của doanh nghiệp thực hiện.

Khoản mục này sẽ cho biết khả năng sinh lời của doanh nghiệp trước khi tính tới các chi phí hoạt động và các chi phí khác. Giúp nhà quản trị nắm bắt được kết quả kinh doanh (lãi/ lỗ) trong kỳ báo cáo, có thể nhìn nhận được thực trạng doanh thu , chi phí của doanh nghiệp, đồng thời dự báo được xu hướng tương lai để đưa ra những điều chỉnh hợp lý và kịp thời. Để đánh giá khái quát tình hình tài chính của công tу thông qua các chỉ ѕố tài chính, có thể tiến hành phân tích báo cáo tài chính bằng nhiều cách. Các BCTC хếp thành dạng ѕo ѕánh ѕẽ chỉ rõ các quá trình ᴠận động, các хu thế, qua đó giúp người ѕử dụng BCTC dự kiến các kết quả hoạt động tài chính trong tương lai. Cách đọc báo cáo tài chính sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như các bạn có kỹ năng phân tích các chỉ số tốt. Nghiên cứu kỹ bảng cân bằng tài chính thôi vẫn chưa đủ, các bạn cần phải đọc chi tiết bản báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nữa.

cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tổng kết tình hình hoạt động kinh doanh của mình cũng cần lập ra một báo cáo kết quả kinh doanh. Đây sẽ là công cụ phản ánh trực tiếp liệu trong kỳ kinh doanh vừa rồi doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không. Bài viết dưới đây, Nhanh.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc và phân tích một báo cáo kết quả kinh doanh. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốntổng kết tình hình hoạt động kinh doanh của mình cũng cần lập ra một báo cáo kết quả kinh doanh. Bài viết dưới đây, rmeilan.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc và phân tích một báo cáo kết quả kinh doanh.

Buffet thường đánh giá cao những doanh nghiệp có tỷ lệ R&D/doanh thu ở mức thấp tương đối so với các doanh nghiệp trong ngành nhưng luôn được duy trì ổn định. Nếu Biên lợi nhuận gộp từ 20-30%, doanh nghiệp hoạt động tốt, chấp nhận được. Thể hiện rõ ràng, chính xác các khoản mục về doanh thu, chi phí, lợi nhuận. Bạn có thể kết hợp đọc song song Thuyết minh BCTC khi bạn đang xem xét Bảng cân đối kế toán và Báo cáo KQKD.

Đây là những báo cáo bắt buộc phải có để có thể cung cấp thông tin toàn diện, đầy đủ, giúp nhà Đầu tư hoặc chủ Doanh nghiệp nắm bắt được tình trạng thực tế của đơn vị. Báo cáo kết quả kinh doanh được cho là Báo cáo dễ lên nhất, mất ít thời gian nhất. Việc sử dụng thông tin có được từ Trang Web DNSE để thực hiện đầu tư là thuộc ý chí riêng và thuộc toàn quyền quyết định của người sử dụng; và DNSE, trong bất kỳ trường hợp nào, không có trách nhiệm pháp lý với việc sử dụng thông tin của người sử dụng. Bảng cân đối kế toán chủ yếu phản ánh tổng quát tình hình tài sản của DN theo giá trị tài sản và nguồn vốn hình thành tài sản tại một thời điểm nhất định (cuối quý, cuối năm). Nếu tỷ lệ chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp / lợi nhuận gộp nhỏ hơn 30%, thì đây là một doanh nghiệp tuyệt vời với khả năng quản lý chi phí tốt. Nếu tỷ lệ chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp / lợi nhuận gộp nhỏ hơn 30%, đây là một doanh nghiệp tuyệt vời với khả năng quản lý chi phí tốt.

Cộng các khoản mục từ 31 đến 36 ta được Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính . Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ cho biết doanh nghiệp thực sự kiếm được bao nhiêu tiền và tiêu bao nhiêu tiền trong khoảng thời gian nhất định. Cách thức thực hiện sẽ tương tự như việc bạn đọc Bảng cân đối kế toán.

 • Từ đó chúng ta biết bản BCTC đó có được chấp thuận không, cần bổ sung gì hay bị từ chối.
 • Nó phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh này đang giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận hay thua lỗ.
 • Chênh lệch giữa thu nhập khác với chi phí khác phát sinh trong kỳ báo cáo.
 • Khi đó, bạn hãy luôn nhớ rằng ổn định của biên lợi nhuận và biên lợi nhuận cao nhất trong ngành là một yếu tố mà bạn cần tìm ở doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp có tỷ lệ lợi nhuận ròng / doanh thu duy trì ở mức cao trên 20% trong nhiều năm thì đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ 1 lợi thế cạnh tranh dài hạn nào đó.
 • Chỉ tiêu này phản ánh tổng doanh thu bán hàng hóa, thành phẩm, bất động sản đầu tư, doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu khác trong năm báo cáo của doanh nghiệp.

Những thông tin số liệu trong bản báo cáo cần được các kế toán viên tổng hợp từ các hồ sơ, chứng từ, báo cáo tài chính của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp. Sau đó tiến hành xử lý số liệu và đưa ra một bản báo cáo hoạt động kinh doanh đầy đủ, chi tiết nhất. Bạn cần phải đánh giá xu hướng ổn định, tăng trưởng đều đặn và đồng nhất của doanh nghiệp qua từng năm. Buffett cũng khuyên chúng ta nên loại bỏ thu nhập, chi phí từ hoạt động khác, lợi nhuận bất thường khi tính toán lợi nhuận ròng. Vì những khoản này không thể hiện gì về chất lượng của hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Bạn cần phải đánh giá xu hướng ổn định và tăng trưởng đều đặn, đồng nhất của doanh nghiệp qua từng năm.

 • Chỉ tiêu này phản ánh tổng chi phí bán hàng hóa, thành phẩm đã bán, dịch vụ đã cung cấp phát sinh trong kỳ báo cáo.
 • Thuần (hoặc lỗ) sau thuế từ các hoạt động (sau khi trừ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp) phát sinh trong kỳ báo cáo.
 • Phân tích báo cáo tài chính càng chi tiết, rõ ràng thì mức độ dự đoán chính xác lại càng cao.

Cách xem báo cáo tài chính trong phần này trước tiên bạn cần xác định nhanh các con số có phù hợp và chính xác không. Tỷ số này càng cao thể hiện khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tốt và sản phẩm phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Sau đó, bạn tính toán tỷ trọng của từng doanh thu trong tổng doanh thu. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về tài chính của doanh nghiệp. Việc này giúp bạn có thể hình dung được doanh nghiệp đang ở giai đoạn đầu, giữa hay cuối chu trình phát triển.

cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Phản ánh DT bán hàng hóa, thành phẩm, DT cung cấp dịch vụ và DT khác đã trừ các khoản giảm trừ trong kỳ báo cáo. Để đánh giá được doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không thì cơ câu giữa tài sản và nguồn vốn phản ánh cơ bản tình trạng sức khỏe của doanh nghiệp trong ngắn hạn. Ngoài việc chú ý những điều trên thì phân tích xâu về nguyên nhân hình thành tài sản và yếu tố làm tăng nguồn vốn là đều cực kì quan trọng để đánh giá doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không. Chúng ta đã hiểu sơ qua về cách Buffet tìm kiếm những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững để đầu tư. Trong bài này chúng ta hãy tập trung đi sâu về những vấn đề các nhà đầu tư cần chú ý khi đọc báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nguyên nhân tài sản ngắn hạn đã tăng thêm 32,420 làm cho NWC tăng từ 410,598 lên 481,078 (tăng thêm 70,480). Bảng cân đối kế toán sẽ ghi những thông tin như vậy của doanh nghiệp. Đối với Warren Buffett, một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh thường có rất ít, hoặc không có lãi vay. Với Buffett thì nếu tỉ lệ chi phí lãi vay / lợi nhuận gộp càng thấp càng tốt, nếu tỉ lệ này dưới 10% thì là rất tốt. Bạn nên có lịch kiểm toán độc lập mỗi năm một lần để đảm bảo báo cáo tài chính doanh nghiệp nhất quán, chính xác.

Bài viết này sẽ trình bày cách đọc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách đơn giản, hiệu quả nhất. Khi phân tích vàoBáo cáo kết quả kinh doanh, điều quan trọng nhất là phải đào sâu vào trong từng khoản mục, từng thuyết minh để xác định chất lượng của lợi nhuận và những điều ẩn sau những con số. Nhà đầu tư nên nhớ Buffett luôn ưu tiên sự ổn định qua các năm của các con số trong báo cáo tài chính. Trên đây là những thông tin cần biết về P&L – Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để đáp ứng ứng việc lưu chuyển dòng tiền trong công ty vì vậy làm tăng cũng tác động là tăng TSNH của doanh nghiệp trong 2018. Phản ánh mối quan hệ tương đối giữa tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn. VnTrader.Org là blog chia sẻ kiến thức tài chính, nơi người đọc có thể dễ dàng tìm thấy thông tin hữu ích về đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, forex và các lĩnh vực khác. Doanh nghiệp có tình trạng kinh doanh rất tốt và đang sử dụng đòn bẩy nợ vay cho hoạt động thâu tóm mua lại. Trong khi, đối với một doanh nghiệp bán lẻ thì các khoản phải thu sẽ ít, và hàng tồn kho có thể cao. Trong kỳ, NT2 chi khoảng 5 tỷ đồng để mua sắm, bổ sung TSCĐ (Tài sản cố định) và tài sản dài hạn khác, chiếm 0,6% LNTT.

cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh

Là chỉ số cơ bản đầu tiên đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Chỉ tiêu này cho biết với mỗi đồng doanh thu tạo ra thì doanh nghiệp thu về được bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp, sau khi đã trừ đi giá vốn hàng bán. Thay vì phải đợi kế toán tổng hợp cuối quý, cuối năm để có báo cáo kết quả kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể theo dõi nhanh chóng, liên tục báo cáo này qua phần mềm kế toán. Một số phần mềm kế toán thông minh như MISA AMIS đã có thể tự động tổng hợp số liệu để lập các báo cáo tài chính nhanh chóng, chính xác. Đây là chỉ tiêu phản ánh chi phí thuế thu nhập DN phải nộp tính trên thu nhập chịu thuế trong năm theo thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành. Qua chỉ tiêu này, nhà quản trị sẽ biết được được nghĩa vụ thuế của DN đối với Nhà nước để thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật.