thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một bảng kế hoạch kinh doanh hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tự tin phát triển các chiến lược mới, kịp thời, hiệu quả và tránh được những rủi ro không đáng có. Nếu như thiếu đi kế hoạch kinh doanh, chủ doanh nghiệp sẽ rất khó để nắm bắt được chính xác các mốc thời gian, dự định của mình hoàn thành có đạt kết quả hay không. ThoughtCo đã dày công tạo 1 sample riêng, lấy công ty giả lập “Acme Management Technology” để trình bày cho bạn một cách trực quan nhất những yếu tố cần có trong một bản kế hoạch kinh doanh ngoài đời thực. Việc của bạn là tìm hiểu và đối chiếu với bản kế hoạch của doanh nghiệp mình. Tính nhu câu vốn kinh doanh (giả sử chi phí mua hàng chiếm khoảng 50% tổng doanh thu bán hàng).

D ) Xác định kế hoạch mua từng loại sản phẩm và nguồn hàng của doanh nghiệp . Dự án kinh doanh mẫu hành động tiếp thị bán hàng cho phép người sử dụng mô tả cụ thể theo từng tháng về cách mà bạn sẽ tiếp thị doanh nghiệp của mình tới người tiêu dùng. Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhầm lẫn giữa “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ” với “Báo cáo lãi lỗ (P&L)”, tuy nhiên 2 bản báo cáo này hoàn toàn khác nhau và cũng phục vụ cho những mục đích khác nhau. Trong khi P&L cho thấy rõ chi phí lợi nhuận và lỗ, thì báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ giúp chủ kinh doanh theo dõi số tiền (trong ngân hàng) mà hiện có tại bất kỳ thời điểm nào. Trước hết bạn cần mô tả được vấn đề của khách hàng mà bạn đang giải quyết.

Báo Cáo Thực Tập Quản Trị Sản Xuất Hoàn Thiện Công Tác Quản Lý Và Cung Ứng Nguyên Liệu Tại Xí Nghiệp

Việc dành ra một phần để mô tả về sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp một cách chi tiết đồng thời bạn sẽ định giá bao nhiêu cho những gì bạn đang bán. Executive Summary là thứ đầu tiên mà một nhà đầu tư tiềm năng sẽ đọc để quyết định xem sẽ tiếp tục đọc các phần tiếp theo của bản kế hoạch này hay sẽ vứt nó vào sọt rác. Vì vậy, hãy tóm tắt ngắn gọn ý tưởng kinh doanh của bạn trong một đến hai trang và làm nó trở nên dễ hiểu, hấp dẫn nhưng cũng cực kỳ khả thi trong mắt nhà đầu tư.

 • Nỗ lực tập trung nghiên cứu, tìm tòi và chọn lọc ra những ý tưởng phù hợp nhất dựa trên những số liệu đã thu thâp được và đồng thời phác thảo mô hình kinh doanh bạn mong muốn.
 • Phần còn lại của thị trường là các tiệm bánh lâu đời và các tiệm bánh nhỏ lẻ khác.
 • Mỗi hàng ứng với một sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi mà doanh nghiệp cung cấp, tương ứng bên dưới nó sẽ có hàng COGS (chi phí giá vốn) tương ứng.
 • Ví dụ, không được ước tính tiền lương mà phải xác định xem chi phí lương thực sự là bao nhiêu.

Ở bước chuẩn bị này, doanh nghiệp cần lưu ý đến một số yếu tố, như chi phí lập kế hoạch, yêu cầu người lập thống nhất quan điểm và định hướng của doanh nghiệp trong bản kế hoạch. Bản kế hoạch kinh doanh chính là một kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Một khi bạn tổng hợp được tất cả các thông tin quan trọng này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trình bày bản kế hoạch một cách chuyên nghiệp.

Thủ Thuật

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dự thảo báo cáo tài chính trong ít nhất 5 năm, hãy thuê một chuyên gia có trình độ để làm công việc đó. Giá cả mỗi nhà cung ứng khác nhau nên cần nhiều nguồn cung ứng để có nguồn nguyên liệu và giá cả ổn định tránh vệc thiếu nguyên liệu khi sản xuất. Chiếc bánh mochi của Nhật Bản, bạn sẽ cảm nhận được sự dai, dẻo, của bột gạo, beo béo từ đậu trắng và thật sự cảm giác được miếng bánh tan đều trong miệng, hòa quyện cùng lớp kem mịn màng, mát lạnh. Thông qua mạng xã hội phổ biến hiện nay và nhờ bạn bè chúng em ủng hộ giúp đỡ quảng cáo. Mỗi ngày ba mẹ cho đi học tầm khoảng nghìn để ăn sáng, ăn vặt hay là những người lớn thu nhập bình quân vài triệu/ tháng.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Chúng tôi sẽ kết nối và cung cấp thêm thông tin chi tiết theo yêu cầu của các Anh/Chị. Dựa vào số lượng đã đặt, nhà hàng sẽ nhập nguyên liệu tươi sống để chế biến và bày sẵn / giao đồ ăn tuyệt ngon vào ngày hôm sau, ngay trước khi khách hàng đến giờ hẹn. Với khách hàng không phải người hiểu rõ kiến thức trong ngành, việc giải thích rõ ràng các thuật ngữ là điều nên làm.

Kiểm Soát Tài Chính Vững Vàng

Bản kế hoạch nên được đánh máy, căn chỉnh lề và có bố cục rõ ràng. Hãy trích lý lịch và trình độ học vấn của tất cả các nhân viên quan trọng trong doanh nghiệp. Bạn muốn nhấn mạnh rằng nền tảng kiến thức đã giúp họ như thế nào trong việc tiếp nhận thử thách điều hành công việc kinh doanh mới này. Ngoài ra, nếu kinh nghiệm của một nhân viên có được từ một ngành hoàn toàn khác, bạn có thể nhấn mạnh rằng điều đó là một lợi thế chứ không phải một tổn thất.

thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Tuyên bố sứ mệnh là một bản mô tả súc tích, từ một đến ba khổ về mục tiêu và tôn chỉ của doanh nghiệp. Trong phần này, bạn nên khẳng định vị thế kinh doanh độc nhất của mình, hoặc những gì làm nên sự khác biệt giữa công ty của bạn với các đối thủ trong ngành, nếu không công ty bạn cũng chỉ giống như họ. Tự tin về tài chính – Hãy nêu rõ những rủi ro đầu tư trong hoạt động kinh doanh của bạn.

 • Khi nhận được những cam kết của họ, bạn sẽ phải thương lượng về các điều khoản và sau đó, cuối cùng, mở cửa doanh nghiệp, đó là lúc có thể dừng lý thuyết để bắt đầu thực hành.
 • Tài chính là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành – bại của doanh nghiệp.
 • Nếu bạn lấy giá trị tài sản trừ đi số nợ, bạn có thể xác định giá trị thực của doanh nghiệp.
 • Sẽ tốt hơn nếu để nhân viên cố gắng phát triển bản thân và được thăng chức trong tương lai.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng mà bạn muốn đo lường là chi phí xúc tiến thương mại và doanh thu thu về sau đó. Các chương trình xúc tiến không đem lại lợi nhuận thì sẽ khó duy trì được trong thời gian dài. Nếu bạn muốn có hình dung cụ thể về một bản kế hoạch kinh doanh thực tế, thì ThoughtCo chính là nơi mà bạn cần tìm đến.

 • Xác định kế hoạch mua từng mặt hàng và nguồn hàng của doanh nghiệp.
 • Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word.
 • Khách hàng muốn xuất hóa đơn gía trị gia tăng, vui lòng thanh toán và liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
 • Xác định thật chính xác nguồn cung và nguồn cầu của thị trường có tác động quan trọng tới việc bạn lập kế hoạch sản xuất và cung ứng sản phẩm ra bên ngoài.
 • Để đảm bảo hiệu quả làm việc của doanh nghiệp, bạn nên tận dụng cơ hội tiếp xúc và nói chuyện với khách hàng tiềm năng.

Trên đây là toàn bộ tất tần tật những chia sẻ của Uplevo về kế hoạch kinh doanh, cũng như cách viết bản kế hoạch sao cho hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những bài viết khác của Uplevo về kinh doanh, marketing và khởi nghiệp. Sẽ thật là mệt mỏi nếu người đọc phải lần mở tới 100 trang kế hoạch kinh doanh.

thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những lý do chủ yếu khiến các doanh nghiệp mới thất bại là do kế hoạch kinh doanh kém hiệu quả. Nhân viên bán hàng2Giới thiệu , bán sản phẩm để tạo doanh thu cho cửa hàng, giữ gìn tài sản của công ty– Vui vẻ thân thiện. Soạn thảo các văn bản có liên quan đến công tác tài chính, kế toán, các quy định về quản lý chi tiêu tài chính trình Giám đốc ban hành hoặc đề xuất với lãnh đạo công ty trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Có nghĩa là, mục tiêu và các hành động được sắp xếp trong kế hoạch cần đảm bảo doanh nghiệp vận hành nội bộ và kinh doanh một cách bình thường trong các điều kiện khó khăn, điển hình như Covid-19. Phần kế hoạch marketing & sales cho biết cách bạn dự định tiếp cận với phân đoạn thị trường mục tiêu, bán hàng trong đó, đặt giá sao cho phù hợp và loại hoạt động và quan hệ đối tác nào bạn cần. Hãy đảm bảo bạn đã xác định rõ ràng thị trường mục tiêu và buyer persona trước đó. Để có một khởi đầu thuận lợi thì việc lập kế hoạch kinh doanh tài chính thật chi tiết và kỹ lưỡng là điều không thể bỏ qua. Chủ doanh nghiệp cần phải nắm được những kiến thức tài chính cơ bản để có thể nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó vạch ra một Kế hoạch tài chính và chiến lược kinh doanh phù hợp.

Bạn cũng có thể sử dụng phụ lục của bản kế hoạch để cung cấp thêm chi tiết cụ thể. Hầu hết những người đọc bản kế hoạch của bạn có thể không am hiểu quá tường tận các yếu tố liên quan tới chuyên môn ngành nghề. Bạn cần diễn giải thông tin trong bản kế hoạch làm sao để đến cả đứa trẻ 5 tuổi cũng hiểu bạn đang nói gì.

thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Nếu nhà đầu tư cảm thấy hài lòng, họ thường sẽ yêu cầu thêm bản kế hoạch hoàn chỉnh cung cấp thêm nội dung số liệu và một buổi gặp mặt để bạn thuyết trình cụ thể về dự án sau đó. Hầu hết các kế hoạch kinh doanh đều sử dụng ma trận cạnh tranh để liệt kê các đối thủ cạnh tranh và so sánh họ với chính doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể xây dựng một ma trận đơn giản bằng cách liệt kê đối thủ cạnh tranh ở các hàng, tính năng của giải pháp ở các cột, và sử dụng dấu tick để dễ dàng nhận biết có – không. Một trong những sai lầm thường thấy ở các doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch kinh doanh chính là việc lựa chọn không đúng lĩnh vực kinh doanh để bắt đầu.

Lợi thế bán hàng độc nhất là điểm khác biệt của doanh nghiệp bạn so với đối thủ cạnh tranh. Bạn nên viết tầm nhìn dài hạn của công ty trong mụcSứ mệnh, tầm nhìn định hướng trong bản kế hoạch kinh doanh của mình. Ngoài những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, bạn cũng nên trình bày khái quát những đặc điểm, tính chất về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp ra ngoài thị trường.

 • Ngày nay, do vậy “lập kế hoạch kinh doanh” trước khi đi bắt đầu thực thi một dự án nào đó là bước không thể thiếu.
 • Ngoài những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, bạn cũng nên trình bày khái quát những đặc điểm, tính chất về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp ra ngoài thị trường.
 • Chỉ dẫn hoặc treo các bản quảng cáo, phát tờ rơi ở các con đường gần địa điểm kinh doanh để thu hút khách hàng vãng lai.

Ngày nay, với mức sống của con người ngày một cải thiện, những đáp ứng cho nhu cầu về mặt tinh thần ngày càng tốt hơn, được trú trọng hơn. Phân nhóm HS thực hành (4 nhóm) và phân vị trí thực hành cho các nhóm. Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn. Trị các bệnh về dạ dày, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, cấp canxi bảo vệ xương, răng. Nhà hàng sẽ lên menu trước đó một ngày và đăng tải lên internet.

thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh

Để định giá sản phẩm chính xác thì cần dựa trên chiến lược định vị tổng thể của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm thuộc phân khúc hàng cao cấp, sang trọng thì một mức giá cao sẽ nhanh chóng khiến khách hàng hiểu ra điều đó. Tài chính là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành – bại của doanh nghiệp. Cuối cùng, bạn có thể cân nhắc đưa sơ đồ tổ chức doanh nghiệp vào kế hoạch kinh doanh của mình ở phần phụ lục, để phòng khi các nhà đầu tư muốn biết tới.