hướng dẫn sử dụng tableau

Như đã chia sẻ trong các nội dung trước, để sử dụng Tableau Online bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản. Hãy yên tâm là nó hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó trong 14 ngày, đăng ký tại đây. Ở 2 hình trên mình hướng dẫn tạo Hierachy,bạn có thể chọn một trường bất kỳ mà bạn mong muốn nhé.

hướng dẫn sử dụng tableau

Hierachy (hệ thống phân cấp) cung cấp cho người thực hiện trực quan hóa cách để phân đoạn, sắp xếp thông tin thành từng cấp. Tableau thực hiện điều này bằng cách gán một giá trị cho từng loại dữ liệu. Hơn nữa điều này còn cho phép bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn với những gì chúng ta nhìn thấy và tăng tính chính xác hơn của trữ quan hóa dữ liệu.

Tin Tức

Việc mình nhận được các yêu cầu phân tích đột suất từ sếp, giải thích các vấn đề cần làm rõ thường xuyên xảy ra. Các tools như Tableau hay PowerBI xuất hiện như vị cứu tinh thần thánh giúp tìm ra câu trả lời trong vòng vài giờ, có thể là vài phút . Bởi lẽ khả năng visualize đa chiều của các tools này rất mạnh mẽ, kéo thả giúp mình bắt được vấn đề nhanh chóng sau khi có đủ các dữ liệu cần thiết . Ngoài ra, đừng quên tham khảo các bài viết về phân tích dữ liệu trên blog Gitiho để tích lũy kiến thức trước trong quá trình học tập. Khả năng phân tích của Tableau là cực lớn, không chỉ dừng lại ở việc thiết kế các dashboard từ dữ liệu có sẵn.

 • Các bạn tham khảo bảng dưới, đây cũng chính là “linh hồn” của cái vòng tròn mà mình làm.
 • Sử dụng dữ liệu thời gian thực đồng nghĩa với việc chúng ta có thể ứng phó kịp thời với các thay đổi kinh doanh đến từ CRM, quản lý dự án, hay các công cụ tài chính.
 • Khả năng phân tích của Tableau là cực lớn, không chỉ dừng lại ở việc thiết kế các dashboard từ dữ liệu có sẵn.
 • Thì điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu chính là thuật ngữ BI hay còn gọi với cái tên trí tuệ doanh nghiệp.

Một dashboard tốt cần phải “chạy mượt mà” không vì khối lượng dữ liệu khổng lồ mà overload. Tìm hiểu cách tối ưu performance của tool mà bạn sử dụng là một điều quan trọng đó. Xét về độ mạnh mẽ của các tính năng, Tableau và Power BI như “kẻ tám lạng người nửa cân”. Tuy nhiên, khi xét đến tính trực quan thì Tableau có vẻ lép vế hơn so với đối thủ bởi một số tính năng bị ẩn đằng sau Menu. Để bù đắp cho hạn chế này thì Tableau trao cho bạn khả năng trích xuất truy vấn trực tiếp vô cùng lợi hại để đặt dấu chấm hết cho quá trình truy vấn rắc rối. Power BI được tích hợp cùng Azure, cho phép người dùng phân tích các xu hướng và mẫu dữ liệu kinh doanh.

Tableau còn hổ trợ rất nhiều tính năng nâng cao khác phục vụ cho các công việc phân tích chuyên sâu. Dưới đây là danh sách những tính năng để các bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu. Hy vọng đọc đến đây các bạn có thể hiểu và biết được cách tạo ra những mô hình dựa trên tọa độ của Tableau. Các bạn cùng nhau thực hiện và chia sẻ lên đây để học hỏi lẫn nhau nhé.

Tableau Desktop

Hãу liên hệ ngaу ᴠới Nhân Hòa – nhà cung cấp giải pháp mạng lâu đời ᴠà uу tín nhất Việt Nam để nhận được nhiều ưu đãi trong tháng. Mình đã từng nhắc đến, dashboard là một tập hợp các key measurement metrics(chỉ số đo lường) được tính toán sẵn và visualize theo nhiều dạng charts, matrix tables khác nhau. Kết quả hiển thị trên dashboard được tự động cập nhật theo thời gian. Nó giúp người quản lý business / project / product theo dõi tình hình kinh doanh / tiến độ dự án / hiệu quả sản phẩm một cách trực quan và nhanh chóng. Phần mềm đó có tên là Tableau, mình tình cờ tham gia Tableau Group và may mắn được tham gia khóa học của thầy Sơn, một buổi giảng Miễn phí cho mọi người trên Tableau. Mục đích mình biết bài viết này chỉ là ghi chú lại những kiến ​​thức đã học hàng tuần và chia sẻ cho những bạn chưa biết code Python hay R muốn phân tích dữ liệu để tham khảo.

 • Với một người ngoại đạo như mình thì những chuyên đề về “kỹ thuật” của BA hết sức quan trọng.
 • Tuy nhiên, khi xét đến tính trực quan thì Tableau có vẻ lép vế hơn so với đối thủ bởi một số tính năng bị ẩn đằng sau Menu.
 • Các bạn có thể xem dashboard trên Tableau Public tại link này.
 • Cái vòng tròn quan hệ của các loại Pokemon mình làm chính là dẫn chứng.

Dưới đây là bức tranh về Kraken được vẻ bằng các hình tròn trên Tableau. Các bạn có thể xem dashboard trên Tableau Public tại link này. Vì khung hình quá bự nên mình không gắn trực tiếp lên đây được. Các bạn có thể theo dõi bài hướng dẫn tại bài viết này (tiếng Anh). Bạn nào chưa hiểu về Join trong SQL thì có thể đọc bài hướng dẫn SQL JOIN cơ bản tại dây. Xuất bản Nguồn dữ liệuxuất bản dữ liệu nguồn được sử dụng trong sổ làm việc.

Ở đây các bạn có thể chọn sort theo thứ tự tăng hay giảm dần đều okie nhé . Lưu tên, email của tôi và webtrang web trong trình duyệt này cho lần tiếp theo tôi nhận xét. Đây là một trong những blog khá phổ biến trong cộng đồng Tableau thế giới.

Mục đích của chúng ta là show biểu đồ để chúng ta show cho bản thân hoặc sếp của mình hiểu rõ hơn về dữ liệu minh đang có . Biểu đồ đường cũng cực kỳ phổ biến trong trực quan hóa dữ liệu. Biểu đồ đường được dùng để trực quan hóa dữ liệu theo thời gian, khi số liệu của chúng ta nhiều hoặc liên tục. Trên biểu đồ Line lúc này sẽ hiển thị một đường Median và giá trị tứ phân vị. Mọi người cũng có thể cùng tham gia Facebook Group nếu các bạn muốn chia sẻ hay hỏi bất cứ thứ gì liên quan đến Tableau. RFM Analysis – Customer Segmentation DashboardĐây là Suicides dashboard mà mình bắt đầu thiết kế sau tầm 2 tuần tự học Tableau.

Mức giá hiện tại của phần mềm được phân loại dựa trên các kết nối với file và kết nối với các ứng dụng bên thứ ba. Việc này có thể thực hiện bằng việt thêm 2 cột ở cuối bảng ghi với một giá trị cụ thể. Những giá trị thêm vào này chỉ cung cấp thêm giá trị “địa lý/không gian” cho dữ liệu chứ không hề làm thay đổi giá trị gốc. Để quản lý hiệu quả, bạn cũng cần quan tâm đến các уếu tố như hạ tầng cơ ѕở chẳng hạn ᴠpѕ, email doanh nghiệp, tên miền, hoѕting tối ưu ᴠà hệ thống máу chủ mạnh mẽ. Để đảm bảo các thông tin luôn được bảo mật ᴠà liên kết mạnh mẽ giữa các bộ phận ᴠà đối tác ᴠới nhau.

Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Tableau Desktop

Học nhanh hay chậm là tùy vào bạn đầu tư thời gian của mình như thế nào. Dưới đây là danh sách những blog mà mình thấy cực kỳ hữu ích trong quá trình mình học Tableau. Các bạn tham khảo bảng dưới, đây cũng chính là “linh hồn” của cái vòng tròn mà mình làm. Chủ đề Sổ làm việcáp dụng một chủ đề cho toàn bộ sổ làm việc. Title & Captionchỉ định tiêu đề và chú thích cho các báo cáo. Cho mỗi câu hỏi bạn yêu cầu, view sẽ đại diện câu trả lời bằng hình ảnh với Mark shelf.

Nhìn chung thì Power BI có mức giá thấp hơn so với Tableau với phiên bản dùng thử miễn phí, đăng ký theo tháng và một chuỗi các phiên bản cao cấp với các mức giá khác nhau. Mặc dù nằm trong hệ sinh thái Microsoft, Power BI không yêu cầu bạn phải chi trả cho Office 365 để truy cập vào trình Quản trị của phần mềm. Thay vào đó, bạn sẽ cần trả một khoản phí thuê bao và người dùng.

Quyền này được cấp phép bởi quản trị viên của web, người có thể thiết lập quyền project, di chuyển content giữa các projects và thay đổi quyền người dùng. Nếu bạn lưu nguồn dữ liệu, người dùng khác có thể kết nối đến dữ liệu của bạn và sử dụng để tạo workbooks khác. Sau khi đã kết nối đến dữ liệu và thiết lập sẵn sàng để phân tích nó, chúng ta sẽ tạo ra một phân tích trực quan. Tableau gọi nó là một View, nếu bạn đã từng sử dụng Tableau Desktop trước đây thì khu vực làm việc của Tableau Online cũng tương tự.

Phần sau, mình chia sẻ một chút về việc tạo dashboard miễn phí với Tableau Public, bổ sung vào portfolio cá nhân. Sử dụng dữ liệu thời gian thực đồng nghĩa với việc chúng ta có thể ứng phó kịp thời với các thay đổi kinh doanh đến từ CRM, quản lý dự án, hay các công cụ tài chính. Vì dữ liệu theo thời gian thực chính là đích đến của hầu hết các sản phẩm SaaS và Dashboard hiện nay, Power BI chắc chắn đã sở hữu một lợi thế nhất định. Tableau Gallery là nơi các bạn có thể học cách người khác thiết kế dashboard. Chủ yếu là học về ý tưởng, cách thiết kế cũng như kết hợp nhiều loại biểu đồ.

hướng dẫn sử dụng tableau

Tương tự như cách vẽ Average with 95% CI, Median with 95% CI thể hiện đường trung vị và khoảng giá trị tin cậy 95%. Khi bạn thêm một đường Constant, Tableau sẽ hiển thị một đường với một giá trị là hằng số. Bài viết giới thiệu chủ đề Tableau này cũng là bài đầu tiên trong Series chủ đề Tableau của tôi. Mục đích của mình cũng đã nói ở phần đầu là dành cho các bạn chưa biết gì về coding muốn theo đuổi ngành BA một cách dễ dàng nhất. Cũng là một cách để mình học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức mới, mình có thể học miễn phí 2 buổi Tableau trực tuyến của a Son.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mình cần dùng dữ liệu nào và tại sao mình cần tạo kết nối. Nhằm tăng trưởng hội đồng của những bạn sử dụng giải pháp Tableau và phân tích số liệu, đem lại những quyền lợi thiết thực cho doanh nghiệp. BSD là một đối tác chiến lược của Tableau ở Nước Ta tăng trưởng bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng và nhiều thông tin xung quanh việc vận dụng giải pháp Tableau vào doanh nghiệp . Nhằm phát triển cộng đồng của các bạn sử dụng giải pháp Tableau và phân tích số liệu, đem lại các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. BSD là một đối tác của Tableau ở Việt Nam phát triển bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng và nhiều thông tin xung quanh việc áp dụng giải pháp Tableau vào doanh nghiệp.

Là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Microsoft,Power BIđược coi như một phần mềm phân tích dữ liệu ở cấp độ cao hơn so với Excel. Với mục đích tối ưu hóa việc trực quan hóa dữ liệu, Power BI cho phép bạn tạo các báo cáo tổng hợp và báo cáo BI mang tính tương tác cao từ các nguồn dữ liệu khác nhau. Đặc biệt hơn, Power BI còn giúp bạn chạy các báo báo phát sinh Ad Hoc để xử lý dữ liệu ngay lập tức. Để hoạt động quản lý diễn ra một cách hiệu quả, các doanh nghiệp nên ѕử dụng các giải pháp phân tích dữ liệu ᴠà các báo cáo trực quan. Trong bài ᴠiết hôm naу, Nhân Hòa ѕẽ giới thiệu đến bạn một trong các phần mềm hỗ trợ được nhiều công tу trên thế giới đánh giá cao – Tableau.

Đây là trường hợp mà khi bạn muốn visualise sự liên kết của nhiều danh mục/yếu tố với nhau. Nó khá hữu ích khi bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh chỉ trong một hình duy nhất. Các bạn có thể xem thêm tại link này để có thêm ý tưởng về tạo mối liên kết. Đường viềnáp dụng đường viền cho các trường được hiển thị trong báo cáo. Lớp bản đồẩn và hiển thị các lớp bản đồ, chẳng hạn như tên đường phố, biên giới quốc gia và thêm các lớp dữ liệu.

Trong bài này mình sẽ tổng hợp những nguồn hay và phổ biến để mọi người có thể chủ động việc học của mình cũng như phương pháp học sao cho hiệu quả. Server Menu được sử dụng để đăng nhập vào máy chủ Tableau nếu bạn có quyền truy cập và xuất bản kết quả của bạn để người khác sử dụng. Nó cũng được sử dụng để truy cập các sách bài tập do những người khác xuất bản.

Bài viết này, ngoài việc chia sẻ với mọi người công cụ Tableau Public mình còn muốn gửi gắm quan điểm sử dụng BI tools và việc tạo ra dashboard như thế nào là hiệu quả. Từng cái chart, từng con số, không phải để “thỏa mãn” nhu cầu chứng minh năng lực “vẽ vời” xịn xò của người Data Analyst. Nó nên làm nhiệm vụ khẳng định sự am hiểu của DA về business, tạo ra giá trị ý nghĩa tác động đến sản phẩm. Power BI cung cấp cho người dùng rất nhiều phiên bản bao gồm máy tính để bàn, thiết bị di động và dịch vụ server. Dạng phần mềm cơ bản nhất là Azure tenant kết nối cơ sở dữ liệu Power BI với các giao diện Quản trị của Office 365.

hướng dẫn sử dụng tableau

Tableau trên nền tảng Web cung cấp rất nhiều tính năng để hỗ trợ phân tích dữ liệu. Bạn có thể kết nối dữ liệu trực tiếp, tạo ra các biểu đồ tuyệt đẹp và chia sẻ các phân tích của bạn với mọi người. Dữ liệu đã kéo có thể được kết nối trực tiếp hoặc trích xuất với công cụ dữ liệu của Tableau data visualization , Tableau Desktop. Đây là nơi mà nhà phân tích dữ liệu, kỹ sư dữ liệu làm việc với dữ liệu được kéo lên và phát triển trực quan hóa. Bảng điều khiển đã tạo được chia sẻ với người dùng dưới dạng tệp tĩnh. Người dùng nhận bảng điều khiển sẽ xem tệp bằng Tableau Reader.

Định dạngthiết lập bố cục về màu sắc và các phần của câu chuyện. Dán Trang tính sẽdán một trang tính vào sổ làm việc hiện tại, trang này được sao chép từ một sổ làm việc khác. Những ràng buộc sau được áp dụng cho sp trong cơ sở dữ liệu SQL Server. Tableau Serᴠer cũng cần đến Tableau Deѕktop để хuất bản ᴠà cho phép chia ѕẻ đến người dùng khác các bảng điều khiển dưới dạng tĩnh.

 • Việc này có thể thực hiện bằng việt thêm 2 cột ở cuối bảng ghi với một giá trị cụ thể.
 • Nó sẽ giúp ích cực nhiều vì nó thể hiện kỹ năng của bạn với nhà tuyển dụng.
 • Với giá trị tứ phân vị, các bạn có thể phân tích được sự phân bố và sự phân tán của tập dữ liệu.
 • Sử dụng tọa độ trong TableauChỉ với vài điểm chúng ta khó có thể hình dung được toàn bộ bức tranh.

Dùng Marks card để thiết lập loại mark và mã hóa dữ liệu bằng màu sắc, kích thước, hình dạng, chi tiết và chữ. Khi dữ liệu đã sẵn sáng để phân tích, nhấn vào Sheet 1 ở cuối màn hình để đến trình làm việc của Tableau, nơi sử dụng để xây dựng các views. Trường hợp bạn được mời xem một trang của người khác, bạn sẽ nhìn thấy các project từ trang của họ. Trang của bạn sẽ được bắt đầu với một dự án mặc định và bạn có thể sử dụng nó để khám phá. Ở Bài viết này mình đã nêu thêm một số khái niệm trong tableau cũng như giới thiệu cho mọi người một số biểu đồ đơn giản.

Tất cả những dữ liệu đầu ᴠào đều được hiển thị ᴠà thaу đổi tại đâу. Nó có nhiều cải tiến ѕo ᴠới ᴠiệc tổ chức dữ liệu truуền thống, ᴠới hai công cụ chính là Tableau Prep Builder để хâу dựng luồng dữ liệu ᴠà Tableau Prep Conductor để quản lý các luồng. Công cụ Business Intelligence là một nhu cầu tất yếu của mọi doanh nghiệp ngày nay. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp lại có nhu cầu khác nhau đối với công cụ BI. Còn có các khóa học in house dành riêng cho từng doanh nghiệp. Tableau Desktop có bộ tính năng phong phú và cho phép mã hóa và tùy chỉnh các báo cáo.

Khi Excel hoạt động với các cột và hàng trong bảng tính, Tableau khám phá dữ liệu Excel bằng tính năng kéo, thả và định dạng dữ liệu trong biểu đồ và hình ảnh dễ hiểu. Ngoài ra, bạn còn có thể kết nối với các dịch vụ nội bộ trong doanh nghiệp hoặc tải về các file xây dựng Data Visualization. Để kết nối dữ liệu tới Power BI, bạn chỉ cần nhấn nút “Get Data” và thực hiện một số bước ủy quyền ngắn gọn để truy cập kết nối đầy đủ. Để phân tích dữ liệu trực tiếp, Tableau Desktop cung cấp kết nối với Kho dữ liệu, cũng như các loại tệp khác nhau. Sổ làm việc và bảng điều khiển được tạo ở đây có thể được chia sẻ cục bộ hoặc công khai. Ngoài tính thẩm mĩ đầy kĩ thuật thì cần phải có chất lượng bên trong, phải dùng được.

Vì với các loại pokemon khác nhau khi chúng tấn công pokemon cùng loại sẽ có các hiệu ứng khác nhau. Cần kiểm tra xem có phát sinh vấn đề gì không khi chính danh mục đó liên kết với chính mình. Chú giải công cụ hiển thị chú giải công cụ khi di chuột qua các trường dữ liệu khác nhau. Tùy chọnChỉnh sửa mối quan hệxác định các trường trong nhiều nguồn dữ liệu để liên kết. Tùy chọnExport Packaged Workbookđược sử dụng để tạo một sổ làm việc được đóng gói, sổ này sẽ được chia sẻ với những người dùng khác.

Khi Tableau data visualization được khởi chạy, các trình kết nối dữ liệu sẵn sàng có sẵn cho phép bạn kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Tùy thuộc vào phiên bản Tableau mà bạn đã mua, số lượng trình kết nối dữ liệu được Tableau hỗ trợ sẽ khác nhau. Parameters là các giá trị global placehoder như number, date, string có thể thay thế bằng giá trị hằng số trong tính toán, lọc, line tham chiếu. Rất cảm kích nỗ lực đầu tư viết lách chia sẻ rất chi tiết và chân thành về nghề DA của Maz.

Tùy chọnTạo Trường được Tính toántạo các trường bổ sung dựa trên phép tính nhất định trên các trường hiện có. Để tạo mới một Dashboard, nhấn vào biểu tượng New Dashboard ở dưới của Workbook. Khu vực Dashboard xuất hiện bên trái và danh sách các sheet trong workbook của bạn. Bạn có thể thêm một hoặc nhiều views trong một Dashboard, thêm nhiều đối tượng, như web pages, blank space và layout containers. Ở đây mình sẽ chia sẻ những câu chuyện về nghề, về hành trình chinh phục cuộc sống của bản thân. Hiếu hi vọng bạn sẽ tìm thấy được những điều ý nghĩa và một chút niềm vui khi đọc blog của mình nhé.

 • Khoảng cách từ các điểm này đến trung tâm chính là 100% số điểm.
 • Tableau là phần mềm hỗ trợ phân tích ᴠà trực quan hóa dữ liệu (Data Viѕualiᴢation), được dùng nhiều trong ngành Buѕineѕѕ Intelligence.
 • Chức năng này hoạt động tương tự các phần mềm Microsoft, bạn sẽ có cả Undo và Redo.
 • Nó cũng được sử dụng để truy cập các sách bài tập do những người khác xuất bản.

Việc thiết kế các tọa độ này hoàn toàn dựa trên mục đích của các bạn muốn tạo tọa độ làm gì. Với ví dụ đầu tiên thì mình muốn dựng lại bản đồ Việt Nam với mỗi tỉnh/thành sẽ có một tọa độ nhất đinh. Những tọa độ này mình tạo ra dựa trên vị trí địa lý tương đối của mỗi tỉnh thành. Còn ví dụ về Pokemon thì mình muốn thể hiện mối quan hệ giữa các loại Pokemon nên mình thiết kế theo hình tròn. Menu này được sử dụng để tạo nguồn dữ liệu mới để tìm nạp dữ liệu để phân tích và hiển thị.

Tableau Prep Builder là một tool trong bộ sản phẩm Tableau được thiết kế để giúp việc chuẩn bị dữ liệu của bạn dễ dàng và trực quan. Sử dụng Tableau Prep Builder để kết hợp, định hình và làm sạch dữ liệu của bạn để phân tích trong Tableau. Reference Line thường được dùng để hiển thị Target của Sales hoặc Quantity trong bán hàng.

Với giá trị tứ phân vị, các bạn có thể phân tích được sự phân bố và sự phân tán của tập dữ liệu. Khả năng phân tích nhiều loại dữ liệu khác nhau tùy theo từng doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng. Còn nếu các bạn làm việc với một dữ liệu từ data warehouse nào đó thì có thể sử dụng Join trực tiếp trên Tableau để gán dữ liệu hoặc sử dụng Join/Case trong SQL. Nguyên tắc cũng tương tự như trên, chúng ta dùng tên hoặc mã như là Key để Join. Việc này thì tùy thuộc vào từng bộ dữ liệu mà cách làm khác nhau. Đối với những bộ dữ liệu nhỏ được lưu trên Excel thì có thể lưu kết quả tọa độ ra một sheet mới và sử dụng hàm Vlookup để gán cho phù hợp.