hướng dẫn sử dụng power query

Và trong bài ᴠiết nàу, hãу cùng ᴠuonхaᴠietnam.net tìm hiểu thêm ᴠề Poᴡer Querу cụ thể là cách để nạp dữ liệu trong Poᴡer Piᴠot nhé. Tuy nhiên, việc kết nối dữ liệu và refresh dữ liệu bằng Power Query thì thao tác này chỉ chạy chưa tới 1 phút. Bạn sẽ thực thi nhiệm vụ này bằng cách thay thế các giá trị và lọc dữ liệu.

hướng dẫn sử dụng power query

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tổ chức dữ liệu 1 cách hiệu quả hơn. Nhưng nếu dữ liệu nằm trong cấu trúc phù hợp, Excel sẽ trở nên dễ dàng. Hãy cùng xem Power Query sẽ giúp gì cho chúng ta trong trường hợp này qua một số ví dụ trong bài viết này của Học Excel Online. Bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa mã trong cửa sổ Trình chỉnh sửa nâng cao . Đây cũng là cách để đưa một câu truy vấn nhanh nhất từ nơi khác vào.

Power Query là một công cụ vô cùng hữu ích cho tất cả những bạn thường xuyên phải sử dụng Excel trong công việc. Thêm nữa, Power Query được thiết kế dành cho tất cả người dùng không có khả năng viết ngôn ngữ lập trình nhưng vẫn có thể dùng để tự động hóa công việc hàng ngày. Nếu cần cập nhật dữ liệu sau đó, hãy click chuột phải vào vị trí bất kỳ trong phạm vi dữ liệu, rồi nhấn Refresh. Mọi thông tin mới từ trang web sẽ được cập nhật tự động.

Từ đó, nó giúp mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Nâng cấp kỹ năng tin học, phân tích dữ liệu, phân tích nghiệp vụ kinh doanh, chuyển đổi số,… Power Query là bộ công cụ dùng để phân tích và trực quan hóa dữ liệu, cung cấp thông tin chi tiết, hữu ích tới người dùng.

Khi không có kết nối dữ liệu, Power Query Editor xuất hiện dưới dạng ngăn trống, sẵn sàng cho dữ liệu. Ba công cụ quyền năng Power Query, Power Pivot và Power BI có thể đưa bạn vượt qua các giới hạn và tính có sẵn của Excel thông thường. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy các nút tương tự như những gì bạn tìm thấy trong công cụ Power Query và Power Pivot. Cuối cùng, bạn có thể tải dữ liệu của mình vào một bảng trong Excel, PivotTable hoặc chỉ dưới dạng kết nối.

Bước 3: Bổ Sung Parameter Để Chỉnh Source Cập Nhập Đến Ngày Hiện Tại

Người xem có thể tuỳ chọn móc thời gian xem số liệu linh động, toàn bộ số liệu luôn được đồng bộ với nhau giữa chiến dịch và Data_Studio. Các bạn có thể lấy code mẫu ở cuối bài để sử dụng ngay trong báo cáo nhé và đừng quên đọc bài blog để biết thêm chi tiết. Các tệp CSV vốn được phân cách bằng dấu phẩy, vì vậy không cần thay đổi cài đặt. Để xóa một bước, chúng ta có thể nhấp vào biểu tượng X bên cạnh bước đó.

Mình và đội ngũ tại UNIACE hi vọng chương trình này sẽ truyền cảm hứng về nghề cho mọi người, đặc biệt là các thế hệ trẻ kế tiếp để cân bằng sự thiếu hụt về nhân lực phân tích tại Việt Nam. Hi vọng sau bài viết về tạo Custom Date Dimension bằng DAX, các bạn có thể dễ dàng tạo bảng Date theo yêu cầu. Tuy nhiên, DAX không phải công cụ duy nhất để tạo các bảng Date này một cách tự động.

– Hướng dẫn sử dụng power queryDo vậy, thông thường khi nhận được dữ liệu chưa đúng cấu trúc sẽ tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Tuy nhiên, với việc áp dụng công cụ Power Query trong việc làm sạch dữ liệu sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Power Query là add-in tuyệt vời của Excel, giúp quá trình xử lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Power Query tạo truy vấn nhập dữ liệu từ trang web đơn giản nhất.

Bước 5: Đặt Tên Truy Vấn

Với cách này, bạn sẽ bỏ Merger ngay trong Excel luôn và đổi tên lại những tiêu đề đó tương thích, để hoàn toàn có thể đưa về được dạng như Ví dụ 2 mà Học Excel Online đã trình làng ở trên . Với tổ chức dữ liệu như này, thậm chí còn tồi tệ hơn ví dụ 1 trên. Ở đây đáng ra nên tổ chức thành các cột là STT, Hàng hoá, Tháng, Doanh thu , Chi phí thì có vẻ hợp lý hơn phải không nào.

Theo định nghĩa, “management information” có nghĩa là những dữ liệu giúp người ta quản lý công việc. Tự trong từ “quản lý” nó đã ngầm bao gồm chức năng người sử dụng. Tệp văn bản cũng tương tự như CSV, nhưng có thể có nhiều định dạng dữ liệu. Hãy xem tệp Văn bản được phân tách bằng tab để biết nó khác nhau như thế nào.

Nhìn dữ liệu sau khi chuyển đổi có vẻ khả quan và hợp lý hơn ban đầu phải không nào. Bây giờ bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản như đổi tên tiêu đề các cột, định dạng dữ liệu cho các cột là có thể Close & Load vào Excel được rồi. Điều quan trọng là phải biết rằng dữ liệu nguồn không bị thay đổi. Thay vào đó, Power Query Editor điều chỉnh và định hình chế độ xem dữ liệu của nó. Thông tin bảng dữ liệu ở ngăn trung tâm cho phép chúng ta quan sát kêt quả chỉnh sửa dữ liệu sau các bước được áp dụng. Khi chúng ta nhấp qua các bước, thanh công thức sẽ thay đổi để hiển thị Mã M được sử dụng cho mỗi bước.

Trong quá trình nhập dữ liệu cho Excel, sẽ có nhiều lúc bạn muốn ẩn đi một vài giá trị nào đó để người đọc/xem khó nhìn thấy. Có rất nhiều cách để ẩn nội dung nhưng trong bài viết này, Gitiho sẽ giới thiệu đến các bạn cách ẩn nội dung dễ dàng… Power BI là một công cụ hoàn toàn riêng biệt có cả hai công cụ này.

Cách Tạo Hiệu Ứng Line Trong Powerpoint

Sau khi có danh sách các ngày, việc tiếp theo của chúng ta đó là biến List thành bảng. Việc này vô cùng đơn giản vì ngay trên thanh công cụ List Tools, các bạn sẽ thấy ngay tính năng To Table giúp chuyển List thành bảng. Icon của bảng Date giờ thay đổi xác định chúng ta có bảng thay vì là list. Đồng thời việc sử dụng thanh công cụ cũng là một cách khởi đầu giúp học M dễ dàng hơn. – Khu vực này hiển thị bản xem trước dữ liệu, dựa trên bước áp dụng đã chọn. Bằng cách nhấp chuột phải vào các tiêu đề cột, chúng ta có thể truy cập vào nhiều công cụ chuyển đổi dữ liệu cũng được tìm thấy trên Ribbon.

Lời khuyên của tôi cho bạn học Power Query là hãy luôn chọn Table, trừ khi có lý do cụ thể để không chọn. Nhấp vào biểu tượng Data/Time và thay đổi nó thành Date. Bạn có thể kết hợp nhiều dữ liệu với nhau bằng cách chọn Combine Queries.

hướng dẫn sử dụng power query

Dòng trên là xác định sử dụng Bảng Excel nào làm nguồn. Nếu chúng ta muốn thay đổi Truy vấn để xem một Bảng khác, chúng ta có thể thay đổi tblSalesData thành tên của Bảng mới. Các thao tác ta thực thi trong Power Query Editor sẽ được M Code ghi lại ( M Code là ngôn từ mà Power Query sử dụng để ghi lại những bước được vận dụng ) gần giống như Code VBA trong Excel. Điều này rất thuận khi tất cả chúng ta update thêm, bớt, sửa đổi, …. Ngay lập tức những quy trình tiến độ bạn triển khai trong Power Query Editor sẽ thực thi và update tác dụng cho bạn 1 cách nhanh gọn, đúng mực . Bạn hoàn toàn có thể thấy, tài liệu gốc hiển thị một cột riêng cho mỗi quý.

 • Người dùng cần có sự thực hành thường xuyên để sử dụng thành thạo nhưng nó sẽ cải thiện tốc độ công việc rất nhiều.
 • Bạn có thể click vào từng bảng để mở cửa sổ xem trước nhanh, được hiển thị dưới dạng bảng ở bên phải.
 • Vấn đề này rất thường thấy khi bạn lấy data được trích xuất từ một hệ thống khác, đặc biệt là các hệ thống cũ không thể tùy chỉnh format data xuất ra.
 • Cũng với dữ liệu giống như các ví dụ trước, nhưng lần này tiêu đề của bạn lại có Merger (một điều mà bạn nên hạn chế sử dụng).
 • Cuối cùng, đối với phần này, chúng ta sẽ nhập nội dung của tệp Excel.

Power Pivot rất tuyệt vời khi làm việc với tập dữ liệu lớn. Sau khi Power Query đã nhập và làm sạch các nguồn dữ liệu khác nhau, Power Pivot được sử dụng để thiết lập mối quan hệ giữa các bảng / truy vấn. – Giống như trình ghi macro, mỗi hành động bạn thực hiện sẽ được ghi lại trong các bước đã áp dụng. Chức năng này của Power Query cho phép loại bỏ cột, thay đổi kiểu dữ liệu hoặc sáp nhập bảng. Mục đích là định dạng dữ liệu theo nhu cầu người dùng nhằm đẩy mạnh phân tích.

Ngày nay, các kết nối mới đang được tích hợp thường xuyên trong Power Query, giúp người dùng dễ dàng lấy dữ liệu từ các nguồn bên ngoài. Vậy là các bạn đã có thể sử dụng phương pháp trên để tự tạo cho minh một bảng Date có thể tự cập nhập trong Power Query. Và dưới đây là đoạn code bằng M mẫu với đầy đủ note các bạn có thể Copy và Paste vào Blank Query để sử dụng. Trong code mẫu này, mình tạo Fiscal Year theo tháng cuối năm là tháng 6 và mọi người có thể dễ dàng chỉnh trong công thức. Sau khi bỏ parameter và ấn Invoke, các bạn sẽ thấy Query1 được áp dụng vào trạo thành một List (các bạn để ý kí hiệu List để nhận diện khác với table).

Chẳng hạn như một sổ làm việc Excel; các dịch vụ nằm rải rác trên nền tảng điện toán đám mây; hoặc nhiều CSDL; nguồn cấp dữ liệu. Sau khi nhập, bạn có thể làm mới dữ liệu bằng cách bổ sung; thay đổi & xóa từ nguồn dữ liệu bên ngoài. Cũng với dữ liệu giống như các ví dụ trước, nhưng lần này tiêu đề của bạn lại có Merger (một điều mà bạn nên hạn chế sử dụng). Quay lại với mục đích ban đầu là đưa dữ liệu về dạng “Chuẩn”.

Trong hình ảnh sau đây cho thấy kết nối dữ liệu Web được thiết lập trước đó. Cột Sản phẩm được chọn và tiêu đề của nó được nhấp chuột phải để hiển thị các mục menu có sẵn. Lưu ý rằng nhiều mục menu nhấp chuột phải này giống với các nút trong tab ruy-băng. Công cụ này sử dụng cùng một công cụ Power Query và Power Pivot để lấy, làm sạch dữ liệu và lập mô hình dữ liệu của bạn để báo cáo. Vì vậy, khi bạn học các công cụ này trong Excel, bạn cũng đang học chúng cho Power BI Desktop. Power Query có thể nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm CSV, văn bản, thư mục trên máy tính, Facebook và Salesforce.

Và trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu thêm về Power Query cụ thể là cách để nạp dữ liệu trong Power Pivot nhé. Trước đây, những người được cho là chuyên gia về Excel sẽ sử dụng các công cụ VBA để tự động hóa dữ liệu, đơn giản nhất như việc sao chép và dán dữ liệu từ nhiều nguồn. Power Query là một công nghệ cho phép bạn có thể kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và thực hiện các phép biến đổi và kết hợp trên hàng triệu dòng một cách dễ dàng. Power Query là nó được thiết kế dành cho tất cả những ai không có khả năng viết ngôn ngữ lập trình ; nhưng vẫn có thể sử dụng để tự động hóa công việc hàng ngày. Thông tin bảng dữ liệu ở ngăn trung tâm cho phép quan sát kết quả chỉnh sửa dữ liệu sau các bước được áp dụng. Hiển thị tên truy vấn & số lượng truy vấn đang hoạt động.

 • Nhưng đừng lo lắng, chúng ta có thể khắc phục điều này dễ dàng với một số biến đổi đơn giản.
 • Trước đây, những người được cho là chuyên gia về Excel sẽ sử dụng các công cụ VBA để tự động hóa dữ liệu, đơn giản nhất như việc sao chép và dán dữ liệu từ nhiều nguồn.
 • Power Query không có nút hoàn tác vì vậy xóa một bước tại Applied Steps là quá trình hoàn tác của Power Query.
 • Đây cũng là một cách tự học M và các công thức tạo trường thời gian liên quan.

Thì Power Query cho phép bạn tự động hóa file này bằng cái Refresh dữ liệu, mà không cần lặp đi lặp lại các thao tác trên. Khi nhận được file dữ liệu từ người khác cung cấp, không phải lúc nào chúng ta cũng có một dữ liệu chuẩn để làm việc. Do vậy việc chuẩn hóa dữ liệu là một điều bắt buộc và tiên quyết trước khi xử lý. Có thể thấy nếu như Excel xử lý dữ liệu ở mức độ nhỏ, chi tiết thì Power Query lại áp dụng trên tổng thể của tập dữ liệu.

Chúng ta có thể copy hoàn toàn đoạn code M trong Advanced Editor và đưa vào trong một truy vấn khác. Tab Thêm cột cung cấp các tác vụ bổ sung liên quan đến việc thêm cột, định dạng dữ liệu cột và thêm cột tùy chỉnh. Sau đó, dữ liệu được tải vào mô hình để Power Pivot bắt đầu thiết lập các mối quan hệ và tạo các biện pháp bằng cách sử dụng DAX. Danh sách các trường bên dưới hiển thị một PivotTable sử dụng ba bảng từ mô hình Power Pivot.

Tiết kiệm thời gian nhập liệu mà vẫn đảm bảo về độ chính xác của dữ liệu. Điền giá trị 4 là số lượng dòng trong bảng dữ liệu gốc hiện cần dùng để chuyển thành 1 dòngBây giờ, cột giá trị mới của mình hiển thị số hiệu định danh mỗi record. Nếu như nhân viên A không biết sử dụng công cụ Power Query, bạn phải thực hiện thao tác này với thời gian trung bình 20 phút mỗi ngày. Khi đã thực hiện các tác vụ truy vấn, các bước truy vấn dữ liệu đã được tạo.

Mỗi bước có công thức riêng, được viết bằng ngôn ngữ “M”. Sau khi thiết lập kết nối tới trang web, bạn sẽ thấy một danh sách các bảng biểu có sẵn trên trang Wikipedia trong box Navigator. Bạn có thể click vào từng bảng để mở cửa sổ xem trước nhanh, được hiển thị dưới dạng bảng ở bên phải. Power Query chính là câu trả lời và hướng dẫn này sẽ cho bạn thấy cách sử dụng.

 • Hi vọng sau bài viết về tạo Custom Date Dimension bằng DAX, các bạn có thể dễ dàng tạo bảng Date theo yêu cầu.
 • Và trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu thêm về những lưu ý việc đặt tên cũng như lưu ý khi thay đổi tên của Measure trong công cụ này nhé.
 • Hãy thử click vào column A chọn “Pivot Column” trong Power Query, bạn sẽ thấy kết quả như bên dưới.

Một menu xuất hiện, cung cấp các nguồn dữ liệu phổ biến nhất. Là công cụ được sử dụng để nhập, làm sạch và định hình dữ liệu trong Excel. Đổi tên có lẽ là lệnh hữu ích nhất ở đây và được sử dụng ít nhất. Bạn nên đổi tên các bước khi truy vấn vượt quá một vài bước (xem ảnh chụp màn hình bên dưới). Nhờ có chức năng Power Query, dữ liệu được trình bày theo cách khoa học nhất, dễ dàng sửa đổi, tính toán, tạo báo cáo và chia sẻ.

Sau 7 năm phát triển, Power Query thực sự đã đem lại cho người dùng nhiều tính năng vượt trội. Tuy nhiên, tới nay nhiều người sử dụng Excel ở Việt Nam vẫn chưa hình dung được Power Query là gì. Cài đặt Truy vấn xuất hiện; liệt kê các thuộc tính của truy vấn; các bước được áp dụng. Thanh công cụ; nhiều nút hiện đang hoạt động để tương tác với dữ liệu trong truy vấn.

hướng dẫn sử dụng power query

Khi các bước định hình bổ sung được áp dụng cho truy vấn, chúng sẽ được ghi lại trong phần Các bước được áp dụng . Khi bạn chọn một mục menu nhấp chuột phải (hoặc nút ruy-băng), truy vấn sẽ áp dụng bước cho dữ liệu. Các bước được ghi lại trong ngăn Cài đặt Truy vấn theo thứ tự tuần tự, như được mô tả trong phần tiếp theo. Trong ngăn trung tâm, dữ liệu từ truy vấn đã chọn được hiển thị và có sẵn để định hình. Không cần sử dụng cả Power Query và Power Pivot vì chúng là những công cụ độc lập và bạn có thể chỉ cần cái này hoặc cái kia.

Chú ý về việc đặt tên Measure Bạn có thể thấy nhiều khi … Với thiết kế thân thiện với người dùng, Power Query là một công cụ tuyệt vời cho những người thường xuyên phải làm việc trên Excel. Việc sử dụng công cụ này rất đơn giản, chỉ với các thao tác kết nối dữ liệu, chuyển đổi, hoặc kết hợp và cuối cùng chia sẻ dữ liệu. Hướng dẫn sử dụng Power Query để chuẩn hóa dữ liệuTuy nhiên, trước khi đi vào hướng dẫn sử dụng power query để chuẩn hóa dữ liệu. Mình sẽ giới thiệu về Power Query và ứng dụng để giúp các bạn mới hiểu hơn về công cụ này. Tại Power Query bạn tìm tới From Table/Range để tiến hành nhập dữ liệu từ 1 Table hoặc 1 vùng vào Power Query Editor để xử lý.

 • Với tổ chức dữ liệu như này, thậm chí còn tồi tệ hơn ví dụ 1 trên.
 • – Hướng dẫn sử dụng power queryDo vậy, thông thường khi nhận được dữ liệu chưa đúng cấu trúc sẽ tốn rất nhiều thời gian để xử lý.
 • Đây chính là điểm mạnh của Power Query trong chuẩn hóa dữ liệu.
 • Đổi tên có lẽ là lệnh hữu ích nhất ở đây và được sử dụng ít nhất.
 • Các bạn có thể lấy code mẫu ở cuối bài để sử dụng ngay trong báo cáo nhé và đừng quên đọc bài blog để biết thêm chi tiết.

Đồng thời trong thanh công thức, các bạn có thể thấy công thức để tạo list này chính là công thức của List.Dates nhưng chỉ khác thay vì List.Dates, nó thay bằng Query1. Có mà không, vì nó có nghĩa bạn hoàn toàn có thể bỏ Query1 và viết Blank Query để tạo ngay list này bằng công thức List.Dates dưới đây để tạo ra 1 list Date mà k cần hiện Query1. Khi học Power Query chúng ta thường mở tệp CSV, tệp văn bản hoặc workbook Excel và đưa dữ liệu vào một sổ làm việc khác. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tổ chức triển khai tài liệu 1 cách hiệu suất cao hơn . Ngoài ví dụ trên, Power Query còn rất nhiều ứng dụng khác trong tự động hóa dữ liệu.

Các thao tác ta thực hiện trong Power Query Editor sẽ được M Code ghi lại (M Code là ngôn ngữ mà Power Query sử dụng để ghi lại các bước được áp dụng) gần giống như Code VBA trong Excel. Điều này rất thuận khi chúng ta cập nhật thêm, bớt, chỉnh sửa,…. Ngay lập tức những quy trình bạn thực hiện trong Power Query Editor sẽ thực thi và cập nhật kết quả cho bạn 1 cách nhanh chóng, chính xác. Ví dụ trong trường hợp của mình dưới đây là lỗi #DIV/0 (ở dòng 4). Lỗi này này xảy ra khi trong 1 công thức Excel xuất hiện phép chia cho 0. Và trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu thêm về những lưu ý việc đặt tên cũng như lưu ý khi thay đổi tên của Measure trong công cụ này nhé.

Họ có thể thực hiện việc này thông qua bất kỳ trình duyệt hoặc thiết bị di động nào. Power BI Desktop là nơi bạn tạo mô hình, thực hiện tính toán DAX và xây dựng báo cáo của mình. Bên cạnh đó, các truy vấn có thể được chạy lại trong tương lai bằng cách nhấp vào nút Refresh trên tab Data hoặc sử dụng ngăn Queries and Connections trong Excel. Chọn DateTime.LocalNow và được trả về giá trị là thời điểm hiện tại. Các bạn chú ý bổ sung () vào cuối công thức để có thể chạy ra giá trị mà không phải đưa ra parameter.