cách xử lý số liệu biểu đồ tròn

cach xu ly so lieu bieu do tron

Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn. À Hoa Kì có tốc độ tăng trưởng tăng nhanh hơn Trung Quốc. Sự hài lòng của khách hàng về dịch vụ khách sạn có xu hướng tăng từ năm 2005 đến năm 2010. Phần trăm khách hàng cảm thấy tốt và xuất sắc tăng qua 5 năm. Có được số độ, bạn hãy dùng viết chì ghi chú lại chúng bên cạnh số liệu thô của chúng.

Sau đây gia sư Hà Nội sẽ chia sẻ các nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý. Biểu đồ tròn đúng là chẳng có gì nhiều để “chém” thật nhưng cũng có kha khá điều bạn cần lưu ý. Biểu đồ tròn là dạng biểu đồ duy nhất bạn có thể cộng số liệu của các phần vào với nhau để miêu tả. + Riêng đối với các biểu đồ hình cột, điều này không có tính chất bắt buộc, nhưng vẫn có thể chia khoảng cách đúng với bảng số liệu để ta dễ dàng quan sát được cả hai mặt qui mô và động thái phát triển. Sử dụng dạng biểu đồ này là khi bạn muốn thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau hoặc những đề bài có hai số liệu khác nhau nhưng cần phải biểu diễn trên một biểu đồ.

Đây là dạng biểu đồ hình tròn, trong đó có thể gộp nhóm các phần dữ liệu nhỏ ra 1 biểu đồ riêng để so sánh tỷ lệ giữa các đối tượng trong nhóm nhỏ đó. Ta vẽ các hình tròn có bán kính bằng nhau, vì không có cơ sở để so sánh vẽ biểu đồ lớn nhỏ khác nhau. Biểu đồ đường là dạng biểu đồ miêu tả tiến triển theo thời gian của số liệu, ví dụ như dân số, doanh số của một mặt hàng, mức tiêu thụ (điện, nước, thực phẩm) hay vĩ mô hơn như GDP của một nước. Thời gian tiến triển của số liệu có thể gói gọn trong nửa năm hoặc một năm, cũng có thể trải dài đến mười hoặc hai mươi năm. Cá biệt, trong một số trường hợp, khung thời gian (time-frame) có thể kéo dài một đến một vài thế kỷ, chẳng hạn như biểu đồ đường miêu tả sự tăng trưởng của dân số thế giới.

 • Với mỗi dạng bài, bạn đều có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu, đề bài cũng như lời giải cho từng đề.
 • Bởi có những câu hỏi rất đơn giản về nhận diện biểu đồ nhưng các bạn lại để mất điểm một cách dễ dàng.
 • Với yêu cầu vẽ biểu đồ trong Excel theo tỷ lệ, chúng ta nghĩ ngay tới loại biểu đồ hình tròn.
 • Đây là cuốn sách tổng kết tất cả các kỹ năng cần thiết cho bài thi Writing.
 • Đây là các dạng biểu đồ chính trong môn học Địa lý mà học sinh cần quan tâm khi thể hiện biểu đồ trong các bài tập.

Phần Pie Chart được năm trong chương Day 4, bao gồm đề bài, cách phân tích đề, lập dàn ý và các bài viết mẫu. Cho dù đề bài có đề cập tới sự thay đổi về thời gian hay không, bạn cũng không nên đề cập tới tất cả số liệu trong biểu đồ. Cả hai biểu đồ đều thể hiện sự đánh giá của khách hàng về dịch vụ nhà hàng. Khi vẽ xong biểu đồ, nhớ phải ghi đơn vị số liệu, kí hiệu và chú thích. Tiến hành vẽ biểu đồ khi đã xác định xong tất cả các bước trên. Con về biểu đồ cột thì mình nghĩ nếu bạn đã biết vẽ cột đơn thì câu cũng sẽ vẽ đc cột chồng chỉ cần nhận dạng đúng thui.

Vậy số liệu đã cho cứ trên 3 năm mà thể hiện về cơ cấu thì vẽ biểu đồ miền. Vẽ biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 và năm 2020. Biểu đồ tròn là biểu đồ dùng để thể hiện tỷ lệ phần trăm trong bảng số liệu.

Cách Vẽ Biểu Đồ Tròn

Mời các bạn cùng tham khảo đề thi để giúp học sinh nâng cao kiến thức và giúp giáo viên đánh giá, phân loại năng lực học sinh từ đó có những phương pháp giảng dạy phù hợp. Thường sẽ kết hợp biểu đồ cột và biểu đồ đường hoặc biểu đồ miền và biểu đồ đường. VớiOverview, bạn luôn luôn chú trọng đầu tiên tới xu hướng chính trong biểu đồ. Nếu biểu đồ không có xu hướng (không có thời gian), bạn có thể nêu ra giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất.

cách xử lý số liệu biểu đồ tròn

Đây là bài tập dễ ghi điểm vì vậy hãy thực hiện nó một cách chính xác nhất. Quý vị muốn tìm gia sư môn Địa dậy kèm tại nhà hãy liên hệ ngay với gia sư Hà Nội để được tư vấn tìm gia sư cho con. Tròn thì các góc cạnh hình quạt sẽ quá hẹp, trường hợp này nên chuyển sang vẽ biểu đồ cột chồng (theo đại lượng tương đối (%) cho dễ thể hiện. Cách nhận xét biểu đồ tròn là một trong những kỹ năng bạn không nên bỏ qua.

Nên chia từng phần theo chiều kim đồng hồ và bắt đầu từ kim chỉ 12h. Thể hiện thứ tự các thành phần giống nhau ở các biểu đồ để dễ so sánh. Biểu đồ dạng đường miêu tả dữ liệu diễn tiến theo thời gian nên khả năng xác định và khoanh vùng các khoảng thời gian sẽ rất quan trọng. Tùy thuộc vào từng biểu đồ, bạn có thể chia thành 2 hoặc 3 giai đoạn để phân tích chi tiết và so sánh giữa các đường (nếu có).

Phân mảng biểu đồ giúp bạn gợi mở được nhiều ý tưởng và viết được nhiều hơn. Khi phân mảng biểu đồ, bạn cũng nên tách đoạn để đảm bảo rõ ý. + Trường hợp trục ngang thể hiện các mốc thời gian (năm). Đối với các biểu đồ đường biểu diễn, miền, kết hợp đường và cột, phải chia các mốc trên trục ngang tương ứng với các mốc thời gian.

Ta có thể dùng thủ pháp là vẽ trục gián đoạn ở chỗ trên giá trị cao nhất của các cột còn lại. Như vậy, các cột có giá trị lớn nhất sẽ được vẽ thành cột gián đoạn, như vậy biểu đồ vừa đảm bảo tính khoa học và thẩm mĩ. Thường thể hiện sự thay đổi cơ cấu gắn với bảng số liệu có dạng tổng, các thành phần không quá phức tạp, tỉ trọng không quá nhỏ.

Cách tính độ cho biểu đồ tròn cực kì đơn giản, trước hết bạn hãy cộng tổng của tất cả các số liệu thô lại. Sau đó lấy từng số liệu nhỏ chia nhỏ số liệu lớn, rồi lại nhân cho 360. Đây là các dạng biểu đồ chính trong môn học Địa lý mà học sinh cần quan tâm khi thể hiện biểu đồ trong các bài tập. Đây là dạng biểu đồ rất thích hợp khi thể hiện nhiều đối tượng, trong đó giữa các đối tượng có sự chênh lệch lớn. Để có thể thuận lợi hơn trong việc vẽ biểu đồ, chúng ta cần sắp xếp lại dữ liệu theo thứ tự. Nếu bảng số liệu về tình hình phát triển của ngành kinh tế nào đó trải qua ít nhất là từ 4 thời điểm với 2 đối tượng khác nhau), yêu cầu tính chỉ số phát triển (%).

Bước 2: Quy Đổi Số Liệu, Tính Toán Để Xử Lý Số Liệu

Từ biểu đồ, ta nhận thấy tỉ lệ số dân Châu Á chiếm tới 60.4% dân số thế giới, cao gấp 4,2 lần dân số Châu Phi, 4,3 lần dân số Châu Mĩ, 5,5 lần dân số Châu Âu và 142 lần dân số Châu Đại Dương. + Phải ghi các số liệu lên đầu cột (đối với các biểu đồ cột đơn). Nhiều ý kiến cho rằng, nhìn câu hỏi thấy dạng biểu đồ nào cũng có thể áp dụng được, vì thể chẳng biết nên căn cứ vào đâu để chọn được đáp án đúng nhất.

Đây là lỗi sai phổ biến trongcách viết Writing Task 1 Pie Chart. Với Pie Chart, bạn nên chú ý hơn vào dạng đề bài có sự thay đổi về thời gian. Đặc biệt với đề bài có đề cập tới thời gian trong tương lai, hãy chú ý sử dụng các cấu trúc và động từ thì tương lai. Nếu đề bài yêu cầu thể hiện quy mô thì bạn phải xác định bán kính của hình tròn. Dạng này sử dụng để chỉ sự khác biệt về qui mô khối lượng của 1 hay 1 số đối tượng địa lí hoặc sử dụng để thực hiện tương quan về độ lớn giữa các đại lượng. Đề thi được biên soạn bởi phòng GD&ĐT Quận Bắc Từ Liêm nhằm nâng cao chất lượng học tập môn Toán của các em học sinh khối 9.

Cùng tham khảo ngay cách nhận biết và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý dưới đây. Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm. Vì vậy, cần phải nhận biết đúng loại biểu đồ và vẽ chúng thật chính xác để lấy trọn điểm trong bài thi.

 • Nhận biết những loại biểu đồ thông qua những từ khóa mà đề bài giao cho các em có thể giải quyết dạng bài tập vẽ biểu đồ nhanh chóng và đơn giản.
 • Trong biểu đồ tròn, độ dài của cung tỷ lệ thuận với giá trị phần trăm mà nó biểu thị.
 • Nên chia từng phần theo chiều kim đồng hồ và bắt đầu từ kim chỉ 12h.
 • Một trong những bí quyết để dành cao điểm trong môn địa lí đó là cố gắng dành điểm số tuyệt đối ở câu vẽ biểu đồ.
 • Nhiều ý kiến cho rằng, nhìn câu hỏi thấy dạng biểu đồ nào cũng có thể áp dụng được, vì thể chẳng biết nên căn cứ vào đâu để chọn được đáp án đúng nhất.

Bởi vì chỉ cần sơ suất một chút thôi thì đã có thể khiến cho biểu đồ tròn của bạn sai toàn bộ, từ đó kéo theo bước nhận xét cũng sai theo luôn. Cần lưu ý là ở biểu đồ hình cột thì việc thể hiện độ cao của các cột là điều quan trọng hơn cả bởi vì nó cho thấy rõ sự khác biệt vì qui mô số lượng giữa các năm hoặc các đối tượng cần thể hiện . Chia hình tròn thành từng nan quạt, mỗi nan tương ứng với số liệu đã đề ra.

Các bài tập địa lý ở cấp 2, cấp 3 chắc chắn sẽ có lúc chúng ta gặp dạng biểu đồ này. Sau đây, chotsale.com.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách nhận xét biểu đồ tròn trong địa lý. Pie Chart là một biểu đồ có dạng hình tròn, được chia thành các lát cắt để minh họa theo tỷ lệ phần trăm. Trong biểu đồ tròn, độ dài của cung tỷ lệ thuận với giá trị phần trăm mà nó biểu thị. Trong Writing Task 1, bạn có thể gặp hai loại biểu đồ Pie Chart chính. Hàng công nghiệp nặng và khoáng sản tăng tỉ trọng là do việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trong khai thác khoáng sản và xuất khẩu khoáng sản (chủ yếu khoáng sản thô nên giá trị chưa cao).

Học sinh cần nắm các ký hiệu chung, tự nhiên, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp…ở trang bìa đầu của Atlát. Nên phân tích từ các số liệu có tầm khái quát cao đến các số liệu chi tiết. + Phải có mốc giá trị cao hơn giá trị cao nhất trong chuỗi số liệu. Sau khi đã có được dàn ý chi tiết, bạn có thể bắt tay ngay vào việc viết bài.

cách xử lý số liệu biểu đồ tròn

Biểu đồ bán tròn (thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu). Khung của biểu đồ này là một hình chữ nhật và mỗi đối tượng là mỗi miền khác nhau, được xếp chồng lên nhau. Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện các thành phần, chiều dài thường thể hiện mốc thời gian. Thời điểm đầu tiên phải đặt ở bên trái còn điểm cuối cùng phải trùng với cạnh phải của biểu đồ. + Trong trường hợp của biểu đồ cột đơn, nếu có sự chênh lệch quá lớn về giá trị của một vài cột (lớn nhất) và các cột còn lại.

Tương tự đối với năm 2003 cũng vậy, lấy căn bậc 2 của năm sau chia cho năm trước là ra được bán kính đường tròn cần thể hiện. Nếu đề bài cho số liệu thô như tỉ đồng, triệu người,… thì các bạn phải tính toán để đưa chúng về % hết. Phải như vậy thì bạn mới suy ra được số độ cần vẽ trong hình tròn. Các cột chỉ khác nhau về độ cao còn bề ngang của các cột phải bằng nhau .Tùy theo yêu cầu cụ thể mà vẽ khoảng cách các cột bằng nhau hoặc cách nhau theo đúng tỉ lệ thời gian . Nhận xét phải có số liệu để dẫn chứng, không nhận xét chung chung.

Bài viết tiến hành nghiên cứu nhằm bào chế Lục vị hoàn ở dạng thuốc viên nang để chuẩn hóa liều dùng và thuận tiện khi sử dụng thông qua chế biến nguyên liệu bằng phương pháp nấu cao hoặc xay bột. Công thức viên nang cứng được xây dựng và chọn lựa dựa vào độ ẩm, tỷ trọng biểu kiến và độ trơn chảy của khối bột đóng nang và các thiết bị tương ứng. Kẻ hệ trục vuông góc, trong đó trục tung thể hiện đơn vị của những đại lượng và trục hoành thể hiện mốc thời gian hoặc những đối tượng khác nhau. Khi làm bài thí sinh cần đọc kỹ đơn vị để đưa ra số liệu chính xác nhất trong bài viết. Loại thứ nhất là đề bài chỉ có một biểu đồ tròn duy nhất (Loại này tương đối ít gặp). Vẽ đường bán kính hướng tia 12 giờ trên đồng hồ ngay sau khi hình tròn được hình thành.

 • Nếu muốn ôn luyện riêng Pie Chart, bạn có thể gõ tìm kiếm từ khóa Pie Chart trên trang web.
 • Bên cạnh đó các bạn tham khảo thêm cách vẽ biểu đồ miền.
 • Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
 • Biểu đồ đường là dạng biểu đồ miêu tả tiến triển theo thời gian của số liệu, ví dụ như dân số, doanh số của một mặt hàng, mức tiêu thụ (điện, nước, thực phẩm) hay vĩ mô hơn như GDP của một nước.

Tỷ lệ khách hàng đánh giá rất kém giảm từ 15% xuống 4% trong vòng 5 năm. Tỷ lệ khách hàng đánh giá kém giảm từ 21% từ năm 2005 xuống 12% vào năm 2010. Tỷ lệ khách hàng đánh giá tốt là 14% vào năm 2005 đã tăng gấp 3 lần vào năm 2010. Nếu đề bài không yêu cầu sắp xếp lại số liệu thì bạn đừng làm.

 • Nếu biểu đồ không có xu hướng (không có thời gian), bạn có thể nêu ra giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất.
 • Trên cơ sở đó tiến hành tính toán động lực học dòng lưu chất qua bơm bằng phương pháp số thông qua mô đun CFX của phần mềm Ansys.
 • Nếu số liệu của các tổng thể được ghi bằng các đại lượng tuyệt đối lớn nhỏ khác nhau, ta vẽ các biểu đồ có bán kính khác nhau.
 • Dạng này sử dụng để chỉ sự khác biệt về qui mô khối lượng của 1 hay 1 số đối tượng địa lí hoặc sử dụng để thực hiện tương quan về độ lớn giữa các đại lượng.
 • Ta vẽ các hình tròn có bán kính bằng nhau, vì không có cơ sở để so sánh vẽ biểu đồ lớn nhỏ khác nhau.

B) Qua bảng số liệu và biểu đồ trên, nhận xét về sự gia tăng dân số của châu Á ; nhận xét về số lượng, tỉ lệ dân số châu Á so với các châu lục khác trên toàn thế giới năm 2008. Trong bài viết này các tác giả tiến hành đánh giá dao động lưu lượng và động lực học lưu chất khi bơm hoạt động. Mô hình toán học thiết kế biên dạng rôto và biểu thức xác định lưu lượng tức thời đã được thiết lập. Một bơm Gerotor bôi trơn động cơ D20 của máy nông nghiệp đã được thiết kế trên Solidworks. Trên cơ sở đó tiến hành tính toán động lực học dòng lưu chất qua bơm bằng phương pháp số thông qua mô đun CFX của phần mềm Ansys.

Xác định tỷ lệ thích hợp ở 2 trục và đánh dấu thành tọa độ. Khoảng cánh giữa mốc thời gian cần phải có sự tương quan với độ cao của trục tung, độ dài của trục hoành để đảm bảo tính thẩm mỹ. Cuốn sách này phù hợp cho các bạn có target 7.0 trong Writing.

Viết ký hiệu cho từng miền, lập chú thích và ghi tên biểu đồ. Đây cũng là một trong các lỗi sai thường gặp trong Task 1, đặc biệt với dạng đề Pie Chart. Nhiều thí sinh chỉ đơn thuần liệu kê và phân tích số liệu nhưng lại không làm rõ các điểm nổi bật. Biểu đồ chính đề cập tới lượng khách du lịch tới các khu vực giải trí, biểu đồ phụ biểu thị cụ thể lượng khách du lịch tới các Theme Parks. Nếu đề bài yêu cầu vẽ 2, 3 biểu đồ thì bạn phải định tâm cho chúng cùng nằm trên một đường thẳng. Cách nhận diện dạng biểu đồ Địa lí bằng “từ khóa” nhanh …

Cùng chotsale.com.vn tìm hiểu cách vẽ biểu đồ tròn ngay thôi nào. Bên cạnh Line Chart, Bar Chart và Table, Pie Chart cũng là một dạng biểu đồ quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong Writing Task 1. Cách xử lý dạng bài biểu đồ tròn có điểm tương đồng và cũng có những điểm khác biệt so với các loại biểu đồ khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách viết Pie chart hiệu quả nhất, giúp bạn có thể áp dụng trong bài thi IELTS thật. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về cách vẽ biểu đồ tròn vô cùng chi tiết và dễ hiểu. Để dễ nhớ về mặt lí thuyết lẫn thực hành các bạn cần luyện tập nhiều hơn.

Phần Pie Chart và Writing Task 1 nói chung nằm ở phần sau của cuốn sách. Các bài tập được liệt kê nhằm cải thiện kỹ năng xác định và phân tích đề của bạn. Đây là cuốn sách tổng kết tất cả các kỹ năng cần thiết cho bài thi Writing. Đặc biệt, cuốn sách được trình bày dưới dạng chia sẻ nhiều hơn, cung cấp từng bước cần thiết khi làm bài.

Với mỗi dạng bài, bạn đều có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu, đề bài cũng như lời giải cho từng đề. Nếu muốn ôn luyện riêng Pie Chart, bạn có thể gõ tìm kiếm từ khóa Pie Chart trên trang web. Biểu đồ không có sự biến đổi về thời gian, địa điểm là tại Anh. Bạn không thể thiếu một trong những dụng cụ trên, nhất là compa, thước đo độ cùng máy tính cầm tay. I. Thể hiện tiến trình động thái phát triển của các hiện tượng theo chuỗi thời gian. Vui lòng cài đặt tỷ lệ % hiển thị từ 85-90% ở trình duyệt trên máy tính để sử dụng diễn đàn được tốt hơn.

cách xử lý số liệu biểu đồ tròn

Tương tự với các dạng bài khác, bạn chỉ nên dành khoảng 15 phút cho quá trình viết bài. II. Thể hiện qui mô, khối lượng của 1 đại lượng.So sánh tương quan về độ lớn giữa một số đại lượng. Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Trên cơ sở nội dung của câu hỏi, cần xem phải trả lời 1 vấn đề hay nhiều vấn đề, từ đó xác định những trang bản đồ Atlát cần thiết.

Còn về khoảng cách các năm, nhìn chung cần theo đúng tỉ lệ . Tuy nhiên , trong 1 số trường hợp có thể vẽ khoảng cách các cột bằng nhau để đảm bảo tính trực quan và tính thẩm mĩ của biểu đồ. Bạn sẽ thường hay nhầm lẫn giữa vẽ biểu đồ miền và biểu đồ tròn, tuy nhiên 2 loại này sẽ có những dấu hiệu nhận biết nhất định.

Chúc các bạn vẽ biểu đồ thành công và có được điểm cao trong bài tập hoặc kiểm tra. • Biểu đồ bán tròn (hai nửa hình tròn thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu. Trên đây là cách để nhận biết các dạng biểu đồ thông qua từ khóa của đề bài và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý chuẩn xác nhất mà gia sư Hà Nội chia sẻ.

Như vậy, chỉ cần nắm rõ một số từ khóa cùng với khả năng hiểu biết về các dạng biểu đồ thì bạn đã có thể tự tin để chọn cho mình những đáp án chính xác nhất. Lưu ý các bạn, mỗi dạng biểu đồ có cách thể hiện khác nhau, có thể bằng số liệu tương đối hoặc số liệu tương đối, nên bạn cần chú ý điều đó để xử lí và làm bài tốt hơn nhé. Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ tròn Địa Lí hay, chi tiết – VietJack … Với yêu cầu vẽ biểu đồ trong Excel theo tỷ lệ, chúng ta nghĩ ngay tới loại biểu đồ hình tròn. Nếu bảng số liệu không có cột tổng, ta phải cộng số liệu giá trị của từng thành phần ra (tổng) rồi tính như trường hợp . Bước tính toán số liệu này tuy không quá khó nhưng lại đòi hỏi người vẽ phải tỉ mỉ, cẩn trọng vô cùng.

Back To Top