cách vẽ các loại biểu đồ địa lý

Một biểu đồ có thể biểu thị dữ liệu số dạng bảng, hàm và cung cấp thông tin khác nhau. Mặc dù kì thi THPT quốc gia được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm. Thế nhưng nhiều bạn không nên chủ quan việc học các câu hỏi liên quan đến phần biểu đồ. Bởi có những câu hỏi rất đơn giản về nhận diện biểu đồ nhưng các bạn lại để mất điểm một cách dễ dàng. Vì vậy, để lấy được điểm của tất cả những câu hỏi về nhận dạng biểu đồ, bạn hãy bỏ một vài phút để đọc bài viết dưới đây. Có 2 loại biểu đồ dạng đường là loại có một hoặc nhiều đường vẽ theo giá trị tuyệt đồi và loại có một hoặc nhiều vẽ theo giá trị tương đối.

Thông thường, biểu đồ tròn được sử dụng để thể hiện cơ cấu, tỷ lệ % các thành phần trong cùng một tổng thể. Cách nhận biết biểu đồ đườngVới những đề bài thể hiện tiến trình và động thái phát triển của một nhóm đối tượng quan thời gian này nên lựa chọn biểu đồ đường. Biểu đồ miền thực chất là biểu đồ cột chồng khi chiều rộng của biểu đồ được thu nhỏ thành một đường thẳng đứng. Biều đồ miền thường dùng để thể hiện cả động thái và cơ cấu của các đối tượng địa lí với số năm nhiều.

Giải Sách Giáo Khoa Lớp 12

Còn về khoảng cách các năm, nhìn chung cần theo đúng tỉ lệ . Tuy nhiên , trong 1 số trường hợp có thể vẽ khoảng cách các cột bằng nhau để đảm bảo tính trực quan và tính thẩm mĩ của biểu đồ. Muốn nhận xét biểu đồ được tốt học sinh phải quan sát bảng số liệu kết hợp với quan sát biểu đồ vừa vẽ. Song song đó, kẻ một đường thẳng bán kính theo hướng tia 12 giờ trên đồng hồ. Từ tia này, theo chiều quay thuận của kim đồng hồ, lần lượt vẽ tỷ trọng các thành phần bằng thước đo độ.

 • Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi, phát triển, tốc độ tăng trưởng, diễn biến của các đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm.
 • Không nên vạch 3 chấm (…) hoặc gạch nối từ trục vào cột vì nó làm biểu đồ rườm rà, cột bị cắt thành nhiều khúc không có thẩm mỹ.
 • Đồng thời nhìn vào bảng số liệu, ít nhất phải có số liệu ít hơn hoặc bằng 3 mốc thời gian và có nhiều thành phần.
 • Duolingo là ứng dụng học ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.
 • Cách nhận biết biểu đồ kết hợpĐây là dạng biểu đồ dùng để thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.
 • Trục dọc luôn hiển thị số lượng, trong khi trục X cho biết một số yếu tố liên quan khác.

Việc sử dụng tài liệu giải toán lớp 7 cho quá trình học tập và củng cố kiến thức là điều khá cần thiết cho các em học sinh. Tài liệu vừa hỗ trợ cho quá trình ôn luyện lại lý thuyết vừa hướng dẫn Giải bài tập trang 34, 35 SGK Toán 7 Tập 1 – Số thập phân hữu hạn. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để ứng dụng cho quá trình học tập hiệu quả nhất. Thường sẽ kết hợp biểu đồ cột và biểu đồ đường hoặc biểu đồ miền và biểu đồ đường. Dạng này sử dụng để chỉ sự khác biệt về qui mô khối lượng của 1 hay 1 số đối tượng địa lí hoặc sử dụng để thực hiện tương quan về độ lớn giữa các đại lượng. Vẽ các cột có chiều cao bằng nhau và đều bằng 100%, đơn vị được ghi trên trục tung là %, bề rộng của các cột phải bằng nhau.

Sau khi đã thực hiện xong 3 bước trên, thì bạn cần phải vẽ một hình tròn. Để vẽ được hình tròn hợp với khổ giấy của mình đang làm, các bạn cần phải xác định vị trí, bán kính hình tròn. Một biểu đồ tròn sẽ có tỉ lệ 100%, tương ứng với 360 độ và lúc này cứ 1% là 3,6 độ. Để giúp cho các em có thể làm đề thi thử môn địa lý hay thậm chí là các kỳ thi chính thức thì hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ cho các em cách để vẽ biểu đồ môn Địa Lý.

Cách Vẽ Các Loại Biểu Đồ Địa Lý

Tin tức – tagged “thang máy, thang máy giá đình, mẫu cabin …

Để biết mình sẽ phải biểu đồ tròn, theo đúng với nội dung của đề bài đưa ra thì các bạn cần phải xem nó có những điểm sau đây hay không. Hình tròn (quy mô và cơ cấu Xuất-Nhập khẩu) là 180o tương ứng tỉ lệ 100% (tỉ lệ 1% ứng với 1,8o trên nửa hình tròn). Điền đầy đủ số liệu lên biểu đồ, tỉ lệ % nào quá nhỏ có thể để cạnh nan quạt ngoài biểu đồ. Khi vẽ nên bắt đầu từ tia 12 giờ và lần lượt vẽ theo chiều quay của kim đồng hồ. Thứ tự các thành phần của các biểu đồ phải giống nhau để tiện cho việc so sánh. Nhiều ý kiến cho rằng, nhìn câu hỏi thấy dạng biểu đồ nào cũng có thể áp dụng được, vì thể chẳng biết nên căn cứ vào đâu để chọn được đáp án đúng nhất.

 • Phân tích và xử lí số liệu (Nếu số liệu của đề bài cho là số liệu thô ví dụ như tỉ đồng, triệu người thì ta phải đổi sang số liệu về dạng %).
 • Để vẽ biểu đồ trong chương trình Địa lí 9 được tốt, giáo viên cần phải chú trọng tuyệt đối việc rèn kỹ năng về vẽ biểu đồ thật kỹ và thật tốt cho học sinh.
 • Nếu như các biểu đồ kích thước hiển thị cùng đơn vị thì việc vẽ đơn giản hơn, nhưng nếu khác chỉ số thì việc phải chú thích riêng ra từng loại theo năm khá mất thời gian.
 • Khoảng cách giữa các cột phải có tỉ lệ tương ứng với thời gian (năm) ở trên trục hoành.
 • Bạn sẽ sử dụng biểu đồ tròn khi đề yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu, tỉ lệ các thành phần trong một tổng thể.

Trục đứng phải ghi mốc giá trị cao nhất cao hơn giá trị cao nhất trong bảng số liệu. Trên đâу là ᴄáᴄh để nhận biết ᴄáᴄ dạng biểu đồ thông qua từ khóa ᴄủa đề bài ᴠà ᴄáᴄh ᴠẽ biểu đồ môn Địa lý ᴄhuẩn хáᴄ nhất mà gia ѕư Hà Nội ᴄhia ѕẻ. Đâу là bài tập dễ ghi điểm ᴠì ᴠậу hãу thựᴄ hiện nó một ᴄáᴄh ᴄhính хáᴄ nhất. Quý ᴠị muốn tìm gia ѕư môn Địa dậу kèm tại nhà hãу liên hệ ngaу ᴠới gia ѕư Hà Nội để đượᴄ tư ᴠấn tìm gia ѕư ᴄho ᴄon. Bài tập ᴠẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường ᴄhiếm khoảng 3 điểm, đâу là dạng bài tập khá dễ giúp ᴄáᴄ em gỡ điểm. Vì ᴠậу, ᴄần phải nhận biết đúng loại biểu đồ ᴠà ᴠẽ ᴄhúng thật ᴄhính хáᴄ để lấу trọn điểm trong bài thi.

Cách vẽ các loại biểu đồ địa lý nói chung là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi, phát triển, tốc độ tăng trưởng, diễn biến của các đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm. Nếu biểu đồ vẽ yêu cầu thể hiện tốc độ tăng trưởng của nhiều đại lượng, phải đổi ra cùng đơn vị. Bài viết sau hướng dẫn các bạn lựa chọn biểu đồ phù hợp và đúng với yêu cầu trong câu hỏi đề thi Địa lý và những lưu ý khi vẽ biểu đồ đó.

Ví dụ đề bài yêu cầu “Hãy vẽ biểu đồ thích hợp thể hiện sự tăng trưởng của…” thì biểu đồ đường là lựa chọn đúng nhất. Coi số liệu năm đầu là 100%, lấy năm sau chia cho năm đầu rồi nhân với 100%. Trục tung điền đơn vị phần trăm, trục hoành điền số năm và dựa vào các số liệu đã xử lí vẽ biểu đồ đường cùng xuất phát từ vị trí 100%. Khi đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu hoặc tỷ lệ các thành phần trong một tổng thể thì chắc chắn các em phải vẽ biểu đồ tròn để thể hiện.

Nếu có dãy số liệu tuyệt đối về quy mô, khối lượng của một hay nhiều đối tượng biến động theo một số thời điểm hay theo các thời kỳ (giai đoạn), ta chon vẽ biểu đồ cột. Về phần chú thích, lưu ý sử dụng ký hiệu đơn giản kèm theo ghi chú số liệu tương ứng để phân biệt các thành phần với nhau. Sau đó, lập thêm bảng chú thích phía bên dưới các đường tròn, và nhớ bổ sung thêm tên tổng thể cho toàn bộ biểu đồ. Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một năm. Ví dụ như biểu đồ so sánh dân số, diện tích …của 1 số tỉnh, biểu đồ so sánh sản lượng điện của 1 địa phương qua nhiều năm… Biểu đồ là các dạng hình học khác nhau được thể hiện dưới dạng đồ và các dữ liệu, số liệu được thể hiện bằng những biểu tượng như hình tròn, đường thẳng, biểu đồ cột….

Các Cách Lưu Bảng Tính Trong Excel

Dạng biểu đồ này được thể hiện động thái phát triển, so sánh tương quan về độ lớn giữa các đại lượng hoặc thể hiện một thành phần cơ cấu trong một tổng thể. Cụ thể như vẽ biểu đồ so sánh dân số, diện tích… của một tỉnh (vùng, quốc gia) hoặc vẽ biểu đồ so sánh sản lượng (lúa, ngô, than, điện…) của một địa phương qua 1 năm. GD&TĐ – Chương trình địa lý 9 THCS mới đòi hỏi kỹ năng vẽ biểu đồ rất cao, đưa ra nhiều dạng biểu đồ mới và khó so với sách giáo khoa lớp 9 THCS cũ. Dựa vào bán kính đã xác định ở bước 4, các bạn sẽ vẽ hình tròn và chia nhỏ hình tròn đó thành những nan quạt đúng với trật tự, tỉ lệ của những thành phần mà đề bài nêu. Phần vẽ đầu tiên là bắt đầu từ điểm 12 giờ, rồi bắt đầu vẽ những phần khác lần lượt theo chiều thuận của chiều kim đồng hồ quay. Việc chia những thành phần trong biểu đồ phải giống nhau, để bạn tiện so sánh cũng như nhận xét.

Độ dài của các cột biểu thị tần suất hoặc chi phí và được sắp xếp với các thanh dài nhất ở bên trái và ngắn nhất ở bên phải. Theo cách này, biểu đồ mô tả trực quan những tình huống nào có ý nghĩa hơn. Một cách khác là biểu diễn số liệu theo dạng cột ngang, giúp so sánh các khái niệm và tỷ lệ phần trăm giữa các yếu tố hoặc bộ dữ liệu. Hibs.vn gửi tới các em các cách nhận biết và làm bài tập về biểu đồ trong bài hibs.vn tốt nghiệp môn Địa lý dưới đây. Quy định chiều cao của khung biểu đồ 100% tương ứng với 10 cm (để tiện cho đo vẽ). Theo thứ tự tỷ trọng các thành phần, kết hợp đưa ra số liệu giữa chúng hơn kém nhau hoặc tăng, giảm ra sao.

cách vẽ các loại biểu đồ địa lý

Đời học sinh của bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra nhỏ như kiểm tra 15 phút, 1 tiết hay những kì thi trọng đại hơn như thi học kì, thi cuối khoá hoặc thi chuyển cấp. Trên trục ngang vẽ mờ những trục đứng trên các mốc thời điểm. Địa lý học là một ngành khá thú vị mà nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm, tìm hiểu và muốn biết học ngành này ra làm gì, hãy cùng đọc bài viết sau nhé. + Chia sai khoảng cách năm ở trục hoành hoặc sai tỷ lệ ở trục tung. Tài liệu học tập nơi chia sẻ kiến thức học tập cho mọi người.

Có rất nhiều học sinh bị nhầm lẫn giữa biểu đồ miền và điều đò tròn, tuy nhiên nếu như nắm vững được kiến thức chúng ta sẽ thấy biểu đồ miền là loại biểu đồ “nhiều năm, ít thành phần”. Nó ngược lại hoàn toàn so với biểu đồ tròn và hơn thế nữa loại biểu đồ này thường nó có hình chữ nhật hoặc vuông và được chia ra làm các miễn khác nhau. Khi đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển, tốc độ tăng trưởng qua các mốc thời gian. Hiện nay, không ít bạn học sinh bị nhầm lẫn giữa biểu đồ miền và biểu đồ tròn khi bản chất của chúng đều thể hiện về mặt cơ cấu. Tuy nhiên thì chúng hoàn toàn khác nhau và để biết khi nào cần sử dụng biểu đồ miền, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé. Khi trên bảng số liệu, các đối tượng trải qua trên 3 thời điểm, không thể vẽ biểu đồ tròn, trường hợp này sẽ phù hợp với biểu đồ ba miền.

Kinh nghiệm cô Đàm Thị Hồng Thắm – Trường THCS Đoàn Kết (Lai Châu) chia sẻ dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này. Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm. Vì vậy, cần phải nhận biết đúng loại biểu đồ và vẽ chúng thật chính xác để lấy trọn điểm trong bài thi. Sau đây gia sư Hà Nội sẽ chia sẻ các nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý. Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách vẽ biểu đồ tròn trong môn Địa lý từ A đến Z xong rồi nhé, không khó đúng không ạ. Các bạn nhớ nhé, trước khi biết được biểu đồ mình vẽ có phải biểu đồ tròn hay không thì phải xem yêu cầu của bài, xem số liệu của bảng số liệu rồi xử lý số liệu đó.

Số liệu thể hiện trên 3 mốc thời gian (ít hơn hoặc bằng 3 mốc thời gian thì vẽ biểu đồ tròn, nhưng từ 3 mốc thời gian trở đi thì phải vẽ biểu đồ miền). Trên đây là cách để nhận biết các dạng biểu đồ thông qua từ khóa của đề bài và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý chuẩn xác nhất mà gia sư Hà Nội chia sẻ. Đây là bài tập dễ ghi điểm vì vậy hãy thực hiện nó một cách chính xác nhất. Quý vị muốn tìm gia sư môn Địa dậy kèm tại nhà hãy liên hệ ngay với gia sư Hà Nội để được tư vấn tìm gia sư cho con. Khi đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển, so sánh tương quan về độ lớn các đại lượng của các thành phần (hoặc qua mốc thời gian).

cách vẽ các loại biểu đồ địa lý

Trong việc phân tích biểu đồ nhiều khi phải đổi số liệu tuyệt đối sang số liệu tương đối. Tại nước ta, khi mà vấn đề học luôn được đánh giá cao và chương trình học các cấp đang khá nặng, thì phụ huynh phải tìm ra cách để nâng cao chất lượng học tập của con em mình. Tìm đế các lò đào tạo, đi học thêm giường như vẫn chưa đủ để học sinh giải quyết các vấn đề bài tập và phương pháp học tập của mình. Cần thiết phải tính toán ra tỉ lệ % hoặc tính ra số lần tăng, giảm của các con số làm cơ sở chứng minh ý kiến nhận xét. Độ rộng các cột nên có kích thước nhất định để thể hiện các thành phần bên trong. Đặt tên cho biểu đồ là để người đọc biết được, biểu đồ của bạn thể hiện về điều gì.

 • Thời điểm đầu tiên phải đặt ở bên trái ᴄòn điểm ᴄuối ᴄùng phải trùng ᴠới ᴄạnh phải ᴄủa biểu đồ.
 • Thời điểm đầu tiên phải đặt ở bên trái còn điểm cuối cùng phải trùng với cạnh phải của biểu đồ.
 • Trong quá trình học tập thì ta đã gặp không ít các loại biểu đồ sử dụng cho các môn học như Toán, Hoá, Sinh, Địa Lý,…
 • Với mong muốn cung cấp tài liệu cho những ai chưa có điều kiện mua sách, tài liệu có thể học tập tốt nhất.
 • Các em nên dựa theo số năm và gạch chân dưới những “từ khóa” quan trọng có trong đề.

Nếu có yêu cầu thể hiện quy mô thì cần phải xác định bán kính của hình tròn. Biểu đồ thường được sử dụng để mô tả, nhận xét hay đánh giá từ các nguồn dữ liệu lớn. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể được tạo thủ công hoặc trên máy tính bằng ứng dụng biểu đồ. Xáᴄ định tỷ lệ thíᴄh hợp ở 2 trụᴄ ᴠà đánh dấu thành tọa độ. Khoảng ᴄánh giữa mốᴄ thời gian ᴄần phải ᴄó ѕự tương quan ᴠới độ ᴄao ᴄủa trụᴄ tung, độ dài ᴄủa trụᴄ hoành để đảm bảo tính thẩm mỹ.

cách vẽ các loại biểu đồ địa lý

Đây là dạng biểu đồ dùng để thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một tổng thể có quá nhiều thành phần, khó thể hiện trên biểu đồ tròn (vì các góc hình quạt sẽ quát hẹp), trường hợp này chuyển sang biểu đồ cột chồng dễ thể hiện hơn. Khung ᴄủa biểu đồ nàу là một hình ᴄhữ nhật ᴠà mỗi đối tượng là mỗi miền kháᴄ nhau, đượᴄ хếp ᴄhồng lên nhau. Chiều ᴄao ᴄủa hình ᴄhữ nhật thể hiện ᴄáᴄ thành phần, ᴄhiều dài thường thể hiện mốᴄ thời gian.

Trong quá trình học tập thì ta đã gặp không ít các loại biểu đồ sử dụng cho các môn học như Toán, Hoá, Sinh, Địa Lý,… Trong đó các loại biểu đồ, đồ thị được sử dụng trong Toán học rất quan trọng và nó là một phần giúpcách học toán hiệu quảcũng như được sử dụng trong đề các dạng toán lớp 9 ôn thi vào 10. Nhưng hiện tại chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại biểu đồ miền được dùng trong môn Địa Lý. Cách nhận biết biểu đồ kết hợpĐây là dạng biểu đồ dùng để thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong đề bài thường có 2 số liệu khác nhau nhưng cần phải thể hiện trên cùng một biểu đồ. Lưu ý khi vẽ biểu đồ đường, trục tung thể hiện độ lớn của đại lượng, trục hoàng thể hiện thời gian.

Biểu đồ là cách biểu diễn trực quan, chi tiết và thực tế nhất các số liệu, dữ liệu trong môn địa lý. Từ các biểu đồ với số liệu kèm theo đó ta có thể nhận xét sự tăng, giảm, thay đổi nhiều loại dữ liệu và đưa ra kết luận chính xác. Tùy từng dữ liệu hay yêu cầu mà mỗi loại biểu đồ giúp biểu diễn dữ liệu hợp lý nhất. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê các dạng biểu đồ thường được sử dụng trong môn địa lý nhất.

Như vậy, chỉ cần nắm rõ một số từ khóa cùng với khả năng hiểu biết về các dạng biểu đồ thì bạn đã có thể tự tin để chọn cho mình những đáp án chính xác nhất. Lưu ý các bạn, mỗi dạng biểu đồ có cách thể hiện khác nhau, có thể bằng số liệu tương đối hoặc số liệu tương đối, nên bạn cần chú ý điều đó để xử lí và làm bài tốt hơn nhé. Sau khi nhận xét cái đầu tiên xong chúng ta tiếp tục xét các yếu tốt tương tự cho các biểu đồ còn lại. Nếu như các biểu đồ kích thước hiển thị cùng đơn vị thì việc vẽ đơn giản hơn, nhưng nếu khác chỉ số thì việc phải chú thích riêng ra từng loại theo năm khá mất thời gian. Dạng biểu đồ kết hợpThường sẽ kết hợp biểu đồ cột và biểu đồ đường hoặc biểu đồ miền và biểu đồ đường.

Sau đó lần lượt vẽ trong miền xác định những chỉ tiêu theo các số liệu đã xử lí qua các năm. Biểu đồ miền hay còn có tên gọi khác là biểu đồ diên là dạng biểu đồ thể hiện về mặt cơ cấu, động thái phát triển của đối tượng nào đó. Hình dáng của biểu đồ miền là một hình chữ nhật hoặc hình vuông, trong đó được phân chia thành các miền khác nhau.

Tuyệt đối không sắp xếp lại số liệu nếu đề bài không yêu cầu. Nếu vẽ nhiều đường biểu diễn thì phải dùng các kí hiệu khác nhau để dễ phân biệt. Đỉnh cột ghi các chỉ số tương ứng với chiều cao của các cột.

Đây là công cụ hữu ích không chỉ giúp các học sinh mà còn giúp các bậc phụ huynh, thầy cô giáo tìm ra đáp án bài tập nhanh hơn và bổ sung các kiến thức hữu ích. Dưới đây là top ứng dụng giải bài tập qua ảnh chụp điện thoại tốt nhất. Thường ѕẽ kết hợp biểu đồ ᴄột ᴠà biểu đồ đường hoặᴄ biểu đồ miền ᴠà biểu đồ đường. Hoàn thiện biểu đồ, điền ѕố liệu tương ứng trên đầu mỗi ᴄột hoặᴄ bên trong ᴄột. Biểu đồ bán tròn (hai nửa hình tròn thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu.

Nhận biết những loại biểu đồ thông qua những từ khóa mà đề bài giao cho các em có thể giải quyết dạng bài tập vẽ biểu đồ nhanh chóng và đơn giản. Tham khảo cách nhận biết và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý dưới đây để nắm rõ hơn về. Cùng tham khảo ngay cách nhận biết và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý dưới đây.

Trên đây là các thông tin cơ bản về cách vẽ biểu đồ môn Địa Lý mà các em học sinh cần phải chú ý để chuẩn bị cho kỳ thi thật tốt. Với những ai đang có máy tính ở nhà chúng ta có thể sử dụng Excel để thực hành cách vẽ biểu đồ môn Địa Lý cũng như trao dồi kiến thức thông qua các công cụ hỗ trợ của Excel. Là loại biểu đồ thường thể hiện cơ cấu thành phần của một tổng thể đối tượng địa lí nhất định với số năm ít (từ 1 đến 3 năm), đơn vị thể hiện trên biểu đồ được tính bằng %. Khi bảng số liệu biểu đồ cho giá trị tuyệt đối, thì phải chuyển số liệu tuyệt đối sang số liệu tương đối. Biểu đồ đường thể hiện sự gia tăng, sự tăng trưởng của yếu tố nào đó.

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH – CĐ trên cả nước. Không được tự sắp xếp lại thứ tự số liệu (nếu không có yêu cầu). Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn. Đọc kĩ yêu cầu câu hỏi để “khoanh vùng” nội dung, phạm vi cần nhận xét.

Vậy số liệu đã cho cứ trên 3 năm mà thể hiện về cơ cấu thì vẽ biểu đồ miền. Bạn sẽ sử dụng biểu đồ tròn khi đề yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu, tỉ lệ các thành phần trong một tổng thể. Cách vẽ biểu đồ tròn và nhận xét sao cho đạt độ chuẩn xác cao. Đặc biệt, hướng dẫn này phù hợp với tất cả chương trình học các cấp II và III.

Căn cứ vào tỉ lệ giá trị cơ cấu của thành phần thứ 2 ta vẽ đường biểu diễn của thành phần này tạo miền thành phần thứ 2 chồng lên thành phần thứ nhất. Nếu đối tượng có 3 thành phần thì miền còn lại là miền của thành phần 3. Trên trục ngang chia mốc thời gian phải phù hợp khoảng cách năm, ở mỗi năm nên kẻ nét đứt mờ thẳng đứng để đánh dấu các đỉnh ở mỗi năm cho thẳng.