cách vẽ các dạng biểu đồ

Các sản phẩm cây công nghiệp ở nước ta có sự thay đổi theo thời gian. Nhấp chuột phải vào biểu đồ cần xoá sau đó chọn mục Delete trong danh mục lựa chọn. Dựa theo các ý chính được vạch ra ở bước đầu và sơ đồ thiết kế bạn vạch ra trong tưởng tượng lúc đầu để tiền hành tuỳ chỉnh thêm bớt số lượng hình phù hợp. Nếu bạn vừa làm vừa thiết kế sơ đồ trong đầu thì chắc chắn sẽ khó vẽ được sơ đồ tối ưu nhất. Việc phác thảo qua sơ đồ trong đầu trước khi thực hiện cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian vẽ.

cách vẽ các dạng biểu đồ

Tab Layout để chèn ảnh, hình và các văn bản, nhãn, tiêu đề… cho biểu đồ. Ngoài ra bạn có thể đổi dữ liệu của trục tung và trục hoành bằng cách nhấn Switch Row/Column. Bảng cân đối kế toán là một báo cáo tài chính quan trọng, không thể thiếu trong kế toán cũng như doanh nghiệp.

Quyết toán thuế là giai đoạn rất quan trọng và cần thiết với các doanh nghiệp hiện nay. Giai đoạn 1990 – 2015, sản lượng lương thực tăng nhanh và tăng thêm 30618,6 nghìn tấn; dân số tăng thêm nghìn người và bình quân lương thực đầu người tăng 249,5 kh/người. Sản lượng lương thực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất (254%), tiếp đến là bình quân lương thực theo đầu người (182,9%) và dân số có tốc độ tăng trưởng chậm nhất (138,9%). Bạn đang muốn tải file trên Google Drive về máy tính nhưng bạn lo ngại mất thời gian vì phải tải từng tập tin… Danh mục bài viết Làm thế nào để học giỏi được môn Địa lí?

Trong đề bài thường có 2 số liệu khác nhau nhưng cần phải thể hiện trên cùng một biểu đồ. Khung của biểu đồ này là một hình chữ nhật và mỗi đối tượng là mỗi miền khác nhau, được xếp chồng lên nhau. Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện các thành phần, chiều dài thường thể hiện mốc thời gian.

Biểu Đồ Hình Tròn 2d Pie

Nếu biểu đồ của bạn chưa có phần tiêu đề hiển thị thì bạn nhấn chọn dấu + màu xanh trên biểu đồ sau đó tích chọn Chart Title. Nhập tên biểu đồ mong muốn hiển thị vào, như vậy là hoàn thành. Dạng biểu đồ này là một dạng biểu đồ cơ bản được nhiều người sử dụng trong Word.

 • Đây là dạng biểu đồ dùng để thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.
 • Bạn chỉ được sử dụng cùng một đơn vị đo lường trong biểu đồ hình tròn.
 • Trong đề bài thường có 2 số liệu khác nhau nhưng cần phải thể hiện trên cùng một biểu đồ.
 • Cả 2 điều đồ này đều là biểu đồng chồng có nghĩa nó sẽ có hình cốt với lần lượt các giá trị trồng lên nhau và to hay nhỏ tùy vào đơn vị được chỉ định sẵn trong bài.

Tìm đế các lò đào tạo, đi học thêm giường như vẫn chưa đủ để học sinh giải quyết các vấn đề bài tập và phương pháp học tập của mình. Sự tăng, giảm không ổn định của các sản phẩm cây công nghiệp là do ảnh hưởng của sự không ổn định thị trường trong nước và quốc tế. Sự ưu chuộng về một sản phẩm sẽ kích thích việc mở rộng sản xuất, mở rộng diện tích cây trồng và ngược lại.

Điều khó nhất khi vẽ dạng biểu đồ này chính là tỉ lệ của nó bởi ranh rới giữa các miền to hay nhỏ phụ thuộc vào chỉ số mà nó đang thể hiện. Như vậy, chỉ cần nắm rõ một số từ khóa cùng với khả năng hiểu biết về các dạng biểu đồ thì bạn đã có thể tự tin để chọn cho mình những đáp án chính xác nhất. Lưu ý các bạn, mỗi dạng biểu đồ có cách thể hiện khác nhau, có thể bằng số liệu tương đối hoặc số liệu tương đối, nên bạn cần chú ý điều đó để xử lí và làm bài tốt hơn nhé. Cách vẽ biểu đồ trong Excel bạn đã biết, thì phần tiêu đề để thêm cho biểu đồ cột bạn cũng nên nắm chắc. BIểu đồ vùng Biểu đồ miền thể hiện cơ cấu, sự thay đổi hay chuyển dịch cơ cấu qua sự chênh lệch về phần trăm(%) giữa các mốc thời gian. Phần mềm Microsoft PowerPoint được trang bị bản lĩnh vẽ nhiều dạng đồ họa thích hợp với nhu cầu trình chiếu và hiển thị các tham số dưới dạng đồ thị.

Sử Dụng Drawing Tools Để Vẽ Biểu Đồ Trong Word

Một trong những thao tác thường xuên thực hiện trên các công cụ soạn thảo văn bản, đó là vẽ biểu đồ với các dạng đồ thị khác nhau. Bạn có thể vẽ đồ thị trên Word, biểu đồ trên PowerPoint hoặc vẽ biểu đồ trên Excel. Có bốn loại biểu đồ hình cột mà chúng ta có khả năng gặp phải trong quá trình làm bài là biểu đồ cột đơn, biểu đồ cột chồng, biểu đồ cộ đơn gộp nhóm cũng như biểu đồ thanh ngang. Thông thường các cột chỉ khác nhau về độ cao còn về bề ngang chúng hoàn toàn phải bằng nhau. Có 2 loại biểu đồ miền thường gặp mà bạn có thể thấy đó chính là biểu đồ miền chồng nối tiếp nhau và biểu đồ chòng từ gốc tọa độ. Cả 2 điều đồ này đều là biểu đồng chồng có nghĩa nó sẽ có hình cốt với lần lượt các giá trị trồng lên nhau và to hay nhỏ tùy vào đơn vị được chỉ định sẵn trong bài.

 • Nếu muốn sửa lại dữ liệu thì chỉ cần nhấp đúp chuột vào biểu đồ thì bảng trang tính sẽ tự động hiển thị.
 • Biểu đồ tròn lớn và biểu đồ tròn nhỏ được sử dụng để thể hiện các ý nhỏ chi tiết hơn của một phần trong biểu đồ tròn lớn.
 • Với những đề bài thể hiện tiến trình và động thái phát triển của một nhóm đối tượng quan thời gian này nên lựa chọn biểu đồ đường.
 • Bạn đang muốn tải file trên Google Drive về máy tính nhưng bạn lo ngại mất thời gian vì phải tải từng tập tin…
 • Dạng biểu đồ này sẽ giúp người xem dễ dàng so sánh dữ liệu để phân tính, đánh giá và tính toán nhanh nhất.

Để thay đổi kiểu, thay đổi vị trí cho thành phần nào thì các bạn nhấn chọn biểu tượng tam giác đen bên cạnh tên thành phần đó và tùy chọn thay đổi cho thành phần. Khi nhấn vào biểu đồ vừa tạo, trên thanh công cụ sẽ xuất hiện 3 tab chỉnh sửa gồm Design, Layout và Format. Biểu đồ này thường được sử dụng khi bạn muốn thể hiện các đối tượng nhưng khác nhau về đơn vị mà lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Thời điểm đầu tiên phải đặt ở bên trái còn điểm cuối cùng phải trùng với cạnh phải của biểu đồ. Đây là dạng biểu đồ sử dụng khi chỉ sự khác biệt về qui mô khối lượng của 1 hay 1 số đối tượng địa lí và sử dụng để so sánh về độ lớn tương quan giữa các đại lượng. Ví dụ như biểu đồ về diện tích của một khu vực nào đó hoặc biểu đồ so sánh sản lượng của 1 số địa phương hay là dân số của địa phương đó.

Đối với trường hợp các sơ đồ hiển thị trong Word bao gồm rất nhiều hình khối khác nhau (được vẽ bằng công cụ Shape) thì bạn nên nhóm lại. Quay lại hộp thoại Select Data Source, chúng ta sẽ nhập tên các thành phần tương ứng tại cột A của bảng dữ liệu. Hãy nhấn Add và tiếp tục thực hiện thao tác tương tự để nhập data series thứ hai. Nếu bạn đang gặp phải ᴄáᴄ ᴠấn đề trong хử lý, phân tíᴄh dữ liệu trên SPSS bởi dữ liệu thu thập không phù hợp, ᴠi phạm kiểm định. Bạn ᴄó thể tham khảodịᴄh ᴠụ ᴄhạу SPSS thuêᴄủa Phạm Lộᴄ Blog để ᴄó đượᴄ kết quả tốt nhất ᴠà tối ưu ᴠề thời gian nhất.

Nếu bạn là dân văn phòng và thường xuyên phải sử dụng đến các công cụ soạn thảo văn bản thì có lẽ không ít lần phải thực hiện thao tác vẽ biểu đồ. Đối với những người mới tiếp cận đến Word, PowerPoint hay Excel thì việc vẽ biểu đồ còn khó khăn. Ở bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ trong Excel (2010, 2016,.).

Nhấn chuột vào biểu đồ khi xuất hiện trỏ chuột có 4 cạnh mũi tên, nhấn và giữ chuột trái để di chuyển đồ thị đến vị trí khác. Để thay đổi dữ liệu trong biểu đồ, chúng ta chọn Select Data. Xuất hiện hộp thoại tại Select Data Source để các bạn có thể thay đổi dữ liệu trong đó.

Bạn cũng có thể vẽ đồ thị hàm số với trục tọa độ bằng cách này. Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows 10 và điện thoại Samsung nền tảng Android 10.0. Bạn có thể thực hiện thao tác tương tự trên các máy tính hệ điều hành Windows, macOS và điện thoại nền tảng Android và iOS.

Để vẽ biểu đồ tròn phải biết sử lí một số trường hợp tính toán (tính tỉ lệ cơ cấu %, quy đổi % ra góc hình quạt, tính bán kính khi tổng thể có giá trị tuyệt đối khác nhau). Nếu bảng số liệu đưa dãy số (số liệu % hay tuyệt đối) thể hiện sự phát triển của các đối tượng theo một chuỗi thời gian, ta sẽ chọn vẽ biểu đồ đường biểu diễn. Phần mềm Microsoft PowerPoint trang bị công dụng vẽ nhiều dạng biểu đồ để thích hợp với nhu cầu thể hiện và trình bày tham số dưới dạng biểu đồ. Các dạng biểu đồ này bao gồm biểu đồ cột, biểu đồ đường, 3D, tròn, vùng, ngang. Phần mềm Microsoft PowerPoint trang bị tính năng vẽ nhiều dạng biểu đồ để phù hợp với nhu cầu trình bày và thể hiện thông số dưới dạng biểu đồ. Tùy theo yêu cầu của các bạn đối với biểu đồ, có thể lựa chọn cách chỉnh sửa sao cho hợp lý nhất.

 • Trước khi vào tìm hiểu về cách vẽ biểu đồ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chức năng của các dạng biểu đồ trong Word nhé.
 • Ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất (80% – 2016) và tăng tỉ trọng (tăng 18%).
 • Trồng trọt có tỉ trọng cao nhất, tiếp đến là chăn nuôi, thấp nhất là dịch vụ.
 • Nhìn chung cách tạo biểu đồ trên các công cụ văn phòng như Excel, Word hay PowerPoint sẽ giống nhau.
 • Tài liệu vừa hỗ trợ cho quá trình ôn luyện lại lý thuyết vừa hướng dẫn Giải bài tập trang 34, 35 SGK Toán 7 Tập 1 – Số thập phân hữu hạn.

Như vậy, bạn có thể thấy cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel dạng Doughnut khiến việc so sánh 2 data series trở nên gọn gàng hơn rất nhiều. Khi đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu hoặc tỷ lệ các thành phần trong một tổng thể thì chắc chắn các em phải vẽ biểu đồ tròn để thể hiện. Đồng thời nhìn vào bảng số liệu, ít nhất phải có số liệu ít hơn hoặc bằng 3 mốc thời gian và có nhiều thành phần. Thay vì những bảng số liệu rắc rối thì các bạn muốn dựa vào các bảng số liệu đã có và vẽ biểu đồ trong Excel, như vậy sẽ dễ dàng theo dõi được thông tin và so sánh các số liệu với nhau. Excel hỗ trợ rất nhiều các loại biểu đồ từ biểu đồ cột, biểu đồ đường đến các biểu đồ vùng, biểu đồ phân tán, biểu đồ radar….

Điều này giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được số liệu và luôn cảm thấy thích thú. Dùng Cell để viết công thức trên Excel đã quá quen thuộc rồi. Nhưng chúng ta có thể viết công thức Excel trong Conditional Formatting và Data Validation.

cách vẽ các dạng biểu đồ

Biểu đồ trong Biểu đồ tròn được sử dụng khi bạn cần phân tích tỷ lệ, tỷ trọng, kết cấu thông qua tỷ lệ phần trăm (%). Đầu tiên, bạn hãy chọn các thành phần của biểu đồ rồi nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+1 để mở cửa sổ Format Data Series bên phải màn hình. Về cơ bản, chúng ta đã vẽ được một biểu đồ Doughnut thành công rồi!

Để thêm nhãn, dữ liệu cho các cột nhấn chọn mục Data Labels và chọn vị trí muốn hiển thị nhãn. Nhiều ý kiến cho rằng, nhìn câu hỏi thấy dạng biểu đồ nào cũng có thể áp dụng được, vì thể chẳng biết nên căn cứ vào đâu để chọn được đáp án đúng nhất. Bạn chọn biểu đồ ở vị trí hiện tại nhấn giữ chột rồi chuyển nó đến nơi bạn cần chuyển bằng cách thả nhẹ chuột ra.

 • Sau khi đã có một biểu đồ cơ bản, chúng ta sẽ cần tùy chỉnh các thuộc tính của biểu đồ để hoàn thiện cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel.
 • SPSS tíᴄh hợp ᴄông ᴄụ ᴠẽ đồ thị Chart Builder giúp ᴄhúng ta ᴄó thể dễ dàng ᴠẽ đượᴄ ᴄáᴄ dạng đồ thì phù hợp.
 • Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ hình line có thể thấy rõ sự tăng giảm của số liệu.
 • Khung của biểu đồ này là một hình chữ nhật và mỗi đối tượng là mỗi miền khác nhau, được xếp chồng lên nhau.
 • “Lão Hạc” là truyện ngắn vô cùng nổi tiếng của nhà văn Nam Cao.

Trong bài viết này, Ketoan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ thanh ngang trong Excel. Biểu đồ đường là một trong những dạng biểu đồ thông dụng, được dùng để thể hiện tiến trình phát triển, động thái phát triển của một đối tượng hay một nhóm đối tượng nào đó qua thời gian. Với cách vẽ biểu đồ tròn trong Word này bạn sẽ dễ dàng tách các phần trong biểu đồ, đổi màu và chia theo nhiều biểu đồ tròn hoặc các dạng biểu đồ khác nữa. Vậy là chúng ta đã hoàn thành chọn dữ liệu data series để vẽ biểu đồ tròn trong Excel theo mong muốn. Các bạn có thể áp dụng thao tác Select data không chỉ với biểu đồ tròn mà còn rất nhiều cách vẽ biểu đồ trong Excel khác.

Nếu bạn muốn học ngay cách thay đổi kích thước biểu đồ hay dán nhãn các thành phần thì hãy cuộn xuống phía dưới nhé. Khi một dữ liệu bị thay đổi, thêm hoặc bớt các yếu tố thành phần sẽ không còn phù hợp với một dạng biểu đồ nhất định. Hướng dẫn này sẽ lấy ví dụ về trường hợp thay biểu đồ cột bằng biểu đồ đường.

cách vẽ các dạng biểu đồ

Căn cứ vào tỉ lệ giá trị cơ cấu của thành phần thứ 2 ta vẽ đường biểu diễn của thành phần này tạo miền thành phần thứ 2 chồng lên thành phần thứ nhất. Nếu đối tượng có 3 thành phần thì miền còn lại là miền của thành phần 3. Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng Shapes đòi hỏi bạn cần phải liệt kê toàn bộ những ý chính cần được thể hiện trong sơ đồ trước khi bắt tay vào thực hiện. Vì cách vẽ này khá rườm rà và tốn nhiều thời gian của bạn. Bố cục bao gồm các thành phần hình thành biểu đồ như tiêu đề, chú giải và nhãn dữ liệu.

Biểu đồ sai mà không biết nguyên nhân, không biết sửa thế nào cho đúng. Mặc dù pháp luật hiện hành không quy định về khái niệm lương cơ bản nhưng đây lại là cách gọi rất quen thuộc… Cây cà phê có diện tích lớn nhất (622,3 nghìn ha), tăng lên liên tục qua các năm và tăng thêm 104 nghìn ha. Cây điều có diện tích nhỏ nhất (288,3 nghìn ha) và có xu hướng giảm (51,5 nghìn ha) nhưng không ổn định. Ghi số liệu tại các điểm (nếu các đường quá gần nhau thì không nhất thiết phải ghi).

Thứ tự các thành phần của các biểu đồ phải giống nhau để tiện cho việc so sánh. Tab Format để chỉnh sửa kiểu hình, kiểu dáng chữ và kích thước cho biểu đồ. Viết ký hiệu cho từng miền, lập chú thích và ghi tên biểu đồ. Sau đó bạn chỉ cần tìm vị trí muốn vẽ trên khung và nhấn chọn khung hình mong muốn rồi kéo tới vị trí phù hợp. Tại đây bạn có thể vẽ các sơ đồ theo dạng danh sách list và nhập thêm nội dung vào ô đầu tiên. Chọn hình khối muốn sao chép sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + C (Hoặc nhấp chuột phải chọn Copy trong danh mục lựa chọn) để sao chép.

cách vẽ các dạng biểu đồ

Hoàn thiện biểu đồ, điền số liệu tương ứng trên đầu mỗi cột hoặc bên trong cột. Năm đầu tiên chính là trục tung (không có khoảng cách như biểu đồ cột). Chú ý mốc thời gian đầu tiên trên trục ngang cần lùi cách trục đứng một đoạn nhất định để khi vẽ cột không đè lấp vào trục đứng. Kiểm tra lại từng bước tạo biểu đồ như đã hướng dẫn xem đã đúng hay chưa. Để tạo biểu đồ bạn cần có sẵn một bảng thống kê số liệu, nhập bảng số liệu vào bảng Excel.

Nếu liên tục thì cho biết giai đoạn nào tăng nhanh, giai đoạn nào tăng chậm. Nối các điểm bằng các đoạn thẳng (nên hoàn thành từng đường nhằm tránh nối nhầm). Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Số liệu thể hiện trên 3 mốc thời gian (ít hơn hoặc bằng 3 mốc thời gian thì vẽ biểu đồ tròn, nhưng từ 3 mốc thời gian trở đi thì phải vẽ biểu đồ miền). Mời các bạn hãy cùng THPT Nguyễn Đình Chiểu theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách vẽ, nhận biết, nhận xét biểu đồ tròn nhé. Thông qua tài liệu này các bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý ôn tập, củng cố kiến thức rèn kỹ năng làm bài tập, nhận biết biểu đồ được đúng, chính xác nhất. Bên cạnh kiến thức về biểu đồ tròn, các bạn tham khảo thêm biểu đồ cột, cách vẽ biểu đồ miền. Bài tập vẽ biểu đồ trong môn Địa lý thường chiếm khoảng 3 điểm, đây là dạng bài tập khá dễ giúp các em gỡ điểm.

Dấu hiệu Số liệu thống kê là các số liệu thu thập được khi… Hoa Kì là một trong 3 trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới. Quy mô GDP của Hoa Kì rất lớn, đặc biệt là ngành dịch vụ, cơ cấu GDP của Hoa Kì hoàn thiện, hiện đại và tiến bộ hướng đến tỉ giảm tối đa tỉ trọng ngành nông nghiệp và công nghiệp. Cần nhận xét bổ sung cả số thực và dùng cụm từ “tỉ trọng” khi nhận xét biểu đồ. Bán kính của hình tròn cần phù hợp với khổ giấy để đảm bảo tính trực quan và mĩ thuật cho bản đồ. Nếu có yêu cầu thể hiện quy mô thì cần phải xác định bán kính của hình tròn.

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ hình line có thể thấy rõ sự tăng giảm của số liệu. Bố cục bao gồm các thành phần tạo nên biểu đồ như tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu. Các thành phần này có thể dễ dàng được thay thế và sửa đổi vị trí để thuận tiện hơn cho người thuyết trình và người theo dõi.

Tab Design là nơi người dùng có thể thay đổi các kiểu biểu đồ , các bố trí biểu đồ , thay đổi dữ liệu cho biểu đồ (Switch Row/Column), màu sắc cho đồ thị . Trước hết bạn sẽ bôi đen toàn bộ bảng số liệu rồi click vào tab Insert, rồi nhìn xuống mục Charts sẽ thấy những kiểu biều đồ biểu diễn số liệu để bạn chọn lựa. Mốc thời gian đầu tiên không gắn liền với trục tung, dùng đường nét cong để nối một đối tượng có giá trị khác nhau. Bạn chị cần bấm chuột chọn biểu đồ sau đó sử dụng phím Delete trên bàn phím để xoá biểu đồ. Khi đề bài yêu cầu thể hiện tốt nhất quy mô và cơ cấu của đối tượng (theo tỉ lệ % tuyệt đối).

Nhấp ᴄhuột ᴠào biểu tượng đượᴄ khoanh đỏ trong hình trên để hiển thị Label giá trị (ᴄon ѕố %) ᴄho biểu đồ. Tiếp tụᴄ nhấp ᴠào nút X ở góᴄ trên bên phải để thoát khỏi ᴄửa ѕổ Chart Builder. Quaу lại Output, ᴄhúng ta đã ᴄó biểu đồ hoàn ᴄhỉnh thể hiện thống kê ᴄơ ᴄấu phần trăm ᴄáᴄ giá trị ᴄủa biến Độ tuổi.