cách vẽ biểu đồ phần trăm trong excel

cach ve bieu do phan tram trong

Xuất hiện mũi tên hai chiều các bạn nhấn giữ chuột trái và tùy chỉnh kích thước tùy ý. Biểu đồ hình tròn 3-D tương tự như biểu đồ hình tròn 2-D, nhưng nó hiển thị dữ liệu trên trục độ sâu thứ ba (phối cảnh). Pie (Biểu đồ hình tròn) – Hiển thị một hoặc nhiều set dữ liệu dưới dạng phần trăm của tổng thể. Khi sử dụng hai dạng biểu đồ này thì ba dữ liệu cuối trong bảng dữ liệu sẽ được xuất hiện ở biểu đồ phụ. Nếu các bạn muốn biểu đồ hình tròn dạng 3D (khối ba chiều) thì các bạn chọn kiểu biều đồ tròn trong phần 3-D Pie. Chỉ có một chuỗi dữ liệu, nếu có nhiều hơn 1 chuỗi mà bạn vẫn muốn vẽ dạng biểu đồ tròn thì các bạn có thể chọn biểu đồ Doughnut.

Các điểm dữ liệu trong biểu đồ hình tròn được biểu thị dưới dạng phần trăm của toàn bộ hình tròn. Nếu dữ liệu của bạn được sắp xếp theo một cột hoặc một hàng trên trang tính thì các bạn có thể vẽ biểu đồ tròn trong Excel. Đừng quên tại danh mục tự học Excel của blog hỗ trợ còn rất nhiều những bài viết hướng dẫn hữu ích hơn về bảng tính chờ mọi người đó. Biểu đồ hỗn hợp được biết đến là dạng biểu đồ có chứa nhiều loại đồ thị khác nhau nằm trong cùng 1 biểu đồ. Lấy ví dụ minh họa cụ thể với việc vẽ biểu đồ theo dõi cùng lúc cả doanh thu và chi phí trong 12 tháng. Báo cáo kết quả kinh doanh thường sẽ được trình bày ở dạng biểu đồ hỗn hợp, với các cột đứng minh họa cho doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế.

Nếu bảng tính quá lớn với một trang, bạn có thể sử dụng các cài đặt này để phân bổ nó trên một số trang nhất định dễ dàng hơn. Nếu muốn hiển thị danh mục dữ liệu nhãn dán thì các bạn nhấn chuột vào biểu tượng dấu + màu xanh cạnh biểu đồ, tiếp theo chọn biểu tượng tam giác đen cạnh Data Labels và chọn More Options. Để thay đổi vị trí hiển thị cho nhãn dán dữ liệu các bạn chọn biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh Data Labels và tùy chọn vị trí hiển thị nhãn dán. Sau khi tạo được biểu đồ cơ bản với những số liệu đã cho trong bảng, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh sửa các thông tin cho biểu đồ, cũng như thay đổi các nội dung khác. Xoay quanh theo trục ngang trongX RotationXoay quanh theo trục dọc trongY RotationĐộ nghiêng (lĩnh vực xem trên biểu đồ) trong Perspective Chú thích.

cách vẽ biểu đồ phần trăm trong excel

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhấp đúp vào nhãn hàng hoặc cột để tự động làm cho nó rộng đến mức cần thiết, như thể hiện trong video dưới đây. Để đảm bảo rằng các cột vừa với một trang như mong muốn, hãy sử dụng chế độ xem bố cục trang được đề cập ở trên. Dưới đây là hướng dẫn cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel một cách chi tiết nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách Tính Tổng Trong Excel

Một lần nữa, nếu bạn đang sử dụng Excel 2016 trở lên, Excel cho phép bạn tạo biểu đồ Pareto đơn giản. Dưới Label Contains, sẽ là chọn dữ liệu được hiển thị ở trên nhãn (tên danh mục Category Name và tỷ lệ % Value ở trong ví dụ). Bên cạnh đó, điểm chung giữa tất cả những biểu đồ dạng cột chồng đó chính là bạn có thể dễ dàng so sánh được các chuỗi số liệu đầu tiên (nằm ở gần trục tung nhất). Tuy nhiên, việc so sánh này sẽ trở nên khó khăn hơn đối với những chuỗi còn lại do chúng sẽ không được căn lề đều nhau. Trong các bảng tính lớn, thường có các hàng hoặc cột thừa, chứa thông tin cũ hoặc không cần phải in trong một số tình huống cụ thể.

 • Biểu đồ hình tròn 3-D tương tự như biểu đồ hình tròn 2-D, nhưng nó hiển thị dữ liệu trên trục độ sâu thứ ba (phối cảnh).
 • Click chuột vào 1 trong 4 góc cạnh của đồ thị sẽ xuất hiện mũi tên 2 chiều.
 • Bảng cân đối kế toán là một báo cáo tài chính quan trọng, không thể thiếu trong kế toán cũng như doanh nghiệp.
 • Nếu không có nhãn, sẽ rất khó để suy ra tỷ lệ phần trăm chính xác của mỗi lát.
 • Để thay đổi kích thước biểu đồ tròn các bạn đặt con trỏ chuột vào 8 nút nắm xung quanh viền biểu đồ, xuất hiện mũi tên hai chiều các bạn nhấn giữ chuột trái và tùy chỉnh kích thước tùy ý.

Nếu bạn có nhiều hơn một chuỗi dữ liệu, bạn có thể sử dụng biểu đồ Doughnut thay cho biểu đồ hình tròn. Bạn nên thêm nhãn dữ liệu, làm cho biểu đồ hình tròn trong Excel dễ hiểu hơn. Nếu không có nhãn, sẽ rất khó để suy ra tỷ lệ phần trăm chính xác của mỗi lát. Như vậy chúng ta đã có thêm được rất nhiều kiến thức hữu ích liên quan tới vẽ biểu đồ hình tròn trên Excel rồi phải không nào?

Ột Số Lưu Ý Trước Khi Vẽ Biểu Đồ Trong Excel

Các bạn nhấp đúp chuột vào Chart Title trong biểu đồ và thêm tiêu đề phù hợp cho biểu đồ tăng trưởng. Xuất hiện Format Data Point, phần Series Options các bạn kéo tăng/giảm thanh trượt trong phần Point Explosion để tăng/giảm khoảng cách của miếng bạn chọn ra khỏi biểu đồ tròn. Tại Add Chart Element, bạn có thể thêm bớt các thành phần của biểu đồ như trục tung/trục hoành, các nhãn dữ liệu, chú thích,… Việc in biểu đồ trên Excel cũng đơn giản như khi bạn in các tài liệu khác.

 • Nếu biểu đồ hình tròn có nhiều lát nhỏ, bạn có thể “làm xám chúng” bằng cách chọn màu xám cho những lát nhỏ không liên quan này.
 • Sau khi tạo được biểu đồ cơ bản với những số liệu đã cho trong bảng, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh sửa các thông tin cho biểu đồ, cũng như thay đổi các nội dung khác.
 • Bây giờ bạn có thể đọc các bước dưới đây để thêm tỷ lệ phần trăm trong biểu đồ cột xếp chồng trong Excel.
 • Ngay sau khị bạn sắp xếp nguồn dữ liệu, chọn nó, đi đến thẻInsert và chọn loại biểu đồ bạn muốn (chúng tôi sẽ phân loại biểu đồ hình tròn sau).
 • Trong biểu đồ 2D có thêm 2 dạng là biểu đồ miếng của biểu đồ tròn và thanh của biểu đồ tròn .
 • Miếng của biểu đồ hình trònBar of Pie charttương tự nhưPie of Pie chart,ngoại trừ phần được chọn được hiển thị thành cột (thay vì thành hình tròn).

Ở trong danh sách Separator, hãy chọn cách tách dữ liệu hiển thị ở trên nhãn (sang dòng mới New Line ở trong ví dụ). Chọn biểu tượng hình chiếc bút lông phía bên phải biểu đồ, tại đây các bạn chọn kiểu biểu đồ trong phần Style. Nhấn giữ chuột trái vào biểu đồ tròn và kéo đến vị trí mà bạn muốn di chuyển biểu đồ đến. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn rất nhiều phong cách cho biểu đồ mà Excel có sẵn. Bạn nhấn vào mũi tên đổ xuống để hiện ra đầy đủ lựa chọn. Nhấn chuột vào biểu đồ khi xuất hiện trỏ chuột có 4 cạnh mũi tên, nhấn và giữ chuột trái để di chuyển đồ thị đến vị trí khác.

Biểu đồ sẽ được tạo trong tài liệu.Bạn có thể rê chuột qua từng định dạng để xem trước hình dáng của biểu đồ khi sử dụng dữ liệu. Trong bài viết này, Tinvanphong.com sẽ hướng dẫn các bạn vẽ Biểu đồ Pareto trong Excel. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách vẽ nhiều đường trên 1 đồ thị trong Excel hay còn gọi là biểu đồ dạng hỗn hợp.

Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng các quy trình sau. Dễ dàng tạo biểu đồ cột xếp chồng với tỷ lệ phần trăm bằng một công cụ tuyệt vờiPhương pháp trên gồm nhiều bước và không dễ xử lý. Ở đây giới thiệu Biểu đồ xếp chồng với tỷ lệ phần trăm tiện ích của Kutools cho Excel.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn cách vẽ biểu đồ trong Excel. Hy vọngnhững thông tin này đã giúp bạn vẽ biểu đồ thành thạo và sử dụng biểu đồ để trực quan hóa dữ liệu hiệu quả. Đối với biểu đồ hình tròn 3D, chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn. Để thực hiện tính năng3D-rotation,nhấp phải vào bất kỳ phần nào trong biểu đồ và chọn3D-rotation. Gap Width đại diện cho độ rộng của một phần biểu đồ hình tròn tương ứng với 1% trong biểu đồ phụ. Để thay đổi độ rộng, kéo thanh trượt hoặc gõ con số chính xác vào hộp tỷ lệ phần trăm.

Mời bạn đọc bài viết sau để biết cách tạo và chỉnh sửa các loại biểu đồ hình tròn trong Excel nhé. Thông qua tỷ lệphần trăm của hình tròn, người xem sẽ dễ thấy được mối quan hệ của từng phần dữ liệu so với tổng thể. Biểu đồ tròn giúp các bạn biểu thị kích cỡ các mục trong một chuỗi dữ liệu, tỷ lệ với tổng các mục.

Tùy thuộc vào bảng dữ liệu mà bạn lựa chọn loại biểu đồ cho phù hợp. Một trong những thao tác thường xuên thực hiện trên các công cụ soạn thảo văn bản, đó là vẽ biểu đồ với các dạng đồ thị khác nhau. Bạn có thể vẽ đồ thị trên Word, biểu đồ trên PowerPoint hoặc vẽ biểu đồ trên Excel. Để chọn một màu khác cho biểu đồ hình tròn, hãy nhấp vào nút Chart Styles , tới tab Color vàchọn màu bạn muốn.

Tiếp đến mọi người có thể thêm nhãn dán dữ liệu vào cạnh biểu đồ bằng cách chọn dấu + bên cạnh của biểu đồ tích để nhãn dán dữ liệu dc thể hiện lên. Click chuột vào 1 trong 4 góc cạnh của đồ thị sẽ xuất hiện mũi tên 2 chiều. Nhấn và giữ chuột trái rồi kéo giãn ra hoặc co lại để thay đổi kích thước cho biểu đồ.

Nếu không muốn chọn một loại biểu đồ cụ thể, bạn có thể nhấp chuột vào Recommended Charts (Biểu đồ được khuyến nghị) và chọn biểu đồ từ của sổ giới thiệu của Excel. Thay đổi kích thước lỗ bằng cách di chuyển thanh trượt bên dưới Doughnut Hole Sizehoặc nhập phần trăm trực tiếp vào ô số. Nhấp chuột phải vào bất kỳ cột nào và chọn “Thêm nhãn dữ liệu”.

Hướng dẫn vẽ biểu đồ hình trònNhư vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách vẽ biểu đồ hình tròn trong excel. Hãy nhớ rằng biểu đồ hình tròn chỉ được sử dụng cho các phép tính với dữ liệu là tỷ lệ phần trăm hoặc số lẻ, v.v. Hãy chọn biểu đồ phù hợp với dữ liệu bạn có, vì vậy nó có thể nói được. Đồ thị trên Excel thường được sử dụng trong những trường hợp người dùng cần so sánh các dữ liệu trong bảng, theo cách trực quan và dễ nhìn nhất. Thay vì trình bày bằng văn bản, liệt kê những con số, chúng ta có thể thông qua đồ thị để biểu đạt những số liệu đó.

cách vẽ biểu đồ phần trăm trong excel

Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn vẽ biểu đồ dựa vào dữ liệu trong ví dụ bên dưới. Đây là bảng tổng hợp doanh thu theo năm của các sản phẩm A, B, C, D. Trong các biểu đồ như vậy, toàn bộ hình tròn đại diện cho 100% tổng số, trong khi lát pie đại diện cho các bộ phận của tổng thể. Trong Microsoft Excel, bạn có thể tạo biểu đồ hình tròn trong một hoặc hai phút. Và sau đó, bạn có thể đầu tư thêm một vài phút để tùy chỉnh biểu đồ, để cung cấp cho biểu đồ hình tròn Excel của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp hơn. Cách vẽ biểu đồ cột kết hợp đường 2Phần tỷ lệ chiếm phần rất nhỏ, gần như khó thấy được trên biểu đồ dạng này.

Nếu biểu đồ hình tròn của bạn có nhiều hơn ba lát cắt, bạn có thể muốn đặt tên trực tiếp thay vì vừa phải xem chú thích vừa phải đối chiếu với biểu đồ. Custom– cho phép bạn tự chọn bất kỳ phần nào trên biểu đồ hình tròn, sau đó chỉ định đặt nó vào biểu đồ chính hoặc phụ. Sau đó tích chọn chuột vào Data Labels, như vậy nhãn dán dữ liệu sẽ xuất hiện. Các bạn cần thực hiện một số tùy chỉnh để biểu đồ của bạn khoa học và ấn tượng hơn. Để thay đổi nhanh kiểu biểu đồ và màu sắc các đường trong biểu đồ thì các bạn chọn biểu tượng bút lông cạnh biểu đồ, sau đó lựa chọn kiểu biểu đồ trong thẻ Style. Với biểu đồ 3D các bạn có thể sử dụng tính năng 3D-rotation bằng cách nhấn chuột phải chọn phần biểu đồ và chọn 3-D Rotation.

Theo nguyên tắc chung, biểu đồ hình tròn dễ hiểu hơn khi các phần được sắp xếp từ lớn đến nhỏ. Cách nhanh nhất để làm điều này là sắp xếp dữ liệu nguồn trên bảng tính. Nếu chưa sắp xếp dữ liệu nguồn, bạn có thể xếp lại cách sau. Nếu dữ liệu nguồn của bạn là số, bạn có thể định dạng nhãn hiển thị giá trị gốc hoặc hoặc tỷ lệ phần trăm, hoặc cả hai.

Excel có thể tự động thêm thông tin hữu ích vào tiêu đề và chân trang của tài liệu để dễ đọc hơn. Trong trình đơn Page Setup, nhấp vào tab Header/Footer và sử dụng các trình đơn thả xuống để thêm thông tin như số trang, tên tệp và tên tác giả vào tiêu đề hoặc chân trang. Nếu bảng tính dài, thông tin này có thể giúp giữ cho các trang được tổ chức dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm văn bản tùy chỉnh bằng cách nhấp vào Customize Header hoặc Customize Footer. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vẽ biểu đồ tăng trưởng và cách chỉnh sửa biểu đồ tăng trưởng trong Excel.

Trong cửa sổ bật lên Biểu đồ cột xếp chồng với tỷ lệ phần trăm hộp thoại, vui lòng cấu hình như sau. Nhằm có thể thu hút được mức độ chú ý của người dùng đối với một biểu đồ cụ thể, khi đó các bạn có thể di chuyển nó ra khỏi phần còn lại của biểu đồ hình tròn. Trong trường hợp các bạn muốn hiển thị nhãn dữ liệu bên ngoài hình tròn, khi đó nên chọn Data Callout. Khi đã thiết lập bảng tính được in ra trên một số trang nhất định, hãy thực hiện một số thay đổi để nó có thể dễ đọc nhất có thể.

Chúng ta có thể in đồ thị kèm bảng dữ liệu, hoặc in riêng đồ thị. Để in chung đồ thị với bảng, bạn click vào biểu tượng Office rồi chọn Print. Trước khi in nhấn nhấn Print Prview để kiểm tra lại bảng in. Để thêm nhãn, dữ liệu cho các cột nhấn chọn mục Data Labels và chọn vị trí muốn hiển thị nhãn. Nhấp và kéo chuột từ góc trên cùng bên trái của nhóm dữ liệu (ví dụ cột A1) sang góc dưới cùng bên phải, nhớ phải chọn cả tiêu đề và nhãn.

Khi bạn tạo một biểu đồ tròn trong Excel để trình bày hoặc xuất sang các ứng dụng khác, bạn có thể muốn mang lại cho nó một cái nhìn bắt mắt. Trong bảng Format Data Labels,đánh dấu chọnValuehoặc Percentage hoặc cả hai như trong ví dụ. Những con số trong hộpSecond Plot Sizeđại diện cho tỷ lệ trong biểu đồ phụ tương ứng với 1% trong biểu đồ chính. Kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước biểu đồ phụ, hoặc gõ con số chính xác vào hộp phần trăm. Nếu biểu đồ của bạn có quá nhiều phần nhỏ, bạn có thể muốn tạoPie of Pie chart. Phần này được gộp từ nhiều phần nhỏ hơn và sẽ hiển thị phần thêm bên ngoài.

 • Ở đây tôi không điền vào chuỗi Tổng số và thay đổi tổng số nhãn thành Bên trong cơ sở in Định dạng chuỗi dữ liệu hộp thoại / ngăn và Định dạng nhãn dữ liệu hộp thoại / ngăn.
 • Biểu đồ trên đây là một bài báo về nghiên cứu phân tích bằng đại học chuyên ngành nào sẽ được sinh viên ưa chuộng nhất.
 • Nếu chưa sắp xếp dữ liệu nguồn, bạn có thể xếp lại cách sau.
 • Các biểu đồ hình tròn Excel có thể xoay quanh các trục ngang và dọc, nhưng không gồm trục sâu (trục Z).
 • Click chuột phải vào bất cứ phần nào ở trên biểu đồ, lựa chọn Format Data Labels.

Nhằm để nhấn mạnh từng phần riêng lẻ của dạng biểu đồ hình tròn, các bạn có thể tiến hành tách rời nó, ví dụ như tách toàn bộ những phần ra riêng biệt. Hoặc các bạn có thể nhấn mạnh bằng cách kéo một phần ra khỏi phần còn lại ở trong biểu đồ. Không giống loại biểu đồ khác, biểu đồ hình tròn trong Excel đòi hỏi nguồn dữ liệu sắp xếp thành một cột hoặc một hàng. Nhưng thông thường nếu có nhiều chuỗi dữ liệu thì các bạn nên sử dụng các dạng biểu đồ cột ngang hoặc biểu đồ cột dọc để dễ dàng so sánh tỷ lệ chứa các loại dữ liệu với nhau hơn.

Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng tạo biểu đồ xếp chồng với tỷ lệ phần trăm chỉ với vài cú nhấp chuột trong Excel. Thêm tỷ lệ phần trăm trong biểu đồ cột xếp chồngDễ dàng tạo biểu đồ cột xếp chồng với tỷ lệ phần trăm bằng một công cụ tuyệt vờiCác hướng dẫn khác về biểu đồ … Hướng dẫn mọi người chi tiết cách vẻ biểu đồ hình tròn trong excel, giúp mọi người hoàn toàn biết cách vẻ biểu đồ hình tròn trong excel như, thể hiện Phần trăm, tên biểu đồ, định dạng.. Khi tạo biểu đồ hình tròn trong Excel, thứ tự các loại dữ liệu được xác định bởi thứ tự dữ liệu trên bảng tính. Tuy nhiên, bạn có thể xoay đồ thị 360 độ để quan sát từ nhiều góc độ khác nhau. Biểu đồNhư vậy là chúng ta đã hoàn thành các bước vẽ biểu đồ Pareto trong Excel, một cách đơn giản cho mọi phiên bản.

Nếu muốn lựa chọn lại dữ liệu cho biểu đồ tăng trưởng các bạn chọn Select Data. Các bạn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ tăng trưởng, đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Data Labels để hiển thị nhãn dán dữ liệu trên biểu đồ. Để thêm chú thích cho biểu đồ các bạn nhấn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ, đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Legend để thêm chú thích vào biểu đồ. Để thay đổi vị trí cho chú thích các bạn nhấn chọn biểu tượng tam giác đen bên cạnh và chọn vị trí mà bạn muốn.

Bạn không thể đăng nhập xã hội trên các trình duyệt riêng tư hoặc ở chế độ ẩn danh. Vui lòng đăng nhập bằng tên người dùng hoặc email của bạn để tiếp tục. Trước khi áp dụng Kutools cho Excel, Xin vui lòng tải xuống và cài đặt nó trước tiên.

Excel cung cấp tới người dùng các loại biểu đồ gồm biểu đồ dạng cột, biểu đò dòng, biểu đồ hình tròn, biểu đồ dạng thanh, biểu đồ vùng, biểu đồ kiểu tán xạ và một số dạng biểu đồ khác. Bài viết dưới đây của Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo biểu đồ trên Excel. Biểu đồ hình tròn (dạng 2D hoặc 3D) là cách tuyệt vời để hiển thị dữ liệu một cách trực quan. Thông qua tỷ lệ phần trăm của hình tròn, người xem sẽ dễ thấy được mối quan hệ của từng phần dữ liệu so với tổng thể. Đặc biệt khi cần thống kê, đối chiếu hoặc so sánh thì việc tạo biểu đồ tròn sẽ rất hợp lý.

Bước tiếp theo bạn bắt đầu vẽ biểu đồ dạng đường kẻ hiển thị phần trăm thị phần . Ở đây tôi không điền vào chuỗi Tổng số và thay đổi tổng số nhãn thành Bên trong cơ sở in Định dạng chuỗi dữ liệu hộp thoại / ngăn và Định dạng nhãn dữ liệu hộp thoại / ngăn. Thật may mắn là bạn có thể thay đổi bảng tính và cài đặt chương trình để in mọi thứ trên một trang.

cách vẽ biểu đồ phần trăm trong excel

Khi tổng hợp thì các nhân viên chỉ xuất hiện 1 lần trong báo cáo. Biểu tượng ứng dụng là hình chữ “X” màu trắng trên nền xanh lá. Tiếp theo bấm mũi tên đó của phần Series values , chọn dữ liệu từ B3 tới H3 tương ứng của phần Toyota . Nếu bạn muốn dùng thử miễn phí (30 ngày) tiện ích này, vui lòng nhấp để tải xuống, và sau đó đi đến áp dụng hoạt động theo các bước trên. Để biết thêm chi tiết về tính năng này, vui lòng truy cập vào đây …

Các hàng và cột này chiếm diện tích có giá trị trên trang. Như vậy các bạn đã vẽ được biểu đồ tăng trưởng sử dụng biểu đồ đường trong Excel. Biểu đồ tăng trưởng là biểu đồ thường được sử dụng trong các vấn đề tăng trưởng về kinh tế, sự phát triển của trẻ em… Không nên có quá bảy thể loại và tất cả các thể loại này đều biểu thị một phần giá trị của toàn bộ hình tròn. Để thay đổi dữ liệu trong biểu đồ, chúng ta chọn Select Data. Xuất hiện hộp thoại tại Select Data Source để các bạn có thể thay đổi dữ liệu trong đó.

Back To Top