cách tính excel

Trong giao diện Format Cells phần Category chọn Percentage định dạng phần trăm. Tiếp đến phần Decimal places sẽ chọn số đằng sau dấu phẩy. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn số đằng sau dấu phẩy là 0, 2 hoặc nhiều hơn. Chúng ta có thể dựa vào phần Sample để xem ví dụ với số phần trăm.

 • Như vậy, chúng ta có kết quả mới của phép tính lũy kế.
 • Tính phần trăm trên Excel là 1 phép tính cơ bản, với cách tính vô cùng đơn giản và nhanh chóng khi bạn không cần phải nhập bất cứ hàm nào.
 • Từ đó để tính phúc lợi cho nhân viên, trong 1 thời gian làm việc cụ thể.
 • Dựa trên cách tính lũy kế bằng hàm SUM trong Excel, chúng ta có thể xây dựng các công thức khác linh hoạt cho các trường hợp khác nhau.

Ngoài ra, hãy biết rằng hàm SUM hoạt động với cả các giá trị từ hàng ẩn và lọc. Nếu bạn chỉ muốn tổng kết các ô hiển thị, hãy đọc tiếp. Như vậy, cách tính phần trăm của 1 số trên Exce tương đối đơn giản. Bạn không cần phải thực hiện hàm Excel mà chỉ cần tiến hành phép chia, rồi đổi số thập phân về với định dạng phần trăm theo cách hướng dẫn bên trên là được. Hàm SUBTOTAL sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi dữ liệu được lọc, cột số thứ tự tự động cập nhật và được đánh số theo đúng thứ tự. Là một nhân viên kế toán trong một công ty, bạn luôn phải quản lý giờ giấc của toàn bộ các nhân viên trong công ty để thực hiện công việc tính lương của mỗi người.

Công Thứᴄ Tính Phần Trăm Trong Eхᴄel Qua ᴄáᴄ ᴠí Dụ Minh Họa

Đây đều là những kiến thức thực tế mà mình cũng như các bạn CTV đúc kết được. Blogchiasekienthuc.com là một web/blog cá nhân, chủ yếu chia sẻ kiến thức về máy tính, internet và công nghệ… Bạn sẽ thấy Excel tự động thêm hàm SUM và chọn vùng dữ liệu với các con số của bạn. Sử dụng tùy chọn này có thể giúp giới hạn kích thước tài liệu khi in nhưng nó cũng có thể làm cho văn bản rất nhỏ và khó đọc. Kiểm tra bản xem trước và đảm bảo dữ liệu có thể được đọc rõ ràng.

cách tính excel

Thay đổi đầu tiên sẽ là từ tháng một tới tháng hai, và bạn sẽ đặt con số bên cạnh tháng hai. Bạn có thể thông qua hàm Excel để tính tỷ lệ phần trăm số tiền. Nếu bạn muốn xem 8% số tiền riêng của mình, không hoàn toàn mới? Để làm được điều này bạn hãy nhân tổng số tiền trong B17 bằng 8 phần trăm. Dùng Cell để viết công thức trên Excel đã quá quen thuộc rồi. Nhưng chúng ta có thể viết công thức Excel trong Conditional Formatting và Data Validation.

Khi đó bạn có thể tìm ngày mình thanh toán hóa đơn bằng cách lấy ngày hôm nay trừ đi 75 ngày. Trước khi dùng hàm thì cần đổi chính xác ngày, tháng, năm về định dạng mm/dd/yyyy. Tránh bị nhầm thành định dạng dd/mm/yyyy dẫn đến sai kết quả. Chức Năng của hàm này là trả về giá trị lớn nhất hoặc nhỏ nhất của các đối số hoặc vùng dữ liệu có chứa số. Nhiều người có thể thất vọng khi cố gắng để bảng tính của mình trông đẹp khi in, đặc biệt nếu muốn nó in trên một trang duy nhất. Nhưng với một vài điều chỉnh cài đặt và định dạng tài liệu này, bạn có thể sản xuất một bản in đẹp.

Tính Số Tuần Giữa 2 Mốc Thời Gian

Công thức này sẽ không thực hiện bất kỳ phép toán nào về giá trị của các ô. Công thức này chỉ đơn giản là tìm ra có bao nhiêu ô trong một phạm vi được chọn bị chiếm dụng với một cái gì đó. Cuối cùng, chúng ta hãy tìm hiểu các cách tính lũy kế không trực tiếp trên trang tính Excel mà thông qua các trình chỉnh sửa khác như Power Query và Pivot Table nhé.

Ví dụ bạn có bảng số liệu dành cho Expenses – phí tổn bán hàng như trong hình bên dưới. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm tỷ lệ phần trăm trong Excel thông qua các ví dụ dưới đây. Excel có rất nhiều công thức hàm cho phép người dùng thực hiện các công việc tính toán dễ dàng, đơn giản và chính xác hơn. Trong đó, hàm tính phần trăm là hàm cơ bản nhất mà bất kỳ ai làm kế toán hay dân văn phòng cũng đều cần phải biết. Do đó, chúng tôi xin hướng dẫn cho các bạn cách tính phần trăm trong Excel một cách chi tiết và dễ hiểu nhất qua bài viết dưới đây.

Để thực hiện các phép so sánh dữ liệu trên, chúng ta sẽ kết hợp sử dụng hàm MAX và hàm MIN. Bạn có thể dễ dàng đánh số hàng theo cách thủ công trong Excel, nhưng đó không phải là phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất. Hãy tưởng tượng bạn phải đếm hàng trăm nghìn hàng, bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành công việc này? Đã đến lúc học một số cách để tự giúp mình đánh số hàng / đánh số thứ tự trong excel tự động và trong bài viết này, Dữ liệu lớn sẽ cùng bạn khám phá từng phương pháp này.

cách tính excel

Như hình dưới đây chúng ta sẽ có 11% của 270 là 29.7. File thựᴄ hành trong ᴠideo ᴠà qua ᴄáᴄ ᴠí dụ ở trên đượᴄ Đỗ Bảo Nam Blog ᴄhia ѕẻ ngaу trong link doᴡnload dưới đâу. Bạn ᴄó thể donᴡload file để хem ᴄhi tiết ᴄông thứᴄ nếu ᴄần.

Trong các hàm cơ bản trong Excel, hàm COUNTA giúp đếm các ô chứa bất kỳ kiểu thông tin nào, gồm cả giá trị lỗi và văn bản trống (“”). Trong các hàm cơ bản trong Excel, hàm SUMIFS là hàm toán học và lượng giác, giúp cộng tất cả các đối số của nó mà đáp ứng nhiều tiêu chí. Đây là nơi bạn thiết lập các thông tin cho cột mới của mình. Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi “Lũy kế là gì?” rồi. Danh sách dữ liệu chứa một vài hàng trống và bạn chỉ muốn đánh số các hàng có chứa dữ liệu.

Đối số 0 có nghĩa là các khoản thanh toán đến hạn vào đầu kỳ và 1 có nghĩa là các khoản thanh toán đến hạn vào cuối kỳ (mặc định là 0). Nhấp vào bất kỳ ô nào trong dữ liệu của bạn, chuyển đến tab Data và nhấp vào biểu tượng Filter. C2 là ô chứa dữ liệu ngày tháng năm sinh của người cần tính số tuổi. Value2 và Value3 là các tùy chọn vì được đặt trong dấu [], không bắt buộc có. Dựa vào bảng số điểm về điểm số của các bạn học sinh, yêu cầu tìm điểm THẤP nhất trong lớp.

Thế Nào Là Trường Từ Vựng

Nhưng dựa vào giờ vào và giờ ra để tính giờ, khiến bạn thắc mắc và suy nghĩ cách mình tính có đúng hay không. Đó chính là lý do khiến bạn đang theo dõi và đọc bài viết này. Không có gì là khó khăn cho công việc này khi bạn sử dụng công thức mà chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn dưới đây. Lúc này, trên bảng Power Query sẽ xuất hiện cột Index với số thứ tự từ 1-11 bên phải cột Doanh thu.

cách tính excel

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng. Ở nội dung dưới đâу, Đỗ Bảo Nam Blog ѕẽ ᴄhia nhỏ thành từng trường hợp ᴄụ thể. Đó đều là những tình huống khá thường gặp trong thựᴄ tế. Do ᴠậу, bạn ᴄó thể tham khảo trong ᴄáᴄ ᴠí dụ minh họa để hiểu rõ hơn ᴠề nội dung. Sau khi ấn Enter và thực hiện tương tự với các ô còn lại ta được kết quả như sau. Cách tính số ngày trong excel bằng cách cộng thêm hoặc trừ bớt một số ngày từ một ngày cụ thể.

Hãy áp dụng linh hoạt kiến thức này trong công việc của bạn nhé. Những thông tin đượᴄ ᴄhia ѕẻ trên kênh đều đượᴄ ᴄhọn lọᴄ giúp mang đến ᴄho bạn những kiến thứᴄ haу ᴠà bổ íᴄh. Nếu bạn thường cần tính tổng các cột, bạn có thể chuyển đổi bảng tính của bạn sang bảng Excel. Bây giờ hãy chọn vùng dữ liệu chứa số bạn muốn tính tổng và nhấn Enter.

 • Tại mỗi lần đều chia cho tổng toàn bộ (ô C7) do đó cần cố định ô C7 trong công thức.
 • Như vậy, chúng ta cần xây dựng công thức phân biệt 2 giá trị “Máy in”, “Máy fax” và chỉ nhặt ra những con số doanh thu tương ứng với một trong hai giá trị.
 • Hoặc tính toán giá trị dựa trên ngày và thời gian hiện tại, sau đó sẽ luôn được cập nhật khi mở Excel.

Cả 2 công thức trên đều sử dụng hàm List.Sum lồng một hàm khác. Tại công thức thứ hai, chúng ta kết hợp hàm List.Range với chức năng xác định phạm vi ô tính trong cột Doanh thu để đưa vào cột mới. Kết quả của hàm List.Range sẽ phụ thuộc vào giá trị trong cột Index. Cho đến giờ, tất cả các cách tính lũy kế trong Excel chúng ta vừa tìm hiểu đều là tính tổng cộng dồn của tất cả các giá trị trong một cột.

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + mũi tên xuốngđể bôi đen các ô dữ liệu cùng cột A. Và thao tác này sẽ bôi đen vùng dữ liệu đến ô cuối cùng trong cột chứa dữ liệu. Tại mỗi lần đều chia cho tổng toàn bộ (ô C7) do đó cần cố định ô C7 trong công thức. Phần trăm chênh lệch là tỷ lệ chênh lệch của 2 đối tượng liền nhau. Thường dùng cho mục đích so sánh giữa các cặp để xác định tỷ lệ chênh lệch.

Đối với hàm này chúng ta sẽ không cần phải ghi thêm thông tin của các ngày nghỉ cuối tuần bởi vì hàm này sẽ tự động trừ những ngày đó ra. Unit là đơn vị bạn cần tính là ngày, tháng hay năm mà bạn muốn trả kết quả về. Quan sát bảng dữ liệu sau, yêu cầu xét điều kiện sinh giỏi của các học sinh trong bảng bằng hàm AND. Khi định dạng dữ liệu ở dạng này, dữ liệu từ dạng số 0.05 sẽ chuyển về dạng số có ký hiệu % là 5%.

Trong các hàm cơ bản trong Excel, hàm WEEKDAY giúp trả về thứ trong tuần tương ứng với một ngày. Thứ tự sẽ được trả về là một số nguyên, trong khoảng 1 – 7. Trong các hàm cơ bản trong Excel, hàm AVERAGE giúp trả về trung bình (trung bình cộng) của các đối số. Ngay khi chuyển đổi dữ liệu trên trình chỉnh sửa truy vấn Power Query sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Điều này chỉ định khi nào các khoản thanh toán cho khoản vay / đầu tư đến hạn, nó là 0 hoặc 1.

Bài viết này mang đến cho bạn một số mẹo hay giúp bạn cải thiện năng suất và tiết kiệm thời gian với công thức Excel. Lưu ý với bạn đọc, bạn có thể thực hiện cách đưa cột kết quả % về với định dạng % Percentage, thay vì định dạng General trước khi thực hiện phép tính đều được. Chúng ta sẽ thực hiện tính phần trăm với bảng dữ liệu dưới đây. Yêu cầu của bảng đó là bạn cần tính % số sách đã bán ra so với tổng số sách. Trường hợp nàу ᴄoi như là một trường hợp ngượᴄ lại ᴄủa ᴄáᴄh tính phần trăm giảm giá trong Eхᴄel mà Đỗ Bảo Nam Blog đã lấу ᴠí dụ ở trên. Bạn ᴄó thể thử kết quả ᴄủa ᴄáᴄh tính nàу ᴠào ᴠí dụ ở trên ѕẽ thấу ngaу kết quả.

Và khi bạn thực hiện sắp xếp dữ liệu này với cột Khách hàng sẽ thấy cột STT này bị đảo lộn. Để tính số ngày trong Excel, bạn sử dụng hàm DAYS, cú pháp và cách sử dụng hàm DAYS, bạn tìm hiểu bên dưới. Ví dụ ở đây mình sẽ hiển thị kết quả trong ô C4 của cột phần trăm doanh thu nha. Cách trừ ngày để tìm ngày tháng năm cũng sử dụng các công thức tương tự như cách thêm 1 số ngày hay tháng, năm ở phía trên tương tự. Bạn chỉ cần thay số ngày, tháng, năm từ số dương thành số âm để trừ ngày trong Excel là được. Để thực hiện công thức nhân trong Excel, bạn chỉ cần thực hiện nhập công thức theo định dạng và công thức này dùng dấu hoa thị để biểu thị công thức nhân.

Sau đó, sao chép và dán công thức vào tất cả các ô còn lại trong cột số thứ tự (bạn có thể sử dụng chức năng kéo thả Fill Handle). Khi thực hiện sắp xếp các dữ liệu ở dạng Text bạn có thể chỉ cần dựa theo các ký tự. Đó là ký tự đầu tiên phía bên tay trái của cột dữ liệu.

cách tính excel

Nhưng đó ᴄũng là trường hợp haу gặp nhất khi tính phần trăm. Bạn ᴄhỉ ᴄần хáᴄ định mình ᴄần tính ᴄủa ᴄái nào, ѕo ᴠới tổng nào. Ok đến đây công việc tính phần trăm của chúng ta đã hoàn thành rồi.

 • Bôi đen các giá trị thập phân trong cột rồi click chuột phải chọn Format Cells.
 • Mình đã chuyển đổi dữ liệu từ trang tính về dạng bảng bằng cách chọn tất cả các ô tính chứa dữ liệu và nhấn tổ hợp phím Ctrl+T.
 • Để chuyển đổi nó thành phần trăm, hãy chuyển đến tab ‘Trang chủ’, nhấp vào menu thả xuống có nội dung ‘Chung’ trong nhóm Số và chọn tùy chọn ‘Phần trăm’.
 • Bởi các dữ liệu về lệnh thao tác không được Excel lưu lại.
 • Đừng lo lắng bài viết dưới đây Thuthuat.tip.edu.vn sẽ giới thiệu cho các bạn các hàm cơ bản trong Excel.

Quan sát ví dụ sau, yêu cầu tính lương trung bình theo các tháng dựa vào các số liệu trong bảng. Trong các hàm cơ bản trong Excel, hàm NOW giúp trả về số sê-ri của ngày và thời gian hiện tại. Và hàm rất hữu ích khi bạn muốn hiển thị ngày và thời gian hiện tại trên trang tính. Hoặc tính toán giá trị dựa trên ngày và thời gian hiện tại, sau đó sẽ luôn được cập nhật khi mở Excel.

cách tính excel

Trong đó, kết quả trả về giá trị tương ứng của sản phẩm Mouse là hàng 4 trong bảng 2, cột 2 (Cột Samsung) trong Bảng 2 là 5. Sử dụng hàm MIN để tìm số nhỏ nhất trong một phạm vi giá trị và hàm MAX để tìm số cao nhất. Cuối cùng, đặt trỏ chuột vào ô kết quả đầu tiên cho xuất hiện dấu + rồi kéo xuống hết các ô Excel tiếp theo để đảm bảo kết quả được hiển thị đầy đủ. Bằng Power Pivot vô cùng hiệu quả, bạn sẽ thấy hệ thống hoạt động vô cùng chậm khi đối mặt với bộ dữ liệu khổng lồ lên tới hàng nghìn dòng.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành thêm một cách tính lũy kế trong Excel nữa rồi. Điều tuyệt vời của việc sử dụng hàm ROW để đánh số thứ tự trong Excel là khi bạn thêm hay xóa các hàng, số thứ tự sẽ được tự động điều chỉnh. Chúng ta sẽ kéo kết quả ô đầu tiên xuống những ô còn lại để sao chép công thức. Kết quả hiển thị sẽ là số thập phân với giá trị sẽ là lớn hơn 0 và nhỏ hơn 1. Sau khi bạn nhấn tổ hợp phím này thì tại vị trí ô đó sẽ tự động xuất hiện công thức tính tổng đối với vùng dữ liệu phía trên. Trong nội dung ᴠideo nàу, Đỗ Bảo Nam Blog thựᴄ hiện rất ngắn gọn.

 • Ngoài ra thì mình cũng chia sẻ thêm kiến thức về tài chính và đầu tư nữa.
 • Khi dữ liệu của bạn được trình bày dưới dạng bảng, Excel sẽ đặt tên cho bảng và tiêu đề các cột trong bảng, tạo nên các tham chiếu có cấu trúc từ bảng và tên cột.
 • Các hàng và cột này chiếm diện tích có giá trị trên trang.
 • Lũy kế được định nghĩa là lũy tiến cộng dồn liên tiếp của một dải số liệu.

Trong các hàm cơ bản trong Excel, hàm MIN/MAX giúp trả về giá trị lớn nhất/nhỏ nhất trong tập giá trị. Trong ví dụ này, Du Học Mỹ Âu nhập số 1 vào ô A2 và số 2 vào ô A3 trong cột STT. Đánh số thứ tự khi lọc dữ liệu trong Excel bằng hàm SUBTOTAL. Phương pháp IRR rất hữu ích khi bạn cần tính giá trị CAGR cho các dòng tiền định kỳ.

Nếu phải đánh thứ tự theo cách thủ công thì không biết bao giờ mới xong được, hãy thử 7 cách thực hiện mà Du Học Mỹ Âu chia sẻ nhé. Hàm tỷ lệ là một hàm khác mà bạn có thể sử dụng để tìm CAGR trong Excel. Nhưng thực tế sẽ không có hàm tính % Excel như các hàm Excel tính toán khác.

Sử dụng Hàm SUMIFS trên một trang tính sẽ mang lại một giá trị duy nhất. Trên nhiều trang tính, hàm SUMIFS xuất ra một mảng giá trị (một cho mỗi trang tính). Chúng tôi sử dụng Hàm SUMPRODUCT để tổng các giá trị trong mảng này. Nhiều dân văn phòng khi luôn gặp phải vấn đề không biết làm thế nào để tính tổng dữ liệu, trong khi dữ liệu này lại nằm rải rác ở các trang tính khác nhau. Cách tính tổng trong excel bằng cách dùng hàm SUM trên nhiều sheet trong Excel, hay còn gọi là cách cộng các sheet trong Excel để giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn. Như vậy chỉ với 1 vài thao tác và hàm cơ bản bạn đã có thể tính chính xác số tuần, số ngày lẻ trong tuần giữa 2 mốc thời gian.

Hàm COUNTA chỉ được sử dụng để đánh số các hàng chứa dữ liệu. Bạn nhập công thức sau vào ô đầu tiên của cột thứ tự (trong ví dụ là ô A2). Việc tính khoảng cách trong excel giữa một khoảng thời gian bằng cách thủ công có khiến cho bạn phải đau đầu khi cứ phải nhầm tới nhầm lui? Đặc biệt là khi khoảng cách giữa các ngày càng nhiều, con số lên tới hàng trăm hay hàng nghìn ngày, mà số ngày của mỗi tháng là không giống nhau.

Quan sát bảng dữ liệu sau, yêu cầu dùng công thức Excel COUNT để đếm dữ liệu trong cột. Trong các phiên bản Excel gần đây thì bạn có thể thể tìm và chèn các công thức Excel vào ô tính cụ thể ở trong tab Formulas trên thanh menu. Là một công cụ thống kê dữ liệu tự động trong Excel dùng để trích lọc dữ liệu, tạo báo cáo, thống kê hay nói ngắn gọn hơn là phân tích dữ liệu theo một yêu cầu nhất định. Với chức năng thống kê và kiểm soát dữ liệu vô cùng chi tiết, Pivot Table được coi là một trong những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất của Excel. Hàm Excel chúng ta cần đến chính là hàm SUMIF – hàm tính tổng có điều kiện trong Excel. Khi dữ liệu của bạn được trình bày dưới dạng bảng, Excel sẽ đặt tên cho bảng và tiêu đề các cột trong bảng, tạo nên các tham chiếu có cấu trúc từ bảng và tên cột.

Sau khi tính được số ngày, sử dụng hàm INT để xác định số tuần giữa 2 khoảng thời gian. Hàm INT là hàm trích ra phần nguyên của một giá trị thập phân. Theo đó, hàm INT sẽ lấy phần nguyên của số ngày chia 7 và đó chính là số tuần cần tìm.