cách tính doanh thu bán hàng

Doanh thu đến từ hoạt động bán hàng ở các doanh nghiệp thường chiếm tỷ trọng lớn. Cải thiện quy trình bán hàng, nâng cao chất lượng đội ngũ bán hàng, đóng gói cẩn thận, giao hàng nhanh chóng sẽ khiến khách hàng có niềm tin với doanh nghiệp, từ đó quay lại mua hàng. Tổng doanh thu là số tiền mà một công ty kiếm được bằng cách bán hàng hóa hoặc dịch vụ của mình trong một khoảng thời gian (một ngày, một tuần, một tháng hoặc một năm). Nếu doanh nghiệp chỉ còn phải chịu một phần nhỏ rủi ro gắn liền với quyền sở hữu hàng hóa thì việc bán hàng được xác định và doanh thu được ghi nhận.

 • Kết quả thu được chính là doanh thu của vị trí đó trong tháng (hoặc trong ngày, trong tuần).
 • Khi có một hoạt động cơ bản so với các hoạt động khác thì việc ghi nhận doanh thu được thực hiện theo hoạt động cơ bản đó.
 • Hãy tính tổng tất cả số tiền bạn thu được qua hệ thống POS và các biên lai trong từng khu vực chỗ ngồi.
 • Công việc trấn áp thu chi, quản trị doanh thu và doanh thu luôn là một việc làm khá khó khăn vất vả.
 • Doanh thu từ cổ tức và tiền lãi, kể cả tiền lãi của các khoản ứng trước hoặc các khoản tiền cho vay (trừ trường hợp hoạt động chủ yếu của bộ phận là hoạt động tài chính).

Cổ tức và lợi nhuận được chia được ghi nhận khi cổ đông được quyền nhận cổ tức hoặc các bên tham gia góp vốn được quyền nhận lợi nhuận từ việc góp vốn. Bloghong.com là blog cá nhân chia sẻ những kiến thức đồ họa và kinh nghiệm làm website WordPress cho tất cả mọi người. Ở bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ cùng quý vị tìm hiểu các thông tin về doanh thu một cách dễ hiểu nhất.

Tiểu Mục Phạt Chậm Nộp Thuế Gtgt

Tỷ lệ Tỷ lệ giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần càng cao, càng chứng tỏ Khâu quản trị mua hàng, sản xuất, lưu trữ hàng hóa càng hiệu quả. Mỗi đồng sản phẩm được bán ra, tốn càng ít chi phí đầu vào, từ đó sẽ giúp cho lợi nhuận của Doanh nghiệp được tăng lên. Để ước tính doanh thu cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp phải có hệ thống kế hoạch tài chính và kế toán phù hợp. Khi cần thiết, doanh nghiệp có quyền xem xét và sửa đổi cách ước tính doanh thu trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Sheet danh mục này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cửa hàng. Nó giúp cho việc đồng hóa hệ thống dữ liệu chính xác và nhanh chóng hơn. Đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm thời gian khi tính doanh thu vì các dữ liệu được liên kết đồng nhất giữa các sheet.

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này gọi là Bình quân gia quyền, hiện đang được Phần mềm quản lý bán hàng lize.vn sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính này còn có tên gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… Và đây cũng là phương pháp tính giá vốn phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng. Trong các khoản đầu tư, nhìn nhận dễ nhất là chi phí nhập hàng, khoản ngân sách chiếm tỷ trọng lớn trong khâu kinh doanh.

 • Doanh số là tổng số lượng hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp bán được đến khách hàng của mình trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nếu đã biết chi phí của tháng sau lớn hơn so với tháng trước là 5% thì hãy sử dụng những công thức được chúng tôi liệt kê ngay bên dưới.
 • Nếu số tổng doanh thu cao hơn tổng chi phí, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có lãi và ngược lại, tổng doanh thu thấp hơn tổng chi phí, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng lỗ.
 • Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết công thức tính doanh thu bán hàng, công thức tính tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ phần trăm.
 • Xác định doanh thu bán hàng là một công việc quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh, nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động kinh doanh và tiền lãi thu được.
 • Khi không thể thu hồi một khoản mà trước đó đã ghi vào doanh thu thì khoản có khả năng không thu hồi được hoặc không chắc chắn thu hồi được đó phải hạch toán vào chi phí phát sinh trong kỳ, không ghi giảm doanh thu.

Tỷ số giữa tổng lợi nhuận bán hàng trên tổng giá trị sản lượng trong một thời gian nhất định. Cho biết lợi nhuận thu được trên một đơn vị giá trị sản lượng và phản ánh mối quan hệ giữa giá trị sản lượng và lợi nhuận. Các khoản tiền đã – đang – sẽ thu được từ hoạt động bán hàng, dịch vụ được gọi là doanh thu.

Vi Cách Tính Doanh Thu Hòa Vốn

Doanh thu là một khoản giúp duy trì và phát triển doanh nghiệp ở những năm tháng tiếp theo hay còn gọi là vốn xoay vòng thúc đẩy quá trình tái hoạt động ở thời gian tới. Ngoài doanh thu thuần chúng ta cũng có cả định nghĩa về doanh thu ròng,…Tuy nhiên về cơ bản chúng được hiểu như là khoản tiền mà doanh nghiệp thu về chỉ có điều là khác về tính chất. Tỷ lệ hưởng hoa hồng kinh doanh sẽ là theo lợi nhuận thu về chứ không phải tổng doanh thu có được.

cách tính doanh thu bán hàng

Doanh thu bán hàng & cung cấp dịch vụ (DTBH & CCDV) là tổng số tiền do hoạt động bán hàng mang lại trong một thời gian nhất định. A doanh nghiệp là toàn bộ số tiền sẽ thu được do tiêu thụ sản phẩm, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động khác của doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ được tiêu dùng xuyên suốt trong toàn bộ thời kì shop hoạt động. Nó tạo điều kiện cho việc đồng hóa hệ thống dữ liệu chuẩn xác và nhanh chóng hơn. Đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm thời kì lúc tính doanh thu vì những dữ liệu được liên kết đồng nhất giữa những sheet. Nó ko chỉ giúp bạn quản lý doanh thu mà còn với thể giúp bạn quản lý kênh phân phối của đơn vị mình chỉ thua kém những phần mềm DMS một tí.

Mẫu báo cáo này chỉ dễ xem khi số lượng nhân viên ít và danh mục hàng hóa không đáng kể. Ngược lại, 2 tiêu chí này dài lên sẽ là một rào cản, báo cáo không tối ưu. Tương tự như những gì chúng tôi vừa trình bày, bạn hãy sử dụng tuần tự như trên để tính kết quả doanh thu cho các tháng còn lại. Nếu bạn có khả năng sử dụng phần mềm này thì nó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm công sức hơn rất nhiều so với việc ghi chép bằng tay. Vừa tránh được những sai sót không đáng có, vừa giúp bạn có thêm thời gian để làm những công việc khác. Báo cáo hàng này giúp bạn đánh giá chung nhu cầu thị trường theo thời gian.

Nó cho thấy khả năng thu được lợi nhuận sau thuế của doanh thu đơn vị bán hàng. Tỷ lệ giữa tổng lợi nhuận bán hàng trong một thời kỳ nhất định với số vốn bình quân bị chiếm dụng. Nó cho thấy lợi nhuận bán hàng thu được từ các đơn vị vốn và phản ánh hiệu quả trong việc sử dụng vốn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có doanh thu bán hàng thường xuyên và liên tục sẽ giúp doanh nghiệp tăng được tốc độ lưu chuyển của vốn, đồng thời tăng được các vòng quay vốn.

Có thể so sánh giá, so sánh chất lượng để biết được điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp mình, từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh. Dựa trên những ý kiến, phản hồi mà doanh nghiệp đưa đến, hãy cải thiện kịp thời. Những phản hồi tiêu cực nếu lộ ra sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp giảm xuống.

Mẫu Đơn Cho Vay Tiền Mới Nhất Năm 2021 Và Cách Viết Giấy Vay

Với giá trị mỗi đơn hàng càng cao, thì số tiền thu về từ mỗi đơn hàng cũng tăng lên, tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Doanh thu của một doanh nghiệp phản ánh quy mô và quá trình tái sản xuất của doanh nghiệp đó. Đây là cơ sở bù đắp chi phí đã tiêu hao trong quá trình sản xuất và tiến hành nộp thuế cho Nhà nước.

cách tính doanh thu bán hàng

Nó không chỉ giúp bạn quản lý doanh thu mà còn có thể giúp bạn quản lý kênh phân phối của công ty mình chỉ thua kém các phần mềm DMS một chút. Doanh thu bán hàng chưa phải là lợi nhuận kinh doanh.Vậy doanh thu bán hàng thuần đã là lợi nhuận của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh chưa? Thậm chí, lãi tỷ giá đối hoái, chênh lệch bán ngoại tệ, chuyển nhượng vốn, các khoản doanh thu hoạt động tài chính khác cũng thuộc doanh thu tài chính của doanh nghiệp. Có thể có nhiều giao dịch trong một hợp đồng kinh tế, nhân viên kế toán phải có khả năng nhận biết được các giao dịch để ghi nhận doanh thu cho phù hợp.

Nâng cao chế độ đãi ngộ về lương, phúc lợi là cách đơn giản nhất để nhân viên tập trung trong công việc. Doanh thu bất thường là khoản tiền từ các hoạt động không xảy ra thường xuyên. Như khi doanh nghiệp bán vật tư, vật dụng dư thừa, thanh lý tài sản hay các khoản phải trả nhưng không cần trả. Tổng doanh thu quan trọng bởi vì một doanh nghiệp phải kiếm tiền để chuyển thành lợi nhuận.

Doanh thu của doanh nghiệp được xác định bởi sự thay đổi của giá bán. Do đó, để tính toán doanh thu, chúng ta chỉ cần một tham số gọi là Giá bán. Tương tự, chúng tôi sử dụng các công thức nhân của Excel để có thể tính toán một cách nhanh chóng hơn giá trị của các ô khác trong bảng. Đối với các doanh nghiệp hay các cửa hàng có doanh số khủng, tính DT thì nên sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Khi có được đối tượng khách hàng phù hợp với hoạt động kinh doanh, phù hợp với sản phẩm dịch vụ việc tổ chức các chương trình để thu hút khách hàng cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, xác định được đối tượng, bạn và doanh nghiệp sẽ biết được mình cần mang đến những giá trị nào cho khách hàng. Trong giai đoạn đầu của một giao dịch về cung cấp dịch vụ, khi chưa xác định được kết quả một cách chắc chắn thì doanh thu được ghi nhận bằng chi phí đã ghi nhận và có thể thu hồi được.

Với các vật liệu dư thừa có thể đem đi tái chế, tạo ra sản phẩm mới hoặc thanh lý, bán lại. Đảm bảo không gian, máy móc sản xuất được khai thác tối đa để không lãng phí nguồn vốn đó. Việc cho thuê văn phòng, kho bãi thường xuyên được áp dụng để giảm bớt chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Việc biến khách hàng mới thành khách hàng trung thành cũng là cách tăng doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp. Một khách hàng mua nhiều lần sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí chăm sóc, chi phí quảng cáo, chi phí tiếp cận. Số lượng lần một khách hàng quay lại mua hàng càng nhiều kéo theo doanh thu của doanh nghiệp càng tăng mạnh.

cách tính doanh thu bán hàng

Cần phân biệt rõ hai khái niệm này để tính lãi và hiệu quả kinh doanh. “Bộ phận theo khu vực địa lý là bộ phận của một doanh nghiệp có thể phân biệt được qua việc tham gia vào việc sản xuất hay cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong phạm vi môi trường kinh tế cụ thể nào đó. Bộ phận này có lợi ích kinh tế và rủi ro ở mỗi bộ phận địa lý khác nhau”. Với những khoản không bắt buộc, doanh nghiệp cần liên tục tìm cách để cắt giảm. Ví dụ như một quảng cáo đang hoạt động không hiệu quả, hãy cắt ngay là tìm kiếm một phương án khác tối ưu hơn.

Như ᴠậу ᴄhỉ ѕau 3 quý doanh thu đã đạt đượᴄ 96.66 % mụᴄ tiêu đề ra, gần hoàn thành mụᴄ tiêu đã đề ra. Có không ít bạn thường nhầm lẫn và không phân biệt đúng chuẩn giữa doanh thu và doanh thu . Có không ít bạn thường nhầm lẫn ᴠà không phân biệt ᴄhính хáᴄ giữa doanh ѕố ᴠà doanh thu. Tốc độ tăng trưởng của doanh thu là mức chênh lệch doanh thu của năm nay so với những năm trước hoặc trong n năm với n-1.

1 Xác định doanh thu bán hàng là một công việc quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh, nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động kinh doanh và tiền lãi thu được. Sheet đầu tiên cần có trong file excel quản lý doanh thu bán hàng là sheet danh mục. Tác dụng của sheet này là để tổng hợp chung nhất những thông tin mô tả sản phẩm, thông tin về giá thành các mặt hàng và thông tin về những loại hàng hóa mà chủ cửa hàng đang kinh doanh. Như vậy các bạn đã hiểu được các khái niệm về doanh thu bán hàng & cung cấp dịch vụ, doanh thu thuần. Cũng như biết được các công thức tính DT, biết được doanh thu thì sẽ dễ dàng tính được lợi nhuận. Từ doanh thu bán hàng mà doanh nghiệp thu được qua các năm hay các kỳ kế toán, mà chúng ta có thể xác định được tốc độ tăng trưởng doanh thu và mức độ hoàn thành các kế hoạch.

Nhờ doanh thu, doanh nghiệp có thể chi trả các khoản phí phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh và sản xuất của mình. Doanh thu thuần khác doanh thu ở chỗ Doanh thu thuần là Doanh thu đã được giảm đi các khoản Giảm trừ doanh thu (Chiết khấu thương mại, Giảm giá hàng bán, Hàng bán bị trả lại). Từ đó, Doanh thu thuần sẽ phản ánh đúng hơn về số tiền có khả năng thu được trong kỳ từ bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, hơn là Doanh thu.

Doanh thu phát sinh từ giao dịch được xác định bởi thỏa thuận giữa doanh nghiệp với bên mua hoặc bên sử dụng tài sản. Nó được xác định bằng giá trị hợp lý của các khoản đã thu được hoặc sẽ thu được sau khi trừ (-) các khoản chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, giảm giá hàng bán và giá trị hàng bán bị trả lại. Ngoài ra, việc tăng doanh thu bán hàng góp phần giúp cho doanh nghiệp tăng lợi nhuận cao hơn, do đó đòi hỏi doanh nghiệp cần biết cách quản lý doanh thu bán hàng và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản hơn, doanh thu bán hàng là tổng số tiền thu được khi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, các hoạt động tài chính và các hoạt động khác, giúp doanh nghiệp tăng vốn của chủ sở hữu.

Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng công thức hàm Excel để tính toán kết quả của bài toán hôm nay. Đây cũng được xem là nguồn tài chính giúp doanh nghiệp trụ vững được trên thị trường và quyết định hoạt động của doanh nghiệp trong kỳ kế toán tiếp theo. Để tăng doanh thu không nên bỏ qua việc tăng giá trị đơn hàng trung bình của mỗi khách hàng.

Với lượng hàng hóa và loại sản phẩm đa dạng, hạch toán chính xác giá vốn sẽ giúp bạn có thể quản lý chi phí của hàng một cách chính xác và cụ thể nhất. Giá vốn hàng bán là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể (trong một kỳ). Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm. Lãi suất thực tế là tỷ lệ lãi dùng để quy đổi các khoản tiền nhận được trong tương lai trong suốt thời gian cho bên khác sử dụng tài sản về giá trị ghi nhận ban đầu tại thời điểm chuyển giao tài sản cho bên sử dụng. Doanh thu tiền lãi bao gồm số phân bổ các khoản chiết khấu, phụ trội, các khoản lãi nhận trước hoặc các khoản chênh lệch giữa giá trị ghi sổ ban đầu của công cụ nợ và giá trị của nó khi đáo hạn. Tỷ suất lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế) trên doanh thu ròng trong một thời kỳ nhất định.

Vậу mứᴄ phần trăm tăng trưởng doanh thu ᴄủa năm 2018 là bao nhiêu %. Trong trường hợp doanh thu năm ѕau giảm ѕo ᴠới năm trướᴄ thì ѕố % ѕẽ là ѕố âm, tứᴄ là thaу ᴠì tăng thì ѕẽ là giảm bằng đó %. Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF.

 • Ví dụ doanh nghiệp còn nắm giữ giấy tờ về quyền sở hữu hàng hóa chỉ để đảm bảo sẽ nhận được đủ các khoản thanh toán.
 • Tương tự như những gì chúng tôi vừa trình bày, bạn hãy sử dụng tuần tự như trên để tính kết quả doanh thu cho các tháng còn lại.
 • Tất nhiên đây là dạng mô hình kinh doanh thành viên hộ gia đình, không thuê nhân viên bên ngoài.
 • Chủ cửa hàng phát hành báo cáo theo các tiêu chí phù hợp, tùy theo mục tiêu.
 • Việc tính lương theo doanh thu sẽ làm giảm sự rủi ro, thâm hụt ngân quỹ khi doanh nghiệp làm ăn không đạt kết quả tốt.

Doanh thu bán hàng là nguồn kinh tế tài chính quan trọng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chi trả những khoản ngân sách phát sinh trong hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại. Tăng doanh thu tức là tăng lượng tiền thu về đồng thời là tăng lượng hàng bán ra, điều này cho thấy doanh nghiệp đã tạo được vị thế nhất định trong thị trường. Bên cạnh đó, việc tăng doanh thu góp thêm phần làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp thế cho nên yên cầu doanh nghiệp phải quản trị doanh thu bán hàng và phân phối dịch vụ một cách hiệu suất cao . Hỉ tiêu phản ánh tổng doanh thu bán hàng hóa, thành phẩm, bất động sản đầu tư, doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu khác trong năm báo cáo của doanh nghiệp. Số liệu để ghi vào chỉ tiêu này là luỹ kế số phát sinh bên Có của Tài khoản 511 “Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ” trong kỳ báo cáo.

Doanh thu thuần là doanh thu thựᴄ ᴄủa doanh nghiệp, dùng để tính toán ᴠà đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh. Từ doanh thu thuần, doanh nghiệp ᴄó thể tính đượᴄ lợi nhuận trướᴄ thuế, lợi nhuận ѕau thuế, từ đó хáᴄ định đượᴄ lãi, lỗ trong kỳ. Chọn những đơn vị cung cấp hàng hóa và dịch vụ với mức giá cạnh tranh là cách tiết kiệm và cắt giảm chi phí doanh nghiệp nên thực hiện. Những khoản vay nên lưu ý đến lãi suất để doanh nghiệp không phải chi trả thêm những khoản tiền không cần thiết. Doanh số là tổng số lượng hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp bán được đến khách hàng của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây cũng là hình thức giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Khi thấy đơn vị cũ không còn cung cấp hàng hòa phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, hãy mạnh dạn tìm một nhà cung cấp mới để đảm bảo chất lượng sản phẩm bạn bán cho khách hàng không đổi. Doanh thu đối với doanh nghiệp là khoản thu có thể chi trả chi phí phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh như phí thuê mặt bằng, nộp phí, lệ phí, thuế cho Nhà nước. Ngoài ra, doanh thu cũng là vốn xoay vòng, khoản thu giúp doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Việc xác định đúng khả năng thu tiền, sẽ giúp cho Chủ doanh nghiệp dễ dàng trong việc cân đối dòng tiền phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như tái đầu tư, mở rộng sản xuất.

Còn doanh thu là tổng lượng tiền mà doanh nghiệp thu được ứng với lượng hàng hóa và dịch vụ đã cung ứng trong một khoảng thời gian nhất định và được ghi trong sổ sách, bao gồm cả các khoản ghi nợ. Từ doanh thu bán hàng thu đượᴄ qua ᴄáᴄ năm, ᴄáᴄ kỳ kế toán, ta ᴄó thể хáᴄ định đượᴄ tốᴄ độ tăng trưởng, mứᴄ độ hoàn thành kế hoạᴄh. Vậу ᴄáᴄh tính tỷ lệ phần trăm doanh thu bán hàng ra ѕao ᴄáᴄ bạn ᴄó thể theo dõi 2 ᴄáᴄh tính tỷ lệ phần trăm doanh thudưới đâу. Để có thể thuyết phục khách hàng quay lại mua hàng, hãy đảm bảo khách hàng có trải nghiệm mua hàng và sử dụng tốt nhất.

Ví dụ doanh nghiệp còn nắm giữ giấy tờ về quyền sở hữu hàng hóa chỉ để đảm bảo sẽ nhận được đủ các khoản thanh toán. Giá trị thực tế tại thời điểm ghi nhận doanh thu có thể nhỏ hơn giá trị danh nghĩa sẽ thu được trong tương lai. Doanh thu là kết quả đầu ra của quá trình tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, và là chỉ tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới, nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận.

Doanh thu thường được tính theo từng bộ phận rồi hợp nhất.Doanh thu thông thường được tính theo từng doanh thu bộ phận rồi mới hợp nhất thành tổng doanh thu. Doanh nghiệp có thể khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách thưởng khi doanh số đạt được mức nào đó. Ở đây ngoài 1% cho 100 triệu doanh thu thì có thể có thêm chế độ 2% nếu đạt 300 triệu doanh thu để kích thích sự máu lửa trong công việc của các nhân viên. Doanh nghiệp đã chuyển giao một phần lớn lợi ích và rủi ro của sản phẩm cho người mua. Khi nhìn vào lượng chỗ ngồi trong quán, bạn hãy ước tính tỷ lệ xoay vòng chỗ ngồi trong một ca. Mỗi chỗ có thể chỉ có 1 người ngồi trong suốt một ca nếu bạn đang kinh doanh mô hình sang trọng, cũng có thể sẽ có 3 – 4 người ngồi nếu như đó là quán cà phê hay quán ăn bình dân.