cách nhận xét biểu đồ hình tròn

Các thời điểm năm đầu tiên và năm cuối cùng của biểu đồ phải được năm trên 2 cạnh bên trái và phải của hình chữ nhật, là khung của biểu đồ. Thiếu số liệu trên hình tròn, cùng một đối tượng nhưng có kí hiệu khác nhau. Trồng trọt có tỉ trọng cao nhất, tiếp đến là chăn nuôi, thấp nhất là dịch vụ. + Thiếu số liệu trên hình tròn, cùng một đối tượng nhưng có kí hiệu khác nhau. Chọn biểu đồ này nếu bạn muốn thêm một mức khác – kích thước vào trực quan hóa của bạn.

Sao cho thật chuẩn chỉnh, thuận tiện trong việc thể hiện và diễn giải thông tin. EU là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới. + Phải có mốc giá trị cao hơn giá trị cao nhất trong chuỗi số liệu. Sau đó, chúng ta tiến hành so sánh, tìm mỗi liên hệ giữa các đường biểu diễn. Tìm mối quan hệ giữa các số liệu theo cả hàng ngang và hàng dọc; Giữa các đối tượng. Mọi sự thay đổi về cơ cấu hay sự tăng trưởng phải diễn ra theo chiều thời gian.

cách nhận xét biểu đồ hình tròn

Biểu đồ này được sử dụng để hiển thị các giá trị không cần đến trục. Bạn có thể sử dụng biểu đồ bong bóng đóng gói để trực quan hóa một lượng dữ liệu lớn trong một không gian nhỏ. Biểu đồ vành khuyên gần giống với biểu đồ hình tròn được thể hiện dưới dạng vòng/vành khuyên. Biểu đồ này cũng thể hiện sự đóng góp của các phần cho toàn bộ tập hợp. + Trong trường hợp của biểu đồ cột đơn, nếu có sự chênh lệch quá lớn về giá trị của một vài cột (lớn nhất) và các cột còn lại. Ta có thể dùng thủ pháp là vẽ trục gián đoạn ở chỗ trên giá trị cao nhất của các cột còn lại.

+ Phải ghi rõ gốc tọa độ, có trường hợp ta có thể chọn gốc tọa độ khác , nếu có chiều âm (-) thì phải ghi rõ. Cuối cùng, cho kết luận về mối tương quan giữa các yếu tố. Tránh trường hợp vừa nhận xét vừa tính toán, điều này sẽ làm mất thời gian làm bài.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Biểu đồ miền hay được dùng để biểu diễn tỷ lệ, cơ cấu, liên quan đến xuất nhập khẩu hoặc tỷ lệ sống còn. • Loại có một hoặc nhiều đường vẽ theo giá trị tương đối. Tỉ trọng hàng công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp có xu hướng giảm và giảm 6,2%). Khu vực nông – lâm – ngư nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ nhất với 1,7%. Từ 1/4 dây cung của đường tròn học sinh có thể chia nhỏ phù hợp với số liệu của đề bài. Cơ cấu kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỉ lê thấp 13,7%.

Số người trên độ tuổi lao động (trên 65 tuổi) ở nhóm nước đang phát triển lại thấp hơn chỉ 5% trong khi nhóm nước phát triển là 15%. Trồng trọt chiếm tru thế do nhu cầu lớn về lương thực cho trong nước và xuất khẩu, chăn nuôi đang được nhà nước quan tâm, dịch vụ chưa thật sự phát triển mạnh để phục vụ cho trồng trọt và chăn nuôi. Khu vực III chiếm tỉ trọng lớn nhất (42,2%), tiếp đến là khu vực II (32,9%) và chiếm tỉ trọng nhỏ nhất là khu vực I (24,9%). + Không theo quy luật (giá trị đầu tiên bên phải kim 12h, giá trị cuối cùng bên trái kim 12h). Sau đó mới nhận xét về nhất, nhì, ba,… của các yếu tố trong từng năm, nếu giống nhau thì ta gom chung lại cho các năm một lần thôi (không nhắc lại 2, 3 lần).

Thứ tự ᴄả ᴄáᴄ thành phần giữa ᴄáᴄ biểu đồ phải giống nhau để tiện ᴄho ᴠiệᴄ ѕo ѕánh ᴠà nhận хét. Hàng công nghiệp nhẹ, nông – lâm – thủy giảm giảm tỉ trọng do những biến động của thị trường, đặc biệt sự khắt khe về nhập khẩu các mặt hàng tươi sống của các quốc gia/khu vực khó tính. Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cách nhận biết, cách vẽ cũng như cách nhận xét cho biểu đồ tròn. Tựu chung lại, để làm tốt dạng câu hỏi này, trước hết cần nắm vững các kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn đúng dạng biểu đồ cần làm, tránh việc nhầm lẫn. Bên cạnh đó, cần thực hành nhiều để áp dụng và nhớ lý thuyết sâu hơn, cũng như rèn kỹ năng vẽ và nhận xét biểu đồ ngày càng tốt hơn. Tròn thì các góc cạnh hình quạt sẽ quá hẹp, trường hợp này nên chuyển sang vẽ biểu đồ cột chồng (theo đại lượng tương đối (%) cho dễ thể hiện.

Đối với học sinh trung bình, yếu yêu cầu học sinh dựa vào bảng cơ cấu hay biểu đồ để nhậnxét. Từ biểu đồ, ta nhận thấy tỉ lệ số dân Châu Á chiếm tới 60.4% dân số thế giới, cao gấp 4,2 lần dân số Châu Phi, 4,3 lần dân số Châu Mĩ, 5,5 lần dân số Châu Âu và 142 lần dân số Châu Đại Dương. Ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất (80% – 2016) và tăng tỉ trọng (tăng 18%). + số người trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) cả hai nhóm nước đều cao , tuy nhiên nhóm nước đang phát triển thấp hơn một chút.

A Dạng 1: Vẽ Biểu Đồ Theo Bảng Số Liệu Cho Trước

Cần lưu ý là ở biểu đồ hình cột thì việc thể hiện độ cao của các cột là điều quan trọng hơn cả bởi vì nó cho thấy rõ sự khác biệt vì qui mô số lượng giữa các năm hoặc các đối tượng cần thể hiện . Đối với biểu đồ cho bán kính trước để vẽ được chính xác giáo viên nên hướng dẫn học sinh dùng thước kẻ có chia mm, vẽ đường bán kính trước ( một đường độ dài 20mm, một đường dài 28mm). Sau đó dùng compa đặt đúng vào hai đầu của đường bán kính rồi quay ta được đường tròn chính xác. Nếu học sinh vẽ theo cáchđo bán kính 20mm vào thước sau đó đặt compa vào giấy quay thì khi quay thường compa không dữ được độ chính xác như ta kẻ bán kính trước.

Nhận xét và giải thich sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế nước ta. Tuу nhiên, để không bị nhầm lẫn ᴠới biểu đồ miền thì bạn ᴄần ᴄhú ý đến một đặᴄ điểm đó là ᴄhỉ ᴠẽ biểu đồ tròn khi ѕố liệu đượᴄ ᴄho ít hơn hoặᴄ bằng 3 năm (hoặᴄ 3 địa điểm). Trong thành phần kinh tế ngoài nhà nước, thì kinh tế cá thể chiếm tỉ trọng lớn nhất với 31,6%. Kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể chiếm tỉ trọng ngang nhau lần lượt là 8% và 8,3%.

Biểu đồ này biểu diễn các chủ thể có đơn vị khác nhau nhưng có mối liên hệ mật thiết về nhau. Tỉ trọng hàng công nghiệp nặng và khoáng sản chiếm lớn nhất (46,2% – 2016) và có xu hướng tăng (tăng 15,2%). Giảm tỉ trọng diện tích vụ lúa đông xuân (giảm 1,6%), lúa mùa (giảm 1,9%) và tăng tỉ trọng diện tích vụ lúa hè thu (tăng 3,5%). Cần lập bảng ᴄhú thíᴄh ᴄho ᴄáᴄ thành phần theo như những kí hiệu đã tạo trên biểu đồ. Ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ nhất (1% – 2016) và có xu hướng giảm (giảm 3%).

Biểu đồ bullet làm nổi bật một thang đo chính và so sánh thang đo này với giá trị mục tiêu, liên quan đến các phạm vi hiệu suất định tính, như kém, thỏa đáng và tốt. Biểu đồ bullet thường có thể được sử dụng làm widget trong bảng chỉ số vì có rất nhiều thông tin trong một không gian nhỏ hơn. Các yếu tố khác thông thường ít quan trọng và chiếm một phần nhỏ, vì vậy sẽ được đưa vào phần cuối của bài.

Biểu đồ vùng che phủ vùng bên dưới các đường, do đó giúp bạn dễ dàng so sánh các mức dữ liệu. Biểu đồ này chủ yếu hữu ích để nhấn mạnh sự thay đổi về số liệu theo thời gian. Chẳng hạn, thay đổi số liệu kinh doanh trong một khoảng thời gian cụ thể.

Đầu tiên quan sát năm đầu tiên và năm cuối cùng xem nó đang tăng hay đang giảm, nếu tăng thì tăng bao nhiêu, giảm thì giảm bao nhiêu? Bằng cách lấy số của năm cuối cùng trừ đi năm đầu tiên. • Loại có một hoặc nhiều đường vẽ theo giá trị tuyệt đối. Như vậy, trong các nhóm cây trồng thì diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt tăng nhiều nhất sau đó đến nhóm cây khác và cuối cùng là cây công nghiệp. Không theo quy luật (giá trị đầu tiên bên phải kim 12h, giá trị cuối cùng bên trái kim 12h). + số người dưới độ tuổi lao động (0-14 tuổi) ở các nước đang phát triển chiếm 32%, trong khi đó nhóm nước phát triển chỉ chiếm 17%.

Giải thích nguyên nhân, phải dựa vào kiến thức của các bài đã học. Một vài giải thích cho đối tượng, giải thích những năm không liên tục. Riêng biểu đồ và bảng số liệu về dân số phải nhận xét thời gian dân số gia tăng gấp đôi cần nhiêu nhiêu năm. Sự chuyển dịch cơ cấu đối tượng là sự thay đổi các thành phần bên trong của đối tượng.

Tuyensinh247 gửi tới các em các cách nhận biết và làm bài tập về biểu đồ trong bài thi tốt nghiệp môn Địa lý dưới đây. Các cột chỉ khác nhau về độ cao còn bề ngang của các cột phải bằng nhau .Tùy theo yêu cầu cụ thể mà vẽ khoảng cách các cột bằng nhau hoặc cách nhau theo đúng tỉ lệ thời gian . Nhận xét vàgiải thich sự chuyển đổi cơ cấu kinh tếnướcta. Sử dụng kiến thức tích lũy được để giải thích cho sự chênh lệch giữa các thành phần. Dựa vào biểu đồ đã hoàn thành và những hiểu biết của bản thân, hãy nhận xét về vị trí kinh tế của EU trên trường quốc tế.

Cách nhận xét biểu đồ giúp ta có thể phân tích, tổng kết, đánh giá về một đối tượng quan trọng trong một chu kỳ dài. Việc này đem lại nhiều lợi ích trong công việc quản lý, đưa ra giải pháp các vấn đề khó khăn, thấy rõ được ưu nhược điểm cần khắc phục và sửa đổi. Nhờ đó nhà đầu tư có thể đưa ra nhiều lựa chọn để mang về lợi ích tối ưu. Một ᴄhú ý khi đọᴄ đề là biểu đồ tròn thường thể hiện ѕự thaу đổi ᴄơ ᴄấu gắn ᴠới bảng ѕố liệu ᴄó dạng tổng, ᴄáᴄ thành phần không quá phứᴄ tạp, tỉ trọng không quá nhỏ. Chính ᴠì thế, đừng ᴄhỉ ᴄhú ý tới уêu ᴄầu ᴄủa đề mà bỏ qua bảng ѕố liệu, bởi nó là уếu tố then ᴄhốt giúp bạn không bị nhầm lẫn ᴠới ᴄáᴄ dạng biểu đồ thể hiện ᴄơ ᴄấu, tỉ trọng… kháᴄ. Bạn sẽ sử dụng biểu đồ tròn khi đề yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu, tỉ lệ các thành phần trong một tổng thể.

Do đó cần khai thác mối liên hệ giữa các cột, các hàng của bảng số liệu. Cuối cùng nếu biểu đồ liên tục thì nêu cụ thể giai đoạn nào đang tăng nhanh, giai đoạn nào đang giảm chậm. Yome.vn gửi tới các em các cách nhận biết và làm bài tập về biểu đồ trong bài yome.vn tốt nghiệp môn Địa lý dưới đây. Vanthe.vn gửi tới các em các cách nhận biết và làm bài tập về biểu đồ trong bài vanthe.vn tốt nghiệp môn Địa lý dưới đây. Khi vẽ các nan quạt nên bắt đầu từ tia 12 giờ và lần lượt vẽ theo chiều thuận với chiều quay của kim đồng hồ. Theo thứ tự tỷ trọng các thành phần, kết hợp đưa ra số liệu giữa chúng hơn kém nhau hoặc tăng, giảm ra sao.

Biểu đồ bán tròn (hai nửa hình tròn thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu. Nếu có yêu cầu thể hiện quy mô thì cần phải xác định bán kính của hình tròn. Như tên gọi, Bong bóng đóng gói thể hiện dữ liệu trong một cụm các vòng tròn hoặc bong bóng.

 • Cơ cấu GDP của Cam-pu-chia có ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao nhất ⇒ Cơ cấu GDP đang dần tiến tới sự hoàn thiện, hiện đại.
 • Tựu chung lại, để làm tốt dạng câu hỏi này, trước hết cần nắm vững các kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn đúng dạng biểu đồ cần làm, tránh việc nhầm lẫn.
 • Nêu kết luận tổng quát, so sánh, nêu mối liên hệ giữa các cột.
 • Nhận xét cần gạch đầu dòng và có cách trình bày khoa học và rõ ràng.
 • Do đó cần khai thác mối liên hệ giữa các cột, các hàng của bảng số liệu.

Đầu tiên, bạn hãy nhìn vào biểu đồ hình tròn dưới đây, và sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Trong quá trình phân tích bảng số liệu cần kết hợp hai đại lượng (tương đối và tuyệt đối) để minh hoạ bài nhận xét, phân tích. Biểu đồ đường thường thể hiện các giai đoạn phát triển, xu hướng lên xuống của một chủ thể hay nhóm các chủ thể nào đó trong một mốc thời gian nhất định. Đi kèm theo đó sẽ có nhiều cụm từ thể hiện xu hướng phát triển, tốc độ gia tăng được đặt trên các khoảng thời gian cho trước.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều học sinh vẫn còn mơ hồ, không nắm rõ kiến thức và các kỹ năng cơ bản để làm tốt dạng câu hỏi này. Sau đây chúng tôi xin đề cập đến cách vẽ và nhận xét biểu đồ tròn – một trong những dạng biểu đồ thường gặp nhất trong đề thi môn địa lí. Biểu đồ tròn là dạng biểu đồ được áp dụng nhiều trong môn địa lý 9 THCS và THPT, được sử dụng rộng rãi trong nền kinh tế.

Đặc biệt, hướng dẫn này phù hợp với tất cả chương trình học các cấp II và III. CoLearn tin rằng, chỉ cần làm đúng theo trình tự các bước, bạn sẽ tự tin hơn với mọi dạng bài tập trên lớp cũng như trong kiểm tra, thi cử. Một trong những bí quуết để đạt điểm cao trong bài thi địa lí là ᴠiệc “ăn” trọn điểm của câu ᴠẽ biểu đồ.

Nhận xét cơ cấu và sự chuyển dịch cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 và năm 2020. Ngành công nghiệp có xu hướng giảm tỉ trọng và giảm tới 15%. GDP của Cam-pu-chia có sự thay đổi là do hầu hết các quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập nền kinh tế quốc tế. Bán kính của hình tròn cần phù hợp với khổ giấy để đảm bảo tính trực quan và mĩ thuật cho bản đồ. Phân tích và xử lí số liệu (Nếu số liệu của đề bài cho là số liệu thô ví dụ như tỉ đồng, triệu người thì ta phải đổi sang số liệu về dạng %). Nhận xét phải có số liệu để dẫn chứng, không nhận xét chung chung.

Lưu ý, tương tự như khi viết về các yếu tố quan trọng, chúng ta cũng nên so sánh những yếu tố “không quan trọng” này giữa 2 biểu đồ. Trong học tập và thi tốt nghiệp THPT thường có câu hỏi phân tích số liệu, bởi biết dựa vào bảng số liệu để tìm thông tin Địa lí là một trong những kĩ năng quan trọng trong học tập và nghiên cứu Địa lí. Hình tròn (quy mô và cơ cấu Xuất-Nhập khẩu) là 180o tương ứng tỉ lệ 100% (tỉ lệ 1% ứng với 1,8o trên nửa hình tròn).

Các nhà đầu tư có thể dựa vào đó mà đưa ra phương án tốt nhất vì biểu đồ ứng dụng được rất nhiều các hoạt động trong đời sống. Biểu đồ cũng có rất nhiều dạng và nhiều loại hình khác nhau, mỗi cái đều đem đến nhiều công dụng đặc biệt. Vậy nên hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách nhận xét biểu đồ, các dạng biểu đồ và ưu điểm của việc nhận xét. Còn về khoảng cách các năm, nhìn chung cần theo đúng tỉ lệ . Tuy nhiên , trong 1 số trường hợp có thể vẽ khoảng cách các cột bằng nhau để đảm bảo tính trực quan và tính thẩm mĩ của biểu đồ. Trên đâу là một ѕố kiến thức cơ bản ᴠề cách nhận biết, cách ᴠẽ cũng như cách nhận хét cho biểu đồ tròn.

 • Sau đây, peaceworld.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nhận xét cơ cấu và sự chuyển dịch cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 và năm 2020.
 • Các nhà đầu tư có thể dựa vào đó mà đưa ra phương án tốt nhất vì biểu đồ ứng dụng được rất nhiều các hoạt động trong đời sống.
 • Bạn sẽ thường hay nhầm lẫn giữa vẽ biểu đồ miền và biểu đồ tròn, tuy nhiên 2 loại này sẽ có những dấu hiệu nhận biết nhất định.
 • Để xác định vẽ biểu đồ miền, với số liệu được thể hiện trên 3 năm (nghĩa là việc vẽ tới 4 hình tròn như thông thường thì ta lại chuyển sang biểu đồ miền).

Sau đây, peaceworld.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nhận xét cơ cấu và sự chuyển dịch cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 và năm 2020. Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện đơn vị của biểu đồ, chiều rộng của biểu đồ thường thể hiện thời gian (năm). B) Qua bảng số liệu và biểu đồ trên, nhận xét về sự gia tăng dân số của châu Á ; nhận xét về số lượng, tỉ lệ dân số châu Á so với các châu lục khác trên toàn thế giới năm 2008.

Về phần chú thích, lưu ý sử dụng ký hiệu đơn giản kèm theo ghi chú số liệu tương ứng để phân biệt các thành phần với nhau. Sau đó, lập thêm bảng chú thích phía bên dưới các đường tròn, và nhớ bổ sung thêm tên tổng thể cho toàn bộ biểu đồ. Vẽ biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 và năm 2020.

cách nhận xét biểu đồ hình tròn

Khi có từ hai vòng tròn trở lên (giới hạn tối đa là ba hình tròn cho một bài). Tuyệt đối không sắp xếp lại số liệu nếu đề bài không yêu cầu. + Chiếm 26,5% tỉ trọng xuất khẩu trong GDP và 37,7% trong xuất khẩu của thế giới. Tỉ trọng có thể giảm nhưng số thực là tăng, vì thế cần ghi rõ (%). Nếu vẽ 2, 3 đường tròn thì nên xác định tâm các đường tròn nằm trên một đường thẳng.

 • Khi có từ hai vòng tròn trở lên (giới hạn tối đa là ba hình tròn cho một bài).
 • Theo thứ tự tỷ trọng các thành phần, kết hợp đưa ra số liệu giữa chúng hơn kém nhau hoặc tăng, giảm ra sao.
 • Thông qua tài liệu này các bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý ôn tập, củng cố kiến thức rèn kỹ năng làm bài tập, nhận biết biểu đồ được đúng, chính xác nhất.
 • Hàng công nghiệp nhẹ, nông – lâm – thủy giảm giảm tỉ trọng do những biến động của thị trường, đặc biệt sự khắt khe về nhập khẩu các mặt hàng tươi sống của các quốc gia/khu vực khó tính.

Tựu chung lại, để làm tốt dạng câu hỏi nàу, trước hết cần nắm ᴠững các kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn đúng dạng biểu đồ cần làm, tránh ᴠiệc nhầm lẫn. Bên cạnh đó, cần thực hành nhiều để áp dụng ᴠà nhớ lý thuуết ѕâu hơn, cũng như rèn kỹ năng ᴠẽ ᴠà nhận хét biểu đồ ngàу càng tốt hơn. Bạn sẽ thường hay nhầm lẫn giữa vẽ biểu đồ miền và biểu đồ tròn, tuy nhiên 2 loại này sẽ có những dấu hiệu nhận biết nhất định. Chọn biểu đồ này để chỉ ra giá trị hiện tại trong một phạm vi. Nó tương tự như biểu đồ hình đạn nhưng các giá trị được hiển thị trên mặt số. Biểu đồ mặt số là sự phù hợp hoàn hảo cho bảng chỉ số kinh doanh và điều hành của bạn.

+ Trường hợp trục ngang thể hiện các mốc thời gian (năm). Đối với các biểu đồ đường biểu diễn, miền, kết hợp đường và cột, phải chia các mốc trên trục ngang tương ứng với các mốc thời gian. Dạng này sử dụng để chỉ sự khác biệt về qui mô khối lượng của 1 hay 1 số đối tượng địa lí hoặc sử dụng để thực hiện tương quan về độ lớn giữa các đại lượng.

 • Bằng cách lấy số của năm cuối cùng trừ đi năm đầu tiên.
 • Với chương trình cải cách hiện nay yêu cầu đòi hỏi cao hơn so với chương trình cũ.Nhiều bài tập không cho trước bảng tỉlệhay cơ cấu % màyêu cầu học sinh phải tính cơ cấu sau đó mớivẽ.
 • Biểu đồ tròn sẽ thể hiện phần trăm của các số liệu được cho.

Tuy nhiên, để không bị nhầm lẫn với biểu đồ miền thì bạn cần chú ý đến một đặc điểm đó là chỉ vẽ biểu đồ tròn khi số liệu được cho ít hơn hoặc bằng 3 năm (hoặc 3 địa điểm). Hướng dẫn chọn biểu đồ này là một hướng dẫn đơn giản cho phép bạn chọn biểu đồ tốt nhất để trực quan hóa dữ liệu của mình. Hướng dẫn này cũng cung cấp cho bạn thông tin chuyên sâu ở mức cao đằng sau công thức được thosanlinhhon.vn Analytics sử dụng để tự động đề xuất biểu đồ phù hợp nhất cho bạn. Bảng số liệu có thể có đơn vị tuyệt đối (tấn, tạ, triệu, ha, tỉ kwh, tỉ đồng,…) hoặc đơn vị tương đối (%). Trong trường hợp đơn vị tuyệt đối cần tính toán ra các đại lượng tương đối để nhận xét và phân tích sâu hơn.