cách nhận dạng biểu đồ

Tiến hành xác định các tỷ lệ, phạm vi của khổ giấy sao cho đảm bảo phù hợp và thể hiện được hết các giá trị trong biểu đồ. Yêu cầu thể hiện động lực phát triển và tương quan độ lớn giữa các đại lượng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu tăng không đều qua các giai đoạn (dẫn chứng). Giá trị xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng cao hơn giá trị nhập khẩu. Xác định tỷ lệ thích hợp ở 2 trục và đánh dấu thành tọa độ.

Các sản phẩm cây công nghiệp ở nước ta có sự thay đổi theo thời gian. Ví dụ biểu đồ so sánh dân số, sản lượng, diện tích… của một khu vực qua các năm khác nhau. Tuyensinh247 gửi tới các em các cách nhận biết và làm bài tập về biểu đồ trong bài thi tốt nghiệp môn Địa lý dưới đây.

Phương Pháp Giải Phương Trình Vô Định

Ta có thể dùng thủ pháp là vẽ trục gián đoạn ở chỗ trên giá trị cao nhất của các cột còn lại. Như vậy, các cột có giá trị lớn nhất sẽ được vẽ thành cột gián đoạn, như vậy biểu đồ vừa đảm bảo tính khoa học và thẩm mĩ. Bảng số liệu có thể có đơn vị tuyệt đối (tấn, tạ, triệu, ha, tỉ kwh, tỉ đồng,…) hoặc đơn vị tương đối (%). Trong trường hợp đơn vị tuyệt đối cần tính toán ra các đại lượng tương đối để nhận xét và phân tích sâu hơn.

Bạn có thể sử dụng biểu đồ bong bóng đóng gói để trực quan hóa một lượng dữ liệu lớn trong một không gian nhỏ. Sử dụng biểu đồ này để tìm hiểu mức đóng góp của các phần trong cả tập hợp. Ví dụ như chi phí nào trong tháng này chiếm nhiều nhất trong biểu đồ hình tròn về thu nhập của bạn. Hướng dẫn chọn biểu đồ này là một hướng dẫn đơn giản cho phép bạn chọn biểu đồ tốt nhất để trực quan hóa dữ liệu của mình.

Những câu hỏi rất đơn giản về nhận diện biểu đồ nhưng không phải ai cũng biết biết. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây Download.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận dạng biểu đồ nhanh nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây. Mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia môn Địa Lý được thi theo hình thức trắc nghiệm, thế nhưng thí sinh cần lưu ý cách nhận diện các dạng biểu đồ để tránh tình trạng bị mất điểm một cách dễ dàng. Tip.edu.vn mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết Nhận diện 5 dạng biểu đồ trong môn Địa Lý dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. Đối với trường hợp biểu đồ gồm nhiều miền chồng lên nhau thì các bạn sẽ vẽ tuần tự từng miền theo thứ tự từ dưới lên trên.

Đặc điểm nhận dạng của biểu đồ hình tròn đó là thường thể hiện ít năm nhưng lại nhiều thành phần khác nhau. Khung biểu đồ miễn vẽ theo giá trị tương đối thường là một hình chữ nhật. Chọn thông tin cho phần BodyPhân tích xu hướng, sự thay đổi của số liệu qua từng thời điểm cụ thể.

Trung tâm Gia sư Tiến Bộ chia sẻ với các em học sinh cách nhận biết các dạng biểu đồ và cách vẽ biểu đồ trong môn học Địa lý. Khi đề bài yêu cầu thể hiện cơ cấu, tỷ trọng, tỷ lệ, kết cấu của đối tượngMốc thời gian chỉ từ 1-2 năm. Cần lưu ý đối với biểu đồ miền và biểu đồ hình tròn thì số liệu bạn cần phải được xử lý trước khi làm bài.

3 Biểu Đồ Tròn Pie Chart

Đối với dạng bảng Đối với dạng bảng sẽ chứa nhiều thông tin, số liệu, đối tượng,… Vì vậy để không lan man, bạn hãy tìm ra con số nổi bật nhất bảng (ví dụ lớn nhất/nhỏ nhất cột/hàng). Do đó, bài miêu tả biểu đồ bằng tiếng Anhhiệu quả là bài chọn lọc dữ liệu tiêu biểu, những số liệu mang tính quyết định, liên quan trực tiếp đến bài hoặc tên biểu đồ. Hãy chú ý đến số liệu cao nhất và thấp nhất vì có thể đây là cột mốc để đánh giá các số liệu khác. Tốc độ thay đổi của số liệu là mức tăng giảm như thế nào, mạnh nhẹ ra sao đều phải nêu ra trong bài viết.

Để xác định vẽ biểu đồ miền, với số liệu được thể hiện trên 3 năm (nghĩa là việc vẽ tới 4 hình tròn như thông thường thì ta lại chuyển sang biểu đồ miền). Vậy số liệu đã cho trên 3 năm mà thể hiện về cơ cấu thì nên vẽ biểu đồ miền. Đây là dạng biểu đồ được sử dụng để thể hiện cơ cấu, tỷ lệ, như tỷ lệ xuất nhập khẩu, cán cân xuất nhập khẩu hay tỷ lệ sinh tử. Để có thể vẽ biểu đồ miền bạn cần xác định bảng số liệu cần có từ 3 đơn vị năm trở lên. Đây là dạng biểu đồ để thể hiện tiến trình phát triển, động thái phát triển của một đối tượng hay một nhóm đối tượng nào đó qua thời gian. Vì vậy với các bài vẽ biểu đồ đường thường có các cụm từ thể hiện sự phát triển, tốc độ tăng trưởng… với các mốc thời gian nhất định.

Như vậy, sau khi hiểu rõ được các khái niệm của các dạng biểu đồ cũng như phân biệt được các dạng biểu đồ. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng hiểu và nhận biết được các dạng biểu đồ một cách chính xác. Tham khảo bài viết dưới đây của vmvc.com.vn để biếtcách miêu tả biểu đồ bằng tiếng Anhđơn giản mà hiệu quả nhất.

Loại này cũng có các dạng biểu đồ một hay nhiều ô vuông (cùng một đại lượng). Dựa vào bảng 10.4, vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu xuất, nhập khẩu của Trung Quốc. Nhận biết những loại biểu đồ thông qua những từ khóa mà đề bài giao cho các em có thể giải quyết dạng bài tập vẽ biểu đồ nhanh chóng và đơn giản. Tham khảo cách nhận biết và cách vẽ biểu đồ môn Địa lý dưới đây để nắm rõ hơn về. Do vậy, đối với một đối tượng với số liệu thể hiện trên 3 năm thì chúng ta sẽ sử dụng biểu đồ miền.

Nếu tăng giảm không liên tục thì chứng minh từng giai đoạn. Mỗi nhận xét có trong bài đều phải có số liệu minh hoạ và giải thích. Cơ cấu khối lượng vận chuyển phân theo loại hàng hoá có sự thay đổi nhưng không lớn. + Hàng công nghiệp nặng và khoáng sản tăng (22,8%) nhưng không ổn định (1995 – 2000 và 2005 – 2015 tăng; 2000 – 2005 giảm).

Dạng bài có 2 biểu đồ là Mixed chart.Cách miêu tả biểu đồ bằng tiếng Anhcho dạng mixed chart cũng không khác những loại biểu đồ khác. Tuy nhiên đoạn 1 phần body sẽ mô tả biểu đồ 1, đoạn 2 mô tả biểu đồ 2. Mỗi đoạn chắt lọc thông tin quan trọng nhất mà biểu đồ thể hiện nếu không sẽ không đủ thời gian làm bài. Ở dạng 2 biểu đồ, bạn không cần tốn công chia số liệu cho phần body. Cách viết biểu đồ bằng tiếng Anh cho dạng mixed chart cũng không khác những loại biểu đồ khác. Biểu đồ Miền là biểu đồ thể hiện được cả cơ cấu và động thái phát triển của đối tượng.

Ngoài ra còn do một số yếu tố tự nhiên (khí hậu, đất đai,…) và yếu tố kinh tế (cơ sở chế biến, bảo quản, vận chuyển,…). Tintuctuyensinh của chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết được các dạng biểu đồ và cách giải quyết các dạng bài tập liên quan đến các dạng biểu đồ. Trong việc phân tích biểu đồ nhiều khi phải đổi số liệu tuyệt đối sang số liệu tương đối.

Với biểu đồ này, xem các ngăn xếp hoặc các yếu tố riêng lẻ đã đóng góp bao nhiêu vào tổng giá trị theo thời gian. Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện đơn vị của biểu đồ, chiều rộng của biểu đồ thường thể hiện thời gian (năm). Vì vậy bạn cần giới thiệu đầy đủ tên biểu đồ, cách theo dõi biểu đồ như các đối tượng, trục tung trục hoành, mảng, đơn vị hay các chú thích của biểu đồ.

Bạn cần đi từ tổng quan đến chi tiết khimiêu tả biểu đồ bằng tiếng Anh. Từ nhận xét khái quát đó, bạn sẽ đi sâu vào chi tiết, bổ sung ý nghĩa cho nội dung chính được nhắc đến trước đó. Những số liệu trên biểu đồ sẽ làm rõ ràng, nổi bật lên những thông tin trước đó. Đối với số liệu ở hiện tại thì dùng hiện tại đơn, số liệu từ quá khứ thì dùng quá khứ đơn và các xu hướng thay đổi, diễn biến từ quá khứ đến hiện tại thì dùng hiện tại hoàn thành.

C) Dựa vào bảng số liệu đã cho, kết quả tính toán và biểu đồ đã vẽ, hãy nêu nhận xét về tình hình xuất nhập khẩu và cơ cấu xuất nhập khẩu của Nhật Bản trong giai đoạn trên. Mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Địa Lý được thi theo hình thức trắc nghiệm, thế nhưng thí sinh cần lưu ý cách nhận diện các dạng biểu đồ để tránh tình trạng bị mất điểm một cách dễ dàng. Cần nêu được điểm tương đồng khinhận xét biểu đồ bằng tiếng Anhnhư xu hướng thay đổi (tăng/giảm/không đổi).

Nếu số liệu của đề bài cho là số liệu thô (số liệu tuyệt đối ) thì trước khi vẽ cần xử lí thành số liệu tinh (số liệu theo tỉ lệ %). Trong thành phần kinh tế ngoài nhà nước, thì kinh tế cá thể chiếm tỉ trọng lớn nhất với 31,6%. Kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể chiếm tỉ trọng ngang nhau lần lượt là 8% và 8,3%. ⟹ Cơ cấu GDP đã phản ánh trình độ phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh. Đối với học sinh trung bình, yếu yêu cầu học sinh dựa vào bảng cơ cấu hay biểu đồ để nhậnxét. Sự chuyển dịch cơ cấu đối tượng là sự thay đổi các thành phần bên trong của đối tượng.

 • Ví dụ thể hiện sản lượng khai thác, nuôi trồng và giá trị sản xuất của Việt Nam thì vẽ cột thể hiện sản lượng khai thác và nuôi trồng, đường thể hiện giá trị sản xuất.
 • Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện đơn vị của biểu đồ, chiều rộng của biểu đồ thường thể hiện thời gian (năm).
 • Nếu tăng giảm không liên tục thì chứng minh từng giai đoạn.

Đồng thời, bạn phải chú ý đối với dạng biểu đồ hình tròn đó là tỷ lệ phần trăm cộng lại bằng 100%. Do đó, khi vẽ biểu đồ hình tròn bước đầu tiên bạn cần làm đó là xử lý số liệu từ bảng số liệu, chia ra phần trăm sau đó tiến hành vẽ biểu đồ. Thứ ba là với những trường hợp yêu cầu thể hiện về mặt cơ cấu, thay đổi cơ cấu, chuyển dịch cơ cấu,… thì các bạn sẽ phải xử lý các số liệu về dạng tỷ lệ % trước rồi mới bắt đầu vẽ biểu đồ miền.

cách nhận dạng biểu đồ

Với những đề bài thể hiện tiến trình và động thái phát triển của một nhóm đối tượng quan thời gian này nên lựa chọn biểu đồ đường. Biểu đồ đường là một trong những dạng biểu đồ thông dụng, được dùng để thể hiện tiến trình phát triển, động thái phát triển của một đối tượng hay một nhóm đối tượng nào đó qua thời gian. Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một năm. Ví dụ như biểu đồ so sánh dân số, diện tích …của 1 số tỉnh, biểu đồ so sánh sản lượng điện của 1 địa phương qua nhiều năm…

Tuy nhiên có rất nhiều bạn học sinh chưa biết cách nhận dạng, phân biệt được các loại biểu đồ cho phù hợp với yêu cầu của bảng số liệu. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận dạng biểu đồ nhanh, chính xác nhất, mời các bạn cùng theo dõi tại đây nhé. Vậy số liệu đã cho cứ trên 3 năm mà thể hiện về cơ cấu thì vẽ biểu đồ miền. Bạn sẽ sử dụng biểu đồ tròn khi đề yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu, tỉ lệ các thành phần trong một tổng thể. Vẽ biểu đồ thích hợp nhất thể hiện cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp phân theo thành phần kinh tế của nước ta năm 1996 và năm 2005. Còn biểu đồ hình tròn thể hiện tỉ lệ và cơ cấu của nhiều đối tượng trong một mốc thời gian cố định.

Vì vậy nếu đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển, tốc độ tăng trưởng qua các mốc thời gian thì nên lựa chọn biểu đồ đường. Việc lựa chọn, vẽ biểu đồ phụ thuộc vào đặc điểm của chuỗi số liệu. Dạng biểu đồ này được sử dụng thể hiện tiến trình, động thái phát triển của một đối tượng, nhóm đối tượng qua thời gian. Vì vậy, khi bài yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển, tốc độ tăng trưởng qua các mốc thời gian thì nên lựa chọn biểu đồ đường. Thường gồm biểu đồ kết hợp giữa đường và cột, khi đề bài yêu cầu thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có mối quan hệ với nhau. Hoặc đề bài có từ ba loại số liệu trở lên mà cần biểu diễn trên cùng một biểu đồ.

 • Ngoài ra còn do một số yếu tố tự nhiên (khí hậu, đất đai,…) và yếu tố kinh tế (cơ sở chế biến, bảo quản, vận chuyển,…).
 • Chọn biểu đồ này để trực quan hóa xu hướng của tất cả các chuỗi dữ liệu trong mọi khoảng thời gian.
 • Lưu ý các bạn, mỗi dạng biểu đồ có cách thể hiện khác nhau, có thể bằng số liệu tương đối hoặc số liệu tương đối, nên bạn cần chú ý điều đó để xử lí và làm bài tốt hơn nhé.
 • + Các vùng còn lại có thu nhập hình quân đầu ngươi/tháng thấp hơn mức trung bình cả nước.

Giai đoạn 1990 – 2015, sản lượng lương thực tăng nhanh và tăng thêm 30618,6 nghìn tấn; dân số tăng thêm nghìn người và bình quân lương thực đầu người tăng 249,5 kh/người. Chia sai khoảng cách năm ở trục hoành, sai tỉ lệ ở trục tung. Tiến hành so sánh (cao, thấp,…), tìm mỗi liên hệ giữa các đường biểu diễn. Nếu liên tục thì cho biết giai đoạn nào tăng nhanh, giai đoạn nào tăng chậm. Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH – CĐ trên cả nước.

Chọn biểu đồ này để trực quan hóa xu hướng của tất cả các chuỗi dữ liệu trong mọi khoảng thời gian. Cũng giống như đường đi của tàu lượn siêu tốc mà cổ phiếu yêu thích của bạn đã trải qua trong quý vừa qua. Cần có kỹ năng tính tỉ lệ (%), hoặc tính ra số lần tăng (hay giảm) để chứng minh cụ thể ý kiến nhận xét, phân tích. Tỉ trọng giá trị xuất khẩu luôn cao hơn giá trị nhập khẩu qua các năm (dẫn chứng).

Trước tiên xây dựng nên một hình chữ nhật (hoặc hình vuông) sao cho hợp lý về chiều cao (trục tung) sẽ bằng khoảng 2/3 chiều dài (trục hoành). + Tổng diện tích rừng giảm nhanh từ 14,3 triệu ha xuống 7,2 triệu ha , sau đó tăng lên 12,7 triệu ha . Tỉ trọng nhập khẩu có xu hướng giảm khá nhanh, từ 60,7% xuống 48.6% . Tỉ trọng xuất khẩu tăng lên khá nhanh, từ 39,3% lên 51,34% . Dấu hiệu, Tần số, Tần suất, Số trung bình cộng, Vẽ biểu đồ Danh mục bài viết 1. Dấu hiệu Số liệu thống kê là các số liệu thu thập được khi…

Cần xử lí và tính toán số liệu (nếu là số liệu tuyệt đối) trước khi nhận xét, phân tích. Trong quá trình phân tích cần sử dụng tất cả các số liệu có trong bảng, tránh bỏ sót số liệu dẫn tới việc cắt nghĩa sai, thiếu ý trong bài làm. Cơ cấu xuất khẩu hàng hóa phân theo nhóm hàng của nước ta có sự chuyển dịch. Đọc kỹ câu hỏi để nắm yêu cầu và phạm vi cần nhận xét, phân tích. Cần tìm ra mối liên hệ (hay tính qui luật nào đó) giữa các số liệu. Không được bỏ sót các dữ kiện cần phục vụ cho nhận xét, phân tích.

Như vậy, trong các nhóm cây trồng thì diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt tăng nhiều nhất sau đó đến nhóm cây khác và cuối cùng là cây công nghiệp. Diện tích lúa phân theo mùa vụ ở nước ta có sự thay đổi qua các năm. + Hàng nông – lâm – thủy sản có tỉ trọng giảm liên tục và giảm 27,1%. Đánh số chuẩn trên trục tung (tỷ lệ %) và cần phải đảm bảo cách đều nhau (ví dụ như là 0, 10, 20, 30,…, 100 hoặc cũng có thể là 0, 20, 40,…, 100). Chọn biểu đồ này nếu bạn muốn thêm một mức khác – kích thước vào trực quan hóa của bạn. Biểu đồ bong bóng cực kỳ hữu ích trong việc làm nổi bật trọng số của một số liệu dữ liệu.

Trong những năm gần đây, khi yêu cầu vẽ biểu đồ, đề thi thường yêu cầu thí sinh tự lựa chọn dạng biểu đồ thích hợp nhất. Vì vậy thí sinh phải cố gắng chọn đúng dạng biểu đồ, nếu không sẽ mất từ 2-3 điểm cho phần thi này. Bởi vì nếu sai biểu đồ thì phần nhận xét cũng có thể không được tính điểm. Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi, phát triển, tốc độ tăng trưởng, diễn biến của các đối tượng khác nhau về đơn vị qua nhiều năm.

 • Lúa mùa có tỉ trọng giảm chủ yếu do diện tích tăng chậm hơn so với lúa đông xuân và lúa hè thu.
 • Nếu trong bảng đề cập đến thời gian hãy tìm con số lớn nhất qua các năm.
 • Trong đề thi THPT Quốc gia môn Địa lý câu hỏi vẽ biểu đồ luôn chiếm khoảng 3 điểm.
 • Biểu đồ phân tán thường được sử dụng để vẽ đồ thị dữ liệu rời rạc với các khoảng không đều nhau.

Đối với biểu đồ kết hợp là dạng biểu đồ khó vẽ, phức tạp nhất và thể hiện nhiều đối tượng cùng lúc. Ngược lại, khi phân tích bảng số liệu phải dựa vào số liệu tuyệt đối. Khi viết phân tích cần có cái nhìn tổng thể sau đó đi từng bộ phận. Vì thế, nên có một câu mở đầu tóm lược ý ngắn gọn nhất của đề bài trước khi nhận xét từng đối tượng cụ thể. Là dạng biểu đồ dùng đểtrình bày thông tin/ thông số của một vùng/ quốc gia/ nơi chốn ở các thời điểm khác nhau.

cách nhận dạng biểu đồ

Lưu ý khi vẽ biểu đồ đường, trục tung thể hiện độ lớn của đại lượng, trục hoàng thể hiện thời gian. Hàng công nghiệp nhẹ, nông – lâm – thủy giảm giảm tỉ trọng do những biến động của thị trường, đặc biệt sự khắt khe về nhập khẩu các mặt hàng tươi sống của các quốc gia/khu vực khó tính. Khung của biểu đồ này là một hình chữ nhật và mỗi đối tượng là mỗi miền khác nhau, được xếp chồng lên nhau. Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện các thành phần, chiều dài thường thể hiện mốc thời gian.

Biểu đồ có khả năng kỳ diệu là biến các số trừu tượng thành trực quan đẹp có thể đọc được. Thông thường, chúng tôi cảm thấy bối rối trong quá trình chọn biểu đồ phù hợp nhất để trực quan hóa dữ liệu. Để hỗ trợ người dùng về việc này, vmvc.com.vn Analytics cung cấp một tính năng độc đáo là tự động đề xuất biểu đồ tốt nhất phù hợp với dữ liệu bạn đang vẽ khi thiết kế biểu đồ.