cách lọc dữ liệu trong spss

cach loc du lieu trong spss

Ví dụ, biến giới tính bạn chỉ có 2 giá trị là 1-Nam và 2-Nữ, nhưng khi chạy bảng thống kê tần số, dữ liệu lại xuất hiện giá trị 3, 4, 5… nghĩa là bạn đã nhập sai con số. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì bạn nên thực hiện nghiên cứu sơ bộ tầm 70 người sẽ tốt hơn mức như nhiều tài liệu viết. Dữ liệu mà bạn thu được từ khảo sát sơ bộ, bạn sẽ tiến hành phân tích Cronbach Alpha và EFA để xem độ tin cậy thang đo và tính hội tụ của các thang đo. Name và Label cơ bản có cùng chung mục đích dùng để mô tả biến. Khác biệt là Name là ngắn còn Label dài hơn, mô tả chi tiết tên biến.

Với các đề tài có mục đích phân khúc thị trường có thể sử dụng chức năng phân tích cụm của SPSS. Thuê xử lý số liệu SPSS của trung tâm Tri Thức Cộng Đồng để hoàn thiện bài nghiên cứu một cách tốt nhất. Nhấp vào biểu tượng này để chỉ định cách bạn muốn mã hóa lại các giá trị cho biến đã chọn.

Như vậy, vừa rồi Proskills.vn đã hướng dẫn bạn cách nhập dữ liệu vào spss bằng Excell rồi. Bài viết nằm trong serie hướng dẫn sử dụng spss cơ bản mà chúng tôi đang giới thiệu đến Bạn. Nếu bạn vẫn chưa làm được như bài viết hướng dẫn, hãy comment phía bên dưới, admin sẽ hỗ trợ bạn. Lúc này, giá trị khuyết tại quan sát số 2 và 6 của biến Tuoi đã được thay thế bằng 35. Hộp thoại Sort Cases xuất hiện, đưa biến bạn muốn sắp xếp thứ tự vào khung Sort by. Nếu sắp xếp giảm dần thì những hàng mang giá trị 1 sẽ ở trên cùng và ngược lại.

Nếu có quá nhiều lỗi trong dữ liệu, các kết quả thống kê, phân tích sẽ không còn chính xác, thậm chí một số trường hợp lỗi dữ liệu khiến cho toàn bộ dữ liệu khảo sát bị hủy bỏ. Trong ᴄửa ѕố tiếp theo, ở mụᴄ Workѕheet, SPSS ѕẽ tự nhận diện dữ liệu ᴄần nhập ᴠào thuộᴄ ѕheet đầu tiên ᴄủa tệp Eхᴄel. Nếu dữ liệu ᴄhứa ở ᴄáᴄ ѕheet kháᴄ, ᴄhúng ta ѕẽ nhấp ᴠào biểu tượng tam giáᴄ ngượᴄ để ᴄhọn ѕheet phù hợp. Tíᴄh ᴄhọn ᴠào Read ᴠariable nameѕ from firѕt roᴡ of data. Lựa ᴄhọn nàу ᴄho phép phần mềm nhận hàng đầu tiên trong tệp Eхᴄel làm tên biến trong SPSS. Chúng ta ᴄó thể хem trướᴄ giao diện Variable Vieᴡ ѕau khi dữ liệu đượᴄ nhập ᴠào SPSS ở mụᴄ Preᴠieᴡ.

 • Nếu bạn vẫn chưa làm được như bài viết hướng dẫn, hãy comment phía bên dưới, admin sẽ hỗ trợ bạn.
 • Nếu như bạn chỉ muốn mã hóa các giá trị cho một biến cụ thể phù hợp với điều kiện đưa ra của bạn, bạn hãy sử dụng tính năng này.
 • Giá trị Adjusted R Square mới trong bảng Model Summary bằng 0.522, so với giá trị ban đầu là 0.478 thì độ phù hợp mô hình tăng lên rất đáng kể.
 • Thực hiện hồi quy tuyến tính bội với tập dữ liệu đã được loại bỏ các quan sát dị biệt để xem xét sự thay đổi.

Bạn hoàn toàn có thể thấy trong ví dụ của chúng tôi rằng chúng tôi có 5 cột dữ liệu. Trước khi khởi đầu quy trình nhập dữ liệu của mình vào SPSS, bạn cần bảo vệ rằng tên biến của bạn nằm ở hàng tiên phong của trang tính và không có khoảng cách giữa hàng tiên phong và hàng thứ hai. Bảng tính ví dụ trên hình của chúng tôi phân phối cả hai nhu yếu này . Nên nhập liệu trên Excel sau đó mới đưa vào SPSS để có thể tận dụng chức năng Conditional Formatting, Filter phát hiện và thông báo giá trị nhập vào không phù hợp. Chức năng này rất hữu ích đối với các nghiên cứu cần nhập liệu cỡ mẫu lớn. Hy vọng đó là toàn bộ những nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn, từ đó có thể phát triển hơn nữa khả năng sử dụng phần mềm SPSS của mình.

Quản Trị Blog

Một hộp thoại con để tiến hành các lựa chọn cụ thể bổ sung. Các thủ tục đòi hỏi phải xử lý lặp, số lần lặp được thể hiện. Dụng trình chỉ dẫn Database Wizard thay vì các truy vấn SQL phức tạp. Hướng dẫn cách nhập SPSS chi tiết được Tri Thức Cộng Đồng tỉ mỉ biên soạn và gửi đến quý Anh/ chị.

Sau khi bạn đã chọn các tùy chọn mình yêu cầu và kiểm tra dữ liệu của bạn trông có ổn không trong cửa sổ Preview (xem trước), hãy nhấn OK để bắt đầu nhập. Kỹ thuật câu hỏi gài và đảo đáp án là hai kỹ thuật sẽ giúp bạn loại bỏ đi phần lớn những phiếu khảo sát kém chất lượng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là phiếu khảo sát đánh bao lô, đánh qua loa cho xong. Dịch vụ xử lý số liệu SPSS của Tri Thức Cộng Đồng nhanh gọn – tiện lợi và tiết kiệm.

Thiết kế bảng khảo sát rõ ràng, tham khảo qua sự đánh giá của các chuyên gia, giảng viên hướng dẫn. Sau khi đã sắp xếp thứ tự giá trị của cột biếnfilter_$,tiến hành kiểm tra các hàng chứa giá trị nằm trong điều kiện lọc để tìm dữ liệu bị lỗi và chỉnh sửa. Cách lọc dữ liệu trong SPSS vô cùng đơn giản và hiệu quả kèm theo các mẫu ví dụ chi tiết để bạn dễ theo dõi và thực hiện nhé. Mã hóa dữ liệu trong SPSS là bước chuyển các dữ liệu trong bài khảo sát từ dạng chữ hoặc số sang dạng dữ liệu bằng số được gắn theo một trật tự nhất định. Để nhập hay còn gọi là mã hóa dữ liệu trong spss, tiên phong Bạn cần làm là mở bảng tính Excel mà bạn muốn nhập dữ liệu ra .

Đưa chuột vào cột Type, mặc định của SPSS là Numeric, nút có dấu ba chấm xuất hiện bên phải của nó. Click vào nút đó hộp thoại Variable Type như Hình 2 sẽ xuất hiện. Trường hợp này thì bạn vào file lưu và chạy file setup.exe và làm theo hướng dẫn trên màn hình đến khi kết thúc. Với RAnalytics.vn, bạn sẽ vững bước hơn trên sự nghiệp phân tích dữ liệu. Dữ liệu bao gồm thông tin về thu nhập hàng tháng (triệu đồng) và quê quán của 10 người có độ tuổi từ 22-25.

Dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn và tổng quan ví dụ về một số lệnh phổ biến cần xử lý trong SPSS. Trong quá trình xử lý, làm sạch dữ liệu, chúng ta sẽ thường gặp phải vấn đề dữ liệu bị missing. Nguyên nhân có thể do dữ liệu không đầy đủ hoặc có sai sót trong quá trình nhập liệu… Trong bài viết này, Ranalytics sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo để xử lý giá trị missing trong R. Rõ ràng, tuổi của đáp viên sẽ là số nguyên dương, do vậy, chúng ta cần làm tròn trung bình biến để điền vào hai giá trị khuyết này.

Nhấn đúp chuột để mở hoặc nhấn chuột trái vào biểu tượng → chọn Open và cửa sổ sẽ mở ra. A, từ biến năm sinh hãy mã hóa thành biến tuổi, trong đó biến tuổi được tính đến năm 2019. Hãy cập nhật và chia sẻ rộng rãi các bài viết, videos có ghi rõ nguồn của chúng tôi trên Facebook và các kênh thông tin của bạn. Thực hiện khảo sát sơ bộ để đưa ra các điều chỉnh cần thiết trước khi đi vào khảo sát chính thức quy mô lớn. Cửa ѕổ Open Data хuất hiện, ᴄhúng ta nhấp ᴠào nút tam giáᴄ ngượᴄ để dẫn đến thư mụᴄ ᴄhứa tệp dữ liệu Eхᴄel.

Bài 1: Khai Báo Và Nhập Liệu Trên Spss

Từ kết quả ở trên, có thể thấy hệ số tương quan của biến tổng là 0.897 ≥ 0.3 ⇒ BIến đó đạt yêu cầu. Hệ số Cronbach’s Alpha nằm trong ngưỡng 0.8 đến gần bằng 1, chứng tỏ thang đo lường rất tốt. Kết quả được đánh giá dựa theo thang đo Likert 1-5 biểu thị mức độ hài lòng từ thấp đến cao.

Thực hiện thống kê trung bình cho biến Tuoi chúng ta có được giá trị trung bình biến Tuoi là 35.13, làm tròn thành 35. Còn đối với biến thu nhập, chúng ta thấy rằng 3/4 số người có mức thu nhập hàng tháng dưới 13.5 triệu đồng, trong khi đó có 1 người thu nhập lên đến 80 triệu đồng/tháng . Do đó, chúng ta không nên thay thế missing values của biến thu nhập bằng giá trị trung bình như trường hợp biến tuổi, vì điều đó sẽ không phản ánh đúng bản chất của dữ liệu.

cách lọc dữ liệu trong spss

Ở Ví dụ 1 chúng ta có biến hỏi về trình độ học vấn có những người được điều tra vì lý do tế nhị nào đó đã từ chối trả lời biến hỏi này, biến này sẽ không có giá trị. Tuy nhiên, chúng ta có thể chỉ định một giá trị để thay thế khoảng trống này, có lẽ 0 là một lựa chọn phù hợp, giá trị thay thế sẽ không mang ý nghĩa để tính toán. Chúng ta cần khai báo Missing để mỗi khi cần tính toán cho biến, ví dụ như tính tần số chẳng hạn thì SPSS sẽ loại giá trị khuyết này ra khi tính phần trăm hợp lệ. Sẽ có thể xuất hiện phiếu khảo sát bị thiếu một vài cột mà đáng lẽ nó phải có giá trị, thống kê gọi đó là missing value. Mỗi cột trong cửa sổ Variable View có một mặc định thông dụng, nếu chúng ta không định nghĩa lại tương ứng với biến thì SPSS sẽ sử dụng lựa chọn mặc định.

Bạn có thể chèn các đối tượng mới vào giữa các đối tượng đã có sẵn.  Chuyển hoặc sao chép trị số của một đối tượng sang cho một nhóm các đối tượng.  Chọn thuộc tính mà bạn muốn định nghĩa hoặc hiệu chỉnh.

Biến đầu tiên và giữ phím Shift và nhắp vào biến cuối cùng. Việc ding các biến chuỗi dạng ngắn hay dài bị hạn chế bởi rất nhiều thủ tục. Thị ba chiều, và hơn thế nữa được bao gồm như là các tính năng chuẩn trong SPSS.

 • Nên nhớ rằng, những tập dữ liệu có cỡ mẫu lớn luôn tồn tại các điểm dị biệt.
 • Giúp phần mềm định dạng, dễ dàng sắp xếp và phân tích được các dữ liệu nhập vào bằng cách mã hóa chúng.
 • Các thống kê trùng lặp sẽ xảy ra thường xuyên nhất trong quá trình thu thập dữ liệu.
 • Click vào nút đó hộp thoại Variable Type như Hình 2 sẽ xuất hiện.
 • Hãy liên hệ với đội ngũ Luận Văn 24 để được hỗ trợ dich vu spssVới kinh nghiệm và đội ngũ trình độ cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất.
 • Trước khi khởi đầu quy trình nhập dữ liệu của mình vào SPSS, bạn cần bảo vệ rằng tên biến của bạn nằm ở hàng tiên phong của trang tính và không có khoảng cách giữa hàng tiên phong và hàng thứ hai.

Khi bạn đã có bảng tính chuẩn của riêng mình rồi, bạn hoàn toàn có thể mở SPSS lên . Tuy nhiên không phải bài nào cũng như nhau và các bạn muốn làm tốt thì thực sự phải đầu tư thời gian. Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm sữa chua Vinamilk. Nhấn đúp chuột hoặc nhấp trái chuột → chọn Open để mở ứng dụng. Nhập địa chỉ email của bạn để theo dõi blog này và nhận được thông báo bài viết mới qua email.

Chọn biến bạn muốn mã hóa lại bằng cách nhấp vào biến đó và bấm mũi tên ở giữa để di chuyển vào cột A. SPSS sẽ nhập dữ liệu của bạn vào Chế độ Data View ( xem dữ liệu ) mới với các tên biến ở trên cùng . Chúng tôi sẽ hướng dẫn một chiêu thức được cho phép thích hợp với hầu hết các phiên bản SPSS .

 • Nên mã hóa đáp án ngay trong bảng câu hỏi để giúp quá trình nhập liệu giảm thiểu sai sót.
 • Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ làm thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp , dịch vụ viết assignment , dịch vụ viết thuê tiểu luận , làm thuê chuyên đề tốt nghiệp … chuyên nghiệp nhất thị trường.
 • Tuy nhiên, 300 người khảo sát thì sẽ có một vài cá nhân gọi là “dị biệt” khi kết quả của họ đánh giá đi lệch với xu hướng chung của phần lớn dữ liệu.
 • Khả năng rất cao chúng ta đã có một bộ số liệu tương đối tốt.
 • Tốt nhất là bạn nên sử dụng cách mã hóa dữ liệu trong SPSS thành một biến khác để không bị thay đổi dữ liệu gốc và có thể dễ dàng truy cập dữ liệu gốc nếu sau này bạn cần sửa đổi.
 • Các câu hỏi khảo sát cần phải dễ hiểu để người trả lời có thể đưa ra đánh giá, câu trả lời chính xác vấn đề được hỏi.

Thú thật mình cũng không rành máy tính nên những trường hợp như vậy các bạn chịu khó mua đĩa về cài. Với những tiến bộ của máy tính cá nhân vào đầu năm 1980, SPSS/PC được giới thiệu vào năm 1984 nó như là các phần mềm thống kê đầu tiên cho máy tính mà làm việc trên nền tảng MS-DOS. Tương tự như vậy, SPSS là sản phẩm thống kê đầu tiên cho hệ điều hành Microsoft Windows (phiên bản 3.1) đưa ra vào năm 1992. 2️⃣ Mọi thắc mắc về kết quả xử lý dữ liệu, hỗ trợ chỉnh sửa các bạn vui lòng sắp xếp gửi sớm giúp bên mình tới trước ngày 25/04 để bên mình hỗ trợ kịp trước thời gian nghỉ lễ.

Đối với những người mới biết đến SPSS hoặc thậm chí những người không thông thạo SPSS, đều sẽ cảm thấy bối rối trong lần đầu tiên xử lý số liệu trong phần mềm này. Chúng tôi hỗ trọ chạy phương trình hồi quy trình hồi quy trên các phần mềm thống kê Các hạng mục chúng tôi thường hỗ… Chúng tôi là nhóm phân tích dữ liệu và hỗ trợ spss uy tín số 1 Đến với dịch vụ của Hỗ Trợ Nghiên Cứu… Sau khi đã sắp xếp thứ tự giá trị của cột biến filter_$, tiến hành kiểm tra các hàng chứa giá trị nằm trong điều kiện lọc để tìm dữ liệu bị lỗi và chỉnh sửa. Nhìn vào bảng kết quả, bạn có thể đọc được các số liệu để bổ trợ cho nghiên cứu của mình. Từ đó, rút ra các đặc điểm và kết luận về các đối tượng nghiên cứu.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ với đội ngũ của Tri Thức Cộng Đồng để được hướng dẫn và hỗ trợ. Ban đầu, hầu hết người dùng của phần mềm SPSS là các nhà nghiên cứu, những người làm việc tại các trường đại học lớn với các máy tính máy tính lớn. Vì giá rất cao, và việc làm của hệ thống an ninh cảm ứng và giao diện người dùng khó khăn của nó, không có nhiều người hay tổ chức sử dụng SPSS. Phần mềm này không phổ biến trong các nhà nghiên cứu cho đến khi phiên bản SPSS trên máy tính cá nhân được đưa vào sử dụng rộng rãi. Các lỗi phát sinh có thể đến từ các lý do chủ quan hoặc lý do khách quan.

Bên cạnh đó, các ô thứ tự hàng sẽ được gạch chéo tại các hàng không thỏa điều kiện (giá trị filter_$ là 0), các ô không có dấu gạch chéo nghĩa là hàng này thỏa điều kiện lọc (giá trị filter_$ là 1). Để khắc phục những nhược điểm của cách làm trên, phần mềm SPSS đã hỗ trợ nhập liệu data trực tiếp từ Excel vào SPSS. Đây là cách làm đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi, có thể áp dụng cho các loại quy mô mẫu từ nhỏ cho đến lớn. Xác định vị trí của dữ liệu được nhập trong cột, dữ liệu được canh trái, canh phải hoặc canh giữa của cột. Khi chúng ta bấm chọn vào ô Align, một danh sách xuất hiện và chúng ta chọn một trong ba khả năng hiển thị.

Canh trái nghĩa là số liệu nằm phía bên trái của cột, canh phải nghĩa là số liệu nằm phía bên phải của cột, canh giữa nghĩa là giữ liệu nằm chính giữa của cột. Nếu chúng ta đặt tên biến quá dài hoặc sai chính tả, chúng ta có thể mở cửa sổ Variable View để chỉnh sửa lại. Một trong những tiện ích của SPSS là chúng ta chỉnh sửa lại những sai lầm một cách nhanh chóng.

cách lọc dữ liệu trong spss

Sau đó, tại các biến có dữ liệu lỗi, sử dụng lệnh tìm kiếm/thay thế Find and Replace để tìm giá trị lỗi và chỉnh sửa. Cách lập bảng tần số các bạn sẽ làm quen ở chương 4, còn cách thức dùng lệnh Find tìm giá trị lỗi tác giả sẽ trình bày ngay dưới đây. Sau đó, tại các biến có dữ liệu lỗi, sử dụng lệnh tìm kiếm/thay thếFind and Replaceđể tìm giá trị lỗi và chỉnh sửa. Như vậy là đã chọn những quan sát thỏa điều kiện xong, để xem kết quả , ta quay lại file dữ liệu và nhận thấy có một số dòng không thoản điều kiện đã bị gạch chéo như hình dưới. Lúc đó SPSS hiểu là khi chạy thống kê sẽ không sử dụng những dòng này.

Sau khi đã làm tốt bước chuẩn bị bảng khảo sát và làm sạch dữ liệu. Khả năng rất cao chúng ta đã có một bộ số liệu tương đối tốt. Có rất nhiều bạn mới làm nghiên cứu thường hay bỏ qua phần này mà chỉ hoàn thành bảng khảo sát và đi tới bước khảo sát chính thức. Việc trả lời các câu hỏi không mất quá nhiều thời gian, nhưng nếu ngay 1, 2 câu hỏi mà người trả lời họ không hiểu câu hỏi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các kiểm định liên quan đến 1, 2 câu hỏi này.

 • Vì giá rất cao, và việc làm của hệ thống an ninh cảm ứng và giao diện người dùng khó khăn của nó, không có nhiều người hay tổ chức sử dụng SPSS.
 •  Để nhập bất kỳ gì khác một dữ liệu dạng số, trước hết phải định nghĩa loại dữ liệu.
 •  Chuyển hoặc sao chép trị số của một đối tượng sang cho một nhóm các đối tượng.

Bạn vừa chọn cho phân tích, chẳng hạn như danh sách biến độc lập và phụ thuộc. Đang được lọc và không phải mọi đối tượng trong tệp tin dữ liệu được đưa vào phân tích. COMPUTE là câu lệnh mà nơi các biến mới thực sự được tính toán hoặc thiết lập để đưa ra giá trị gán thích hợp. Trung tâm của cửa sổ bao gồm các tập hợp toán tử số học, các toán tử Boolean và các ký tự số giúp bạn thiết lập các điều kiện cho biến.

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình xử lý và chạy phân tích có thể gặp nhiều sai lỗi và phải chỉnh sửa rất nhiều để cho ra một kết quả đẹp như ý. Một biến có nhiều giá trị, và e muốn thống kê tần số của từng giá trị của các đối tượng thì làm sao ạ. Nếu chúng ta cần xuất dữ liệu vào một ứng dụng khác cần phải đảm bảo rằng tên chúng ta đang sử dụng được chấp nhận sử dụng trong ứng dụng đó. Trong SPSS chúng ta có thể sử dụng các ký tự đặt biệt để đặt tên như @, #, $, gạch chân và chữ số. Thực hiện lại thống kê mô tả, sẽ không còn xuất hiện giá trị missing 11 nữa.

Chúng ta sẽ điền 35 vào tất cả các giá trị khuyết của biến. Trong giao diện Data View, nhấp chuột vào tên biến Tuoi để chọn toàn bộ cột. Với những câu hỏi có khả năng đáp viên lựa chọn những giá trị ngoài phạm vi đáp án có sẵn, chúng ta nên đưa vào đáp án “Khác”. Hãy tạo ra một bảng các câu hỏi thật ngắn gọn và dễ hiểu.

Xin chào các bạn đến với phần 2 bài viết “Làm thế nào để có dữ liệu đẹp, tốt khi khảo sát?”. Kết thúc phần 1, chúng ta đã có một bảng khảo sát tốt nhất để tiến hành khảo sát chính thức với cỡ mẫu lớn, nếu bạn chưa xem phần 1, hãy xem tại đây. Phần này, chúng ta sẽ đi vào làm sạch dữ liệu sau khi đã thu thập. Ngoài SPSS, còn nhiều phần mềm khác có chức năng tương tự.

Nhưng điều quan trọng là phải thiết lập một khuôn mẫu cho quá trình làm sạch dữ liệu của bạn để bạn biết rằng mình đang làm đúng cách. Như vậy, chúng ta đã vừa bỏ đi 1 quan sát của tập dữ liệu (từ 10 quan sát còn 9). Sử dụng cửa sổ Script Editor để lập và hiệu đính các trình nhỏ cơ bản. Cột bên trái liệt kê các biến trong tập dữ liệu của bạn.

Và các điểm dị biệt này ở một số lượng đáng kể hoặc tính dị biệt của nó lớn sẽ ảnh hưởng lên các kiểm định. Đây là hướng dẫn cài đặt phần mềm SPSS và giáo trình + data thực hành. Nếu Bạn quan tâm xin vui lòng đăng ký để chúng tôi gởi thông tin. Tốt nhất là bạn nên sử dụng cách mã hóa dữ liệu trong SPSS thành một biến khác để không bị thay đổi dữ liệu gốc và có thể dễ dàng truy cập dữ liệu gốc nếu sau này bạn cần sửa đổi.

Back To Top