cách giao tiếp khi bán hàng

Đương nhiên khi nói về những thông tin này, bạn cần đảm bảo tính chân thực, đừng quá khoa trương. Hơn thế, để đối phó với kiểu khách hàng “tận trách”, cần chú ý, khi nói về vấn đề công việc, hãy thể hiện tư duy mạch lạc, cách làm cụ thể rõ ràng, thái độ nghiêm túc. Các hình thức giao tiếp với khách hàng là một phần quan trọng của bất kỳ chiến dịch marketing nào nào. Đừng chỉ tập trung tiếp thị cả những khách hàng mới, hãy tìm cách cân bằng giữa hai đối tượng khách hàng, cả cũ và mới. Chiến lược giao tiếp với KH cũng nên tập trung vào việc giữ chân khách hàng hiện tại và biến họ thành khách hàng trung thành của thương hiệu. Dưới đây là những cách giao tiếp khách hàng giúp doanh nghiệp định hình chiến lược marketing của mình.

Ví dụ trước đó bạn là giám đốc phụ trách bán hàng cho một thương hiệu nhỏ lẻ, sau này lại là giám đốc bán hàng cho một công ty thương hiệu lớn hơn. Những hình ảnh đó là những diễn giải cụ thể khác nhau về cùng một từ, song có thể theo lẽ tự nhiên, chúng đều khơi gợi lên sự sợ hãi và những cảm xúc tiêu cực. Đối với bất cứ nghi ngờ nào của khách hàng bạn đều phải phản ứng tích cực mà không nên bỏ qua nó một cách dễ dàng.

cách giao tiếp khi bán hàng

Email là cách giao tiếp bán hàng ít được người bán hàng online tại Việt Nam quan tâm. Chỉ những thương hiệu lớn mới thường xuyên sử dụng đến công cụ này trong quá trình tương tác với khách hàng. Giao tiếp email có tính trang trọng, nghiêm túc hơn các công cụ còn lại.

Nghiên cứu thói quen của khách hàng chỉ ra rằng, 81% khách hàng từ bỏ nếu họ cảm thấy rằng đối phương không có thiện chí giúp đỡ hoặc không chú ý đến nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là những chia sẻ từ tinycollege.edu.vn sẽ giúp bạn có ấn tượng tốt với khách hàng ngay trong lần tiếp xúc hay những cuộc gọi đầu tiên. Siêu Cò – Cách thức biến Quan hệ thành Tiền tệ – Judy Robinett, ở đây giới thiệu hai hình thức vốn mà các mối quan hệ chiến lược cần phải có là vốn quan hệ và vốn xã hội.

Thực tế chỉ ra rằng, trong công việc, nếu một người có kiến thức tốt nhưng kĩ năng giao tiếp kém thì không đạt được hiệu quả công việc cao. Còn có những người kiến thức của bản thân tuy chưa thật sự xuất sắc nhưng kỹ năng giao tiếp với mọi người tốt thì hiệu quả và tiến độ công việc cũng đạt kết quả cao hơn. Không thể phủ nhận rằng, kĩ năng giao tiế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như công việc. Hãy nhất quán trong thông điệp và trong cách bạn giao tiếp với khách hàng.

Hãy Im Lặng Đúng Thời Điểm

Tóm lại, tạo ra ấn tượng tốt khi trò chuyện là một điều cần phải học tập mỗi ngày. Và với những điều trên hi vọng rằng bạn sẽ có những bài học về cách giao tiếp tốt nơi công sở bạn nhé. Bạn cũng có thể tham gia vào khóa học Nhà bán hàng kiệt xuất để trở thành một người bán hàng xuất sắc và thành công. Mặc dù bạn có thể nắm chắc các thuật ngữ chuyên môn mà bạn sử dụng hàng ngày, nhưng khách hàng có thể không.

Điều này có nghĩa là bất kỳ biệt ngữ hoặc thuật ngữ chuyên ngành nào mà bạn sử dụng cũng có thể làm cho khách hàng khó hiểu. Vì vậy hãy diễn đạt lại thuật ngữ chuyên ngành mà những người không phải chuyên gia có thể hiểu được. Mối quan hệ tốt đẹp là một mối quan hệ đặc biệt giữa hai cá nhân được xây dựng dựa trên hoạt động giao tiếp hòa hợp. Phần lớn các công ty đều trang bị cho đội ngũ bán hàng của mình một phương pháp bán hàng đại trà.

Từ đó bạn mới có thể nhận được sự quan tâm từ phía khách hàng. Do vậy, các nhân viên bán hàng cần chuẩn xác về thời gian khi đặt lịch hẹn với kiểu khách hàng này, nếu không sẽ gây ấn tượng không tốt, đánh mất đi lòng tin. Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, người bán cần nhẫn nại hết mực trong quá trình bán hàng, bởi thời gian để những khách hàng này đưa ra quyết định thường dài hơn. Họ rất thận trọng với những rủi ro để tránh những tổn thất do chính mình tạo nên. Bởi vậy sự đảm bảo, việc chủ động và đúng lúc của người bán hàng sẽ vô cùng quan trọng.

Có quá nhiều thuật ngữ phức tạp về cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ… Vì thế, tôi quyết định… Đây là những kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng quý bóc đựng đúc kết từ kinh nghiệm làm việc của những nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Nếu giọng điệu có vẻ tiêu cực, khách hàng có thể nhanh chóng nhận ra ngay và sự tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Một Số Câu Không Nên Sử Dụng Trong Giao Tiếp Bán Hàng

✥Bên cạnh đó, biết ngôn ngữ sử dụng giao tiếp bán hàng thật sự chuẩn mực và chính xác. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào cần nói và khi nào không. Ngôn ngữ giao tiếp bán hàng cũng cần lịch sự và trang trọng hơn một cuộc nói chuyện bình thường khác. Hãy luôn thành thật với khách hàng đừng bao giờ cố gắng lừa dối họ. Bạn đừng bao giờ tỏ vẻ biết về 1 cái gì đó mà thực tế bạn lại không biết.

Bạn nên chọn lựa ngôn ngữ dễ hiểu để biểu đạt cho người nghe. Khách hàng có thể cảm thấy chán nản nếu bạn giao tiếp với họ một cách tiêu cực hoặc cộc lốc. Đặc biệt nếu câu trả lời của bạn về cơ bản là “không”, hãy tiến thêm một bước và cố gắng tìm ra giải pháp tích cực cho vấn đề. Một người bán hàng hiệu quả sẽ tự động điều chỉnh tư duy và ngôn ngữ của mình để phản ánh ngôn ngữ của khách hàng.

Cách Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Kỹ Năng Giao Tiếp Bán Hàng Dược Phẩm

Bên họ luôn có một người tâm giao thành thật với họ để có thể chia sẻ, góp ý và thay đổi theo hướng tiến bộ. Ý nghĩa của sự im lặng chính là lắng nghe; tán đồng quan điểm và suy nghĩ. Vì vậy khi giao tiếp, bạn nên biết im lặng đúng lúc và thông minh. Không nên im lặng trong làm việc nhưng cũng nên biết điểm dừng của các vấn đề. Hãy phân biệt rõ những khách hàng cùng lứa tuổi, những người nhiều tuổi hơn mình hay những khách hàng đi một mình hoặc đi cùng người thân. Đừng khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy như đang bị “hỏi cung”.

Đây là một bài học về cách giao tiếp bán hàng mà đôi khi mỗi nhân viên phải được học mỗi ngày. Sai lầm lớn nhất là tập trung quá nhiều vào việc miêu tả sản phẩm và dịch vụ của mình. Khi khách hàng đã quan tâm tới sản phẩm, có lẽ điều họ quan tâm không chỉ là những thông số kỹ thuật mà là những tiện ích sản phẩm mang lại.

 • Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó đại loại như “Tôi hiểu cách anh cảm nhận, và tôi thấy rằng việc đạt được những gì anh yêu cầu là mối quan tâm chính yếu hiện giờ.
 • Tuy nhiên, việc có được câu trả lời không quan trọng bằng việc bạn biết được mình nên hỏi điều gì.
 • Luôn cười nói thật tâm chứ không đón khách bằng thái độ lạnh nhạt.
 • Không ca ngợi quá mức khiến lời khen trở nên giả tạo, sáo rỗng.

Người luôn tham vấn bản thân sẽ liên tục cải thiện và nâng cấp chính bản thân họ, muốn có được sự tinh thông và tư duy kết nối với… Nhóm khách hàng này luôn cao ngạo, nói rằng mình biết tất cả mọi thứ. Nghe thì có vẻ đây là nhóm khách hàng khó nhằn nhưng thật ra đểthuyết phục nhóm khách hàngnày là việc không quá khó, hãy lắng nghe họ, với một thái độ kiên định và tích cực chứ không phải ép buộc. Với kiểu khách hàng này, bạn cần tạo ra thử thách cho họ, đánh vào lòng kiêu hãnh và dành tặng cho họ những lời khen. Kịch bản nói chuyện với khách hàng như thế nào, cần phải chuẩn bị gì khi đi gặp khách hàng mới.

Trong cách giao tiếp bán hàng thì ngôn ngữ và cách chọn lọc từ ngữ phù hợp với văn cảnh, với khách hàng rất quan trọng. Nhân viên bán hàng giống như nghệ sĩ sử dụng ngôn ngữ nhằm thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, đây là một những nghệ thuật giao tiếp cực khó để làm vừa lòng với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Vì sao phải rèn kỹ năng giao tiếp qua điện thoại, bởi giờ đây, bạn có thể bán hàng trực tiếp thông qua hình thức giao tiếp này. Điều này lý giải cho việc nhiều doanh nghiệp, công ty đã áp dụng hình thức kinh doanh telesale (chăm sóc khách hàng qua điện thoại). Và kết quả cho thấy, mức độ hiệu quả trong bán hàng qua điện thoại cực kỳ cao, bạn có thể chốt đơn một cách dễ dàng chỉ với vài phút trao đổi qua một cuộc thoại.

Còn phiếu giao bạn có thể in ra và dán bên ngoài món hàng để bên giao hàng có thể theo dõi. Khi bán hàng trên shopee khi có đơn hàng mới để biết khách hàng đặt món gì, muốn giao hàng như thế nào, bạn vào kênh người bán, sau đó ấn vào mục đơn bán. Số lượng giao tiếp khoảng 30 là gần đủ (giá trị kinh nghiệp), nếu nhiều hơn nữa thì những gì mà mọi người nói sẽ gần tương tự như nhau.

Nói đơn giản, không có chỗ cho sự tiêu cực hoặc nghi ngờ khi giao tiếp với khách hàng trong kinh doanh. Đơn cử, khi một khách hàng thất vọng, họ luôn muốn nghe rằng có một giải pháp cho vấn đề mà họ đang gặp phải. Nhân viên có thể không có câu trả lời, nhưng nên hạn chế sử dụng từ ngữ nào cho thấy họ không có khả năng giải quyết vấn đề hoặc đang bối rối. Họ nên tránh những cụm từ như “không thể” hoặc ‘không nên” và đề nghị tìm phương pháp giải quyết bằng ngôn ngữ tích cực, kiên quyết. Những cụm từ tiêu cực không chỉ khiến khách hàng thất vọng mà còn khiến họ mất niềm tin vào nhãn hàng. Việc hạn chế những cụm từ tiêu cực là một những yếu tố quan trọng của bộ nguyên tắc giao tiếp với khách hàng của mỗi doanh nghiệp.

Đây là việc bạn cần phải làm trước khi bắt đầu cho cuộc trò chuyện được trôi chảy. “Trong kinh doanh, nếu bạn không đủ linh hoạt để tự điều chỉnh bản sắc cốt lõi thương hiểu và giữ nó liên quan với người tiêu dùng, bạn sẽ chết.” Làm thỏa mãn tính cách khống chế, điều khiển của khách một cách hợp lý để tạo điều kiện cho giao dịch diễn ra thuận lợi. Ở trong thông tin vận chuyển này có mã vận đơn, bạn nên lưu lại để bạn có thể liên lạc hỏ và hoặc khiếu nại đến đơn vị vận chuyển.

cách giao tiếp khi bán hàng

Không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành khiến khách hàng khó hiểu. Những câu cửa miệng của họ thường là “tôi cho rằng…”, “tôi thấy…”, “theo kinh nghiệm nhiều năm của tôi thì…”. Họ có cách giao tiếp tốt với người đang nói chuyện với họ cứ như người đó là người quan trọng nhất thế gian.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị tất cả những điều muốn nói trong đầu hoặc vạch ra giấy để lúc gọi điện trao đổi nhanh chóng hơn. Kiểu khách hàng “tận trách” có khả năng phân tích khá cao, làm việc gì cũng rất chặt chẽ nghiêm túc. Bởi vậy, họ rất hay bắt bẻ, không dễ dàng tin tưởng bất kỳ ai. Đối với những khách hàng kiểu này, cần biết phân tích yêu cầu của họ, nhất là phải chú ý những chi tiết nhỏ nhặt. Được thuận lợi, bạn phải hiểu rõ tình hình của đối thủ cạnh tranh, bởi những khách hàng này có thể khảo giá từ nhiều nơi trước đó.

Một trong những yếu tố quyết định kết quả của cuộc giao tiếp chính là mức độ thấu hiểu của bạn đối với khách hàng. Cho dù bạn sử dụng bất cứ cách giao tiếp bán hàng nào, bạn cũng cần phải nắm trong tay những thông tin và đặc điểm của đối tượng khách hàng mà bạn giao tiếp. Khi có được những điều này, người bán sẽ dễ dàng nắm bắt được tâm lý của khách hàng, đem đến cho họ những thông tin phù hợp. Đặc biệt khi bán hàng online, thời gian giao tiếp với khách hàng sẽ có nhiều hạn chế, bạn có thể khiến khách hàng cảm thấy phiền lòng hay thậm chí tắt máy nếu không cho họ được những thông tin phù hợp. ✥Bán hàng là nghệ thuật thuyết phục người khác làm một việc mà bạn không có quyền bắt người ta làm.

 • Thật không may, khi tiếp xúc với khách hàng tiềm năng, phần lớn những người bán hàng đều nói chuyện bằng ngôn ngữ riêng của họ và chỉ nói về bản thân họ mà thôi.
 • Ngoài việc tìm kiếm các tình huống mẫu tiếng Anh giao tiếp bán hàng thông qua tài liệu trên internet, bạn có thể lựa chọn phần mềm học tiếng Anh ELSA Speak để đồng hành cùng mình trong quá trình học tập.
 • Do ngôn từ chứa đựng nhiều ý nghĩa cá nhân khác nhau, nên có thể bạn lại liên tưởng tới hình ảnh một doanh nhân vô đạo đức khi lần đầu tiếp xúc với từ “con rắn”.
 • Điều này yêu cầu bạn cần phải có cách nói chuyện thu hút với khách hàng lần đầu.
 • Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn.

Khách hàng cả tin rất dễ gần, việc thuyết phục họ khá đơn giản, bạn chỉ cần vui vẻ cởi mở, khen chân thành thì khả năng chốt bán hàng là rất cao. Mình là con gái, xe lead của mình rất nặng và đó là lý do vì sao mình rất thích những cửa hàng nào mà có thể giúp mình dắt x era, dắt xe vào. Dù chỉ là giúp đỡ khách mang hàng ra xe hay đơn giản là mở cửa giúp người đang mang hàng nặng trên tay thì một thông điệp rõ ràng đó là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ và ấn tượng này sẽ hằn sâu vào tâm trí khách hàng. Và tất nhiên, nó sẽ khiến họ quay trở lại với bạn vào lần sau. Việc chuẩn bị trước nội dung cuộc gọi sẽ tiết kiêm thời gian của bạn và khách hàng. Bạn không thể gọi điện cho khách hàng nói chuyện cách ngập ngừng, ậm ờ gây khó hiểu cũng như người nghe không cảm thấy thoải mái.

 • Trong bất kỳ trường hợp cuộc gọi nào bạn cũng nên chào hỏi, giới thiệu bản thân và mục đích của cuộc gọi này để người nghe sễ dàng hiểu được và phản hồi cuộc trò chuyện với bạn.
 • Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn.
 • Và vì vậy, học cách giao tiếp bán hàng là một trong những bài học mang đến hiệu quả nhất.
 • Đây chính là điều kiện cần trong các cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook mà nhiều kỹ năng bán hàng trực tiếp đang áp dụng.
 • Phương pháp này thường được sử dụng khi có sản phẩm mới, thị trường mới, dự án mới, đây được coi là một trong những cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả.
 • Duy trì dịch vụ khách hàng với nụ cười trên khuôn mặt dường như là cái gì đó hơi rập khuôn.

Vì vậy, hãy chặn tiếng ồn và tập trung hoàn toàn vào truy vấn trong tầm tay; có bút và giấy tiện dụng để giúp bạn ghi chú. ✥Cảm xúc của mỗi người rất khác nhau, nhất là đối với những người ưa nói nhiều. Nhưng khi tiếp xúc với khách hàng bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân không để cảm xúc riêng của cá nhân chi phối cuộc trò chuyện.

Nguyễn Duy Kha trên Unica chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã đưa ra đề nghị không hợp với ý khách hàng thì bạn không nên dừng lại, tiếp tục nói về sản phẩm đã đưa ra là lựa chọn của một nhân viên giỏi. Hãy giới thiệu những tính năng và thông tin cơ bản về sản phẩm cho khách hàng nhưng không đề cập đến việc mời họ ký hợp đồng mua bán. Khi bạn hoàn thành xong phần trình bày hãy đợi ý kiến từ phía khách hàng là cách tốt nhất. ✥Mỗi khách hàng của bạn có xuất thân, trình độ, kinh nghiệm và cách nghĩ khác nhau.

Khi giao tiếp với khách hàng, dù là qua điện thoại hay gặp mặt trực tiếp, hãy chuẩn bị một mảnh giấy ghi chú lại tất cả những thông tin cần thiết, như thông tin khách hàng, những câu hỏi mà khách hàng còn thắc mắc về sản phẩm. Sau khi kết thuộc buổi gặp mặt với khách hàng, hãy gửi cho khách hàng một email để xác nhận lại một lần nữa. Hãy nhớ rằng, sau khi bán hàng, việc chăm sóc khách hàng mới thực sự bắt đầu. Hãy để ý và cung cấp cho khách hàng những thông tin họ cần cũng như ghi chú mọi ý kiến của khách về sản phẩm.

cách giao tiếp khi bán hàng

Giá trị cốt lõi của phương pháp này là cho thấy doanh nghiệp đã thực sự quan tâm đến ý kiến của khách hàng. Thêm nữa, hãy luôn nói “cảm ơn’, “xin lỗi”, tỏ thái độ lịch sự khi giao tiếp với khách hàng. Các vấn đề của khách hàng có thể là bất kỳ điều gì, nhưng chủ yếu liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu của bạn cung cấp. Không có lý do gì để một nhân viên không biết hoặc không thông thạo các thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ mà tổ chức của anh ta cung cấp. Cấp quản lý phải đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đều được đào tạo một cách hiệu quả như nhau, nắm rõ những tiện ích của sản phẩm.

Giải đáp đầy đủ thắc mắc, khiếu nại của họ chứ không phải làm lơ. Đặc biệt, đừng bao giờ có thái độ, phân biệt đối xử với khách hàng. Một lượng thông tin khổng lồ được truyền tải bằng cả ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, cả ý thức và tiềm thức. Tuy nhiên, hoạt động giao tiếp của con người lại diễn ra theo nhiều hình thức và cấp độ khác nhau. Quan sát phản ứng của khách hàng, nên dừng ngay những thông tin mà khách hàng không hứng thú. Một phản ứng mạnh mẽ với bất cứ điều gì, dù tiêu cực hay tích cực đều để lại một ấn tượng không tốt với mọi người.

Bởi như vậy rất dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng để hợp tác. Hãy nghĩ về giá trị thương hiệu, những giá trị mà bạn muốn được khắc họa trong mắt khách hàng. Hãy nói chuyện với đồng nghiệp về cách họ giao tiếp với khách hàng như thế nào? Đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong cùng một nhóm đều giao tiếp với khách hàng theo cùng một cách. Sẽ hiểu được rằng từ “nếu” sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy không chắc chắn về sản phẩm. Kỹ năng giao tiếp trong ngành dược để không trở nên nghiệp dư và thiếu tin cậy.

✥Chúng ta sử dụng kỹ năng giao tiếp hằng ngày, qua những cuộc nói chuyện với mọi người xung quanh. Vì thế việc giao tiếp trở nên dễ dàng với quen thuộc với mỗi người. Nhưng việc giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh không giống nhau. Nếu bạn có thể sử dụng những câu nói xã giao, dí dỏm để nói chuyện với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp thì ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh không như vậy.

Và vì vậy, học cách giao tiếp bán hàng là một trong những bài học mang đến hiệu quả nhất. Bán hàng là nghệ thuật thuyết phục người khác làm một việc mà bạn không có quyền bắt người ta làm. Đẩy cao tầm quan trọng của vấn đề bạn sẽ nói hoặc tư vấn với khách hàng trong cách giao tiếp bán hàng là điều rất cần thiết, điều này tạo được sự chú ý của khách, mối quan tâm của khách về sản phẩm của công ty. Một nghệ thuật không kém phần quan trọng trong cách giao tiếp bán hàng hiệu quả với các đối tượng khách hàng khác nhau hiện nay.

Ngoài ra giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm khi giao tiếp cũng gây được nhiều ấn tượng cho người nghe. Khi bàn chuyện làm ăn với kiểu khách hàng này, bạn nhất định phải duy trì thái độ thành thực, giữ chữ tín. Họ quan sát xem bạn có đáng tin cậy không, bạn nói nhưng có làm không, có trách nhiệm với xã hội không, đối với công việc tình nguyện có thái độ ra sao. Nếu vượt qua được những đánh giá trên, khả năng bạn nhận được sự tín nhiệm của họ sẽ rất cao, cho dù sản phẩm của bạn bán cao giá hơn thị trường một chút cũng không thành vấn đề. Khách hàng không chỉ muốn có được sản phẩm mà còn muốn cả trải nghiệm về cảm xúc. Người bán hàng cần quan tâm đến cảm xúc và tôn trọng ý kiến của khách hàng.