cách đặt công thức trong excel

Nhưng cách tính đó chưa tối ưu, ở bài viết này tlpd.vn sẽ giới thiệu các bạn cách tính nhanh bằng cách cố định dữ liệu. Để điền công thức cho toàn bộ cột, bạn hãy click chuột đôi vào biểu tượng dấu cộng thay vì kéo thả. Với những ai đã bỏ qua phần đầu tiên của bài hướng dẫn này, các bước chi tiết sẽ có ở dưới đây. Để chuyển đổi giữa các tham chiếu tuyệt đối, tương đối và hỗn hợp trong một công thức, sử dụng phím F4. Khi bạn đặt khóa công thức Excel, người khác không thể chỉnh sửa công thức, sao chép, xóa công thức nhưng những nội dung khác vẫn có thể chỉnh sửa tùy ý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách khóa công thức trên Excel.

Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học Excel từ cơ bản đến chuyên gia cùng giảng viên Nguyễn Đức Thanh hay DT Nguyen. Để chỉnh sửa một công thức, nhấn F2, hoặc nhấp đúp vào một ô, hoặc nhấp vào thanh công thức. Hình dưới đây cho thấy các loại tham chiếu khác nhau hoạt động như thế nào trong thực tế. Quan sát bảng dữ liệu sau, dựa vào Sản phẩm và hãng sản xuất, yêu cầu điền đơn giá vào cột D trong bảng 1. Quan sát bảng dữ liệu sau, yêu cầu tính tổng điểm có trong bảng dữ liệu.

 • 15 hàm cơ bản trong Excel dưới đây có cú pháp đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tạo ra những công thức tính toán hiệu quả, mạnh mẽ và hữu ích trong việc của mình.
 • Để thay đổi tên hoặc nhận xét, chọn tên bạn muốn thay đổi và nhấp vào Edit.
 • Ví dụ, nếu bạn có công thức ở ô A1 và bạn muốn sao chép công thức này vào ô A2, chọn A2 và nhấn Ctrl + D .
 • Để chấp nhận tham chiếu ô mới, nhấp vào nút tích màu xanh lục.
 • Để chuyển đến một phạm vi được đặt tên, nhấp vào mũi tên xuống trên hộp Name ở bên trái của thanh Formula và chọn tên bạn muốn.

Một cách rất hay để bảo vệ nội dung nào đó trên file Excel, mà những nội dung khác vẫn có thể chỉnh sửa như bình thường. Khi đặt khóa công thức Excel, người xem không thể nhấp chuột vào ô công thức đó và chỉnh sửa. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng sửa, xóa công thức trên Excel. Trong thực tế khi sử dụng hàm IF, chúng ta sẽ cần lồng nhiều hàm IF với nhau hoặc lồng hàm IF với các hàng khác. Ctrl + R – Sao chép một công thức sang ô bên phải liền kề và kiểm soát và điều chỉnh tham chiếu ô .

Đặt Tên Cho Một Dãy Ô Trong Excel Bằng Phần Văn Bản Trong Tiêu Đề Của Ô

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng hàm IF. NnTool có ưu điểm hơn các công cụ khác đó chính là hỗ trợ cho bạn có thể chuyển đổi tiền VND và USD. Nếu biết chính xác tên muốn sử dụng, bạn có thể nhập tên trực tiếp vào công thức. Nếu tên đề cập đến một phạm vi ô, bạn có thể sử dụng tên đó để nhanh chóng điều hướng đến và chọn phạm vi ô. Bạn có thể tạo danh sách trực tiếp trên một vùng trống của bảng tính. Danh sách này bao gồm tên cấp độ bảng tính và workbook có phạm vi trong bảng tính hiện đang hoạt động.

 • Nếu công thức có một tham chiếu ô tương đối (relative cell references – tham chiếu không có ký hiệu $), nó sẽ tự động thay đổi dựa trên vị trí tương đối của hàng và cột.
 • Đừng nhầm giữa Ctrl + ‘ (sao chép chính xác một công thức) với Ctrl + ` (hiển thị công thức trong Excel).
 • Quan sát bảng dữ liệu sau, yêu cầu xét điều kiện sinh giỏi của các học sinh trong bảng bằng hàm AND.
 • Khi đã định hình được câu trả lời cho câu hỏi này thì bạn sẽ rất dễ dàng thực hiện theo cách làm bảng chấm công excel mà chúng tôi hướng dẫn ở dưới đây.

Tuy nhiên khi chúng ta xóa bỏ Conditional Formatting thì định dạng mặc định của các ô sẽ được phục hồi. Khi xác định tên cho một ô hoặc phạm vi ô, tham chiếu ô tuyệt đối được sử dụng theo mặc định. Hàm HLOOKUP là hàm excel nâng cao dùng dò tìm một giá trị ở dòng đầu tiên của một bảng dữ liệu.

Hướng Dẫn Đặt Tên Một Dãy Ô Trên Excel

Nếu thiết yếu, hãy quy đổi giữa tham chiếu ô tương đối, tuyệt đối và hỗn hợp bằng cách dùng phím F4 . Hộp thoại New Name cung cấp nhiều tùy chọn hơn khi tạo tên, như chỉ định phạm vi cấp độ bảng tính hoặc thêm nhận xét vào tên. Ngoài ra, hộp thoại New Name cho phép bạn xác định tên cho một giá trị hoặc công thức. Trên đây là hướng dẫn cách làm bảng chấm công cơ bản và đơn giản nhất. Sẽ còn có những bảng chấm công với nội dung và cách thực hiện phức tạp hơn bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết sau. Hy vọng bạn có thể tự mình thực hiện một bảng chấm công dựa vào những hướng dẫn được nêu ở trên.

Khi hai bên phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa lẫn nhau thì kế toán thường lập biên bản bù trừ công nợ… Bảng cân đối kế toán là một báo cáo tài chính quan trọng, không thể thiếu trong kế toán cũng như doanh nghiệp. Một bảng thông báo hiện ra yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu một lần nữa. Trường hợp bạn muốn bảo vệ một số ô dữ liệu hoặc vùng dữ liệu khi tệp Excel được nhiều người xem và thao tác trên chúng. Tham chiếu – để tạo ra các cơn thịnh nộ và các đối số riêng biệt trong các hàm của Excel.

cách đặt công thức trong excel

Để chuyển đến một phạm vi được đặt tên, nhấp vào mũi tên xuống trên hộp Name ở bên trái của thanh Formula và chọn tên bạn muốn. Bạn sẽ thấy tham chiếu ô mới trong hộp Refers to và hộp thoại Name Manager được khôi phục đầy đủ. Để xóa tất cả các bộ lọc và hiển thị lại tất cả các tên, nhấp vào Filter và chọn Clear Filter. Nếu có một danh sách dài các tên, bạn có thể lọc chúng để tìm tên muốn chỉnh sửa.

Tổ Chức Bộ Máy Nhà Nước Thời Lý

Ctrl + D – Sao chép một công thức từ một ô trong trang tính đến ngay ô dưới liền kề nó và điều chỉnh tham chiếu ô. Để nhập công thức mảng Excel một cách chính xác, bạn phải nhấn Ctrl + Shift + Enter thay vì gõ Enter thông thường. Các toán tử này được sử dụng để thực hiện các phép toán cơ bản như cộng, trừ, nhân và chia. Bạn có thể tìm kiếm toàn bộ bảng tính cho các giá trị thay vì chỉ tìm kiếm cột ngoài cùng bên trái. Nguyên nhân là do giá trị cần tìm phải là số nguyên dương từ 1-10, lỗi xảy ra do không chấp nhập số trong khoảng hoặc chứa dấu phẩy. Không có công thức Excel để tính phần trăm cụ thể, nhưng chúng ta có thể quy đổi và dạng tỉ lệ phần trăm để các bạn không bị vướng mắc.

cách đặt công thức trong excel

Trong thẻ Tùy chọn tính toán chế độ được thiết lập như sau. Với ô được chọn, bạn sẽ thấy một hình vuông nhỏ màu xanh lá cây ở phần dưới cùng bên phải của vùng chọn. Để cập nhật công thức trong file, các bạn nhấn F9 hoặc nhấn Ctrl + S để lưu dữ liệu. Hàm Counta trong Excel là hàm cho phép bạn đếm những ô có dữ liệu trong một phạm vi nào đấy. Ô tính có giá trị logic TRUE được xem là 1, FALSE được xem là 0.

 • Hội Buôn Chuyện Website tin tức tổng hợp cập nhật liên tục các vấn đề mới nhất hiện nay, tin tức, khuyến mãi, bất động sản, tin game, bảo hiểm, tài chính.
 • Hội Buôn Chuyện là một trang web lưu trữ, chia sẻ các bài viết tổng hợp đa lĩnh vực nhằm giúp độc giả có một nơi giải trí vui vẻ và thu nạp kiến thức bổ ích.
 • Cột tương đối và hàng tuyệt đối (A$1) – tham chiếu của hàng được khóa bởi $ không thay đổi, và tham chiếu của cột đó thay đổi.
 • Để thực hiện công thức nhân trong Excel, bạn chỉ cần thực hiện nhập công thức theo định dạng và công thức này dùng dấu hoa thị để biểu thị công thức nhân.
 • Với hàm SUMIF, bạn có thể dễ dàng cộng tổng các ô đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Hàm MATCH sẽ đem “giá trị dò” dò tìm trong bảng (bảng là dãy ô nằm trên một dòng hoặc trên một cột). Nếu tìm thấy sẽ trả về thứ tự của ô được tìm thấy nằm trong bảng. Nếu bảng là cột thì sẽ trả về số dòng, nếu bảng là dòng sẽ trả về số cột.

Bạn không thể thay đổi Scope (Phạm vi) của một tên hiện có. Tại bảng dữ liệu bạn đang làm việc nhấn chọn vào cột muốn đặt tên rồi chọn tab Formulas trên thanh công cụ, rồi chọn tiếp vào Define Name như hình dưới đây. Nếu đã thêm các tiêu đề hàng hoặc cột vào dữ liệu của mình, bạn có thể sử dụng các tiêu đề này làm tên. Phạm vi của một Defined Name trong Excel đề cập đến nơi mà tên được nhận dạng không cần điều kiện, như tên trang tính hoặc file workbook. Mỗi tên có thể có phạm vi cấp độ bảng tính cục bộ hoặc cấp độ workbook.

Nếu chức vụ là nhân viên thì phụ cấp 300, chuyên viên thì phụ cấp 500, trưởng phòng thì phụ cấp 700. Đối với các công ty mới thành lập, vấn đề về lương và bảo hiểm vô cùng quan trọng. Đếm số Học Sinh đỗ trong đợt thi này, học sinh trượt được ký hiệu là “tr”. Trên tab Home, trong nhóm Alignment, bấm vào mũi tên nhỏ ở góc bên phải.

Tính năng Defined Names trong Excel làm cho công thức, cũng như những dữ liệu khác bớt rối và dễ hiểu hơn. Thay vì tham chiếu một ô chứa giá trị hoặc công thức, hay phạm vi ô theo tiêu đề hàng và cột (A1, B2, v.v…), bạn có thể sử dụng một tên được xác định để gán cho ô hoặc phạm vi ô đó. Chỉ cần vài bước đơn giản như vậy là chế độ tự động tính toán công thức đã được bật.

Với cách làm này bạn đã giảm bớt 2 lần tạo công thức cho đại lý cấp 2 và cấp 3. Như vậy bạn để ý tới cách cố định dữ liệu bằng cách sử dụng địa chỉ tuyệt đối và tùy vào giá trị cần cố định cột và hàng bạn có thể khóa chúng một cách dễ dàng. Trong ví dụ sau, để giữ tiền phúc lợi không đổi thì hệ số nhân phúc lợi phải không đổi khi kéo chuột sang các ô khác để sao chép công thức.

Cũng rất đơn giản để có thể cố định vùng dữ liệu bằng cách khóa giá trị trong Excel khi thao tác kéo chọn vùng dữ liệu. Bấm F4 để gắn hàm địa chỉ tuyệt đối không thay đổi cho vùng dữ liệu đó. Cột tuyệt đối và hàng tương đối ($A1) – dấu hiệu $ ở phía trước của cột chữ cái khóa tham chiếu đến cột được chỉ định, vì vậy cột không bao giờ thay đổi.

Nếu cần thiết, hãy chuyển đổi giữa tham chiếu ô tương đối, tuyệt đối và hỗn hợp bằng cách dùng phím F4. Một ví dụ quen thuộc là việc hàng loạt cột dọc đã bị đổ màu như trong ảnh dưới đây . Trong quá trình làm việc, nếu bạn gặp trường hợp các công thức trong excel không tự động cập nhật giá trị khi giá trị của các ô liên quan bị thay đổi. Trong bài viết này, Ketoan.vn sẽ hướng dẫn cách bật chế độ tự động cập nhật công thức trong Excel. Một ví dụ quen thuộc là việc toàn bộ cột dọc đã bị đổ màu như trong ảnh dưới đây. Công thức COUNT trong Excel đặc biệt hữu ích cho các bảng tính lớn , trong đó bạn muốn xem có bao nhiêu ô chứa các mục thực tế.

Đây là một số những công thức trong Excel được dùng phổ biến và hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng thực hiện cho các công việc khi dùng Excel. Chủ doanh nghiệp thường coi Excel như là công cụ hàng đầu của họ, bởi đây là công cụ phục vụ hầu hết cho các công việc quan trọng của họ, Excel là công cụ bắt kịp cho nhiều thứ. Excel là công cụ rất hữu ích nhưng phải làm việc với nó thường xuyên, bạn phải xây dựng bao công thức mỗi ngày và bạn phải cần rất nhiều thời gian để xây dựng các công thức chính xác. Bài viết này mang đến cho bạn một số mẹo hay giúp bạn cải thiện năng suất và tiết kiệm thời gian với công thức Excel.

Để thực hiện công thức nhân trong Excel, bạn chỉ cần thực hiện nhập công thức theo định dạng và công thức này dùng dấu hoa thị để biểu thị công thức nhân. Cuối cùng ô dữ liệu sử dụng công thức đã hiển thị trở lại và khi nhấp chuột vào ô đó, công thức sẽ hiện lên trên. Một lưu ý trong cách này đó là khi gõ phải sử dụng tiếng Việt.

Các thiết bị công nghệ hiện nay sử dụng chức năng kết nối bluetooth rất phổ biến. Đặc biệt là tai nghe, phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng smartphone. Điền công thức vào cột đầu tiênDi con trỏ chuột đến góc bên phải dưới cùng của ô được chọn sẽ xuất hiện một dấu cộng, click chuột đôi vào dấu cộng đó. Bạn có thể sử dụng nó để kết hợp hai hoặc nhiều chuỗi văn bản trong một chuỗi duy nhất.

cách đặt công thức trong excel

Trong quá trình sử dụng Excel, nhiều lúc bạn thay đổi giá trị một phần tử của hàm tính nhưng kết quả hàm không thay đổi theo. Trường hợp này là do Excel đã bị tắt chế độ tự động tính toán công thức. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách bật chế độ tự động tính toán trong Excel.

Quan sát bảng dữ liệu sau, yêu cầu xét điều kiện sinh giỏi của các học sinh trong bảng bằng hàm AND. Sau khi chọn xong, cửa sổ Add-ins lại mở, bạn chọn mục Acchelper và nhấn OK để hoàn tất việc thêm Acchelper vào Excel. Để mở ra Excel Options và tiếp tục thực hiện các thao tác như ở phiên bản 2007. Lưu ý khi tải về các bạn cần giải nén bằng cách trỏ chuột vào và nhấp chuột phải chọn extract here, sau vài giây chúng ta đã giải nén xong.

Nếu mục đích của bạn là muốn giá trị trả về để trống thay vì 0, hãy thêm 2 dấu ngoặc kép (“), hoặc thêm giá trị cụ thể trả về. Xác định vị trí một vùng trống của bảng tính hiện tại nơi có sẵn hai cột và chọn ô sẽ là góc trên bên trái của danh sách. Để chấp nhận tham chiếu ô mới, nhấp vào nút tích màu xanh lục. Hoặc để hoàn nguyên thay đổi trở lại tham chiếu ô ban đầu, nhấp vào nút X màu đen. Trước đây, Quantrimang.com đã giới thiệu cho bạn về bảng trong Excel và cung cấp một hướng dẫn kỹ lưỡng hơn về vấn đề này. Để tìm hiểu thêm về các bảng trong Excel, hãy xem trang hỗ trợ của Microsoft.

Bạn có thể xác định tên bằng hộp Name trên thanh Formula, sử dụng văn bản ô tiêu đề cho một nhóm các ô đã chọn hoặc sử dụng hộp thoại New Name. Hôm nay, Quantrimang.com sẽ giới thiệu cách làm việc với các phạm vi ô được đặt tên , bao gồm tạo tên, quy tắc và phạm vi cho tên, cũng như cách chỉnh sửa, xóa, xem và sử dụng những tên này. Hơn nữa trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy các bước chi tiết để tạo cả hai loại công thức bảng tính Excel. Để cung cấp vùng dữ liệu cho MS Excel công thức và đối số riêng biệt trong hàm Excel, các toán tử sau đây được sử dụng. Quan sát bảng dữ liệu sau, yêu cầu dùng hàm SUM để thực hiện phép trừ với các số liệu cụ thể trong bảng tính. Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn cách dùng hàm IF trong Excel.

Hàm VLOOKUP thực hiện tra cứu dọc bằng cách tìm kiếm một giá trị trong cột đầu tiên của bảng và trả về giá trị trong cùng một hàng ở vị trí index_number. Khi quay lại bảng bạn sẽ thấy không xuất hiện biểu tượng công thức tại ô dùng công thức như lúc trước. Những vùng ngoài công thức vẫn có thể tùy chỉnh như thông thường.

 • Trong ví dụ của chúng tôi, công thức sẽ được áp dụng cho đến ô C15.
 • Nhưng nếu bạn cần sao chép công thức cho một trang tính dài 1000 dòng thì sao, việc kéo thả công thức đối với hàng trăm cột dường như không hợp lý cho lắm.
 • Vấn đề Excel không nhảy công thức Điều này nên được xử lý như thế nào?
 • Những vùng ngoài công thức vẫn có thể tùy chỉnh như thông thường.

Trên đây là những hiểu biết của cá nhân tôi trong quá trình tìm hiểu về cách đọc số thành chữ trong excel và hướng dẫn cho những ai chưa biết về cách quy đổi này. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn với những công việc liên quan. Tất nhiên bằng cách thủ công thì bạn vẫn có thể thao tác được những điều này sẽ tốn nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn khiến cho công việc không mang đến độ chính xác cao. Do đó sử dụng các công cụ hỗ trợ bằng các công thức là điều rất cần thiết.

Nhất là đối với việc đổi số thành chữ sẽ phải thường xuyên thực hiện. Sau khi chọn xong bạn nhấn OK để áp dụng công thức tô màu mới cho dữ liệu của bạn như ví dụ của mình bên dưới. Defined Names trong Excel có thể giúp giữ cho worksheet của bạn ngăn nắp và dễ hiểu.

Cột tương đối và hàng tuyệt đối (A$1) – tham chiếu của hàng được khóa bởi $ không thay đổi, và tham chiếu của cột đó thay đổi. Trong đó, kết quả trả về giá trị tương ứng của sản phẩm Mouse là hàng 4 trong bảng 2, cột 2 (Cột Samsung) trong Bảng 2 là 5. Sử dụng hàm MIN để tìm số nhỏ nhất trong một phạm vi giá trị và hàm MAX để tìm số cao nhất. AutoSum rất thông minh để đoán phạm vi tổng và bạn có thể dễ dàng thay đổi phạm vi bên trong chức năng. Mảng số rất hữu ích để thực hiện nhiều công thức cùng một lúc trong một ô để bạn có thể thấy một tổng, hiệu, sản phẩm hoặc thương số cuối cùng.

Lỗi khi nhập công thức vào ô có định dạng văn bản (lỗi phổ biến nhất). Khác với hàm if,hàm vlookuphay còn gọi là hàm tham chiếu cột, nó lấy thông tin từ bảng phụ với điều kiện dò tìm ở bảng chính để điền vào cột nào đó của bảng chính nếu thỏa mãn điều kiện dò tìm. Hàm INDEX trả về giá trị của ô trong bảng được xác định bởi giao giữa dòng và cột. Dòng đầu tiên trong bảng là dòng số 1, cột đầu tiên trong bảng là cột số 1. Đừng nhầm giữa Ctrl + ‘ (sao chép chính xác một công thức) với Ctrl + ` (hiển thị công thức trong Excel). Ctrl + R – Sao chép một công thức sang ô bên phải liền kề và điều chỉnh tham chiếu ô.

Phương thức thay đổi tham chiếu ô Name Manager giống nhau trên cả hai hộp thoại. Khi ở chế độ hiển thị công thức, điều này giúp người dùng chỉnh sửa nội dung công thức nhanh chóng hơn. Nếu bạn có một tập dữ liệu nhỏ, bạn cũng có thể kéo chốt điền theo cách thủ công để áp dụng công thức trong cột. Giả sử bạn có tập dữ liệu như được hiển thị bên dưới, muốn tính hoa hồng cho mỗi đại diện bán hàng trong Cột C (trong đó hoa hồng sẽ là 15% giá trị bán hàng trong cột B).

MACRO là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp công việc của bạn trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn có công thức ở ô A2 và bạn muốn sao chép đến ô B2, chọn B2 và nhấn Ctrl + R . Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, hãy xem phần “The scope of a name” trên trang hỗ trợ của Microsoft (link phía trên). Bạn sẽ nhận thấy rằng con trỏ thay đổi thành dấu cộng (đây được gọi là điều khiển AutoFill).