cách đào tạo nhân viên bán hàng

Điều đó có nghĩa là xác định trước các mục tiêu cụ thể cho việc tham dự của bạn và trao đổi với người huấn luyện bán hàng mà bạn lựa chọn. Đạt được điều này, danh tiếng của doanh nghiệp trên thương trường cũng được nâng cao. Từ đó, hình ảnh thương hiệu cũng được định vị một cách rõ ràng, gia tăng năng lực cạnh tranh so với đối thủ. Nhắc lại những vấn đề khách hàng đã nói để thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu. Sẽ không có khách hàng nào đặt mua nếu như họ hỏi bạn về sản phẩm nhưng bạn không biết câu trả lời về nó.

Chia sẻ những thông tin hữu ích xoay quanh việc bán hàng, kinh doanh online. Ngoài ra, với phần mềm quản lý bán hàng bạn cũng dễ dàng giám sát, kiểm soát được chất lượng, năng lực làm việc của từng nhân viên. Không riêng gì nhân viên bán hàng mà bất cứ ngành nghề nào muốn làm tốt hơn cũng cần phải nâng cao nghiệp vụ. Tuy nhiên nhân viên thường tập trung vào làm việc và ít khi chủ động nâng cao nghiệp vụ của mình nên chúng ta cần phải tạo cơ hội cho họ. Bạn có thể xem xét trong tổ chức của mình, một số kết quả có thể đạt được thông qua các sáng kiến do doanh nghiệp dẫn dắt như cải tiến quy trình, phát triển dịch vụ mới hoặc tăng chi tiêu cho marketing. Tuy nhiên, kinh nghiệm kinh doanh của những người đi trước khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.

Bằng việc cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện và bài bản, các nhân viên bán hàng sẽ không ngừng nâng cao kỹ năng bán hàng của họ. Ngay sau khi đã tuyển được đội ngũ nhân viên bán hàng thì doanh nghiệp cần phải bắt tay ngay vào công việc tranding này ngay lập tức. Các cửa hàng phải đào tạo nhân viên về các sản phẩm của bên mình từ công năng cho đến tác dụng, từ đó nếu như am hiểu về sản phẩm thì có thể tư vấn cho khách hàng kỹ hơn.

Công nghệ nhận diện giọng nói độc quyền từ ELSA Speak sẽ giúp đội ngũ nhân viên chỉnh sửa lỗi phát âm đến từng âm tiết. Kết hợp cùng hơn 5,000 bài học, lộ trình được thiết kế riêng cho từng ngành nghề/ phòng ban, trình độ giao tiếp của nhân viên sẽ được nâng cao. Ngoài ra, nhà quản trị cũng nên bổ sung cho nhân viên kiến thức về sản phẩm của đối thủ, lợi thế giữa sản phẩm của công ty mình so với đối thủ. Điều này giúp nhân viên nêu bật được ưu điểm của công ty và thuyết phục khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, một số nhà quản trị không nắm rõ vấn đề này hoặc quá thiếu kiên nhẫn.

Sự Xoay Vòng Nhân Viên Thấp Hơn

Bởi vậy, nhân sự rất cần thiết đối với việc bán hàng online kiếm 1000 đơn mỗi ngày. Tùy vào vị trí của nhân viên mới để có kế hoạch và lộ trình đào tạo khác nhau. Ngoài đào tạo chuyên môn, các kỹ năng cần thiết phục vụ trong công việc, quá trình đào tạo còn giúp nhân viên nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp nhằm phát huy hiệu quả công việc. Thông thường, khách hàng có rất nhiều kiểu người với tính cách, sở thích khác nhau. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi, trước hết bạn cần phải hết sức tinh tế, nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

cách đào tạo nhân viên bán hàng

Họ cảm thấy các chương trình đào tạo không mang lại kết quả, thường sẽ có xu hướng không đầu tư nhiều kinh phí. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như kết quả học tập của nhân viên. Lý do quan trọng nhất dẫn đến thất bại trong việc bán hàng là khi nhân viên không nhận diện được nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm. Chỉ khi nắm được nhu cầu của khách hàng, nhân viên sales mới có thể truyền tải giá trị của sản phẩm phù hợp nhất.

Không chỉ vậy những người tham dự sẽ được lắng nghe và trao đổi những kinh nghiệm, tháo gỡ những vướng mắc của bản thân trong quá trình làm việc cùng nhau. Khi bối cảnh kinh tế đang có xu hướng cần đến xây dựng mối quan hệ ngoại giao và nhu cầu thương mại quốc tế mạnh mẽ, khiến nhu cầu về nhân sự tăng vọt. Đây được đánh giá là cơ hội khá “màu mỡ” đối với những mong muốn theo đuổi ngành quan hệ… Họ muốn có được thực hành thực tế rất nhiều và đó là thông qua kinh nghiệm, chứ không phải lý thuyết, là phù hợp với họ nhất. Nhưng mặt khác, bạn có được sự đào tạo tùy chỉnh, trực tiếp từ các chuyên gia có kinh nghiệm. Nếu ngân sách của bạn cho phép thì đây vẫn có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Các Quy Trình

Những kỹ năng bạn sẽ được trang bị thêm đó là thái độ phục vụ, kỹ năng nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng, khả năng thuyết phục khách hàng và sự kỹ năng xử lý tình huống phát sinh. Chương trình đào tạo phải thu hút được nhân viên với nội dung hấp dẫn, nhưng nó cũng đòi hỏi người quản lý cửa hàng phải làm sao để nhân viên có trách nhiệm, nghiêm túc với việc đào tạo. Thực trạng phổ biến hiện nay là chúng ta có thể nghiên cứu hoặc được “đào tạo” về rất nhiều lĩnh vực, nhưng mà nếu chúng ta đặt nó vào thực tế thì không có giá trị sử dụng. Khi làm một cuộc hội thảo, người điều hành sẽ yêu cầu mọi người “Có bao nhiêu bạn nhớ định lý Pythagore? Nhân viên của bạn sẽ làm tốt hơn nhiều nếu họ có kiến thức sâu sắc về sản phẩm của bạn.

Mỗi khách hàng sẽ có những phản ứng khác nhau, vì vậy việc xây dựng kịch bản chính là công cụ giúp nhân viên bán hàng có thể chủ động xử lý các tình huống bất ngờ. Lúc này, bạn sẽ ở thế chủ động và việc thuyết phục khách hàng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong lộ trình đào tạo, phải thể hiện rõ thời gian mà mỗi nhân viên tự sinh tồn ngoài thị trường. Tùy thuộc vào chu chu kỳ bán hàng của mỗi doanh nghiệp để ấn định khoảng thời gian này.

cách đào tạo nhân viên bán hàng

Hơn nữa, còn phải biết tận dụng và tạo dựng được nhiều mối quan hệ bởi cơ hội kinh doanh luôn tiềm ẩn trong các mối quan hệ. Đào tạo nhân viên bán hàng là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề đào tạo nhân viên bán hàng. Trong bài viết này, sme.vn sẽ viết bài viết Hướng dẫn các bước đào tạo nhân viên bán hàng chi tiết nhất.

Họ sẽ thấy được tính chuyên nghiệp của bạn và họ tin tưởng vào mặt hàng của bạn. Khách hàng sẽ nhớ tới bạn và biết đâu còn giới thiệu thêm cho bạn nhiều khách hàng khác nữa thì sao. Hãy đưa vào chương trình đào tạo bán hàng những điều cơ bản trong cách tiếp cận khách hàng thông qua điện thoại. Kết hợp với những tình huống thực tế vào các bài giảng kiến thức để giúp đội ngũ bán hàng cảm thấy thực tế và tập trung vào từng bước một trong quá trình giảng dạy. Một phương pháp gây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, luôn chia sẻ các kinh nghiệm bán hàng cho nhân viên bán hàng mới sẽ giúp cho họ mau chóng phát triển, hoàn thiện bản thân ngày càng tốt hơn.

Kỹ Sư Cơ Khí Là Gì? Kỹ Sư Cơ Khí Làm Những Việc Gì?

Tuy nhiên để chọn lựa được nhân viên ưu tú cho mình thì các doanh nghiệp cũng phải kỳ công tuyển chọn và phỏng vấn rồi đưa ra quyết định lựa chọn. Cấu trúc tổng thể của công ty là gì và làm thế nào để nhân viên mới phù hợp với điều đó? Như bạn đã biết, nếu bạn đã từng được giới thiệu với một nhóm người trong một bữa tiệc lớn, thì bạn sẽ không thể nhớ quá nhiều tên cùng một lúc.

Một chuyên gia sẽ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ đủ cao để đem đến đội ngũ nhân viên những thông tin có giá trị. Doanh nghiệp cần có một quy trình đào tạo nhân viên kinh doanh chuẩn để nâng cao chất lượng đội ngũ bán hàng, tăng doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp mình. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Những câu hỏi còn lại không được trả lời và những vấn đề nào họ gặp phải trong những ngày đầu? Sau đó lồng ghép nó vào các chương trình đào tạo định hướng trong tương lai. Đào tạo mà không có bất kì sự thay đổi trong hành vi thì mọi thứ cũng chỉ là con số không. Chúng ta thường nghe các nhà quản lý phàn nàn rằng họ “đào tạo” nhân viên nhưng nhân viên vẫn không thể làm đúng như những gì họ đã truyền đạt. Tuy nhiên, một số báo cáo điều tra đã chỉ ra rằng không hề có một buổi tập dượt thực tế, họ chỉ tổ chức một cuộc họp.

Đây cũng là tình huống dễ bắt gặp nhất khi một nhân viên bán hàng không được đào tạo bài bản. Nhóm nhân viên bán hàng mới được đào tạo kỹ thuật sales như thế nào, thành tựu khi họ chính chiến trên thực tế sẽ làm cho những người khác biết đến họ. Những nhân viên mới cũng cảm thấy có động lực và vui vẻ hơn để phấn đấu tiếp.

Một lựa chọn có liên quan là thuê một công ty đào tạo đến nơi làm việc và đào tạo cho các nhân viên ngay tại công ty. Theo cách đó, bạn sẽ tránh được chi phí đi lại , nhưng đó vẫn có thể là một lựa chọn đắt tiền. Ưu điểm của việc đào tạo nội bộ là đơn giản để sắp xếp và chi phí liên quan tối thiểu hoặc bằng không. Khi gặp những tình huống phát sinh từ phía khách hàng thì bạn cần phải có những kỹ năng để xử lý tình huống cũng như yêu cầu đối với các hàng của mình.

 • Lúc đó bạn chỉ cần lên kế hoạch xây dựng một chiến lược bán hàng hiệu quả và lựa chọn những mặt hàng chất lượng, uy tín.
 • Khi hài lòng, họ có khả năng sẽ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.
 • Nếu tất cả nhân viên của bạn đã được đào tạo theo cách giống nhau, thì cũng có nhiều cơ hội hơn để họ làm việc giống nhau.
 • Từ thông tin này, bạn có thể bắt đầu xây dựng những kiến thức cơ bản về đào tạo nhân viên bán hàng của mình.
 • Kỹ năng này khá quan trọng đối với một nhân viên bán hàng, không phải khách hàng nào cũng sẽ có nhu cầu muốn mua hoặc họ muốn mua nhưng lại đang lưỡng lự.

Việc đào tạo kỹ năng bán hàng cho đội ngũ nhân viên không phải chuyện ngày một ngày hai, đó là cả một quá trình không bao giờ ngừng nghỉ. Bởi môi trường kinh doanh luôn thay đổi, nhà quản trị phải luôn biết cách nắm bắt, cập nhật tình hình để kịp thời đưa ra các chiến lược phù hợp. Đây là một bước khá quan trọng trong quy trình đào tạo nhân viên kinh doanh cho daonh nghiệp.

Do đó, mỗi doanh nghiệp, công ty đều phải có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo các nhân viên bán hàng của mình. Nếu như bạn đã từng vào FTP thì bạn cũng sẽ thấy phong cách bán hàng của nhân viên tại đây vô cùng chu đáo, họ sẽ cúi gập người xuống để chào đón và đón tiếp bạn. Có 60% nhân viên sales nói rằng bán hàng ngày nay khó hơn nhiều so với 5 năm trước. Thị trường kinh doanh phát triển, khách hàng trở nên nhạy bén và khó tính hơn trong các quyết định tiêu dùng.

Để đảm bảo nhân viên của bạn bán được hàng, bạn cần hướng dẫn họ những kiến thức sâu sắc về sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp. Điều này sẽ giúp nhân viên không gặp khó khăn khi trả lời khách hàng. Khi xã hội Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập, việc giao thương và hợp tác cùng bạn bè quốc tế diễn ra rất thường xuyên, vì vậy nên việc ngành nghề này rất được các bạn trẻ ưa chuộng cũng không có gì quá khó hiểu. Nhân viên trực tổng đài và website, fanpage 24/7 để hỗ trợ, tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng nhất.

cách đào tạo nhân viên bán hàng

Đó là những vấn đề nảy sinh, các cách giải quyết hay từ những người đi trước mà quản lý cho thể chia sẻ cho nhân viên của mình. Một trong những điều tạo nên thất bại trong việc bán hàng đó là khi người bán không thể cho khách hàng biết được lý do tại sao họ lại cần sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đưa ra các kịch bản bán hàng ngắn dựa trên những câu trả lời từ nhân viên bán hàng về cách giải quyết phản ứng từ khách hàng. Việc lắng nghe chỉ đi xa hơn được khi người bán hàng có một khả năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

 • Nó cũng sẽ được thay đổi, điều chỉnh dựa trên tính thực tế của những nhân viên bán hàng kỳ cựu.
 • Mặt khác, kiến thức tổng quát chung về nền kinh tế, chính trị có liên quan đến công tác kinh doanh cũng thể hiện sự hiểu biết của người bán hàng.
 • Hãy đưa vào chương trình đào tạo bán hàng những điều cơ bản trong cách tiếp cận khách hàng thông qua điện thoại.
 • Thực hiện kiểm tra các chu kỳ bán hàng trong quá khứ, cả thành công và không thành công, là một cách tuyệt vời để đào tạo nhóm bán hàng của bạn về các ứng dụng thực tế những gì bạn đang dạy cho họ.

Bên cạnh đó, nhân viên kinh doanh cũng cần tự bổ sung các kiến thức về các sản phẩm tương tự, đối thủ cạnh tranh trên thị trường, các lợi thế của sản phẩm so với các nhãn hàng khác. Không quan trọng lĩnh vực bạn đang hoạt động, ngày nay bạn có thể gặp phải nhiều thay đổi nhanh chóng do công nghệ và các yếu tố khác. Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, các công ty phải nhanh nhẹn để đi trước. Có nhân viên được đào tạo tốt, là những người đuổi kịp tốc độ phát triển mới nhất là điều cần thiết.

 • Bởi vì lúc này, số lượng nhân viên và quy mô hoạt động của doanh nghiệp còn nhỏ lẻ.
 • Bất kể nhân viên bán hàng nào cũng đều có mong muốn được học hỏi, được nâng cao kỹ năng chuyên môn để từng bước thăng tiến trong công việc.
 • Và sau đây sẽ là một vài cách trong việc huấn luyện được các nhân viên bán hàng trở nên hiệu quả.
 • Bởi vậy trước khi bắt đầu tổng hợp quy trình đào tạo nhân viên bán hàng, nhà quản trị cần nắm rõ những điều này từ cốt lõi bên trong.

Tuy nhiên, khi bắt đầu bước vào quá trình mở rộng và phát triển, việc đào tạo kỹ năng bán hàng cho nhân viên sẽ trở thành bài toán cấp thiết cho nhà quản trị. Hình thức các buổi hội thảo trực tiếp ngắn dành cho đội ngũ bán hàng giúp cân đối được thời gian đào tạo trong một ngày làm việc. Đây là phương pháp hiệu quả để xây dựng sự hào hứng từ khóa đào tạo nhân viên bán hàng.

Một điều bạn cũng nên chú ý đến đó là, các quy tắc và nguyên tắc bạn đặt ra trong quá trình đào tạo nhân viên. Những điều này là vô cùng cần thiết để chắc chắn là nhân viên của bạn đảm bảo tính nhất quán trong quá trình làm việc. Bắt đầu bằng cách quan sát nhân viên khi bán hàng, đặc biệt là mối quan hệ với khách hàng, xử lý tình huống và giải quyết vấn đề phát sinh đột xuất trong quá trình bán hàng. Đồng thời, trong quá trình làm việc, những khúc mắc xảy ra là điều khó tránh khỏi. Lúc này, vai trò của người quản trị chính là tạo môi trường chia sẻ bình đẳng đối với đội ngũ nhân viên. Quá trình chia sẻ cởi mở sẽ tạo nên sự gắn kết giữa mọi người với nhau, tháo gỡ những vướng mắc trong lòng.

Trong hướng dẫn này, bạn đã học được cách tạo bản kế hoạch đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Bạn đã nhìn thấy những lợi ích của việc đào tạo, khám phá các lựa chọn khác nhau có sẵn, và sau đó là biết được cách soạn các kế hoạch đào tạo định hướng và các kế hoạch đào tạo cá nhân sắp tới cho mỗi nhân viên. Một phần quan trọng trong việc tạo kế hoạch đào tạo là khuyến khích nhân viên đề xuất đào tạo mà họ quan tâm.

cách đào tạo nhân viên bán hàng

Tất cả bài học đều có thể truy cập dễ dàng từ điện thoại di động, giúp nhân viên dễ dàng học tập trong bất cứ thời gian nào. Đào tạo cho phép nhân viên bán hàng hiểu sâu hơn về các vấn đề của khách hàng và có thể giúp giải quyết các vấn đề đó. Thông thường, các doanh nghiệp phải làm một bước gọi là “Phân tích nhu cầu đào tạo”, làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực và dự trù chi phí.

Môi trường năng động và thân thiện với nhân viên bán hàng chính là nơi để họ có thể tự tin và thoải mái khi làm việc, bên cạnh đó. Môi trường làm việc còn ảnh hưởng đến sự nhiệt tình và tận tâm của nhân viên bán hàng, chính vì thế mà cần thiết phải xây dựng môi trường làm việc năng động và hòa đồng. Chủ cửa hàng nên xây dựng văn hóa ứng xử trong môi trường làm việc cho nhân viên của mình.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao nhân viên bán hàng nên được đào tạo chuyên sâu? Thứ hai, mỗi doanh nghiệp đều phải đào tạo cho nhân viên bán hàng về kiến thức sản phẩm để có thể bán hàng hiệu quả bởi nắm rõ sản phẩm thì mới thuyết phục, tư vấn bán hàng được cho khách hàng. Thứ ba, các doanh nghiệp muốn cạnh tranh trên thị trường kinh doanh đầy sôi động như hiện nay phải có một nguồn nhân lực chất lượng cao thì mới đạt được năng suất hiệu quả.

Vì thế, câu chuyện đào tạo đội ngũ bán hàng luôn được các cấp quản lý quan tâm. Hãy cũng tìm hiểu 5 bước để phát triển nhân viên, giúp doanh nghiệp có sự phát triển về doanh số. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng đừng quá cứng nhắc, trong một số trường hợp nên để cho họ toàn quyền xử lý theo phán đoán của mình, phù hợp với tình huống khi đó và giúp nhân viên mình sáng tạo hơn.

Từ đó, ban lãnh đạo quyết định lựa chọn nhà tổ chức hội thảo uy tín, mang lại giá trị mà đội ngũ nhân viên cần trau dồi. Đào tạo bán hàng giúp đội ngũ nhân viên nhận diện chính xác nhu cầu gốc rễ của khách hàng trước khi đưa ra giải pháp phù hợp với họ. Từ đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi mua sắm tại doanh nghiệp, nâng cao tỷ lệ mua lại trong tương lai.

Dưới đây là tóm tắt các loại hình đào tạo chính mà bạn có thể cung cấp, với tóm tắt các ưu và nhược điểm của mỗi loại. Nếu nhân viên của bạn nắm bắt được hết những khái niệm bán hàng thì sẽ vô cùng thuận lợi cho quá trình bán hàng tại cửa hàng. Bởi vì với những nội dung cũ hay nội dung miễn phí mà nhân viên có thể dễ dàng tìm hiểu được, họ sẽ hình thành suy nghĩ rằng tại sao mình phải tham gia đào tạo. Điều này sẽ làm giảm sự quan tâm và hào hứng của nhân viên khi tham gia đào tạo. Liên hệ tư vấn đào tạo cho doanh nghiệp Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây để được tư vấn. Hoạt động bán hàng là công việc vô cùng quan trọng vì kết quả ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kinh doanh của công ty.

Thay vào đó, doanh nghiệp cần thử nghiệm hình thức nào có được sự tương tác cũng như kết quả tốt nhất để phù hợp với cấu trúc nhóm của doanh nghiệp bạn. Có những thương vụ chỉ thuần túy là sự tương tác đơn lẻ giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động bán hàng cá nhân đều được xây dựng nhằm hướng đến việc duy trì mối quan hệ dài hạn với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng chính là điểm mấu chốt thành công trong tương lai nhằm mang lại sự tin cậy của khách hàng. Bây giờ bạn đã tập hợp được tất cả thông tin này, hãy cùng ngồi lại với nhân viên đó và cùng lập kế hoạch đào tạo.