cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss

Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội. Tên biến cần bắt đầu bằng một chữ cái (có thể viết hoa hoặc không). Cách nhập số liệu vào SPSS thủ công bao gồm 6 công đoạn cụ thể được giới thiệu chi tiết trong từng phần dưới đây. Chúng tôi đã phát hiện Bạn đang sử dụng ứng dụng chặn quảng cáo. Việc hiển thị quảng cáo này không ảnh hưởng đến Bạn, nhưng Chúng tôi cần chúng để duy trì website.

 • Nếu dữ liệu chứa ở các sheet khác, chúng ta sẽ nhấp vào biểu tượng tam giác ngược để chọn sheet phù hợp.
 • Lưu ý, nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt.
 • Bởi vì khi phần mềm SPSS mở file Excel lên sẽ mặc định mở data của sheet đầu tiên trong file excel.
 • Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu.

Lựa chọn này cho phép phần mềm nhận hàng đầu tiên trong tệp Excel làm tên biến trong SPSS. Chúng ta có thể xem trước giao diện Variable View sau khi dữ liệu được nhập vào SPSS ở mục Preview. Nhấp vào OK để hoàn thành việc chuyển dữ liệu từ Excel vào SPSS.

Tiếp tục điền tiếp các biến còn trống trong bảng mà bạn đã xác định trong bước thứ nhất. Trong bước này, hãy chắc chắn rằng những giá trị trong biến mà bạn nhập cần phù hợp với định dạng biến đã xác định trong bước đầu tiên. Bởi vì khi phần mềm SPSS mở file Excel lên sẽ mặc định mở data của sheet đầu tiên trong file excel. Đầu tiên, hỏi rằng nhập liệu thẳng từ bảng khảo sát google form vào SPSS được không?

More From: Phần Mềm Thống Kê Spss

Sau khi nhập liệu thành công thì bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ, hướng dẫn kiểm định SPSS của mosl tại thư viện tài liệu chia sẻ kiến thức SPSS để tiếp tục thực hành nhé. Bạn đang chờ một hướng dẫn chi tiết cách nhập dữ liệu vào spss ư? Rất đơn giản, bạn nhìn vào đáp án trong google form hoặc excel rồi nhập theo từng dòng hoặc từng cột các đáp án tương ứng với các biến (các câu hỏi khảo sát) trong bài. Theo cách mã hóa số 1, mỗi cột tương ứng với một đáp án mà đáp viên đã lựa chọn. Nhưng ở file Excel các đáp án lại dồn về chung một cột và ngăn nhau bởi dấu phẩy (hoặc dấu chấm phẩy trong một số trường hợp khác).

Ngoài ra, trong Excel, bạn có thể tham khảo cách nhập dữ liệu bằng Fill Options để thực hiện bài toàn nhanh hơn nhé. Trong bài viết này mosl.vn chia sẻ #3 cách nhập dữ liệu từ excel vào SPSS cực kỳ đơn giản và chi tiết. Bạn tải file kết quả khảo sát từ google form về, nếu chưa biết cách tải thì lên trên mục 1.1 có hướng dẫn chi tiết nhé.

Có thể ví dụ đơn giản như các câu trả lời “tôi không biết” thu được trong quá trình điều tra, thu thập dữ liệu. Đối với cách 2 này tức là bạn sẽ nhập trực tiếp kết quả khảo sát thẳng từ google form hoặc excel mà chưa mã hóa vào trong phần mềm spss. Như vậy, vừa rồi Proskills.vn đã hướng dẫn bạn cách nhập dữ liệu vào spss bằng Excell rồi.

Đầu tiên, mở phần mềm spss lên (bạn dùng version mấy cũng được nhé, tôi dùng SPSS 20 nên giao diện hơi cũ kĩ, bạn nào dùng SPSS 26 thì sẽ thấy giao diện xịn xò hơn). Xác định biến sẽ giúp quản lý dữ liệu ngay từ đầu, giúp bạn dễ dàng thao tác và tiến hành các công đoạn về sau. SPSS sẽ nhập dữ liệu của bạn vào Chế độ Data View ( xem dữ liệu ) mới với các tên biến ở trên cùng .

 • Tên biến cần bắt đầu bằng một chữ cái (có thể viết hoa hoặc không).
 • Hi vọng với lượng kiến thức tôi mang đến sẽ giúp ích nhiều cho bạn.
 • Vì vậy, tôi nhấn mạnh là phải lưu sheet data ra ngoài cùng bên trái trong file excel nếu bạn không muốn công sức mã hóa dữ liệu trong excel công cốc.
 • Vậy là bạn đã import xong file excel chứa dữ liệu đã mã hóa vào spss cực kỳ nhẹ nhàng nhanh gọn.

Nếu đáp án của bạn là số thập phân thì để decimal bằng hoặc hơn số chữ số ở phần thập phân trong đáp án nhé. Nếu không để như vậy thì sẽ dẫn đến lỗi dữ liệu tôi sẽ nói cụ thể bên dưới sau. Vì vậy, bạn không cần phải nhớ cách mã hóa dữ liệu trong excel nhức đầu và cũng chỉ có 1 cửa sổ làm việc là SPSS đỡ rối rắm nếu bạn ngại nhiều file. Tất nhiên chuẩn ở đây là bạn đã “sơ chế” phần kết quả khảo sát thô thành bộ số liệu sẵn sàng nhập vào spss, chứ tôi chưa đề cập đến dữ liệu này có chạy SPSS được hay không nhé.

Powerpoint 2016 Không Có Morph & Cách Sử Dụng

Chính vì thế, giasuviet.edu.vn được tạo ra nhằm đưa thông tin hữu ích đến người dùng có kiến thức hơn về internet. Do có hai dạng file, cách mở file SPSS cũng tương ứng với hai loại file này. Nếu có xuất hiện bảng như bên dưới, các bạn chọn OK.

 • Không ít lần các bạn phải tính toán điểm trung bình các môn học hoặc…
 • Nếu đáp án của bạn là số thập phân thì để decimal bằng hoặc hơn số chữ số ở phần thập phân trong đáp án nhé.
 • Vì vậy mà bài viết dưới đây linhkiengiasi sẽ chia sẻ với các bạn cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS chi tiết nhất có thể để các bạn có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng.
 • Chúng tôi sẽ hướng dẫn một chiêu thức được cho phép thích hợp với hầu hết các phiên bản SPSS .
 • Ngoài ra, trong Excel, bạn có thể tham khảo cách nhập dữ liệu bằng Fill Options để thực hiện bài toàn nhanh hơn nhé.

Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu. Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu. Chỗ này chỉ có 1 lưu ý nhỏ là đối với biến nhiều đáp án thì nhập liệu và cách mã hóa dữ liệu trong SPSS cần theo đúng quy trình mà tôi đã chia sẻ trong bài viết biến nhiều đáp án là gì? Tích vào mụcRead variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu. Khi bạn đã có sẵn tệp dữ liệu được nhập trên excel, bạn có thể tiến hành chuyển dữ liệu từ file excel này trực tiếp vào phần mềm SPSS. Bắt đầu nhập từ ô dữ liệu đầu tiên, trên cùng bên trái.

Có thể giá trị decimal của biến đó bị mặc định cho thành 0, 1 hoặc các số nhỏ hơn số lượng phần thập phân của bạn trong excel. Chúng ta sẽ chọn vị trí lưu dữ liệu được tách tại mục Destination. Do vậy chúng ta không lưu tại ví trí này mà chuyển sang các cột khác như B, C, D… Cụ thể trong ví dụ này, mình chọn lưu ở cột B từ vị trí B1. Cấu trúc xuất kết quả câu hỏi nhiều trả lời từ form khảo sát online như của Google hay Microsoft không khớp với cấu trúc khai báo biến của SPSS.

Ebook Spss 26

Có thể chọn giữa định dạng ký tự và nhiều định dạng số khác. Đôi khi bạn muốn thể hiện một số liệu thống kê, tính toán , một… Trên đây mình đã trình bày cách nhập/import data từ Excel vào SPSS.Chúc các bạn làm bài tốt.

Kết quả sau đó sẽ hiện lên, các bạn muốn copy vào word phần kết quả nào thì chỉ việc bấm chuột phải vào đó, chọn copy xong dán vào word thôi nhé. Để hạn chế spam em phải để mật khẩu, lấy mật khẩu chỉ tốn vài giây, anh chị làm theo hướng dẫn này. Measure đi kèm với các thuộc tính Width, Decimals, Column, Align là các thuộc tính được thiết lập liên quan đến quá trình hiển thị dữ liệu trên SPSS, không ảnh hưởng đến kết quả dữ liệu. 1️⃣ Đối với các bạn đang trong thời gian 14 ngày xem kết quả để hoàn tất phí dịch vụ, 14 ngày này không bao gồm 4 ngày nghỉ lễ.

Trước hết sao chép tất cả nội dung qua 1 sheet mới đặt tên là “Data” (để lỡ có làm sai thì còn dữ liệu gốc mà kiểm tra). Phòng trường hợp bạn chưa biết xây dựng và thu thập khảo sát bằng google form tôi có để link bài hướng dẫn bên dưới. Cuối cùng, khi dữ liệu đã được nhập xong, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong SPSS và tiến hành các thao tác dữ liệu để thu được kết quả mong muốn. Các biến sẽ được nhập trước, làm tiền đề xác định để hoàn thành bảng dữ liệu sau này.

Ngoài ra, Luận văn 1080 còn cung cấp dịch vụ viết tiểu luận thuê, chạy spss, viết thuê assignment, viết báo cáo thực tập thuê uy tín chất lượng, bảo mật thông tin. Dẫn tới thư mục chứa file Excel Data, lưu ý, nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt. Ví dụ, trường hợp này mình để file ExcelSO LIEU.xlsxtrên Desktop. Ví dụ, trường hợp này mình để file Excel SO LIEU.xlsx trên Desktop. Ưu điểm là bỏ qua bước mã hóa dữ liệu trong excel mà nhập liệu vào spss thẳng và xử lý tất cả trong đó. Thì biến đó bạn phải xử lý riêng, nhưng xong rồi thì phải nhập lại vào file data excel này thành 1 data duy nhất.

cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss

Nếu bài bạn có loại câu hỏi có nhiều đáp án thì cách mã hóa là khác, tôi nói ngay từ đầu trên kia kèm bài hướng dẫn. Chúng mình tin rằng, với các bước như trên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhập dữ liệu từ File Excel vào SPSS một cách nhanh chóng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích đến bạn và đừng quên để lại bình luận nếu có thắc mắc nhé. Chọn “Read variable name from the first row of the Data” để xác định các biến tự động dựa trên hàng đầu tiên của bảng tính. Các dữ liệu được nhập vào cũng cần phù hợp với định dạng của biến đã xác định trong bước đầu tiên.

Vì vậy, tôi nhấn mạnh là phải lưu sheet data ra ngoài cùng bên trái trong file excel nếu bạn không muốn công sức mã hóa dữ liệu trong excel công cốc. Bạn nhập giá trị đáp án bằng chữ vào ô Old Value, rồi sang ô New Value nhập số mã hóa. Nhớ là dù Value hay tùy chọn nào thì bạn cũng cần bấm ADD sau cuối cùng xong hết bấm tiếp tục. Đặt tên cho các cột đúng thứ tự câu hỏi, dựa theo sheet MÃ HÓA. Dùng lệnh IF để thay thế các giá trị đáp án dạng lời thành đáp án dạng số. Như vậy là bạn cũng đã làm xong file data sẵn sàng nhập vào spss.

Bài viết nằm trong serie hướng dẫn sử dụng spss cơ bản mà chúng tôi đang giới thiệu đến Bạn. Nếu bạn vẫn chưa làm được như bài viết hướng dẫn, hãy comment phía bên dưới, admin sẽ hỗ trợ bạn. Top #3 Cách nhập dữ liệu từ Excel vào SPSS chi tiết nhất. 11Đối với trường hợp mã hóa đáp án bằng chữ này thì phần mềm sẽ ở mặc định là Value.

Sau khi bạn hoàn thành tất cả bước 1.1 đến 1.4 thì dữ liệu của bạn đã sẵn sàng để thực hành kiểm định. Để chắc ăn, bạn nên kiểm tra lại dữ liệu có bị lỗi gì không. Lưu ý là lúc này bạn cũng cần 1 bước nữa bên dưới mới hoàn thành việc chuẩn bị dữ liệu bắt đầu đi kiểm định nhé. Cách tạo bảng trong excel thì nhiều nhưng trong trường hợp này bạn nên làm đơn giản nhất có thể để dễ quan sát thôi, kiểu thế này (hình bên phải). Giasuviet.edu.vn là website chia sẻ kiến thức hoàn toàn miễn phí. Cùng với sự phát triển công nghệ và ngành thể thao điện tử, thì ngày càng có nhiều người tìm hiểu thêm lĩnh vực này.

Lúc này bạn chỉ copy paste các cột của biến nhiều đáp án vào thôi. Dẫn tới thư mục chứa file Excel Data, lưu ý,nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt. Hãy chọn định dạng hàng đầu tiên làm biến của bảng dữ liệu.

Vậy thì nhập trực tiếp hay chuyển dữ liệu từ excel sang spss thì tốt hơn. Sau đó tiến hành xử lý câu hỏi nhiều lựa chọn bình thường. Như vậy chúng ta đã hoàn thành việc chuyển dữ liệu câu hỏi nhiều trả lời từ Google Forms sang SPSS. Để nhập hay còn gọi là mã hóa dữ liệu trong spss, đầu tiên Bạn cần làm là mở bảng tính Excel mà bạn muốn nhập dữ liệu ra. Do đó, nếu bạn lưu ở đầu thì mới có nội dung bạn mã hóa trong cửa sổ dữ liệu spss nhé.

cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss

Còn có 1 loại câu hỏi hết sức phiền phức đó là câu hỏi được chọn nhiều đáp án mà thỉnh thoảng bạn hay đưa vào bài nghiên cứu. Đối với loại này thì cách mã hóa dữ liệu trong Excel hơi khác một tí tôi có hướng dẫn thành 1 bài riêng trong bài Multiple Answer – Xử lý biến nhiều đáp án. Qua bài viết trên, Luanvan24 đã chia sẻ với bạn những cách nhập dữ liệu trong SPSS phổ biến, thông dụng và chi tiết nhất. Mong rằng các kiến thức trên sẽ có ích với bạn trong quá trình thực hiện xử lý số liệu của mình. Missing là thuộc tính được SPSS thiết lập để bỏ qua các giá trị không cần xử lý, thực hiện.

Từ file kết quả khảo sát khi mới tải về sẽ có dạng đáp án bằng lời. Bạn nên tạo 1 bảng trong excel để chứa thông tin số mã hóa tương ứng với đáp án bằng lời tại 1 sheet mới bên cạnh. Hàng đầu tiên trong sheet Excel là tên biến, mỗi biến sẽ nằm ở một cột. Mỗi hàng tiếp theo trở đi tương ứng với câu trả lời của một đáp viên tham gia khảo sát. Cấu trúc này tương tự cách bố trí dữ liệu ở giao diện Data View trên SPSS. SPSS từ lâu đã hỗ trợ nhập data trực tiếp từ tệp Excel.

Bởi khâu xử lý số liệu bằng phần mềm excel luôn là một giải pháp đơn giản, dễ dùng đã được công nhận. Để xác định dữ liệu này, bạn cần gán giá trị cho dữ liệu “tôi không biết” với một con số tương ứng và thiết lập giá trị bỏ qua là con số tương ứng trong phần Missing của SPSS. Chúng ta hoàn toàn có thể mở và làm việc với tập tin Excel trên phần mềm SPSS. Tuy nhiên, dữ liệu trình bày trong tệp Excel phải tuân theo tiêu chuẩn nhận diện của SPSS.

Vì thế nếu cần khắc phục hết các hạn chế nêu trên và để đạt được kết quả mong muốn, bạn nên cân nhắc tiến hành thuê chạy spss. Nhập dữ liệu từ excel vào spssn, click đôi vào file hoặc chọn file và nhấn vào Open, SPSS sẽ xuất hiện một thông báo như sau. Nguyên nhân do lúc nhập liệu spss bạn chưa kiểm tra giá trị cài đặt Decimal.

 • Các biến sẽ được nhập trước, làm tiền đề xác định để hoàn thành bảng dữ liệu sau này.
 • Vì vậy, trong bài này tôi chỉ nhấn mạnh các chỉ số quan trọng cần khai báo thôi.
 • Nếu bài bạn có loại câu hỏi có nhiều đáp án thì cách mã hóa là khác, tôi nói ngay từ đầu trên kia kèm bài hướng dẫn.
 • Các biến ở đây có thể hiểu đơn giản là các cột chứa dữ liệu có cùng định dạng.
 • Chúng ta hoàn toàn có thể mở và làm việc với tập tin Excel trên phần mềm SPSS.

Cần luyện tập nhiều trong một thời gian dài để có thể sử dụng thành thạo SPSS. Sau đó, bạn có thể tiến hành thực hiện các thao tác cần thiết để xử lý số liệu và tiến hành đọc các kết quả đó. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn đọc kết quả SPSS để hiểu rõ hơn các giá trị được xuất ra khi xử lý dữ liệu trên SPSS. Khi tiến hành nhập liệu trong SPSS bạn chỉ cần gõ 1 hoặc 2 tùy theo tùy chọn bạn muốn, phần mềm sẽ tự xác định và đưa ra giá trị tương ứng. Khi bạn tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, và từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu. Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng đầu tiên đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu.

cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss

Chúng tôi sẽ hướng dẫn một chiêu thức được cho phép thích hợp với hầu hết các phiên bản SPSS . Chúng tôi sẽ hướng dẫn một phương pháp cho phép tương thích với hầu hết các phiên bản SPSS. Cách tạo chữ ký Online đẹp theo tên sẽ được Taimienph.vn chia sẻ hướng dẫn cụ thể và chi tiết trong bài viết này. Các bạn có thể tham khảo để tạo ra chữ ký đẹp, ấn tượng, độc đáo cho riêng mình.

Mỗi đáp án được gán một con số mã hóa và được khai báo tương ứng ở phần Values trên SPSS. Kết quả thu về ở file Excel, các đáp án ở dạng văn bản thay vì dạng con số mã hóa. Do vậy, chúng ta sẽ dùng lệnh Replace trong Excel để đưa tất cả đáp án dạng văn bản về dạng số. Bạn cũng có thể tiến hành tự xác định biến theo hướng dẫn khai báo biến trong SPSS được giới thiệu trong công đoạn đầu tiên tại phần 1.

cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss

Lưu ý 1 hay 2 ở đây là theo thứ tự bố trí câu trả lời, chứ không phải phân biệt giới tính, cho Nam là số 1, Nữ xếp thứ 2 nhé. Sau đó, một menu sẽ xuất hiện, giúp bạn có thể dễ dàng xác định các biến dữ liệu. Lưu ý, nên để file trong thư mục và đường dẫn thư mục không có dấu Tiếng Việt. Dù là bạn mới sử dụng máy tính, iệc đăng nhập Office 365 không hề khó như các bạn nghĩ, nhất là khi bạn đọc bài viết hướng dẫn dưới đây của Taimienphi.vn.

Việc đầu tiên, chúng ta cần đảm bảo dữ liệu trình bày trong tệp Excel phải tuân theo tiêu chuẩn nhận diện của SPSS. Cấu trúc trình bày chuẩn SPSS của dữ liệu trên tập tin Excel như sau. Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào tam giác ngược mục Look in để chọn vị trí lưu tệp. Nhập tên tệp vào File name, chọn định dạng Excel muốn lưu tại Save as type, có thể nhập hoặc không nhập mục Sheet name. Trong mục Write variable names to file, chọn xuất tên biến là Name (tên biến trên SPSS) hoặc Labels (nhãn biến trên SPSS).

cách chuyển dữ liệu từ excel sang spss

Như vậy trên đây là cơ bản cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS, mọi thắc mắc các bạn có thể gửi comment trực tiếp ngay bên dưới và chúng ta sẽ cùng thảo luận nhé. Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh số lượng ô Decimal nhiều hơn hoặc bằng số chữ số ở phần thập phân data của bạn là được. Nếu cả khi điều chỉnh decimal lại rồi mà không hiện ra như cũ (vẫn ở dạng làm tròn) thì bạn copy phần data excel dán vào cột data của biến đó trong spss là xong. Bạn có thể tham khảo #3 bí thuật chuyên sâu thất truyền để sửa số liệu lỗi chạy SPSS tôi có hướng dẫn sử dụng SPSS để kiểm tra lại.