cách cạnh tranh trong kinh doanh

Bên cạnh nguồn huy động trong nước thì thu hút vốn đầu tư nước ngoài để nâng tầm phát triển của Fintech Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng là rất quan trọng. Sử dụng tài khoản Stripe, khách hàng có thể liên kết thẻ ngân hàng để thanh toán mà không cần chờ xử lý thanh toán trên bất kỳ trang web nào. Điều này thuận tiện cho cả người mua và người bán – đại diện của Stripe nói rằng cứ hai người dùng Internet ở Hoa Kỳ thì có một người đã thực hiện thanh toán trực tuyến bằng hệ thống của họ. Fintech với những lợi thế về tốc độ, đơn giản, hiệu quả, tôn trọng quyền riêng tư và tiềm năng đã cho phép chia sẻ với khách hàng nhiều hơn, trao cho họ quyền kiểm soát và quyết định trong các giao dịch tài chính và các hoạt động đầu tư. Thị phần có thể được tính bằng doanh số bán hàng của doanh nghiệp/tổng doanh số của thị trường hoặc số sản phẩm doanh nghiệp bán ra/tổng số sản phẩm thị trường tiêu thụ. Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là sự phân chia thị trường giữa các doanh nghiệp cùng ngành với nhau.

 • Khách hàng có quyền truy cập vào bất kỳ hoạt động nào của ngân hàng thông qua một thiết bị dựa trên Android hoặc IOS.
 • Do đó, cần có quy định rõ chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, người nhận chuyển nhượng cho các đối tượng trên.
 • Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho biết chi phí nhiên liệu hiện chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 40-45% trong cơ cấu giá thành vận tải.
 • Thị phần còn là thước đo mức độ ưa thích của người tiêu dùng đối với một sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại khác.

Doanh nghiệp không rõ thủ tục nào trước, thủ tục nào sau, có sự chồng lấn khi thực hiện thủ tục hành chính, nhiều cơ quan cùng thẩm định, xét duyệt một vấn đề. Đặc biệt khi thủ tục liên quan đến nhiều ngành thì doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn” – ông Đậu Anh Tuấn nói. Trong quá trình thực hiện, Luật Đất đai 2013 dần bộc lộ những bất cập, vướng mắc, gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cũng có nghĩa là các ngân hàng cần chuẩn bị kế hoạch dự phòng kinh doanh để giảm thiểu sự gián đoạn trong dịch vụ hay công nghệ của nhà cung cấp Fintech.

Các NHTM đang làm mới hơn, tốt hơn các dịch vụ ngân hàng, cải thiện các quy trình để cung cấp dịch vụ cho khách hàng được nhanh hơn, kịp thời hơn và yên tâm hơn. Với sự linh hoạt trong hoạt động và giải pháp công nghệ có tính đột phá, các công ty Fintech đã thổi luồng gió mới vào hoạt động của hệ thống tài chính – ngân hàng khi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ hướng tới việc nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng. Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, trên thực tế, nhiều cải cách điều kiện kinh doanh đã thực hiện trên văn bản, nhưng chưa có đánh giá về hiệu quả thực thi.

Giá Vàng Thế Giới Giảm Mạnh, Thấp Hơn Giá Vàng Sjc Hơn 17 Triệu Đồng

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ sự phát triển của Fintech buộc ngân hàng phải đối đầu, phải thay đổi để phát triển, để mở rộng thị phần thì đó lại là cơ hội mà Fintech đem lại, bởi lẽ muốn tồn tại thì không thể không thay đổi. Nói đến hoạt động kinh doanh ngân hàng thì phải nói đến những hoạt động mang tính nghiệp vụ của những ngân hàng cụ thể, có cơ sở vật chất mà người ta có thể nhìn thấy sự hiện hữu của nó. VOV.VN -“Cải cách môi trường kinh doanh 2 năm gần đây đang có xu hướng là chững lại, thách thức lớn và cần khơi dậy động lực và tạo áp lực cải cách và cần sự đồng hành của nhiều bên hơn”. Đồng thời, các đơn vị xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng để kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính./. Fintech làm cho các ngân hàng ngày càng khó khăn trong việc duy trì các mô hình hoạt động hiện tại của họ. Rõ ràng, mất thị phần trong cạnh tranh với Fintech là một thách thức và là mối quan ngại của ngành Ngân hàng.

Kết quả khảo sát của PwC năm 2019 cho thấy, chưa đến một nửa số NHTM có chính sách và quy trình quản lý dữ liệu toàn hàng hay quy định vai trò của các bên có liên quan đến dữ liệu. Như phát hành thẻ thanh toán quốc tế trong vòng 5 phút của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam . Với dịch vụ này, chỉ 5 phút sau khi đăng ký mở thẻ thành công tại quầy, khách hàng nhận ngay thẻ thanh toán để bắt đầu giao dịch và tận hưởng ưu đãi hoàn tiền không giới hạn đến 2% cho mọi chi tiêu .

Năm 2019, lượng vốn đầu tư vào lĩnh vực Fintech Việt Nam lên tới 400 triệu USD, là nước thứ hai tại ASEAN sau Singapore trong thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này, chiếm 36% tổng vốn đầu tư Fintech của cả khu vực. Bà Vũ Tuyết Hạnh, đại diện Công ty Vận tải Cường Thắng, cho biết từ trước Tết, công ty đã phải đàm phán với đối tác về cước vận tải. Kết thúc đợt giao dịch sáng, VN-Index giảm 3,8 điểm và xuống 1.307,12 điểm, HNX-Index mất 2,57 điểm, xuống mức 334,94 điểm, UpCoM-Index tụt 0,62 điểm và về 98,92 điểm. Theo các tiểu thương tại chợ Mơ, giá các mặt hàng nhập vào đều tăng lên, do vậy, giá bán ra cũng rất khó giữ mức giá cũ.

Tp Hcm: Giá Xăng Tăng Kéo Doanh Thu Hàng Hóa Sụt Giảm

Fintech nắm bắt một số phân khúc nhất định của lĩnh vực ngân hàng và tạo ra các giải pháp có trọng tâm hẹp nhưng hiệu quả cao, tương ứng với kỳ vọng của khách hàng. Đặc biệt, Fintech phát triển mảng thị phần chưa thực sự nhận được sự quan tâm của các ngân hàng truyền thống, đó là mảng khách hàng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa; mảng khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ . Với bộ dữ liệu lớn và chất lượng, các ngân hàng có thể nâng cấp hoạt động marketing, đổi mới cách thức cung cấp dịch vụ tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, phát hiện và ngăn chặn hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật, kiểm soát rủi ro, giảm thiểu chi phí,… từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngân hàng. Có nhiều ngân hàng đã sở hữu chuỗi sản phẩm dịch vụ ứng dụng công nghệ nổi bật như Trung tâm dữ liệu mới Data Center; Chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS; Hệ thống ERP tài chính; Hệ thống iServices – Intelligent Services Processing chạy trên máy tính bảng. Hiện tại, hầu hết kênh phân phối, tiếp cận người tiêu dùng được các ngân hàng sử dụng trên nền tảng số, các điểm tương tác với khách hàng qua ứng dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội.

Trong số đó, riêng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng đang là 3.800 đồng/lít xăng E5 RON92 và 4.000 đồng/lít xăng RON 95; dầu diesel là 2.000 đồng/lít và với nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít. Có thể nói, sự cố gắng của các NHTM Việt Nam thời gian qua là không thể phủ nhận, tuy nhiên, mọi việc không đơn giản, đặc biệt là rất khó để các ngân hàng có thể tích hợp công nghệ mới vào hệ thống máy tính cũ. Đặc biệt, xăng dầu sản xuất trong nước chỉ chiếm từ 70-75% tổng nguồn cung xăng dầu cả nước; sản xuất xăng dầu trong nước phụ thuộc khá lớn vào nhập khẩu dầu thô. Họ hiểu rằng những sản phẩm cần thiết được thiết kế không theo khuôn mẫu mà dựa trên nhu cầu và đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng vào những thời điểm khác nhau tuỳ theo tương tác với khách hàng. Dù phương án triển khai và ứng dụng Fintech như thế nào – đầu tư mạo hiểm hay mua bán sáp nhập thì vốn vẫn là điều kiện tiên quyết cho sự thành công. Chị Hoàng Minh Hiền, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết chị làm trong ngành phân phối sữa, dịch COVID-19 suốt 2 năm qua khiến khu vực sản xuất khó khăn ngừng sản xuất, khu vực trường học học từ xa nên công việc của chị bị ảnh hưởng lớn, thu nhập giảm sút.

Một số ngân hàng sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ để tự mình thử nghiệm với Fintech. Fintech trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đã thay đổi công nghệ và kỳ vọng của khách hàng, bằng sự kết nối người cho vay với người đi vay, thanh toán hóa đơn bằng một ứng dụng trên smartphone, quản lý danh mục đầu tư bằng robot tự động… Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cải cách môi trường kinh doanh ở nước ta từ năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19 đang có xu hướng chững lại. Trên bảng xếp hạng toàn cầu, một số chỉ tiêu cải thiện chưa bền vững và còn không ít chỉ tiêu cụ thể mà chất lượng và thứ hạng của Việt Nam vẫn còn thấp hoặc không được cải thiện, thậm chí giảm bậc.

Nếu tăng ít sẽ mất công làm các thủ tục để tăng giá cước, còn nếu tăng cao quá sẽ không có khách. Thứ nhất,quy định về chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư/người nhận chuyển nhượng trong các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, bằng cách tạo quan hệ đối tác với các ngân hàng truyền thống vững chắc, các công ty Fintech sẽ có được niềm tin và công nhận của khách hàng, điều này sẽ cho phép họ ngày càng phát triển trong tương lai.

“Trong Nghị quyết 02 của năm 2022 này và những năm tới nên đề trọng tâm là thúc đẩy thực thi về chất lượng thực hiện. Bởi vì chính sách chủ trương chúng ta có đủ rồi, nhưng những cải cách đấy phải diễn ra một cách thực chất, nhanh chóng trong thực tế. Trong quá trình thực thi này thì vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp là hết sức quan trọng, họ thụ hưởng thực tế như thế nào thì mới là tiêu chí để đánh giá, đối với những cái cải cách đấy có đi vào cuộc sống hay không, có được đánh giá cao? Nếu không chỉ đánh giá từ chính các cơ quan nhà nước thì theo chúng tôi chưa thực sự khách quan”, ông Đậu Anh Tuấn nêu ý kiến./.

Cạnh tranh thị phần giữa các ngân hàng và Fintech có thể được thay thế bằng sự cộng tác trực tiếp. Sẽ không dễ tìm được điểm trung gian cho phép các ngân hàng truyền thống và các công ty Fintech hợp tác, nhưng ngay khi có một phương pháp làm việc phù hợp, cả hai bên sẽ đều có lợi. VOV.VN – Thời gian qua, ngành Thuế, Hải quan đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tự động hóa một số quy trình thủ tục đổi mới tư duy và phong cách làm việc ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại của cán bộ Thuế, Hải quan tạo sự an tâm cho doanh nghiệp. Do đó, ông Nguyễn Quốc Hùng kiến nghị bổ sung tài sản gắn liền với đất chưa được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mặc định thuộc quyền sở hữu của người sử dụng đất. Từ thẻ đến các giao dịch thanh toán, chuyển tiền điện tử, đến P2P lending… tuy được làm mới, được nâng cấp về giao diện, về tiện ích nhưng vốn dĩ chúng đều là các dịch vụ ngân hàng. Như vậy, việc hợp tác với Fintech không chỉ là cơ hội cho ngân hàng mà còn là cơ hội cho cả các công ty Fintech.

cách cạnh tranh trong kinh doanh

Hơn 66% trong số 33 lãnh đạo của các NHTM cho biết quy định các tiêu chí đánh giá để đo lường chất lượng dữ liệu chưa được vận hành. Chỉ 18% NHTM đã xây dựng kiến trúc công nghệ (nền tảng, công cụ…) để hỗ trợ quản lý dữ liệu toàn hàng. Có tới 87,5% chuyên gia ngành tài chính – ngân hàng cho rằng “Sự trỗi dậy của các công ty Fintech đang là thách thức với đối với hệ thống ngân hàng nói riêng và ngành tài chính nói chung”.

Các doanh nghiệp vận tải thời gian qua đã gần như bị đóng băng vì dịch bệnh, hoạt động lỗ triền miên hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nay xăng dầu tăng liên tục, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thua lỗ. Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh, đất đai là đầu vào quan trọng của sản xuất, cơ chế quản lý đất đai minh bạch, công bằng, hiệu quả thì năng suất, sức cạnh tranh của nền kinh tế sẽ được tăng lên. Rõ ràng Fintech đã lấp đầy những khoảng trống, những mảng khuyết của ngân hàng truyền thống. Tuy vậy, Fintech, nếu không có vai trò của ngân hàng truyền thống thì sự phát triển trong lĩnh vực ngân hàng cũng chỉ có giới hạn. Tuy hầu hết các ngân hàng đều hiểu giá trị của bộ dữ liệu, nhưng nhìn chung phần lớn vẫn đang ở giai đoạn đầu của lộ trình triển khai quản trị dữ liệu toàn ngân hàng.

Trong hoàn cảnh mà việc bứt phá để vượt lên, giành lại và mở rộng thị phần không phải dễ dàng với các ngân hàng truyền thống của Việt Nam thì hợp tác, đẩy mạnh hoạt động ứng dụng và triển khai Fintech là giải pháp thích hợp cho các ngân hàng. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tình trạng lợi dụng vị thế thống lĩnh thị trường kinh doanh trái pháp luật; xóa bỏ tình trạng bảo hộ bất hợp lý, không bình đẳng giữa các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường doanh nghiệp được tự chủ thực sự trong kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh. Vì cơ hội tồn tại cho quan hệ hợp tác, cho phép tận dụng lợi thế của mỗi bên như một phần thiết kế và phát triển sản phẩm của các công ty Fintech, cũng như về nguồn lực phân phối và cơ sở hạ tầng do ngân hàng truyền thống đang sở hữu. Bên cạnh khai thác bộ dữ liệu một cách hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng thì việc cung cấp dịch vụ dữ liệu, kết nối với Cổng dữ liệu quốc gia cũng là vấn đề phát huy tính hiệu quả của bộ dữ liệu. Trước ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Fintech lên ngành dịch vụ tài chính ngân hàng, các ngân hàng Việt Nam đã tích cực tìm giải pháp để chủ động, linh hoạt ứng phó với những tình thế mới. Trong tình huống này thì hợp tác, đẩy mạnh hoạt động ứng dụng và triển khai Fintech là giải pháp thích hợp cho các ngân hàng.

Xăng dầu tác động đến nhóm giao thông vận tải như đường sắt, hàng không, đường bộ, đường thủy, xe buýt, taxi… và vận chuyển hàng hóa; làm tăng chi phí sản xuất các mặt hàng sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho sản xuất, từ đó kéo theo các mặt hàng khác trong nhóm hàng hóa, dịch vụ tính CPI tăng theo. Thứ hai, về tài sản gắn liền với đất chưa được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tóm lại Fintech đã làm thay đổi các sản phẩm dịch vụ tài chính và kênh phân phối, định hình lại nhu cầu thị trường và thị phần cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng. VOV.VN – Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, đó là Nghị quyết số 01 về thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội và Nghị quyết số 02 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Fintech có thể chiếm và nắm bắt những phân khúc các ngân hàng truyền thống bị bỏ qua khi cung cấp sản phẩm như tìm ra giải pháp cho khách hàng có xếp hạng tín dụng thấp để cho vay, mở ra thị trường P2P lending dành cho những khách hàng không có tài sản thế chấp. Nhờ ứng dụng công nghệ này mà các ngân hàng hiểu rõ hơn về thói quen, sở thích khách hàng để cung ứng sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

cách cạnh tranh trong kinh doanh

Theo khảo sát của PwC trong báo cáo Fintech toàn cầu năm 2017 đại đa số (88%) chuyên gia tham gia khảo sát cho biết rằng họ lo lắng một phần hoạt động kinh doanh của họ đang có nguy cơ đối với các công ty Fintech độc lập. Doanh nghiệp của họ gặp rủi ro là do sự phát triển của Fintech và đã tăng lên ước tính 24% doanh thu. “Vấn đề là làm sao để giá xăng dầu trong nước tiệm cận với giá tăng thế giới. Chỉ có thể dùng hai công cụ là thuế và quỹ bình ổn giá xăng dầu. Dư địa quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện không còn nhiều, chỉ còn có thể dùng công cụ thuế; trong đó chỉ có thể giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường,” ông Long nói. Ông Bùi Danh Liên, chuyên gia trong lĩnh vực vận tải, cho hay giá xăng dầu liên tục tăng từ đầu năm khiến các doanh nghiệp taxi, vận tải khách, hàng hóa đứng trước sự lựa chọn hoặc tăng giá cước hoặc chấp nhận lỗ.

Khách hàng có quyền truy cập vào bất kỳ hoạt động nào của ngân hàng thông qua một thiết bị dựa trên Android hoặc IOS. Với Monzo Bank sổ séc và các văn phòng hiện có là những phương thức lỗi thời cần phải loại bỏ. Thời gian giao dịch cũng phải là giờ hành chính và hầu hết các giao dịch đều cần có sự hiện diện của các hai bên – ngân hàng và khách hàng. Giá xăng tăng không chỉ tác động đến giá tiêu dùng hàng hóa, mà đã tác động trực tiếp đến lĩnh vực vận tải, vốn chịu 40% cấu thành giá từ giá xăng, dầu. Thứ ba, về cầm cố bất động sản, Điều 310 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “trường hợp bất động sản là đối tượng của cầm cố theo quy định của luật thì việc cầm cố bất động sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký”. Thị phần còn là thước đo mức độ ưa thích của người tiêu dùng đối với một sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại khác.

Để ngăn chặn hành vi lợi dụng thị trường thu lời bất chính, các bộ ngành đã có nhiều giải pháp về giảm thuế, tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trong nước. Thực tế thời gian qua đã phát sinh hoạt động bán các sản phẩm dự án bất động sản nghỉ dưỡng (biệt thự ven biển, shop house, shop villa, condotel) hoặc các dự án căn hộ để ở kết hợp làm văn phòng . Chỉ trong trường hợp này, các ngân hàng sẽ có thể ngăn chặn sự chia tách của mô hình kinh doanh, do có sự tham gia của các công ty Fintech. Bộ dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá và vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp nói chung và nói riêng đối với các ngân hàng, quản lý bộ dữ liệu như thế nào chính là vấn đề sống còn của các ngân hàng.

Bởi không ai khác, chính khách hàng là những người đã đem lại doanh số tiêu thụ sản phẩm cho công ty, đó là số sản phẩm được tiêu thụ, là doanh thu bán hàng… Theo ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, xu hướng giá xăng dầu chưa dừng lại ở mức như hiện nay mà dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất của việc tăng giá xăng dầu là vận tải, logistics, đáng bắt cá xa bờ và trong nông nghiệp.

 • Do đó, việc cải cách cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ và có tính liên ngành là rất quan trọng, nhằm rút ngắn thời gian, giảm thục tục cho doanh nghiệp.
 • Xăng dầu tác động đến nhóm giao thông vận tải như đường sắt, hàng không, đường bộ, đường thủy, xe buýt, taxi… và vận chuyển hàng hóa; làm tăng chi phí sản xuất các mặt hàng sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho sản xuất, từ đó kéo theo các mặt hàng khác trong nhóm hàng hóa, dịch vụ tính CPI tăng theo.
 • Thứ nhất,quy định về chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư/người nhận chuyển nhượng trong các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Để có thể thực hiện được một giao dịch với ngân hàng, từ việc gửi tiền đến đi vay hay thanh toán đều cần thiết phải có thủ tục giấy tờ gắn liền.
 • Sự hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai và lợi ích chung cho nền kinh tế trong việc nâng cấp, phổ cập, xã hội hoá dịch vụ tài chính- ngân hàng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Chính phủTheo Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn, cần có sự đồng bộ và đồng đều hơn giữa các cơ quan, bởi các doanh nghiệp thường thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Do đó, việc cải cách cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ và có tính liên ngành là rất quan trọng, nhằm rút ngắn thời gian, giảm thục tục cho doanh nghiệp. Sau đây là một vài gợi ý xoay quanh vấn đề triển khai và ứng dụng Fintech trong lĩnh vực ngân hàng.

Việc xác lập quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư sau khi bán và của người nhận chuyển nhượng sau khi mua vẫn chưa rõ ràng. Do đó, cần có quy định rõ chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, người nhận chuyển nhượng cho các đối tượng trên. Cũng như các định chế tài chính khắp thế giới, các định chế tài chính nói chung và hệ thống ngân hàng Việt Nam nói riêng cũng nhận định rõ tầm quan trọng và ảnh hưởng ngày càng lớn của Fintech trong hoạt động kinh doanh tài chính ngân hàng. Một dự án khác của Anh, Monzo Bank Ltd, được thành lập vào năm 2015, là đối thủ cạnh tranh với Atom. Monzo cung cấp thẻ trả trước – loại thẻ không cần mở tài khoản ngân hàng, giống như SIM điện thoại, nạp tiền vào thẻ và chi tiêu – và các dịch vụ tài chính khác. Với dịch vụ tín dụng P2P, để thực hiện thanh toán P2P từ tài khoản ở ngân hàng khác, người dùng không cần phải đến ngân hàng của mình, mà chỉ cần sử dụng một trong các trang web hoặc ứng dụng di động.

Luật Đất đai 2013 là đạo luật quan trọng, tác động lớn đến môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta. Vì vậy, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, cần rà soát tổng thể để có biện pháp chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với thực tiễn nhằm khắc phục những thiếu sót, bất cập của pháp luật đất đai hiện nay. Ngân hàng truyền thống – đó là bề dày kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm, là sự từng trải trong quản trị rủi ro, là sự tầm cỡ về quy mô vốn, khách hàng… đó là những lợi thế mà Fintech không dễ gì có được. Sự hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai và lợi ích chung cho nền kinh tế trong việc nâng cấp, phổ cập, xã hội hoá dịch vụ tài chính- ngân hàng.

Phiên 25/4, giá dầu thế giới giảm khoảng 4% xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua, giá vàng kỳ hạn tại sàn COMEX của thị trường New York giảm, các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 25/4 tăng điểm. Hiện nay, trên thị trường Hà Nội xuất hiện nhiều quảng cáo “thần thánh” thuốc bổ hậu COVID-19 có tác dụng hỗ trợ giải độc phổi, thanh lọc, làm sạch phổi, giúp thở dễ dàng hơn… Về phía Bộ Công Thương, bộ này cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường giám sát, quản lý theo địa bàn. Tuy nhiên, mức tăng như thế nào để phù hợp, đảm bảo tính cạnh tranh mà vẫn có lợi nhuận cho doanh nghiệp đang là bài toán khó.

Để cân đối thu chi khi giá nguyên liệu tăng mạnh như hiện tại, doanh nghiệp sẽ tính tới tăng giá cước. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến các chỉ số khác, như tiêu dùng, cước vận tải… làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu đi lại người dân. Để ngăn chặn hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính, các bộ ngành đã có nhiều giải pháp về giảm thuế, tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trong nước. Tuy nhiên, Luật đất đai hiện không quy định hình thức cầm cố đối với bất động sản, mà chỉ có hình thức thế chấp bất động sản.

cách cạnh tranh trong kinh doanh

Cải cách cho doanh nghiệp cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ và có tính liên ngành là rất quan trọng“Cải cách môi trường kinh doanh 2 năm gần đây đang có xu hướng là chững lại, thách thức lớn và cần khơi dậy động lực và tạo áp lực cải cách và cần sự đồng hành của nhiều bên hơn. Do dịch bệnh nên cải cách chững lại, thậm chí có thêm một số các yêu cầu đưa ra còn tạo thêm gánh nặng về thủ tục cũng như chi phí cho doanh nghiệp. Đối với nỗ lực cải cách một số địa phương chưa rõ nét, theo đó, trong nhiều địa phương cũng có những chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành, nhưng mà gần như làm thế thôi cũng chưa thực sự là gắn với doanh nghiệp”, bà Nguyễn Minh Thảo chỉ rõ. NeoBank là ngân hàng không có các chi nhánh và các giao dịch được thực hiện thông qua các trang web và ứng dụng di động. Đây chính là sản phẩm của Fintech, một minh chứng điển hình là Fintech đang không chỉ đơn thuần thực hiện một phần các sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá-Bộ Tài chính, cho biết xăng dầu là mặt hàng nhiên liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế.

 • Hiện nay, trên thị trường Hà Nội xuất hiện nhiều quảng cáo “thần thánh” thuốc bổ hậu COVID-19 có tác dụng hỗ trợ giải độc phổi, thanh lọc, làm sạch phổi, giúp thở dễ dàng hơn…
 • Về lâu dài, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), cho hay cần phải cải cách mạnh hơn trong điều hành kinh doanh xăng dầu để thực hiện đúng việc kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường, nhằm xóa bỏ tình trạng “nửa vời” hiện nay.
 • VOV.VN – Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, đó là Nghị quyết số 01 về thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội và Nghị quyết số 02 về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 • Thứ hai, về tài sản gắn liền với đất chưa được ghi nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, chi tiêu cho sinh hoạt gia đình tăng lên, chị khá lo lắng cho thời gian sắp tới. Khảo sát tại các chợ truyền thống thành phố Hà Nội, giá cả các mặt hàng tăng mạnh từ 20-30%. Cá biệt có những mặt hàng tiêu dùng tăng lên gấp đôi so với thời điểm Tết Nguyên đán dù nguồn cung vẫn đang rất dồi dào. Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nêu một số những vướng mắc phát sinh trong thực tiền cần có quy định, hướng dẫn tại Luật Đất đai sửa đổi.

cách cạnh tranh trong kinh doanh

Theo một khảo sát của PwC trong báo cáo Fintech toàn cầu năm 2017, tỷ lệ khách hàng sẵn sàng hợp tác với các công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán chiếm 84%, ngân hàng điện tử chiếm 68%, tài chính cá nhân là 60%, cho vay cá nhân chiếm 56%, tiếp theo đó là tiết kiệm, bảo hiểm và quản lý tài sản. Cũng có những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tự hoạt động mà không có sự tham gia của ngân hàng. Ví dụ như Stripe, một công ty trị giá 5 tỷ đô la Mỹ, cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở Bắc Mỹ, Nhật Bản, Úc và hầu hết các nước Tây Âu. VOV.VN – Dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro, mức độ tổn thương lớn và có thể còn kéo dài. Trong bối cảnh đó, cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, thuận lợi và an toàn là gói giải pháp “phi tài chính” được doanh nghiệp kỳ vọng.

 • Để ngăn chặn hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính, các bộ ngành đã có nhiều giải pháp về giảm thuế, tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trong nước.
 • Bên cạnh khai thác bộ dữ liệu một cách hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng thì việc cung cấp dịch vụ dữ liệu, kết nối với Cổng dữ liệu quốc gia cũng là vấn đề phát huy tính hiệu quả của bộ dữ liệu.
 • Điều này sẽ tác động tiêu cực đến các chỉ số khác, như tiêu dùng, cước vận tải… làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu đi lại người dân.
 • Trong số đó, riêng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng đang là 3.800 đồng/lít xăng E5 RON92 và 4.000 đồng/lít xăng RON 95; dầu diesel là 2.000 đồng/lít và với nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít.

Rủi ro mà ngân hàng có thể phải đối mặt khi hợp tác với Fintech như rủi ro đơn vị hợp tác mới, rủi ro pháp lý khi triển khai, ứng dụng các sản phẩm mới và vấn đề an ninh mạng. Dĩ nhiên, thị phần không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá sự lớn mạnh của các doanh nghiệp, nhưng dù sao vẫn là một tiêu chí cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua. Thị phần cũng có quan hệ mật thiết với sức mạnh thị trường, doanh nghiệp có số thị phần khách hàng lớn chứng tỏ sức mạnh thị trường của doanh nghiệp đó cũng rất lớn. Mặc dù thị phần khách hàng không cho nhà lãnh đạo doanh nghiệp biết bất cứ điều gì về tình hình tài chính của công ty, nhưng việc biết phần trăm thị phần khách hàng của công ty sẽ cho biết về quy mô và khả năng cạnh tranh so với đối thủ. Về bản chất, thị phần chính là tỷ lệ phần trăm người tiêu dùng mà một công ty đã chiếm được từ thị trường cụ thể – lượng khách hàng của công ty.

Cả người sáng lập và khách hàng của ngân hàng đều thấy rằng việc chụp ảnh tự sướng hoặc đọc to một cụm từ thuận tiện hơn nhiều so với việc quan tâm đến sự an toàn của mật khẩu. Đây là ngân hàng không có chi nhánh, mọi thứ đều dựa trên hoạt động của ứng dụng di động dành cho iPhone hoặc Android. Để nhận dạng khách hàng, nhận dạng khuôn mặt và giọng nói được sử dụng thay vì ID đăng nhập và mật khẩu không an toàn. Fintech – viết tắt của từ công nghệ tài chính “financial technology” – là một thuật ngữ bao trùm cho bất kỳ loại đổi mới công nghệ nào được sử dụng để hỗ trợ hoặc cung cấp các dịch vụ tài chính. Có thể nói, thị phần chính là thước đo để đánh giá thành công của một doanh nghiệp, chiếm được nhiều thị phần trên thị trường thì chứng tỏ họ thành công.

Ông Đậu Anh Tuấn nêu một số vấn đề lớn đặt ra trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai lần này như khả năng tiếp cận, tích tụ đất đai còn hạn chế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất chưa khả thi, bất cập trong định giá đất, thủ tục hành chính quá khó khăn. Cách tiếp cận lĩnh vực ngân hàng của Fintech là tập trung vào những gì mà các ngân hàng truyền thống chưa hoàn thiện như chậm áp dụng công nghệ mới; không lấy khách hàng làm trọng tâm; quy mô quá lớn để có thể phản ứng nhanh với sự thay đổi. Khác với các ngân hàng truyền thống, các dịch vụ của Fintech có thể nhận ở bất cứ đâu và họ cung cấp quyền truy cập suốt ngày đêm vào các dịch vụ mà khách hàng có thể nhận thông qua các kênh phi truyền thống, chẳng hạn thông qua mạng xã hội, mở rộng nhiều lựa chọn của khách hàng.